Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Phan Văn Khải Cần Thêm Sách Lược Lâu Dài

09/06/200500:00:00(Xem: 5159)
Từ đây cho tới ngày 21 tháng 6, người Việt khắp nơi trên nước Mỹ tích cực và khẩn cấp tổ chức biểu tình để chống việc Phan văn Khải được mời sang Hoa kỳ và được tiếp rước tại toà Bạch Ốc như một vị quốc khách với những lễ nghi dành cho địa vị của ông ta ở Việt nam. Chắc chắn là khi TT George W Bush qua Việt nam sang năm thì TT Hoa kỳ cũng sẽ được đón tiếp với các lễ nghi như vậy. Nhưng gần như chắc chắn là TT George Bush sẽ không đượïc dân Việt nam dành cho những "dàn chào" như là người tị nạn Việt nam ở đây đang muốn dành cho Phan văn Khải.
Việc chống phá Phan văn Khải từ nay cho tới sau ngày 21 tháng 6 là một việc đáng làm và nên làm, nhưng giống như từ 30 năm nay, liệu chúng ta có tiến được một bước nào trong việc đấu tranh vì tự do dân chủ ở Việït nam hay là chúng ta vẫn ở bước thứ nhứt giống như từ khi chúng ta mới được nước Mỹ cho tị nạn và chúng ta bắt đầu an cư lạc nghiệp, sanh con đẻ cháu, và rất nhiều ngườøi thành công đổ đạt hay trở nên giàu có"
Vấn đề là như vậy và xét trên phương diện đó, chúng tôi nhậân thấy rằng chúng ta còn lâu mới thực hiện được những gì cần thiết cho một cuộc đấu tranh hữu hiệu để xây dựng tự do dân chủ ở Việt nam. Có những điều kiện không thể không có - sine qua none - trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù của dân tộc hiện nay là chế độ Cộng sản ở Hà nội. Trước hết là một sự đoàn kết keo sơn của toàn thể người Việt tị nạn khắp năm châu. Chúng ta chứng kiến những gì về vấn đề này" Phải chăng là các đảng phái nát như tương. Hai đảng Đại Việt và Việt Quốc hiện nay trở thành mỗi đảng 5, 7 nhóm chống đối nhau còn hơn là lo chống đối Cộng sản. Các tôn giáo thì tương đối đoàn kết nhau hơn nhưng nhiều nơi lo lập Chùa và cất Nhà Thờ hơn là lo việc chiến đấu, làm như Phật và Chúa cần đượïc thờ phượng trong những nhà thờ và chùa tráng lệ. Các cộng đồng thì cũng tệ hại như các đảng phái, thêm vào đó lo việc thành lập những cộng đồng thế giới và vũ trụ thay vì chịu khó thuyết phục người tị nạn đoàn kết và hy sinh cho đại nghĩa. Chính trong hoàn cảnh đó mới nảy sanh ra tình trạng "nước loạn tạo gian hùng" và những kẻ gian manh mới có cơ hội múa may quay cuồng như chổ không người, lợïi dụng lòng yêu nước của đồng bào tị nạn, đóng góp cho chúng để chúng bỏ túi làm của riêng.

Điều kiện thứ hai là phương tiện. Chúng ta không thể chiến đấu chống Cộng với hai bàn tay trắng. 30 năm qua dường như đồng bào tị nạn, qua nhiều lối khác nhau, đóng góp cho Cộng sản Việt nam nhiều hơn là cho cuộc chiến đấu chống lại chế độ Hà nội. Con số 3, 4 tỷ mỹ kim gởi về Việt nam mỗi năm nói lên điều nầy. Nói một cách khác hơn, đồng bào tị nạn khắp năm châu đã đóng góp cho việc cũng cố chế độ Hà nội thay vì làm suy yếu nó để thực hiện tự do dân chủ.
Đồng bào tị nạn Việt nam, nhứt là thế hệ thứ hai, hiện là một tiềm lực lớn cho việc đấu tranh để xây dựng tự do dân chủ ở Việt nam. Các thành công của họ trên nhiều phương diện từ khoa học kỹ thuật tới kinh tế tài chánh là niềm hy vọng của toàn thể dân tộc. Việc hướng dẫn hay giáo dục thế hệ đó vì mục đích chung là nhiệm vụ của những bậc đàn anh. Nhưng dườøng như thế hệ trẻ đó đang thốt khỏi tầm tay của các bậc cha anh để chọn con đường đi của họ.
Trong sự mò mẩm một con đường đi mới đó không làm sao tránh khỏi những lỗi lầm đáng tiếc dễ bị kẻ thù lợïi dụng và đưa tới những sự hiểu lầøm giữa hai thế hệ trẻ và già ở hải ngoại.
Chính vì thế mà chúng tôi nghĩ rằng việc đánh phá Phan văn Khải là một việc chánh đáng. Nhưng cần thiết hơn là một sách lược hữu hiệu để đấu tranh cho việc xây dựng tự do dân chủ ở quê nhà. Chính quê nhà mới là mặt trận chính chứ không phải ở hải ngoại. Nếu chúng ta - đồng bào tị nạn khắp năm châu, tập trung các cố gắng để đánh phá các "mục tiêu phụ" mà quên đi "mục tiêu chính" thì chúng ta đã rơi vào cái bẩy của địch. Đành rằng chủ nghĩa Cộng sản không thế nào tồn tại giữa cái thế kỷ 21 nầy, nhưng sớm vẵn tốt hơn trễ. 80 triệu đồng bào trong nước đang sống khổ cực dưới ách độc tài đảng trị của Cộng sản Việt nam đặït nhiều kỳ vọng ở chúng ta và chúng ta không nên làm cho họ thất vọng bằng cách chọn những giải pháp dễ dãi trong cuộc đấu tranh vì tự do dân chủ hiện nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.