Đài Rfi Phỏng Vấn Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang: Ngày Xưa, Nhà Tù Đế Quốc Cũng Không Đến Nỗi Như Thế

28/04/200400:00:00(Xem: 4503)
Thanh Phương (RFI) phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhân dịp Trung tâm Văn bút Mỹ tặng nhà ly khai Lê Chí Quang, giải thưởng về quyền tự do được viết.
Ngày 5 tháng tư vừa qua, Trung tâm văn bút Mỹ Pen American Center ra thông báo về quyết định trao giải Văn Bút Barbara Goldsmith về quyền tự do được viết Freedom to write cho hai người. NgườI thứ nhất là nhà văn Iran Nasser Zarafshan và ngườI thứ hai là luật gia Lê Chí Quang, nhà ly khai hiện đang bị giam cầm ở Việt Nam . Đây là năm thứ 18 mà giải thưởng này được trao tặng cho những gương mặt văn học quốc tế bị truy bức hoặc giam cầm vì đã hành xử hoặc bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Giải thưởng đã được giớI thiệu tại BuổI Gala thường niên của Văn bút ngày 20 tháng 5 tại một khách sạn ở New York.

Ông Lê Chí Quang, sinh năm 1970, tốt nghiệp trường luật và cũng là một kỹ sư tin học, đã bị bắt tại một quán càphê Internet ở Hà NộI vào tháng hai năm 2002 vì đã viết và phổ biến trên mạng Internet nhiều bài viết kêu gọI dân chủ và chỉ trích hiệp định biên giớI Việt Trung. Tháng 11 năm 2002, ông bị kết án bốn năm tù và ba năm quản chế vì tộI truyên truyền chống Nhà nước chống Nhà nước XHCN Việt Nam. Hiện nay tình trạng sức khỏe của ông rất kém do bị bệnh thận nặng. Giải thưởng của trung tâm văn bút Mỹ tặng cho ông Lê Chí Quang khiến quốc tế chú ý trở lại đến tình cảnh của các nhà ly khai bị giam cầm ở Việt Nam hiện nay. Dưới đây là phần phỏng vấn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, một trong số ít nhà hoạt động dân chủ còn được tư do. (RFI)

HỎI: Kính chào tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, trước hết xin ông cho biết cảm tưởng về việc Trung tâm văn bút Mỹ trao tặng giải thưởng Quyền tự do được viết cho Lê Chí Quang cũng như cho biết về tình trạng sức khỏe hiện nay của anh"
-- Tuy chưa trao đổi với Lê Chí Quang, nhưng tôi có thể thay mặt Lê Chí Quang, cũng như thay mặt cho những người yêu tự do dân chủ ở Việt Nam, cảm ơn Trung tâm văn bút đã dành giải thưởng này cho Lê Chí Quang. Tôi thấy đây là một điều rất xứng đáng. Tôi chưa nói đến chuyện là viết hay dở thế nào, nhưng điều hết sức đáng quý, hết sức đáng tôn trọng, đó là Lê Chí Quang đã viết thật, đã nói lên cái ước nguyện của giới trẻ cũng như là của dân tộc đót với sự nghiệp dân chủ hóa đất nước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, càng ngày vấn đề biên giới Việt-Trung càng nổi lên, tôi thấy nhân dân, đảng viên, các nhà lão thành cách mạng càng nghĩ lại và hết sức quý mến các bài viết của Lê Chí Quang, nhất là bài ''Hãy cảnh giác với Bắc Triều''. Cho nên Lê Chí Quang được đánh giá rất cao bởi những nhà trí thức, những người yêu nước, yêu tự do dân chủ ở Việt Nam. Tiếc rằng Lê Chí Quang hiện đang bị giam ở trại giam Sao Đỏ, gần Hà Nội. Hôm chủ nhật vừa qua, tôi có dịp ngồi trò chuyện với bố mẹ Lê Chí Quang và gia đình hết sức lo lắng về tình trạng sức khỏe của anh. Đành rằng là do tình trạng sức khỏe, Lê Chí Quang không phải đi lao động, nhưng anh phải sống trong điều kiện sinh hoạt lạnh lẽo và không được chăm sóc kỹ. Mẹ của Lê Chí Quang thấy vẻ mặt của con hết sức là không bình thường và bà rất lo lắng cho con

HỎI: Ngoài trường hợp của Lê Chí Quang, xin ông cho biết sơ qua về tình trạng sức khỏe của những nhà ly khai khác đang bị giam cầm, chẳng hạn như tình trạng của đại tá Phạm Quế Dương hoặc của nhà báo Nguyễn Vũ Bình"


