Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tỉ Lệ Dân Nghèo 15% Sẽ Hại Đảng Dân Chủ Trong Bầu Cử

13/09/201000:00:00(Xem: 1852)

Tỉ Lệ Dân Nghèo 15% Sẽ Hại Đảng Dân Chủ Trong Bầu Cử

WASHINGTON    -     Tỉ lệ dân nghèo tại Hoa Kỳ sắp tiến đến gần mức của thập niên 1960 dẫn tới cuộc chiến chống nghèo toàn quốc - số liệu thống kê năm 2009, giữa kinh tế suy thoái trong năm đầu nhiệm kỳ của TT Obama, sẽ đuợc công bố trong tuần tới.
Thời điểm này là bất lợi cho TT Obama và đảng DC chỉ 7 tuần lễ trước bầu cử giữa nhiệm kỳ, khi thế đa số tại Lập Pháp bị đe dọa.
Tỉ lệ nghèo trong dân số Hoa Kỳ, ước lượng 15%, thay vì 13.2% trong năm trước, sẽ gây thất thế với các chính khách DC trong lúc họ thuyết phục cử tri cho phép họ nắm quyền.
Tại Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, TT Obama khẳng định "Nỗ lực quan trọng nhất để chống nghèo là phát triển kinh tế, bảo đảm việc làm cho mọi người - nếu chúng ta có thể khôi phục kinh tế nhanh hơn, tạo việc làm nhiều hơn, mọi người sẽ đuợc hút vào chu kỳ ấy".
Các phỏng vấn thực hiện với 6 chuyên gia dân số nhận thấy sự đồng thuận rộng rãi về tỉ lệ nghèo năm 2009 là từ 14.7% đến 15% - nếu ước lượng như thế là đúng, thành phần nghèo tại Hoa Kỳ là 45 triệu người, bằng 1/7 dân số toàn quốc (là trên 14%) là tăng nhiều nhất trong 1 năm kể từ 1959 - lần cao gần đây là năm 1980, khi tỉ lệ nghèo là 13%, giữa lúc khủng hoảng năng luợng.


Các chuyên gia dân số tin rằng phúc trình rút ra từ kiểm tra dân số 2009 sẽ cho thấy : tỉ lệ nghèo của trẻ em là trên 20% - tỉ lệ nghèo của thành phần người da đen và di dân Nam Mỹ cũng là cao, cùng với tỉ lệ thất nghiệp cao hơn. Nhưng, giáo sư chính trị học Lawrence M. Mead của trường đại học New York, cũng là tác giả của 1 tập sách về nghèo và chính trị, nghĩ rằng tỉ lệ nghèo tăng không ảnh hưởng nhiều với tổng tuyển cử Tháng 11 - ông giải thích "Nghèo không là vấn đề như tỉ lệ thất nghiệp cao ở giới trung lưu".
Dù thế, chính khách CH tiên đoán cử tri sẽ không dồn phiếu cho ứng viên DC trong hiện tình kinh tế đình đốn và họ sẽ nêu ra tỉ lệ nghèo để chứng minh rằng kế sách của chính phủ Obama là không hiệu quả.
Hẳn nhiên, phe DC sẽ lập luận rằng khó khăn kinh tế và sự gia tăng tỉ lệ nghèo đã bắt đầu từ thời Bush, với thị trường tài chính suýt sụp đổ vào cuối năm 2008.
Theo giới phân tích, tỉ nghèo tăng làm tăng hậu thuẫn cho quan điểm của phe cấp tiến chống lại lý lẽ của phe CH bảo thủ, theo đó người nghèo có cơ hội làm việc, nhưng không muốn làm vì các phúc lợi là nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.