Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Khảo Cổ Thu Nhỏ Của Vn: Việt Học Triển Lãm Cổ Vật

14/09/201000:00:00(Xem: 1925)

Viện Khảo Cổ Thu Nhỏ Của VN: Việt Học Triển Lãm Cổ Vật

 

Họa sĩ Văn Mộch (cầm micro) giới thiệu các tranh cổ.

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh trong buổi khai mạc Triển Lãm Cổ Vật ở Viện Việt Học.

WESTMINSTER (VB) – Đó là một viện khảo cổ thu nhỏ của Việt Nam. Bạn có thể gọi như thế đối với cuộc Triển Lãm Cổ Vật tại Viện Việt Học ở Little Saigon hai ngày cuối tuần qua, và sẽ mở tiếp cho hai ngaỳ cuối tuần này.
Mới bước vào phòng triển lãm, người ta sẽ thấy ngay một số quốc bảo của Việt Nam: một trống đồng thời Đông Sơn, một dao găm đồng cũng của thời cổ đạị này, hay chiếc đĩa của nhà thơ Nguyễn Du thời đi sứ... Và nhiều hình ảnh, chén đĩa, trang phục cổ...
Trong buổi lễ khai mạc triển lãm, có hiện diện của các Giáo Sư Trần Ngọc Ninh, Bảo Xuyến, Cao Minh Châu và nhiều nhà trí thức quan tâm tới Việt Học, trong đó có Tyler Phạm, một viên chức Học Khu LAUSD. Đặc biệt có Luật sư Trần Thanh Hiệp từ Paris tới, và trong thế hệ trẻ có cô Thy Đan từ San Diego lên, và nhiều nhà nghiên cứu mỹ học, cổ học.
Người MC là Nguyễn Minh Lân  đã giới thiệu GS Trần Ngọc Ninh lên nói về cổ vật, giới thiệu tổng quát về cuộc triển lãm, nói về tầm quan trọng của việc tìm hiểu một dân tộc, về sinh hoạt và về văn hóa tiền nhân. Người MC thứ nhì là cô Kim Ngân trình bày khía cạnh khác: tính nhân bản của văn hóa Việt.
Nhân vật chính của triển lãm là họa sĩ Văn Mộc, một trong 4 vị góp cổ vật để trưng bày nơi đây. Họa sĩ Văn Mộch kể về nguyên khởi triển lãm, nói về ba nhà sưu tập cùng đưa cổ vật nơi đây.  Trong đó là các nhà sưu tập Ngô Sơn (con trai của họa sĩ Ngô Bảo, một nhà sưu tập nổi tiếng vừa quá cố), Nguyễn Trung Nam và Tiến sĩ Phạm Hùng Tuấn.
Sơ  lược về cổ vật trển lãm giới thiệu qua lời họa sĩ  Văn Mộch như sau:
- đồ cổ vớt từ tàu chìm ở biển Hội An, sau này chính phủ cho đấu giá.
- một chiếc đĩa do cụ  Nguyễn Du đi sứ đem về.
- nhiều tranh một bản.
- bản in đen trắng từ nhiếp ảnh thời Pháp thuộc.
- tranh in đen trắng Đường Tam Tạng thỉnh kinh.
- tranh lên đồng, còn gọi là tranh Tứ Phủ Cộng Đồng Văn treo ở các đền lên đồng, đạo Tứ Phủ của dân gian VN.
- tranh Điện Thành Vương, một trong 10 bức vẽ điạ ngục.
- tranh Phật Bà Quan Âm.
- cơi trầu, khay nước quan họ Bắc Ninh.
- trống đồng và dao đồng thời Đông Sơn.
- trâm đồng cho phụ nữ cài tóc.
Dịp này, họa sĩ Văn Mộch cũng gửi lời mời đồng hương  tham dự buổi hướng dẫn thực hiện tranh Mộc Bản vào lúc 4:00PM chủ nhật 19-9-2010, và tự tay đồng hương sẽ in một tranh mộc bản cầm về làm kỷ niệm.


