Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Khai Trường Tại Quận Cam

10/09/201000:00:00(Xem: 2124)

Mùa Khai Trường Tại Quận Cam

Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Ngày đầu tiên của các em học sinh tại Trường Tiểu Học Stanley tại Học Khu Garden Grove.


(Quận Cam, CA) – Gần 48,500 học sinh tại 68 địa điểm trường trung tiểu học từ mẫu giáo đến lớp 12 thuộc Học Khu Garden Grove đã trở lại trường để bắt đầu một năm học mới. Ngày khai trường tại Học Khu Garden Grove đã kết thúc một tuần lễ mùa tựu trường của trên 500,000 học sinh tại Quận Cam để bắt đầu một năm học mới, niên khóa 2010-2011. Trong số học sinh tại Quận Cam, có khoảng 70,000 là học sinh thuộc gốc Á Châu, trong đó có hơn 50,000 học sinh gốc Việt, chiếm khoảng 13.6% trên tổng số học sinh. Các sắc dân chính khác gồm có 44.4% là học sinh gốc La Tinh và 33.8% học sinh da trắng. Ngoài các trường công lập, Quận Cam còn có khoảng 55,000 học sinh thuộc các trường tư thục.
Tại Học Khu Garden Grove, bên cạnh các cấp lớp trung tiểu học, Học Khu Garden Grove còn có 25 địa điểm có trường vườn trẻ (pre-school) và phục vụ gần 1,500 học sinh thuộc gia đình có lợi tức thấp. Trong số học sinh tại Học Khu Garden Grove, có khoảng 28% là học sinh gốc Việt Nam, tức khoảng hơn 13,500 học sinh gốc Việt. Ngoài ra, Học Khu Garden Grove còn phục vụ cho khoảng 15,000 học sinh người lớn tại các trung tâm giáo dục người lớn. Tỉ số học sinh gốc Việt theo học tại các trung tâm người lớn này cũng khá đông, có thể vào khoảng 1/3 tổng số học sinh.
Học Khu Westminster, một học khu tiểu học nằm bên cạnh Học Khu Garden Grove và tọa lạc phần lớn trong khu Little Saigon, cũng khai trương ngày hôm trước. Học khu Westminster có khoảng 10,000 học sinh theo học trong 12 trường tiểu học, 2 trường trung tiểu học (middle schools) và một trường có cấp lớp từ mẫu giáo đến lớp 8. Trong số học sinh theo học Học Khu Westminster, khoảng 37% là học sinh gốc Á Châu, 38% là học sinh gốc La Tinh và khoảng 17% là học sinh da trắng.


Tất cả các trường công cộng trên toàn tiểu bang đã bắt đầu một năm học với nhiều khó khăn về việc cắt giảm tài chánh. Cho tới ngày hôm nay, Nghị Hội Tiểu Bang vẫn chưa thông qua tài khóa cho năm nay và do đó không ai biết được là số tiền chi trả cho lương bổng nhân viên hay thầy cô giáo sẽ đến từ đâu và bao nhiêu. Để đối phó với tình trạng cắt giảm tài chánh này, nhiều học khu đã thi hành nhiều biện pháp tài giảm chi phí rất đay nghiệt như cho nhiều thầy cô giáo hay các nhân viên nghĩ việc, giảm ngày mở cửa trường, dồn lớp hay tăng sĩ số học sinh trong mỗi lớp học, cắt giảm nhiều chương trình giáo dục hay đình trệ các chương trình tu bổ trường ốc đến mức tối đa. Đây chỉ là thời gian đầu của tình trạng cắt giảm tài khoá. Tình trạng này sẽ kéo dài và có phần tệ hơn trong những năm tới.
Có một điều rất khích lệ là trình độ học vấn của các học sinh từ Học Khu Garden Garden Grove cũng như tại Quận Cam vẫn tiếp tục gia tăng mỗi năm và vượt xa thành tích của các học sinh khác trên toàn tiểu bang. Trong năm qua, kết quả sơ khởi điểm thi State Standards Test (CST) của toàn Học Khu Garden Grove và Quận Cam cho thấy các học sinh đã gia tăng điểm thi cho cả hai bộ môn Anh Văn và Toán trên tất cả mọi cấp lớp, nhiều khi còn hơn cả các trường có thành phần học sinh hay cộng đồng tương tự tại Quận Cam hay toàn tiểu bang. Thêm vào đó, Học Khu Garden Grove còn có thêm nhiều học sinh theo học những lớp cao cấp hay khó khăn hơn để chuẩn bị theo học đại học sau này.
Học Khu Garden Grove đã trở thành một học khu lớn và đô thị đầu tiên và duy nhất có số điểm API ở mức 802, tức là trên mức 800 là mục tiêu cho tất cả học khu hay trường học trên toàn tiểu bang. Tỉ lệ học sinh trung học hoàn tất các chương trình giáo dục cần thiết để theo học đại học đã vuợt lên đến mức 48% vào năm nay từ mức 24.5% vào năm 2004. Trong một hoàn cảnh khủng hoảng về tài chánh trên toàn tiểu bang, Học Khu Garden Grove đã luôn được vinh danh là một hệ thống giáo dục thí điểm để chứng tỏ rằng sự tận tâm và hợp tác của thầy cô giáo cùng với nhân viên và cộng đồng vẫn có thể giúp các học sinh học hành tiến bộ và có kết quả cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.