Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cổ Võ Cải Tổ Y Tế Dịp Kỉ Niệm 6 Tháng Ban Hành

23/09/201000:00:00(Xem: 2142)

Obama: Cổ Võ Cải tổ Y Tế dịp Kỉ Niệm 6 Tháng Ban Hành; Nhiều Ứng Viên Dân Cử Dùng Cải Tổ Y Tế Để Vận Động Bầu Cử

WASHINGTON   -       TT Obama từng thông báo các nhà lập pháp cùng đảng DC rằng họ sẽ có thể hãnh diện với luật chăm sóc sức khoẻ có giá trị lịch sử.
Nhưng, thực tế là các chính khách DC phát quảng cáo vận động tranh cử bằng lập trường về y tế là những vị đã bỏ phiếu chống.
Với tổng tuyển cử đến gần, nay Bạch Ốc định dùng 6 tháng kỉ niệm ngày ban hành luật y tế mới để thuyết phục số cử tri còn hoài nghi, và đề cao những cải tổ đã bắt đầu tác động, như là y tế phòng ngừa và cấm từ chối bảo hiểm với khách hàng có bệnh sẵn.
Ngay cả phe hậu thuẫn chính sách y tế của TT Obama cũng nhận rằng không còn đủ thời gian để chuyển hướng dư luận.  Nhưng, trong cuộc vận động tranh cử mà kinh tế và việc làm là những đề tài chế ngự, các ứng viên DC hi vọng có thể nhắc nhở cử tri về 1 số phúc lợi hiển hiện của cải tổ y tế, để có thể đối đáp với luận cứ của phe CH.
Trong 1 hội nghị nối mạng hôm Thứ Ba, ông Obama tuyên bố "Cuộc tranh luận tại thủ đô đã xong - đề luật về chăm sóc sức khoẻ đã có hiệu lực."  Ông giải thích "Khi dân chúng biết rõ hơn, họ sẽ hiểu - luật đó sẽ trở thành có giá trị với họ".


Nhưng, tranh luận đang sôi nổi hơn - với mỗi ghế dân biểu và nghị sĩ đuợc bầu lại vào Tháng 11, nhiều ứng viên vận động bằng đề tài y tế.
Ở Ohio, ứng viên CH Jim Renacci đối đầu dân biểu DC nhiệm kỳ đầu Jon Boccieri với lý lẽ nêu ra trong quảng cáo tranh cử, rằng "Ông Boccieri bỏ phiếu thuận cho đề luật y tế của TT Obama gồm nhiều sắc thuế làm mất việc làm".
Ở Virginia, ứng viên DC Glenn Nye khẳng định ông phản đối vì kế hoạch cải tổ của TT Obama gây chi phí quá lớn.
Ở Texas, ứng viên dân biểu CH Pete Sessions "Luật y tế theo chủ trương của ông Obama không xét tới thành phần cao niên và cử tri độc lập".
Trong khi đó, giám đốc giao tế của Bạch Ốc Dan Pfeiffer trả lời phỏng vấn "Chăm sóc sức khoẻ có 1 vai trò trong các vận động tranh cử của cá nhân.  Nhưng, cuộc bầu cử đầu Tháng 11 không là về chăm sóc sức khoẻ mà là về việc làm và kinh tế".
Theo cuộc thăm dò mới của thông tấn AP, 30% công dân tán thành và 40% phản đối đề luật dự chi gần 1000 tỉ MK để mở rộng dịch vụ y tế trong 10 năm cho trên 30 triệu người không có bảo hiểm - 30% còn lại không ý kiến.
Sau cùng, lý lẽ của các nhà lập pháp DC là chăm sóc sức khoẻ là yếu tố thắng lợi, tuy không là trong năm nay.
Dân biểu DC Gerry Connolly tuyên bố "Trong tương lai sẽ thấy cuộc biểu quyết chấp thuận cải tổ y tế là đúng và can đảm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.