-- Những người đang bị giam cầm như đại tá Phạm Quế Dương thì mới hôm kia tôi mới gặp bà vợ của ông. Bà nói tình trạng sức khỏe của ông Phạm Quế Dương hiện đang xuống, rất đáng lo ngại so với lúc đi thăm ông lần trước. Nhưng bà nói là tinh thần của ông vẫn tỉnh táo và ông có yêu cầu là trước nhất được gặp ba luật sư của ông cùng một lúc để thảo luận với nhau, thứ hai là ông phàn nàn rằng khi đọc cáo trạng, ông thấy nhiều điều không đúng sự thật, nhưng do không có bút nên ông không thể ghi lại được. Ông vẫn nói là ông có bất cứ tội gì liên quan đến gián điệp cả. Về tình trạng của Nguyễn Vũ Bình thì ông trẻ trung hơn, vẫn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn. Các luật sư cho biết là trước đây toà định xử phúc thẩm Nguyễn Vũ Bình ngày 26 tháng 4, nhưng nay chuyển sang ngày 5 tháng 5, không biết có chính xác hay không. Khi nói chuyện với luật sư, anh có ý phê phán hôm xử sơ thẩm, anh không đồng ý việc luật sư chuyển từ tội này sang tội khác. Anh bảo rằng không có tội thì luật sư phải cãi là không có tội. Nhưng điều làm vợ Nguyễn Vũ Bình khổ tâm nhất là khi đưa các con nhỏ vào thăm Nguyễn Vũ Bình, do bị ngăn cách bởi lớp kính, nên các con không được sờ vào người bố, nắm lấy tay bố, bố không được vuốt ve con, thành ra khi ra về chúng nó rất khổ tâm. Nhưng còn cái điều khổ tâm nữa là tôi dặn vợ Nguyễn Vũ Bình cũng như vợ Phạm Hồng Sơn là phải tạo điều kiện cho anh em tận dụng những ngày ở trong tù để làm một cái gì đó. Nếu không làm được luận án thạc sĩ, tiến sĩ, thì ít nhất cũng phải dành thời giờ đó để học tiếng Anh. Nhưng tôi hết sức phản đối việc họ ngăn không cho gởi tài liệu học tiếng Anh do chính tay tôi mua tặng các bà vợ để cho chồng học. Tại sao không cho anh em người ta học " Sau này, hết hạn tù, người ta cũng trở thành những công dân có ích cho xã hội chứ, tại sao lại ngăn cấm họ như vậy. Ngày xưa, nhà tù đế quốc cũng không đến nỗi như thế!

HỎI: Đó là nói về tình trạng của những nhà ly khai đang bị giam cầm. Riêng bản thân ông thì tuy được tự do nhưng có gặp khó khăn gì trong cuộc sống thường ngày không "
-- Vừa rồi, tôi có được các được các cụ lão thành cách mạng mời tham gia một đoàn đi xuyên Việt, lấy tên là ''Đoàn đại biểu lão thành cách mạng, cựu chiến binh quyết tử quân Hà Nội và gia đình thương binh liệt sĩ'' đi thăm lại các chiến trường xưa: khu 5, khu 7, khu 9. Các cụ mời tôi đi với danh nghĩa, thứ nhất tôi cũng là một cựu chiến binh chống Pháp, thứ hai, tôi là con rễ của một người từng là thành ủy viên của thành ủy Hà Nội từ thời bí mật. Tôi tham gia đoàn một cách đàng hoàng, đứng đắn. Trong đoàn cũng quý mến tôi và tôi được cử làm thư ký của đoàn. Thế nhưng, khi ở trên, tôi không biết là Bộ Công an, Bộ Văn hóa tư tưởng hay Tổng cục chính trị, phát hiện có tôi trong đoàn, họ liền gây một sức ép hết sức căng thẳng đối với đoàn. Mặc dù trưởng đoàn là đại tá Nguyễn Trọng Hàm hết sức quý mến tôi cũng như toàn thể 30 người trong đoàn, nhưng dưới sức ép như vậy, họ cũng đành đuổi tôi ra khỏi đoàn. Nhưng sau đó, tôi có ghé qua thành phố Hồ chí Minh. Tôi có gọi con trai của ông Trần Khuê đến. Anh ta có phàn nàn với tôi là suốt 28 Tết đến nay, con cái cũng như vợ không được phép vào thăm ông. Lúc đầu con cái xin gặp bố và gần đây cả vợ cũng xin gặp chồng thì ở trên trả lời rằng ông Trần Khuê bướng bỉnh, không chịu cải tạo tốt nên không được gặp vợ con chồng. Thế thì tôi hỏi: người ta chưa bị quy tội, giam cầm như vậy đã là tàn bạo rồi, thế mà bây giờ gặp vợ con ít nhất một tháng một lần, cũng không cho gặp, nghĩa là làm sao"

Xin cám ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.