Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Sụt Điểm, Nguy Ngập

09/06/200500:00:00(Xem: 4501)
WASHINGTON -- Kết quả thăm dò dư luận dầu Tháng 6 cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Bush hiện nay là thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức nhiệm kỳ trước, năm 2001.
Các hậu quả bào mòn của chiến cuộc Iraq và cac ưu tiên chính trị không liên quan đã đẩy xếp hạng tài lãnh đạo của ông Bush, đặc biệt là về chống khủng bố, xuống mức xấu nhất.
Lần đầu tiên 55% dân Mỹ nhận thấy rằng ông Bush đã gây phân hóa nhiều hơn là đoàn kết. 52% không chấp nhận cach lãnh đạo của ông, và lần đầu tiên đa số đánh giá không thuận lợi về cá nhân ông.
Đa số dân chúng bất đồng với ông về cac vấn đề từ kinh tế cho đến kế sach an ninh xã hội, nghiên cứu tế bào gốc và sức mạnh nguyên tử. Iraq là 1 cái gai - với sự thất vọng về tổn thất nhân mạng, 1 kỉ lục 58% nói rằng cuộc chiến đó là không đáng để đánh và gần 2/3 dân chúng nghĩ rằng Hoa Kỳ sa lầy ở Iraq, hơn 11 điểm so với Tháng 3.
Khoảng 45% tiên đoán Iraq là tương tự VN.
52% là đa số đầu tiên nghĩ rằng chiến cuộc Iraq không cải thiện an ninh nước Mỹ về trường kỳ.
Và điều tai hại nhất về ý nghĩa chính trị, sự chấp thuận dành cho cuộc chiến chống khủng bố - cũng là hậu thuẫn căn bản - đã mất 11 điểm kể từ Tháng 1, hợp với tỉ lệ 50% hồi Tháng 6-2004 dưới áp lực của cuộc tranh cử và vụ con tin Paul Johnson bị giết ở Saudi Arabia.
Tất cả những yếu tố trên cho thấy cảm giác về sự thất hứa của ông Bush: hồi Tháng 1, 55% cử tri hi vọng ông Bush làm việc hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ 2, nhưng hiện nay chỉ 30% thấy điều đó đang xẩy ra. Sự không chấp nhận của QH với tỉ lệ 54% là thấp nhất trong hơn 6 năm - và 60% cử tri nói rằng ông Bush và đảng CH (đang kiểm soát 2 Viện lập pháp) không tiến bộ trong việc giải quyết các nan đề của đất nước.
Về sự tin cậy khả năng giải quyết công việc, lần đầu tiên kể từ biến cố 11-9, đảng DC được chấm điểm cao hơn ở 46% cử tri so với 41% dành cho đảng CH trong kết quả thăm dò dân ý của hệ thống ABC News và báo Washington Post.

Aûnh hưởng đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2006 dù còn xa là rõ : dù cho quan điểm của cử tri là thế nào về QH, TT Bush và về các đảng, 61% cử tri chấp nhận cách làm việc của đại biểu của họ, cao hơn rất nhiều năm 1994.
Tâm lý này có thể là cơ hội tốt cho đảng DC nhưng họ chưa nắm bắt được ở mức độ đáng kể.
Đối với đảng CH, những kết quả này ám chỉ định hướng an toàn là giữ khoảng cach với ông TT.
Về nội trị, an sinh xã hội có thể chỉ ra rõ nhất các khó khăn của ông Bush với 62% không chấp thuận - hậu thuẫn đề nghị mở trương mục đầu tư cá nhân, yếu tố hấp dẫn nhất trong kế hoạch cải tổ của ông Bush, không vượt qua tỉ lệ ủng hộ 50/50. Nếu trương mục đầu tư làm giảm cac phuc lợi bảo đảm của quỹ hưu, tỉ lệ ủng hộ chỉ còn 27%.
Trong khi 56% tin rằng kế hoạch cải tổ của ông Bush sẽ làm giảm tổng số tài trợ hưu dưỡng mà đa số hưu viên nhận được, có đến 63% không nghĩ rằng kế hoạch cải tổ sẽ làm tăng sự ổn định tài chính của quỹ an sinh xã hội về trường kỳ. Giới trẻ dưới 30 tuổi ủng hộ đề nghị trương mục đầu tư với tỉ lệ 71%, nhưng nếu phúc lợi bảo đảm bị giảm, tỉ lệ ủng hộ chỉ là 40%.
55% cử tri không chấp nhận chính sach của ông Bush về nghiên cứu tế bào gốc - về kế hoạch năng lượng, công luận chia 2 phe về việc cho khoan tìm dầu ở môi trường tự nhiên của tiểu bang Alaska và 64% phản đối ý kiến xây dựng cac nhà máy điện nguyên tử mới.
Về nỗ lực chống khủng bố, chỉ 12% cử tri coi là ưu tiên so với kinh tế 30%, Iraq 24%, chăm sóc sức khỏe 16% và an sinh xã hội 13%.
Về đánh giá cá nhân, 48% dân chúng có ý kiến thuận lợi về ông Bush và 51% bất lợi, cũng là đa số bất lợi đầu tiên, dù không nhiều.
Khi so sánh với các nhân vật chính trị, điểm đối chiếu của nghị sĩ DC Hillary Clinton là 51/46 và nghị sĩ CH McCain là 57/32 - hai người này có thể ứng cử TT năm 2008.
Tỉ lệ ủng hộ TT Bush ở đảng viên CH là 84%, cử tri độc lập 34% và cử tri DC 21%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.