Luật sư Trần Thanh Hiệp được mời lên trình bày, nói mỗi lần ông từ Pháp về Quận Cam, bước vào Viện Việt Học luôn luôn có cảm giác như về nhà cũ. Ông nói, triển lãm cổ vật này không “hoành tráng,” nhưng đây là bề dày của dân tộc Việt Nam... nhìn lại hình ảnh cũ cuả tiền nhân sẽ thấy mình đang ở mức độ nào, sẽ giúp cho thấy chúng ta là ai, dù gặp trở ngại nào hay bị áp lực ngoại lai nào thì  cũng vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
Cô Thy Đan trình bày về cảm nghĩ của người thế hệ trẻ, nói rằng cô cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa việt, và sau đó cô sử dụng tiếng Anh để nói  qua ống kính truyền hình Saigon TV gửi lời mời, thúc giục giới trẻ hãy tới Viện Việt Học để xem triển lãm cổ vật.
Một số sách trưng bày cũng cho thấy nhiều hơn về các kho tàng cổ vật khác cuả quê nhà, trong đó có cuốn “Treasure from the Hoi An Hoard,” in bởi NXB Butterfields, chụp lại các đồ gốm sứ trên chiếc taù chìm ngoàì khơi Hội An được chế tác từ thế kỷ 15-16. Kèm theo là một video còn có tên là “White Gold of the Dragon Sea” (Vàng Trắng ở Biển Rồng).
Họa sĩ Văn Mộch sau đó cầm từng tấm tranh cổ lên giải thích về nội dung, ý nghĩa... Dịp nyà, ông nói lên ước mơ có thêm nhiều người quan tâm, hãy thỉnh các tranh cổ này về để giữ gìn những mảng văn hóa dân tộc này.
Triển lãm này có 230 món cổ vật, gồm hầu hết là tranh và đồ  gốm sứ thời Lê-Trịnh. Xưa cổ hơn thì có một dao đồng và một trống đồng thời Đông Sơn, rộng với đường kính khoảng 16 inches.
Triển Lãm Cổ Vật & Tranh Tín Ngưỡng Dân Gian sẽ có sự tham gia của các họa sĩ và nhà sưu tầm cổ vật -- Văn Mộch, Trung Nam, Ngô Sơn, Hùng Tuấn -- dự kiến vào các ngày Thứ Bảy 11 & 18, Chủ Nhật 12 & 19 tháng 9-2010. Tại Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., # 222, Westminster, CA 92683. Web: www.viethoc.com. Tel (714) 775-2050.
Buổi hướng dẫn thực hiện Tranh Mộc Bản sẽ tổ chức vào lúc 4:00PM, chủ nhật 19-9-2010 do họa sĩ Văn Mộch phụ trách.  Họa sĩ kính mời đồng hương tới làm tranh.
Tiểu sử các nhà sưu tập ghi như sau.
Họa Sĩ Văn Mộch: Họa sĩ ngành khắc gỗ, cựu Chủ Tịch Hội Viet Art Society, đã tham dự nhiều cuộc triển lãm tranh tại nhiều Bảo Tàng Viện của các tiểu bang Mỹ và Pháp. Sưu tầm tranh tượng, đồ sứ men lam, tranh khắc gỗ và Mỹ thuật tôn giáo VN. Hiện đang dạy tranh khắc gỗ và Thư pháp tại các trường Nam California.
Ngô Sơn: Nhà sưu tầm gốm sứ, tranh tượng quý hiếm VN. Đã từng tham gia nhiều cuộc triển lãm Văn Hóa Cổ tại nhiều tiểu bang. Hiện điều hành văn phòng giới thiệu Gốm Cổ VN – Giám định và đánh giá cổ vật xưa.
Trung Nam: Kỹ sư điện toán, chuyên sưu tầm tranh tượng VN và thế giới, đặc biệt tranh khắc gỗ Nhật Bản. Giám đốc Trung tâm Lạc Việt tại San Diego, chuyên nghiên cứu và quảng bá văn hóa VN.
Hùng Tuấn: Tiến sĩ Phạm Hùng Tuấn, nhà sưu tầm Cổ Vật VN, sáng lập công ty Phamatech Inc., luôn hỗ trợ sinh hoạt văn hóa và giáo dục cho tuổi trẻ VN tại San Diego.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.