Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nông Dân Khổ Dịch Bệnh

13/08/201000:00:00(Xem: 1943)
Nông Dân Khổ Dịch Bệnh

Nông Dân Khổ Dịch Bệnh

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, trong những ngày vưà qua, tại VN, nông dân ở nhiều tỉnh đang khốn đốn vì các loại dịch bệnh. Dịch heo tai xanh chưa qua, bệnh lúa lại tới. Quanh năm,nông dân VN phải đánh vật với đủ loại thiên tai, dịch bệnh, trong khi mức hỗ trợ không bao nhiêu, thuốc đặc trị cũng chẳng có... Báo SGGP ghi nhận thực trạng này tại một số địa phương qua bản tin như sau.
Hơn 10 ngày trước, khi thăm đồng, nông dân Lường Thị Cảnh ở thôn Tăng Sơn, xã Hòa Sơn (Hiệp Hòa-Bắc Giang) bất ngờ phát hiện cả sào lúa bị nhiễm một thứ bệnh lạ: lá lúa đổ vàng như nghệ, không lớn được. Phun bao nhiêu thuốc, bón bao nhiêu phân chữa mà bệnh cũng không chuyển, lúa cứ lụi đi. Dịch lan rộng. Nông dân cả làng, cả xã nhao nhác, mất ăn mất ngủ. Ở vùng đất bán sơn địa này, bị mất mùa lúa đồng nghĩa chết đói. Một viên chức tên là Nguyễn Văn Chính, phó chủ tịch ủy ban huyện Hiệp Hòa, cho biết căn bệnh lạ hiện đã lây lan ra nhiều xã khác, làm ảnh hưởng tới việc gieo trồng của hàng ngàn hộ gia đình. Trong khi ở xã Thái Sơn bên cạnh, cũng vừa phát hiện thêm một bệnh mới nghi do virus gây ra, cả thửa ruộng đỏ quạch, gân lá lúa có sọc đen, không lớn được. Trường  Đại học Nông nghiệp về kiểm tra,  khẳng định là dịch "đốm sọc vi khuẩn".
Tại  xã này, ông Nguyễn Văn Mỳ, chủ nhân của 4 sào lúa bị bệnh lạ, bộc bạch: "Nông dân chúng tôi chỉ trông vào thửa ruộng, con heo, con gà để nuôi các cháu ăn học. Nhưng 2-3 năm nay, dịch bệnh cứ như ác mộng. Ngoài đồng, lúa bị đủ loại dịch. Chuột, sâu bọ thi nhau cắn phá. Hết ngập lụt lại hạn hán". Ông kể, năm ngoái, 4 sào lúa trên đã bị nhiễm dịch đốm sọc vi khuẩn. Cả ruộng lúa trồng ròng rã 3-4 tháng trời nhưng khi trổ đòng chỉ lên được vài chục bông. Đành cắt về cho trâu, nhưng trâu cũng không thèm ăn, nên phải đốt bỏ ngay trên ruộng. Vậy mà năm nay, lúa mới trồng được 2 tháng, triệu chứng cũ lại tái xuất. Nước mắt chưa khô vì dịch hại lúa thì heo tai xanh ập về làng. 4 con heo nái đã từng nuôi sống cả gia đình, mỗi con trị giá 3 triệu đồng, bỗng lăn ra chết. Rồi tới 30 con heo bột, mỗi con khoảng 800 ngàn0 đồng. Tổng cộng hơn 40 triệu đồng "bay" theo dịch. Heo chết, chủ ngồi khóc vì chôn không kịp. Lúc heo của ông chết  tỉnh Bắc Giang chưa công bố dịch, nên không được hỗ trợ đồng nào. Ông kể trong nước mắt: "Cả làng tôi đều có heo bị tai xanh. Tôi còn mất ít, có nhà mất 50-60 triệu đồng. Có trang trại tới 700 con heo sữa lăn ra chết cùng một lúc, phải thuê người khiêng chôn".
Bạn,
Cũng  theo báo SGGP,nguồm tin từ Cục Chăn nuôi cho biết trong đợt dịch heo tai xanh vừa qua, chỉ riêng miền Bắc đã có hàng chục ngàn con heo chết, buộc các doanh nghiệp phải ồ ạt nhập cảng thịt nước ngoài về. Hiện nay ở miền Nam, dịch heo tai xanh lại đang lan rộng, ảnh hưởng tới nguồn thực phẩm hàng ngày. Hàng năm, dịch bệnh đã gây thiệt hại cho nông dân hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị các dịch bệnh nguy hiểm, nên nông dân sẽ còn hứng chịu thiệt hại dài dài.

18/07/2019(Xem: 132)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 191)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 485)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 429)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 325)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 372)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 344)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 361)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 424)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1163)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 510)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 544)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
04/07/2019(Xem: 366)
Có vẻ như bóng đá Việt Nam có uy tín hơn bao giờ hết? VTC News ghi rằng, theo tờ Fox Sports Asia nhận định, ĐT Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034.
03/07/2019(Xem: 294)
Kinh tế Việt Nam tăng chậm lại, vì bi tác động nhiều yếu tố. Trong khi đó, sốt xuất huyết gây kinh hoàng, tăng vọt…
02/07/2019(Xem: 478)
Công ty nấu bia… bỗng nhiên nô. Hãng bia Bình Dương thê thảm, một người chết. Báo Người Lao Động kể: Nổ lớn ở công ty bia tại Bình Dương, 1 người tử vong… Sau tiếng nổ lớn, hàng trăm mét vuông mái tôn công ty bị tốc bay, một số bồn chứa bia bị văng mất nắp, một người tử vong.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.