Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Cần Làm Gì Khi Tóc Rụng

06/08/201000:00:00(Xem: 9277)

Câu Chuyện Thầy Lang: Cần Làm gì khi Tóc Rụng

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Một độc giả hỏi về vấn đề rụng tóc, nguyên nhân, cách chữa nhất là việc cấy tóc.
Cô cũng than phiền rằng vì mất nhiều tóc cho nên “em đã rất buồn phiền, sống cô lập với mọi người vì xấu hổ”.
Xin góp ý như sau.
Bình thường, mỗi ngày ta rụng mất từ 50 tới 100 sợi tóc. Nhưng khi mà tóc rụng nhiều hơn hoặc từng mảng như vị độc giả diễn tả thì đây là một điều rất đáng quan tâm, cần được tìm hiểu nguyên do để mà điều trị.
Đời sống của mỗi sợi tóc có hai giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng kéo dài khoảng 3 năm, mỗi tháng dài ra trên dưới 1 phân. Tiếp theo là giai đoạn ngưng phát triển trong vài ba tháng rồi tóc rụng. Một tóc mới sẽ mọc ra từ chân tóc đó.
Trung bình mỗi người có khoảng 100,000 sợi tóc trên đầu.
Nguyên nhân
Tóc rụng là do thay đổi hormone trong cơ thể, tổn thương hoặc kích thích nang lông. Những lý do khiến tóc rụng có thể là:
- Dùng mỹ phẩm cho tóc không đúng theo lời chỉ dẫn của nhà bào chế. Đó là các hóa chất để nhuộm tóc, uốn tóc, tẩy tóc. Nếu ta theo đúng chỉ dẫn thì các mỹ phẩm này ít gây ra thiệt hại cho tóc; nhưng nếu ta bôi trên tóc lâu quá hoặc dùng quá thường xuyên thì tóc sẽ bị hư dòn, dễ gẫy và dễ rụng hoặc khi dùng thuốc nhuộm và uốn cùng một lúc.
- Khi búi tóc, nhiều người kéo tóc ra quá căng cũng làm tóc bị hư, rụng.
- Khi chải đầu, dùng lược quá mau (răng liền nhau) hoặc chải quá mạnh cũng gây rụng tóc.
- Rụng tóc hói theo di truyền.
- Da đầu nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. May mắn là sau khi chữa khỏi bệnh thì tóc mọc lại.
- Rụng tóc vì bị bệnh tự miễn Alopecia Areata xảy ra ở  người lớn cũng như trẻ em.
- Vài tháng sau khi sanh, tóc thường rụng rất nhiều có khi kéo dài cả nửa năm mới ngưng.
- Phụ nữ uống thuốc viên ngừa thai.
- Thiếu chất đạm trong dinh dưỡng.
- Chữa ung thư bằng tia phóng xạ hoặc hóa chất.Tóc có thể mọc lại sau khi ngưng điều trị với các chất này.
- Dược phẩm như vài thứ thuốc chữa bệnh phong thấp, cao huyết áp, bệnh tim.
- Thiếu chất sắt hoặc dùng nhiều sinh tố A.
- Căng thẳng tâm thần, buồn rầu lo nghĩ thái quá, mất ngủ hoặc tổn thương thể xác, bệnh tự mình kéo tóc, xuống cân quá mau, thiếu dinh dưỡng, bệnh tiểu đường. May mắn là chân tóc không bị hủy hoại cho nên tóc mọc lại khi các tình trạng này chấm dứt.
Điều trị
Điều trị đặt trọng tâm vào những điểm sau đây:
- Trước hết là phải truy tìm và tránh xa nguyên nhân đưa tới rụng tóc.
- Sử dụng hóa chất mỹ phẩm về tóc đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Dành cho tóc một sự chăm sóc cẩn thận và nhẹ nhàng.
- Chữa các bệnh gây ra rụng tóc.
Hiện nay có nhiều dược phẩm giúp mọc tóc như :
- Thuốc viên Finasteride (Propecia) chỉ dùng cho nam giới bị hói. Trẻ em dưới 18 tuổi và nữ giới không được dùng.
- Thuốc thoa Minoxidil (Rogaine) 2% và 5%. Nữ giới dùng loại 2%. Trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú không được dùng. Thoa da đầu ngày 2 lần. Thường thì phải dùng 12 tuần lễ mới thấy công hiệu. Tóc mọc ra thưa và ngắn hơn tóc thường, nhưng tạm đủ để che chỗ không có tóc. Sau 6 tháng mà tóc không mọc ra thì ngưng. Tác dụng phụ gồm ngứa da đầu.


