Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lộ 91,000 Hồ Sơ Afghanistan: Mỹ Phạm Tội Ác Chiến Tranh?

27/07/201000:00:00(Xem: 2909)

Lộ 91,000 Hồ Sơ Afghanistan: Mỹ Phạm Tội Ác Chiến Tranh"

WASHINGTON  -     Ngũ Giác Đài đang tìm cách luợng định thiệt hại gây ra bởi sự thẩm lậu qua internet 91,000 tài liệu xếp hạng mật về cuộc chiến Afghanistan.
Số tài liệu này đuợc mô tả là các phúc trình về trận mạc tập hợp bởi các đơn vị quân đội khác nhau đưa tới 1 nhận xét không trung thực về chiến trường Afghanistan trong 6 năm qua, gồm sự hoang mang của Hoa Kỳ về các tin tức theo đó Pakistan ám trợ quân nổi dậy và quy trách các tổn thất của thường dân cho lực lượng Hoa Kỳ.
Nhóm tự xưng là giám sát Wikileaks.org tung lên mạng các tài liệu hồi tối chủ nhật. Phát ngôn viên đại tá Dave Lapan cho biết Ngũ Giác Đài cần vài ngày, không phải là hàng tuần, để xem lại các tài liệu và xác định khả năng gây hại về sinh mạng với binh sĩ Hoa Kỳ và đồng minh.
Bạch Ốc xác nhận không ngăn các cơ sở truyền thông đăng tải tin tức về các thẩm lậu - nhưng, tham vụ báo chí Robert Gibbs nói Bạch Ốc có yêu cầu Wikileadk biên tập lại các thông tin trong tài liệu có thể gây hại.
Ngũ Giác Đài loan báo vẫn còn điều tra các nguồn thẩm lậu tài liệu. Đại tá Lapan cho hay cựu phân tích gia tình báo tại Baghdad là Bradley Manning đã bị bắt giữ, tuy những tài liệu mới nhất có thể phát tán từ kẻ khác có khai thông về an ninh.


Nhà sáng lập Wikileaks là Julian Assange hưá hẹn : việc phổ biến các tài liệu, vào hạng lớn nhất quân sử với sự tiết lộ tin không đuợc phép, chỉ mới là khởi đầu.
Ông nói với nhà báo tại London : khoảng 15,000 hồ sơ khác về Afghanistan đang đuợc tổ chức xem xét - theo ông, hàng ngàn trận tấn công của binh sĩ Hoa Kỳ có thể là đối tượng điều tra tội ác chiến tranh, dù điều ấy sẽ đuợc thử thách tại toà án.
Ngũ Giác Đài từ chối bình luận cụ thể các chi tiết của tài liệu, vì lý do an ninh và đại tá Lapan khẳng định liên quân luôn hết sức tránh gây thiệt hại với thường dân.
Mặt khác, ĐS Pakistan tại Hoa Kỳ, ông Husain Haqqani tuyên bố: những tài liệu ấy không phản ảnh thực tế.
Bộ ngoại giao Pakistan ra thông cáo tương tự, bênh vực cơ quan tình báo ISI, chống lại các tố giác ám trợ Taleban. NATO không bình luận, và các nươc thành viên tỏ ý hi vọng tài liệu thẩm lậu không gây bất lợi sứ mạng Afghanistan.
Ông Assange so sánh vụ thẩm lậu này với trường hợp mở hồ sơ mật vụ Stasi của Đông Đức, và rằng Wikileaks có tài liệu về những vấn đề khác có liên quan với nhiều nước khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.