Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Hết Gói Thuốc Nầy Là Bỏ...

07/08/201000:00:00(Xem: 7705)

Chuyện Trong Nhà Ngoài Ngõ: Hết Gói Thuốc Nầy Là Bỏ...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Giờ ăn trưa, xong việc sớm, chị Diệu vô phòng trước nhứt, nhưng, cậu Nathan đã có mặt rồi. Cậu ta một tay đang cầm miếng Pizza cắn nhai ăn ngon lành một tay thì cầm cái điện thoại và đang ngồm ngoàm nói chuyện với ai đó. Chị Diệu lầm bầm: "vừa ăn vừa nói văng rớt tùm lum, cái thằng quỷ này!"
Chị Diệu nghe loáng thoáng Nathan nói:
-Ùmh. Ừmh. Umh, vậy hả, umh umh.... oh my god, tốt quá tốt quá sức tưởng tượng, chúng ta sẽ có con trai đầu lòng ha ha ha ...
Vừa nhát thấy chị, cậu ta mừng rở la lên:
-Hey chị Diệu. Chúng tôi... uhm... vợ tôi mới cho hay, cô ta đang ở phòng mạch bác sĩ bác sĩ vừa mới khám thai xong cho biết đó là con trai ôi tôi mừng quá mừng quá... (rồi cậu ta tiếp tục vừa nhai vừa xí xô xí xào với vợ)...
Mới hai tháng trước cậu ta đem hình đám cưới vô khoe, và cũng khoe là vợ đã có bầu mấy tháng rồi. Đám cưới thật giản dị, hai vợ chồng mướn bộ đồ cưới, ra nhà thờ làm lễ xong đãi tiệc tại nhà thờ luôn.
Nhớ ngày nào cậu ta vào sở làm, còn trẻ như học sinh mới ra trường trung học, nay sắp làm cha rồi.
Cậu ăn xong moi túi lấy gói thuốc lá ra, chị Diệu la liền:
-Ê, Nathan. Cậu nói với chúng tôi là đã bỏ thuốc lá rồi mà, sao bây giờ...
Cậu Nathan toét miệng cười:
-Khó lắm. Thì tôi cũng đang bỏ đây. Hút hết gói thuốc nầy là bỏ. Bỏ luôn. Vì con chúng tôi sắp ra đời, tôi không muốn con tôi phải ngộp trong hơi thuốc, có hại cho nó.
Chị Diệu nói:
-Hứ. Bỏ thì bỏ liền, còn tiếc mấy điếu. Hứ. Với lại, hơi thuốc cũng ảnh hưởng tới người mẹ vậy. You hút thuốc thì vợ cũng hít hơi thuốc, mẹ ảnh hưởng bào thai trong bụng, em bé cũng gián tiếp hít hơi thuốc chớ bộ. Đợi nó ra đời thì trễ rồi.
Nathan cười cười, bỏ điếu thuốc trở vô gói, tiếc rẽ:
-Uhm...mmm... bỏ thuốc khó lắm, chị không hút thuốc chị không hiểu đâu. Không có điếu thuốc buổi sáng tôi trí óc không sáng suốt làm việc chậm chạp... khó lắm.
Chị Diệu nói, hiền hòa:
-Tôi không biết nhưng tôi hiểu. Chồng tôi đã trải qua trường hợp nầy rồi. Nói đúng ra, cả hai chúng tôi đã trải qua rồi. Chồng tôi hút thuốc cả thời gian sống với tôi thì tôi cũng là người bị gián tiếp hút thuốc. Khi chồng tôi bắt buộc phải ngưng thuốc, tôi bị trầm cảm cả năm! tôi bị hành xác không thua gì chồng tôi, nên tôi hiểu lắm chớ. 
Nathan gật đầu tán thành nhưng không mấy gì vui:
-Biết biết tôi biết. Tôi phải bỏ nhứt định bỏ vì vợ con tôi phải bỏ.


Nói rồi Nathan đi ra. Anh ta đi thẳng tới bàn làm việc của mình, mở computer, gõ lóc cóc. Thường thường sau khi ăn xong anh ta lỏn ra cầu thang, để lại vài tàn thuốc lá, bữa nay như vậy là coi bộ được, có đường sẽ bỏ thuốc như lời hứa.
Chị Diệu mỉm cười. Cùng phòng làm việc của chị có bà Betty. Bà trên sáu mươi, đã lãnh lương hưu trí rồi nhưng vẫn còn làm bán thời gian. Mấy nhân viên hay than phiền với nhau "bả lớn tuổi rồi không chịu về hưu cho rồi nhường chỗ cho tụi cháu. Bả vô không làm gì nhiều mà còn phá hư thêm, computer thì sợ gần chết không bao giờ đụng tới, chuyện gì cũng làm bằng tay, bả làm xong tụi này phải sửa lại còn mất công thêm. Nếu bả về hưu bả được lãnh hơn ba phần tư số lương hiện giờ, gặp như cháu đó hả, cháu ở nhà liền sướng hơn. Ở nhà có tiền đi du lịch dưỡng cho khỏe thân già, làm vicệ suốt cả đời bây giờ còn chưa chịu nghỉ ngơi...."
Thế nhưng, nghe ai mí mí vụ hưu trí hưu trí, bà than "tôi mà hưu trí chắc tôi chết sớm. Chết vì buồn. Tôi đi làm cho vui."
Mấy đứa nhỏ kêu "Trời!"
Hai năm trước, bà hay nghỉ vì bịnh. Mỗi lần bịnh bà ho sù sụ ho tắt tiếng ho khào khào nghẹt thở đỏ mặt. Ho xong bà rút điếu thuốc ra gắn lên môi. Cho tới một hôm, bà vô khoe:
-Tôi bỏ thuốc lá.
Mọi người trong phòng vỗ tay. Bà nói:
-Bác sĩ bảo tôi phải bỏ thuốc, nếu không tôi sẽ làm tiêu hai lá phổi!
Chị Minh hỏi:
-Thế, bà có phải xài cái thứ gì mà mà tôi nghe người ta nói muốn cữ phải dán miếng thuốc dán nicotine gì đó lên da, cho hóa chất nicotine nhả ra từ từ vô cơ thể, hay phải nhai kẹo cữ thuốc, bà có phải làm thế không"
Bà Betty lắt đầu:
-Lần trước thì có. Lần trước tôi dán thuốc dán nicotine nhưng thuốc dán ấy làm tôi xuýt chết, vì tôi quên là có dán thuốc, tôi quen tay đốt điếu thuốc hút, mới rít vài hơi là ngã ra, con tôi phải gọi 911 cứu cấp, vì thế lần này tôi bỏ dứt, bỏ hẳn!
Nathan hỏi:
-Bà có bị phản ứng bị hành xác không"
Betty nói:
-Có chứ. Nhưng tôi có hai con chó trong nhà. Chúng nó giúp tôi.
Ai nấy chưng hửng nhìn nhau. Betty cười cười:
-Khi nào nổi cơn ghiền thì tôi đem chúng ra sân, dắt chúng đi bộ vòng vòng, nhìn chúng chạy đùa giúp tôi  quên cơn ghiền. Rồi sẽ qua đi.
Chuyện qua đi y như lời bà đã nói, được hơn ba tháng rồi. Chị Diệu hy vọng Nathan cũng có ý chí cương quyết như bà Betty.
Nếu tất cả những người ghiền thuốc lá làm được như Betty thì thế hệ tới sẽ khỏe mạnh biết bao nhiêu.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.