Hôm nay,  

Việt Báo Triển Lãm, Mừng Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma

07/08/201000:00:00(Xem: 2416)

Việt Báo Triển Lãm, Mừng Sinh Nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma
Ngài Là Nhịp Đập Của Hòa Bình Và Yêu Thương


Hợp ca: ca sĩ Fatima (giữa), Julie (trái) và Bảo Ngọc.

 

 

 

 

Từ trái: Nghị viên Trí Tạ, TNS Lou Correa, Cư sĩ Nguyên Giác, nữ tài tử Kiều Chinh.

 

 

 

 

Thầy Thích Tâm Thiện

 

 

 

 

 

Đại Sư Geshe Phunsok Gyeltsen

 

 

 

 

 

Chư Tăng

 

 

 

 

 

 

Thượng nghị sĩ Mimi Walker

 

 

 

 

 

Thượng nghị sĩ Lou Correa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhà văn Nhã Ca (trái).

 

 

 

 

 

Cư sĩ Nguyên Giác

 

 

 

 

 

MC Kim Chi (trái), GS Tenzin (giữa) và Đại Sư đại diện.

WESTMINSTER (Tin VB, ảnh của Quốc Nam và Việt) – Trong khung cảnh trang nghiêm như một đạo tràng nhưng không kém phần nghệ thuật như một phòng triển lãm của Việt Báo Gallery, hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni, các vị đại diện dân cử, các cơ quan truyền thông báo chí, chư thiện hữu tri thức và đồng hương Phật Tử đã hoan hỷ tham dự Lễ Mừng Sinh Nhật thứ 75, Chúc Thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma, và triển lãm tranh về Ngài do Chư Tăng Tu Viện Gashar Thubten Dhargye Ling (Long Beach) và Nhật Báo Việt Báo tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 31 tháng 7 năm 2010.
Được biết, Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, vị lãnh đạo tinh thần tối cao của Phật Giáo Tây Tạng và là vị nguyên thủ của quốc gia Tây Tạng Lưu Vong từ năm 1959 tới nay, thị hiện ra đời ngày 6 tháng 7 năm 1935, tại làng Taktser tỉnh Amdo thuộc miền đông Tây Tạng mà ngày nay bị sáp nhập vào tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc.
Trong phần phát biểu chào mừng chư tôn đức Tăng, Ni và quan khách, nhà văn Nhã Ca nói rằng, “Với lòng biết ơn, Việt Báo cùng chúng tôi vinh dự được chào đón quý thầy, quý sư cô và quý vị. Hôm nay, chúng ta cùng nhau và cùng nhiều người ở khắp nơi trên thế giới, kính mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14.” Nói về Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà văn Nhã Ca xưng tụng Ngài là “Vị thầy lớn của chúng ta thọ danh hiệu hiện thân Quán Thế Âm, thọ mệnh làm vua của Xứ Tuyết, nhưng khi đến với đời, với người, Ngài nói ‘Tôi chỉ là một nhà sư giản dị. Không hơn, không kém.’ Và nhà sư giản dị ấy trở thành biểu hiệu chung cho hòa bình thế giới, lòng từ bi, sự ăn ở tử tế. Ngài là sức mạnh vượt khổ đau, là nguồn khích lệ chung, là hy vọng chung của nhiều người, nhiều dân tộc. Ngài hiện diện khắp nơi. Ngài đang hiện diện giữa chúng ta, ngay trong tâm mỗi người, nhắc nhở chúng ta hãy tử tế hơn, không chỉ với người thân, bạn hữu mà với cả những ngư2ơi coi ta là kẻ thù.”
Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa đại diện Việt Báo trong lời tuyên bố khai mạc lễ kính mừng sinh nhật lần thứ 75 của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bày tỏ lòng biết ơn và hoan hỷ được đón tiếp chư Tăng, Ni cùng quý Phật tử tham dự lễ. Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết Việt Báo và chư Tăng Tu Viện Gashar Thubten Dhargye Ling cùng các Phật tử cử hành lễ mừng sinh nhật và chúc thọ cầu nguyện Đức Đạt Lai Lạt Ma trường thọ và mọi người được bình an.
Cô Kim Chi và Giáo Sư Tenzin Dorjee điều hợp và thông dịch từ tiếng Tây Tạng và Anh ngữ sang Việt ngữ cho buổi lễ đã lần lượt giới thiệu chư Tăng, Ni và quan khách tham dự. Qua đó, được biết thành phần tham dự gồm Đại Sư Geshe Phunsok Gyeltsen và chư Tăng của Tu Viện Gashar Thubten Dhargye Ling ở Long Beach; Đại sư Geshe Kelsang Damdul, phụ tá giám đốc Học Viện Institute of Buddhist Dialectics (IBD) và Đại Học  College For Higher Tibetan Studies tại Dharamsala, Ấn Độ; Giáo Sư Tenzin Dorjee, Đại Học Santa Barbara, California; Thượng Tọa Thích Tâm Thiện, Viện Trưởng Tu Viện Cát Trắng, Florida, và Tu Viện Cát Sơn, San Bernadino, California; Đại Đức Thích Hạnh Tuệ, trú trì Tu Viện Cát Sơn; Đại Đức Thích Phổ Hòa, trú trì Trung Tâm Huấn Luyện Gia Đình Phật Tử Quảng Đức, San Bernadino; Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, trú trì Chùa A Di Đà, Westminster, California; Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Chân Diệu, Thiền Viện Sùng Nghiêm, Garden Grove, California; Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Lou Correa; Nữ Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Mimi Walters; Nguyễn Khanh, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Ban Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California; Nghị Viên Thành Phố Westminster Tạ Đức Trí; Nữ Tài Tử Điện Ảnh Kiều Chinh; Nhà Thơ Viên Linh, chủ nhiệm chủ bút Báo Khởi Hành; Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa; Nữ Cư Sĩ Phật Tử Kim Chi; Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả; Huynh Trưởng Nguyên Tịnh Trần Tư Tín, Trưởng Ban Hướng Dẫn Trung Ương GĐPTVN tại Hoa Kỳ; Nữ Huynh Trưởng Nguyễn Thị Mỹ Nga, Liên Đoàn Trưởng GĐPT Long Hoa, Chùa Việt Nam, Los Angeles; Nữ Huynh Trưởng Tôn Nữ Dung Kiều, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPTVN Miền Quảng Đức; Huynh  Trưởng Gia Đình Phật Tử Tâm Hòa Lê Quang Dật; Chủ nhiệm chủ bút Báo Văn Hóa Lý Kiến Trúc; nhà văn Ninh Thuận của Báo Sài Gòn Times; chủ bút Báo Người Việt Phạm Phú Thiện Giao; phóng viên Báo Viễn Đông Thanh Phong; phóng viên Báo Việt Herald Lưu Sơn; Bác Sĩ Lê Đức Trường Xuân và Lê Đức Xuân Tô; v.v…
Ca sĩ Fatima, hiếu nữ của nữ ca sĩ Thanh Mai, với sự phụ họa của 2 ca sĩ trẻ Julie Quỳnh và Belverly Bảo Ngọc cùng tiếng kèn organ của Đức Khánh đã đồng ca bản nhạc “Nguyện  Tôi Sẽ Là,” thơ của Đức Đạt Lai Lạt Ma do Cungdo phổ nhạc, qua hai thứ tiếng Anh-Việt làm cho không khí buổi lễ thêm phần trang nghiêm và ấm cúng. Bản nhạc có đoạn viết:


“Nguyện cho tôi trở thành
Trong đời này, đời sau
Kẻ bảo vệ người yếu
Dìu dắt người đi lạc
Là thuyền đưa qua biển
Lâ cầu đưa qua sông

Nguyện cho tôi trở thành
Nhịp đập của hòa bình
Nhịp đập của yêu thương
Là nụ cười an lạc…”
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Mimi Walters nhân dịp này đã trao tặng Ban Tổ Chức bằng tưởng lục khen ngợi việc thực hiện lễ mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma và những đóng góp của Việt Báo cho sự phát triển cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Trong phần nghi lễ chúc thọ và cầu nguyện cho Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân sinh nhật lần thứ 75 của Ngài, chư Tăng Tây Tạng và Việt Nam đã tụng kinh cầu chư Phật gia hộ cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Đạo hữu Tâm Huy Huỳnh Kim Quang đã cùng với chư Phật tử Việt Nam đọc Lời Cầu Nguyện và Chúc Thọ dâng lên Đức Đạt Lai Lạt Ma qua bản dịch Việt từ bản Anh ngữ. Trong đó có đoạn viết rằng:
“Kính lễ Đức Đạt Lai Lạt Ma,
vị thọ lãnh trọng mệnh của mười phương chư Phật,
Dõng mãnh thừa đương vô số Phật sự của các Đấng Giác Ngộ,
Phụng sự vì an lạc của tất cả chúng sinh, như bảo châu
Có thể thành tựu ước nguyện, như ngọc báu trong các bảo vật,
Nguyện Ngài thành tựu đại nguyện.
Với công đức thù thắng này, nguyện khai mở kỷ nguyên hoàng kim
Như cửa mở ra không gian vô biên, giải thoát tất cả hữu tình chúng sinh,
Mang dòng suối an lạc gội rửa những phiền não của chúng con
Trợ lực chánh pháp của đức Phật
Phổ truyền khắp nhân gian và ở mọi thời đại,
Làm cho Phật Pháp thấm nhuận khắp các cõi luân hồi và niết bàn.”
Đạo hữu Nguyên Giác Phan Tấn Hải trình bày tâm nguyện khi vẽ 42 tấm hình của Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 nhân sinh nhật thứ 75 của Ngài. Trong đó có đoạn Đạo hữu Nguyên Giác phát biểu với lòng chân thành, giản dị, nhưng chứa đựng ý nghĩa Phật Pháp sâu xa, rằng, “Con rất vui hôm nay. Mọi chuyện khởi từ một ý nghĩ: Con muốn cầu nguyện trường thọ cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, một vị Phật sống. Con phải vẽ từ tâm của một em bé. Rồi con cầu nguyện, con vẽ, và con hạnh phúc từ đó. Cho nên, không có chữ ký nào trên tranh. Hãy nghĩ thế này: Cuộc đời quá ngắn, con phải sống với giáo pháp liên tục. Con xin nói cảm ơn tất cả quý Thầy, quý sư cô nơi đây, tất cả quý vị từ TD Ling, GS Tenzin Dorjee, nhà văn Nhã Ca, mọi người ở Việt Báo, và đại chúng. Quý vị cũng là bài kinh của con dâng Ngài Đạt Lai Lạt Ma.”
Phải “từ tâm của một em bé,” không một chút cáu bợn của phiền não uế trược của thế gian, hình ảnh cao khiết của vị Phật sống mới hiển hiện một cách nguyên vẹn trên trang giấy với những sắc thái kỳ diệu biểu tượng cho cảnh giới đa phương thị hiện của hóa thân Bồ Tát Quán Thế Âm. 42 bức hình đã được đạo hữu Nguyên Giác giải thích là tiêu biểu cho Kinh Tứ Thập Nhị Chương (Kinh 42 Chương), bộ Kinh đầu tiên đã được 2 ngài Ma Đằng và Trúc Pháp Lan dịch sang tiếng Hoa vào năm 76 sau Tây Lịch tại Trung Quốc.
