Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôn Ngữ Đại Hàn Và Sinh Viên Hoa Kỳ

12/08/201000:00:00(Xem: 5289)

Ngôn Ngữ Đại Hàn Và Sinh Viên Hoa Kỳ

Hình ảnh chụp tại Korea University, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và các giáo sư đại học Mỹ, Đại Hàn.


Nguyễn-Viết Kim


Cuối tháng 7 năm 2010, nhiều biến cố có kích thước chiến lược làm thay đổi khung cảnh chính trị tại Á Châu từ Trung Hoa, qua Đại Hàn, xuống Đài Loan và Việt Nam . Điển hình là cuộc tập trận đại quy mô của Hoa Kỳ và Đại Hàn, bao gồm nhiều chiến hạm và phi cơ, mới đầu dự định tại Hoàng Hải (Yellow Sea), sau đó dời qua Biển Nhật (Sea of Japan) .
Sự tham dự của hàng không mẫu hạm George Washington, chạy bằng động cơ do tác dụng nguyên tử  với trên 200 phi cơ tối tân có tầm hoạt động trong bán kính trên 600 dặm và là mẫu hạm thuộc lực lượng tiền phương thường trực (permanent forward deployment forces) đóng tại Nhật Bản, là một tuyên bố quân sự mạnh mẽ để cho lời tuyên bố của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ có trọng lượng. Bà Clinton nói rõ ràng tại Hà Nội là "sự tự do đi lại an toàn tại Nam Hải (South China Sea) là một quyền lợi thiết thực đối với Mỹ và mong muốn có những giải pháp về các tranh chấp chủ quyền trên các đảo dựa theo những quy ước quốc tế". Sau đó bà ngoại trưởng Clinton và ông tổng trưởng quốc phòng Gates đã viếng thăm vùng biên giới chia cắt Bắc Hàn và Nam Hàn, được canh gác nghiêm nhặt và luôn trong tư thế ứng chiến .


Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược bao gồm 5 ngôn ngữ và có tiếng Đại Hàn hàng năm có gửi sinh viên qua Hán Thành (Seoul) vào mùa hè để các sinh viên trau dồi khả năng văn hoá, nâng cao kiến thức thực dụng trong các ngành nghề sau khi tốt nghiệp và nâng cao phẩm chất về sự hiểu biết các vấn đề quốc tế (current affairs) có ảnh hưởng đến toàn cầu (global proficiency). Là giám đốc điều hành (executive director), giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh bay từ Mỹ qua Đại Hàn để thăm sinh viên, bàn luận với giáo sư và thảo luận để có sự hữu hiệu cao độ. Được tài trợ qua ngân sách liên bang (liên bộ  Ngoại Giao, Quốc Phòng, Giáo Dục) và Quốc Hội Hoa Kỳ, để có thêm sinh viên đủ khả năng hoạt động trong lãnh vực kinh tế toàn cầu (global economy), giúp cho an ninh quốc gia (national security). Được tuyển chọn từ các sinh viên đại học trong tiểu bang California, với viễn tượng sẽ trở thành chương trình quốc gia (federal program), sau một thời gian 18 tháng chuyên cần, các sinh viên tiến từ giai đoạn sơ khởi với khả năng thông thạo trung bình sẽ đạt được trình độ có thể bàn luận các vấn đề thời sự, văn hóa và khả năng ngôn ngữ áp dụng được trong các nghề chuyên môn sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp đại học như y khoa, kỹ thuật, luật học, thông dịch, ký giả, doanh thương, ngoại giao.... Các sinh viên được theo học tại Korea University, một đại học nổi tiếng tại Hán Thành (Seoul), có các sinh viên tốt nghiệp như : đương kim tổng thống Đại Hàn và nữ lực sĩ trượt băng (ice skating) đoạt giải huy chương vàng trong thế vận hội mùa đông tại Vancouver năm 2010 . Đại học này có Viện Nghiên Cứu Quốc Tế (Graduate Insitute of International Studies) được nhiều người biết đến . Khóa học bắt đầu từ tháng 6 và sẽ hoàn tất vào đầu tháng 8 . Cần nói thêm là Đại Hàn là quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ 4 tại Á Châu (sau Nhật Bản, Trung Hoa và Ấn Độ) và hàng thứ 13 trên thế giới . Với dân số trên 45 triệu và mức lợi tức thường niên đổ đồng: 28,000 Mỹ Kim .
Sau 5 năm thiết lập, kết quả khả quan qua những sự thành công về nghề nghiệp của các sinh viên tốt nghiệp, ví dụ như có việc làm hứng thú với thù lao cao tại ngoại quốc và được các công ty cùng những cơ quan quốc gia và quốc tế thâu dụng . Một số tham gia vào việc giúp đỡ các cư dân của các cộng đồng thiểu số nhất là các người mới nhập cư .
Kim Nguyen-Viet
Goddard Space Flight Center

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.