Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21-7-2010: Ngày Ban Hành Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh

23/07/201000:00:00(Xem: 4756)
21-7-2010: Ngày Ban Hành Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh  
                                                                      
Đào Như
Bây giờ là 10:50 sáng ngày 21-7-10 tại Chicago, qua các kênh truyền thông, nhất là CNN, cả nước Mỹ và toàn thế giới đang chứng kiến ngày trọng đại của Lịch Sử Tài Chánh-Hoa kỳ. Hôm nay Tổng thống Barack Obama vừa ký sắc luật ban hành Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh thành Bộ luật Cải Tổ Tài Chánh.
Matt Spertalnick, Reuters, nhận định:
  “Đây là Bộ luật Cải Tổ Tài Chánh qui mô, thấu triệt nhất kể từ thời Đại Khủng Hoảng-1932 -đến nay-“...The most sweeping financial regulatory overhaul since the Great Depression.  
Trong khi đó, Kendar Marr và Carrie Budoff Brown, của báo Politico hôm nay 21-7-10, cũng không hết lời ca tụng:
“Sau gần hai năm khủng hoảng, nền kinh tế của Hoa kỳ gần đến bên bờ vực thẩm, hôm nay Tổng thống Barack Obama vừa ký sắc lệnh ban hành cải tổ lề lối vận hành tài chánh lạc hậu, chấm dứt tình trạng suy đồi của tổ quốc -Almost two years after the near collapse of America Economy, President Barack Obama signed into law on Wednesday a historic rewriting of the regulation governing the nation’s financial system and declared the end of an era of antiquated rules that left Americans vulnerable.”.
Hôm nay, tại buổi lễ ký sắc lệnh ban hành bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh, Tổng thống Barack Obama phát biểu:
Qua Bộ luật Cải Tổ Tài Chánh, giới tiêu dùng được bảo vệ tốt nhất trong lịch sử. Đây là bộ luật chẳng những bảo vệ giới tiêu dùng mà còn bảo vệ và ngăn ngừa sự sụp đổ của nền kinh tế tài chánh trong tương lai, tránh được nạn lấy tiền đóng thuế của dân lập quỹ cứu trợ chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ hay các dich vu tài chánh, kinh doanh, ‘quá lớn để sụp đổ-too big to fail’. Việc bảo vệ giới tiêu dùng sẽ được thực hiện chặt chẽ bởi Tổ Chức-Watchdog (Văn Phòng Bảo Vệ Giới Tiệu Dùng), Có thể nữ giáo sư Kinh tế Harvard, Elizabeth Warren (theo lời yêu cầu của Tổng thống Obama) sẽ là người điều hợp tổ chức Watchdog này. Văn phòng Watchdog có thể có mặt mọi nơi ngay cả trong thương trường Wall Street. Mục đích của tổ chức Watchdog không phải là nhìn vào các ngân hàng lớn, những dịch vụ cho vay, các tổ chức kinh doanh mà là thanh tra hệ thống vận hành tài chánh. Watchdog with one job: looking out for people-not big banks, -not lenders,-not investment houses,-in the financial system.

Có phải chăng có sự trớ trêu của lịch sử, lễ ký sắc lệnh ban hành Luật Cải Tổ Tài Chánh được tổ chức ngay trong tòa nhà “Renald Reagan Building” ở Washington. Tổng thống Cộng Hòa Renald Reagan là biểu tượng điển hình chống lại mọi qui định cải tổ. Ngoài các thành viên Nội các của Tổng thống Obama, các thành viên của tòa Bạch Ốc và Quốc Hội như Nancy Pelosi, Harry Reid, Chris Dodd, Barney Frank, Blanch Lincoln…còn có 400 quan khách nhận được giấy mời đến tham dư buổi lễ. Trong số những người nhận được giấy mời có cả: Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase & Co, Brian Moyninhan, CEO của Bank Of America  Corp, Vikram Bandit, CEO của Citygroup Inc, James Gorman, CEO của Morgan Stanley…
Sự thật, ngay sau khi Dự luật Cải Tổ Tài Chánh vừa được Thượng viện thông qua hôm thứ năm 15-July tuần vừa rồi, Uy tín của Tổng thống Obama và Nội các của Đảng Dân Chủ được nâng cao thấy rõ. Người dân Hoa kỳ bắt đầu hậu thuẫn trở lại giới Lập pháp của Đảng Dân chủ và Tổng thống Obama. Bà Lydia Saad, Viện thống kê Gallup, cho hay là chính việc Thượng viện vừa thông qua Dự Luật Cải Tổ Wall Street tuần vừa rồi đã làm bùng nổ sự hậu thuẫn của dân chúng Mỹ với TT Obama và Nội các của ông. Bà cũng cho hay theo thống kê USAToday/Gallup Poll hồi tháng sáu, đã có 55% dân chúng Hoa kỳ hậu thuẫn Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh. Hãy nhìn vào hình bên cạnh với chú thích của báo Politico: Tổng thống Obama hoan nghênh kết quả thăm dò do hãng thống kê Gallup cho thấy phần đông dân chúng Hoa kỳ trở lại hậu thuẫn ông. Tổng thổng Obama  hạnh phúc khi nhìn thấy lợi thế của ông vượt đảng Cộng hòa vào mùa bầu cử tháng 11 sắp đến. President Barack Obama’s approval rating has taken a hit during his second year in office. A new poll finds that Democrats currently enjoy an edge over Republicans for November’s Election.
Phải chăng Sắc lệnh ban hành Luật Cải Tổ Tài Chánh hôm nay của Hoa kỳ là một thành công lịch sử của Tổng thống Obama và Đảng Dân Chủ Mỹ. Bộ Luật Cải Tổ Wall Street còn là một thắng lợi lớn của TT.Barack Obama trên cả hai diện: Quốc tế và Đối nội.
Đào Như
Oak park, Illinois USA
Thetrongdao2000@yahoo.com
July-21-2010
NGUỒN THAM KHẢO
Obama to tout financial overhaul as good for economy
http://news.yahoo.com/s/nm/20100721/pl_nm/us_financial_regulation_obama_1
Obama signs sweeping fianacial overhaul into  law
http://news.yahoo.com/s/ap/20100721/ap_on_bi_ge/us_financial_overhaul
President Obama Signs Wall Street Reform Bill
http://www.politico.com/news/stories/0710/40027.html
Democrats take generic ballot lead
http://www.politico.com/news/stories/0710/39952.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.