Trong 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 31-7 và 1-8-2010, phòng triển lãm tranh Việt Báo mở cửa. Nhiều người đã lần lượt đến xem tranh, trong số đó có 2 nhà phê bình hội họa Huỳnh Hữu Ủy, Đặng Thế Phong. Ông Đặng Thế Phong đã đến ngồi lặng lẽ một mình trong phòng triển lãm để chiêm quan hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma qua nét vẽ của Nguyên Giác.
Thượng Tọa Thích Tâm Thiện, trong lời chúc tụng sinh nhật lần thứ 75 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, nói rằng Thầy đến đây không phải để vinh danh mà là cầu nguyện cho Ngài. Thầy Tâm Thiện cũng kể rằng một hôm tại Phi Trường Los Angeles, một vị an ninh ờ phi trường nhìn Thầy một lát rồi đến gần hỏi rằng Thầy có phải là tu sĩ Phật Giáo không. Thầy Tâm Thiện trả lời rằng đúng, Thầy là tu sĩ Phật Giáo. Vị an ninh phi trường hỏi tiếp rằng Thầy có biết Đức Đạt Lai Lạt Ma không" Thầy Tâm Thiện nói rằng không những Thầy biết Đức Đạt Lai Lạt Ma mà Thầy còn là học trò của Ngài. Rồi thì từ nhân duyên lành ấy mà 2 vị đã cảm thông nhau qua câu chuyện về Phật Pháp về Đức Đạt Lai Lạt Ma. Thầy Tâm Thiện phát biểu rằng Thầy rất cám ơn Đức Đạt Lai Lạt Ma vì Ngài đã dạy cho chúng ta Phật Pháp, đã làm cho thế giới biết được thế nào là lòng từ bi, là sống hòa bình.
Nhân dịp này, Thầy Tâm Thiện cũng cho biết rằng vào ngày 20 tháng 9 năm 2010, Thầy sẽ hướng dẫn một phái đoàn từ 60 tới 70 vị đến Dharamsala để hành hương và tham dự khóa tu học do Đức Đạt Lai Lạt Ma giảng dạy Phật Pháp.
Chư Tăng, Ni và Phật tử đã thành tâm dâng bánh sinh nhật và hát bài “Happy Birthday” mừng sinh nhật lần thứ 75 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, sau phần cầu nguyện của chư Tăng Tây Tạng.
Giáo Sư Tenzin Dorjee thay mặt Ban Tổ Chức bày tỏ lòng cảm tạ đến chư tôn đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử đã hoan hỷ tham dự buổi lễ. Giáo Sư Tenzin cũng nhân đó kể rằng trong dịp mừng sinh nhật lần thứ 75 tại Dharamsala, Ấn Độ, được một đài truyền hình phỏng vấn và hỏi rằng Ngài sẽ sống bao lâu nữa, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cách nay khoảng 200 năm tại Tây Tạng có một vị tiên tri đoán rằng sau này sẽ có một vị cao Tăng sống thọ tới 113 tuổi. Đức Đạt Đạt Lai Lạt Ma cho biết lời tiên tri ấy nhắm vào Ngài. Nhưng Ngài nói từ lâu Ngài cũng có cảm nhận là sẽ sống tới 113 tuổi.
Còn gì quý giá và lợi lạc cho nhân dân Tây Tạng và nhân loại bằng Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể sống tới 113 tuổi! Đó có lẽ là ước nguyện thiết tha nhất của mọi người Phật tử không phân biệt chủng tộc đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Buổi lễ mừng sinh nhật và chúc thọ Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Việt Báo lần này cũng không ngoài tâm nguyện đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.