Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Sụt Điểm, Nguy Ngập

09/06/200500:00:00(Xem: 4543)
WASHINGTON -- Kết quả thăm dò dư luận dầu Tháng 6 cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Bush hiện nay là thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức nhiệm kỳ trước, năm 2001.
Các hậu quả bào mòn của chiến cuộc Iraq và cac ưu tiên chính trị không liên quan đã đẩy xếp hạng tài lãnh đạo của ông Bush, đặc biệt là về chống khủng bố, xuống mức xấu nhất.
Lần đầu tiên 55% dân Mỹ nhận thấy rằng ông Bush đã gây phân hóa nhiều hơn là đoàn kết. 52% không chấp nhận cach lãnh đạo của ông, và lần đầu tiên đa số đánh giá không thuận lợi về cá nhân ông.
Đa số dân chúng bất đồng với ông về cac vấn đề từ kinh tế cho đến kế sach an ninh xã hội, nghiên cứu tế bào gốc và sức mạnh nguyên tử. Iraq là 1 cái gai - với sự thất vọng về tổn thất nhân mạng, 1 kỉ lục 58% nói rằng cuộc chiến đó là không đáng để đánh và gần 2/3 dân chúng nghĩ rằng Hoa Kỳ sa lầy ở Iraq, hơn 11 điểm so với Tháng 3.
Khoảng 45% tiên đoán Iraq là tương tự VN.
52% là đa số đầu tiên nghĩ rằng chiến cuộc Iraq không cải thiện an ninh nước Mỹ về trường kỳ.
Và điều tai hại nhất về ý nghĩa chính trị, sự chấp thuận dành cho cuộc chiến chống khủng bố - cũng là hậu thuẫn căn bản - đã mất 11 điểm kể từ Tháng 1, hợp với tỉ lệ 50% hồi Tháng 6-2004 dưới áp lực của cuộc tranh cử và vụ con tin Paul Johnson bị giết ở Saudi Arabia.
Tất cả những yếu tố trên cho thấy cảm giác về sự thất hứa của ông Bush: hồi Tháng 1, 55% cử tri hi vọng ông Bush làm việc hiệu quả hơn trong nhiệm kỳ 2, nhưng hiện nay chỉ 30% thấy điều đó đang xẩy ra. Sự không chấp nhận của QH với tỉ lệ 54% là thấp nhất trong hơn 6 năm - và 60% cử tri nói rằng ông Bush và đảng CH (đang kiểm soát 2 Viện lập pháp) không tiến bộ trong việc giải quyết các nan đề của đất nước.
Về sự tin cậy khả năng giải quyết công việc, lần đầu tiên kể từ biến cố 11-9, đảng DC được chấm điểm cao hơn ở 46% cử tri so với 41% dành cho đảng CH trong kết quả thăm dò dân ý của hệ thống ABC News và báo Washington Post.

Aûnh hưởng đối với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2006 dù còn xa là rõ : dù cho quan điểm của cử tri là thế nào về QH, TT Bush và về các đảng, 61% cử tri chấp nhận cách làm việc của đại biểu của họ, cao hơn rất nhiều năm 1994.
Tâm lý này có thể là cơ hội tốt cho đảng DC nhưng họ chưa nắm bắt được ở mức độ đáng kể.
Đối với đảng CH, những kết quả này ám chỉ định hướng an toàn là giữ khoảng cach với ông TT.
Về nội trị, an sinh xã hội có thể chỉ ra rõ nhất các khó khăn của ông Bush với 62% không chấp thuận - hậu thuẫn đề nghị mở trương mục đầu tư cá nhân, yếu tố hấp dẫn nhất trong kế hoạch cải tổ của ông Bush, không vượt qua tỉ lệ ủng hộ 50/50. Nếu trương mục đầu tư làm giảm cac phuc lợi bảo đảm của quỹ hưu, tỉ lệ ủng hộ chỉ còn 27%.
Trong khi 56% tin rằng kế hoạch cải tổ của ông Bush sẽ làm giảm tổng số tài trợ hưu dưỡng mà đa số hưu viên nhận được, có đến 63% không nghĩ rằng kế hoạch cải tổ sẽ làm tăng sự ổn định tài chính của quỹ an sinh xã hội về trường kỳ. Giới trẻ dưới 30 tuổi ủng hộ đề nghị trương mục đầu tư với tỉ lệ 71%, nhưng nếu phúc lợi bảo đảm bị giảm, tỉ lệ ủng hộ chỉ là 40%.
55% cử tri không chấp nhận chính sach của ông Bush về nghiên cứu tế bào gốc - về kế hoạch năng lượng, công luận chia 2 phe về việc cho khoan tìm dầu ở môi trường tự nhiên của tiểu bang Alaska và 64% phản đối ý kiến xây dựng cac nhà máy điện nguyên tử mới.
Về nỗ lực chống khủng bố, chỉ 12% cử tri coi là ưu tiên so với kinh tế 30%, Iraq 24%, chăm sóc sức khỏe 16% và an sinh xã hội 13%.
Về đánh giá cá nhân, 48% dân chúng có ý kiến thuận lợi về ông Bush và 51% bất lợi, cũng là đa số bất lợi đầu tiên, dù không nhiều.
Khi so sánh với các nhân vật chính trị, điểm đối chiếu của nghị sĩ DC Hillary Clinton là 51/46 và nghị sĩ CH McCain là 57/32 - hai người này có thể ứng cử TT năm 2008.
Tỉ lệ ủng hộ TT Bush ở đảng viên CH là 84%, cử tri độc lập 34% và cử tri DC 21%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.