Hôm nay,  

Ngôn Ngữ Đại Hàn Và Sinh Viên Hoa Kỳ

12/08/201000:00:00(Xem: 6427)

Ngôn Ngữ Đại Hàn Và Sinh Viên Hoa Kỳ

Hình ảnh chụp tại Korea University, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và các giáo sư đại học Mỹ, Đại Hàn.


Nguyễn-Viết Kim


Cuối tháng 7 năm 2010, nhiều biến cố có kích thước chiến lược làm thay đổi khung cảnh chính trị tại Á Châu từ Trung Hoa, qua Đại Hàn, xuống Đài Loan và Việt Nam . Điển hình là cuộc tập trận đại quy mô của Hoa Kỳ và Đại Hàn, bao gồm nhiều chiến hạm và phi cơ, mới đầu dự định tại Hoàng Hải (Yellow Sea), sau đó dời qua Biển Nhật (Sea of Japan) .
Sự tham dự của hàng không mẫu hạm George Washington, chạy bằng động cơ do tác dụng nguyên tử  với trên 200 phi cơ tối tân có tầm hoạt động trong bán kính trên 600 dặm và là mẫu hạm thuộc lực lượng tiền phương thường trực (permanent forward deployment forces) đóng tại Nhật Bản, là một tuyên bố quân sự mạnh mẽ để cho lời tuyên bố của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ có trọng lượng. Bà Clinton nói rõ ràng tại Hà Nội là "sự tự do đi lại an toàn tại Nam Hải (South China Sea) là một quyền lợi thiết thực đối với Mỹ và mong muốn có những giải pháp về các tranh chấp chủ quyền trên các đảo dựa theo những quy ước quốc tế". Sau đó bà ngoại trưởng Clinton và ông tổng trưởng quốc phòng Gates đã viếng thăm vùng biên giới chia cắt Bắc Hàn và Nam Hàn, được canh gác nghiêm nhặt và luôn trong tư thế ứng chiến .


Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược bao gồm 5 ngôn ngữ và có tiếng Đại Hàn hàng năm có gửi sinh viên qua Hán Thành (Seoul) vào mùa hè để các sinh viên trau dồi khả năng văn hoá, nâng cao kiến thức thực dụng trong các ngành nghề sau khi tốt nghiệp và nâng cao phẩm chất về sự hiểu biết các vấn đề quốc tế (current affairs) có ảnh hưởng đến toàn cầu (global proficiency). Là giám đốc điều hành (executive director), giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh bay từ Mỹ qua Đại Hàn để thăm sinh viên, bàn luận với giáo sư và thảo luận để có sự hữu hiệu cao độ. Được tài trợ qua ngân sách liên bang (liên bộ  Ngoại Giao, Quốc Phòng, Giáo Dục) và Quốc Hội Hoa Kỳ, để có thêm sinh viên đủ khả năng hoạt động trong lãnh vực kinh tế toàn cầu (global economy), giúp cho an ninh quốc gia (national security). Được tuyển chọn từ các sinh viên đại học trong tiểu bang California, với viễn tượng sẽ trở thành chương trình quốc gia (federal program), sau một thời gian 18 tháng chuyên cần, các sinh viên tiến từ giai đoạn sơ khởi với khả năng thông thạo trung bình sẽ đạt được trình độ có thể bàn luận các vấn đề thời sự, văn hóa và khả năng ngôn ngữ áp dụng được trong các nghề chuyên môn sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp đại học như y khoa, kỹ thuật, luật học, thông dịch, ký giả, doanh thương, ngoại giao.... Các sinh viên được theo học tại Korea University, một đại học nổi tiếng tại Hán Thành (Seoul), có các sinh viên tốt nghiệp như : đương kim tổng thống Đại Hàn và nữ lực sĩ trượt băng (ice skating) đoạt giải huy chương vàng trong thế vận hội mùa đông tại Vancouver năm 2010 . Đại học này có Viện Nghiên Cứu Quốc Tế (Graduate Insitute of International Studies) được nhiều người biết đến . Khóa học bắt đầu từ tháng 6 và sẽ hoàn tất vào đầu tháng 8 . Cần nói thêm là Đại Hàn là quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ 4 tại Á Châu (sau Nhật Bản, Trung Hoa và Ấn Độ) và hàng thứ 13 trên thế giới . Với dân số trên 45 triệu và mức lợi tức thường niên đổ đồng: 28,000 Mỹ Kim .
Sau 5 năm thiết lập, kết quả khả quan qua những sự thành công về nghề nghiệp của các sinh viên tốt nghiệp, ví dụ như có việc làm hứng thú với thù lao cao tại ngoại quốc và được các công ty cùng những cơ quan quốc gia và quốc tế thâu dụng . Một số tham gia vào việc giúp đỡ các cư dân của các cộng đồng thiểu số nhất là các người mới nhập cư .
Kim Nguyen-Viet
Goddard Space Flight Center

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.