- Các thuốc này cần được dùng trong thời gian khá lâu (từ 3 tới 6 tháng) mới thấy kết quả, đồng thời thuốc cũng khá mắc và phải có toa của bác sĩ.
- Đôi khi thuốc corticosteroid cũng được uống, thoa hoặc chích vào chân tóc để chữa bệnh alopecia areata.
Cấy tóc
Về việc cấy tóc thì một bác sĩ thẩm mỹ cho hay:
Đây là một phương pháp rất hữu hiệu và đã được áp dụng từ năm 1930 ở bên Nhật.
Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy từ vài sợi đến vài chục sợi tóc nơi có nhiều tóc trên đầu, rồi cấy vào nơi không có tóc. Mỗi lần cấy cách nhau vài tuần lễ. Tùy theo cấy tóc nhiều hay ít, việc cấy có thể hoàn tất trong vòng nửa năm tới vài năm.
Mặc dù cấy tóc rất thành công nhưng cũng có tác dụng ngoại ý. Thông thường nhất là nhức đầu, vì phẫu thuật bao gồm việc nhổ lấy nang lông ở chỗ này rồi cấy vào chỗ khác. Vùng giải phẫu có thể sưng, rỉ chút máu, vài sợi tóc ở xung quanh rụng vì chân lộng bị kích thích. May mắn là các tác dụng phụ này chỉ thoảng qua, phẫu thuật gia dễ dàng giải quyết.
Tổn phí cấy tóc thay đổi từ dăm ngàn mỹ kim tới vài chục ngàn mỹ kim.
Mới đây các phẫu thuật gia còn áp dụng phương pháp thu hẹp da đầu để khoảng tóc rụng nhỏ lại hoặc cắt-kéo-phủ da đầu có tóc lên vùng không tóc.
Ngoài ra, ta có thể dùng tóc giả, tóc thật với nhiều kiểu khác nhau rất tiện lợi và coi cũng đạp mắt lắm.
Vài lời tâm sự
Riêng trường hợp của em Minh thì tôi xin có vài lời tâm sự với tư cách một người thầy thuốc và một người đã hoàn tất việc gây dựng tương lai cho năm con:
Tôi thông cảm việc em bị rụng tóc nhiều sau khi nhuộm tóc bằng một hóa chất quá mạnh. Theo em, việc rụng tóc này trầm trọng đến nỗi đã khiến em trở nên rất buồn phiền, xấu hổ, không dám gặp bạn bè, chểnh mảng cả việc học hành.
Tôi đồng ý với em là “cái răng cái tóc là góc con người” như dân gian ta thường nói.  Nhưng việc rụng tóc là chuyện thường xảy ra ở cõi đời này. Em đã biết nguyên nhân và em đã ngưng dùng hóa chất đó. Bây giờ em chỉ còn tìm phương tiện để chữa, thay thế phần tóc đã mất đi. Em có thể tới các bác sĩ chuyên về bệnh ngoài da và nội khoa, tìm kiếm nguyên nhân rồi điều trị. Bác sĩ sẽ cho em dùng những thuốc tôi vừa kể trên mà ở VN cũng có bán.
Còn việc cấy tóc mà em hỏi thì ngay tại Saigòn, Hà Nội cũng có nhiều bác sĩ thẩm mỹ Việt Nam ta có dư khả năng chuyên môn để cấy tóc nếu em muốn. Giải phẫu thẩm mỹ, theo tôi biết, ở bên nhà rẻ hơn ở bên Mỹ rất nhiều.
Cho nên, việc gì mà em phải thất vọng đến nỗi quá tuyệt vọng, thay đổi nếp sống bình thường, bỏ bê cả việc xây dựng tương lai. Xin em hãy nhìn chung quanh em: thiếu gì người hói tóc đến trọc cả đầu, thiếu gì người cạo đầu, như các vị tu hành, mà họ đâu có đến nỗi bi quan, tuyệt vọng như em.
Tôi chỉ mong em suy nghĩ lại: tóc cũng chỉ là một bộ phận của con người. Không có tóc không phải là một cái tội, một cái gì đáng xấu hổ, để mà phải vùi dập, băng hoại đời mình.
Chúc em lấy lại can đảm, nhìn đời với nhãn quan mầu hồng hơn, trở lại với sinh hoạt thường lệ, sửa soạn cho tương lai. Em còn trẻ quá mà.
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức M.D.
Texas- Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.