Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngôn Ngữ Đại Hàn Và Sinh Viên Hoa Kỳ

12/08/201000:00:00(Xem: 5676)

Ngôn Ngữ Đại Hàn Và Sinh Viên Hoa Kỳ

Hình ảnh chụp tại Korea University, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và các giáo sư đại học Mỹ, Đại Hàn.


Nguyễn-Viết Kim


Cuối tháng 7 năm 2010, nhiều biến cố có kích thước chiến lược làm thay đổi khung cảnh chính trị tại Á Châu từ Trung Hoa, qua Đại Hàn, xuống Đài Loan và Việt Nam . Điển hình là cuộc tập trận đại quy mô của Hoa Kỳ và Đại Hàn, bao gồm nhiều chiến hạm và phi cơ, mới đầu dự định tại Hoàng Hải (Yellow Sea), sau đó dời qua Biển Nhật (Sea of Japan) .
Sự tham dự của hàng không mẫu hạm George Washington, chạy bằng động cơ do tác dụng nguyên tử  với trên 200 phi cơ tối tân có tầm hoạt động trong bán kính trên 600 dặm và là mẫu hạm thuộc lực lượng tiền phương thường trực (permanent forward deployment forces) đóng tại Nhật Bản, là một tuyên bố quân sự mạnh mẽ để cho lời tuyên bố của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ có trọng lượng. Bà Clinton nói rõ ràng tại Hà Nội là "sự tự do đi lại an toàn tại Nam Hải (South China Sea) là một quyền lợi thiết thực đối với Mỹ và mong muốn có những giải pháp về các tranh chấp chủ quyền trên các đảo dựa theo những quy ước quốc tế". Sau đó bà ngoại trưởng Clinton và ông tổng trưởng quốc phòng Gates đã viếng thăm vùng biên giới chia cắt Bắc Hàn và Nam Hàn, được canh gác nghiêm nhặt và luôn trong tư thế ứng chiến .


Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược bao gồm 5 ngôn ngữ và có tiếng Đại Hàn hàng năm có gửi sinh viên qua Hán Thành (Seoul) vào mùa hè để các sinh viên trau dồi khả năng văn hoá, nâng cao kiến thức thực dụng trong các ngành nghề sau khi tốt nghiệp và nâng cao phẩm chất về sự hiểu biết các vấn đề quốc tế (current affairs) có ảnh hưởng đến toàn cầu (global proficiency). Là giám đốc điều hành (executive director), giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh bay từ Mỹ qua Đại Hàn để thăm sinh viên, bàn luận với giáo sư và thảo luận để có sự hữu hiệu cao độ. Được tài trợ qua ngân sách liên bang (liên bộ  Ngoại Giao, Quốc Phòng, Giáo Dục) và Quốc Hội Hoa Kỳ, để có thêm sinh viên đủ khả năng hoạt động trong lãnh vực kinh tế toàn cầu (global economy), giúp cho an ninh quốc gia (national security). Được tuyển chọn từ các sinh viên đại học trong tiểu bang California, với viễn tượng sẽ trở thành chương trình quốc gia (federal program), sau một thời gian 18 tháng chuyên cần, các sinh viên tiến từ giai đoạn sơ khởi với khả năng thông thạo trung bình sẽ đạt được trình độ có thể bàn luận các vấn đề thời sự, văn hóa và khả năng ngôn ngữ áp dụng được trong các nghề chuyên môn sẽ theo đuổi sau khi tốt nghiệp đại học như y khoa, kỹ thuật, luật học, thông dịch, ký giả, doanh thương, ngoại giao.... Các sinh viên được theo học tại Korea University, một đại học nổi tiếng tại Hán Thành (Seoul), có các sinh viên tốt nghiệp như : đương kim tổng thống Đại Hàn và nữ lực sĩ trượt băng (ice skating) đoạt giải huy chương vàng trong thế vận hội mùa đông tại Vancouver năm 2010 . Đại học này có Viện Nghiên Cứu Quốc Tế (Graduate Insitute of International Studies) được nhiều người biết đến . Khóa học bắt đầu từ tháng 6 và sẽ hoàn tất vào đầu tháng 8 . Cần nói thêm là Đại Hàn là quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ 4 tại Á Châu (sau Nhật Bản, Trung Hoa và Ấn Độ) và hàng thứ 13 trên thế giới . Với dân số trên 45 triệu và mức lợi tức thường niên đổ đồng: 28,000 Mỹ Kim .
Sau 5 năm thiết lập, kết quả khả quan qua những sự thành công về nghề nghiệp của các sinh viên tốt nghiệp, ví dụ như có việc làm hứng thú với thù lao cao tại ngoại quốc và được các công ty cùng những cơ quan quốc gia và quốc tế thâu dụng . Một số tham gia vào việc giúp đỡ các cư dân của các cộng đồng thiểu số nhất là các người mới nhập cư .
Kim Nguyen-Viet
Goddard Space Flight Center

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.