Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21-7-2010: Ngày Ban Hành Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh

23/07/201000:00:00(Xem: 5019)
21-7-2010: Ngày Ban Hành Bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh  
                                                                      
Đào Như
Bây giờ là 10:50 sáng ngày 21-7-10 tại Chicago, qua các kênh truyền thông, nhất là CNN, cả nước Mỹ và toàn thế giới đang chứng kiến ngày trọng đại của Lịch Sử Tài Chánh-Hoa kỳ. Hôm nay Tổng thống Barack Obama vừa ký sắc luật ban hành Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh thành Bộ luật Cải Tổ Tài Chánh.
Matt Spertalnick, Reuters, nhận định:
  “Đây là Bộ luật Cải Tổ Tài Chánh qui mô, thấu triệt nhất kể từ thời Đại Khủng Hoảng-1932 -đến nay-“...The most sweeping financial regulatory overhaul since the Great Depression.  
Trong khi đó, Kendar Marr và Carrie Budoff Brown, của báo Politico hôm nay 21-7-10, cũng không hết lời ca tụng:
“Sau gần hai năm khủng hoảng, nền kinh tế của Hoa kỳ gần đến bên bờ vực thẩm, hôm nay Tổng thống Barack Obama vừa ký sắc lệnh ban hành cải tổ lề lối vận hành tài chánh lạc hậu, chấm dứt tình trạng suy đồi của tổ quốc -Almost two years after the near collapse of America Economy, President Barack Obama signed into law on Wednesday a historic rewriting of the regulation governing the nation’s financial system and declared the end of an era of antiquated rules that left Americans vulnerable.”.
Hôm nay, tại buổi lễ ký sắc lệnh ban hành bộ Luật Cải Tổ Tài Chánh, Tổng thống Barack Obama phát biểu:
Qua Bộ luật Cải Tổ Tài Chánh, giới tiêu dùng được bảo vệ tốt nhất trong lịch sử. Đây là bộ luật chẳng những bảo vệ giới tiêu dùng mà còn bảo vệ và ngăn ngừa sự sụp đổ của nền kinh tế tài chánh trong tương lai, tránh được nạn lấy tiền đóng thuế của dân lập quỹ cứu trợ chống đỡ các ngân hàng tầm cỡ hay các dich vu tài chánh, kinh doanh, ‘quá lớn để sụp đổ-too big to fail’. Việc bảo vệ giới tiêu dùng sẽ được thực hiện chặt chẽ bởi Tổ Chức-Watchdog (Văn Phòng Bảo Vệ Giới Tiệu Dùng), Có thể nữ giáo sư Kinh tế Harvard, Elizabeth Warren (theo lời yêu cầu của Tổng thống Obama) sẽ là người điều hợp tổ chức Watchdog này. Văn phòng Watchdog có thể có mặt mọi nơi ngay cả trong thương trường Wall Street. Mục đích của tổ chức Watchdog không phải là nhìn vào các ngân hàng lớn, những dịch vụ cho vay, các tổ chức kinh doanh mà là thanh tra hệ thống vận hành tài chánh. Watchdog with one job: looking out for people-not big banks, -not lenders,-not investment houses,-in the financial system.

Có phải chăng có sự trớ trêu của lịch sử, lễ ký sắc lệnh ban hành Luật Cải Tổ Tài Chánh được tổ chức ngay trong tòa nhà “Renald Reagan Building” ở Washington. Tổng thống Cộng Hòa Renald Reagan là biểu tượng điển hình chống lại mọi qui định cải tổ. Ngoài các thành viên Nội các của Tổng thống Obama, các thành viên của tòa Bạch Ốc và Quốc Hội như Nancy Pelosi, Harry Reid, Chris Dodd, Barney Frank, Blanch Lincoln…còn có 400 quan khách nhận được giấy mời đến tham dư buổi lễ. Trong số những người nhận được giấy mời có cả: Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase & Co, Brian Moyninhan, CEO của Bank Of America  Corp, Vikram Bandit, CEO của Citygroup Inc, James Gorman, CEO của Morgan Stanley…
Sự thật, ngay sau khi Dự luật Cải Tổ Tài Chánh vừa được Thượng viện thông qua hôm thứ năm 15-July tuần vừa rồi, Uy tín của Tổng thống Obama và Nội các của Đảng Dân Chủ được nâng cao thấy rõ. Người dân Hoa kỳ bắt đầu hậu thuẫn trở lại giới Lập pháp của Đảng Dân chủ và Tổng thống Obama. Bà Lydia Saad, Viện thống kê Gallup, cho hay là chính việc Thượng viện vừa thông qua Dự Luật Cải Tổ Wall Street tuần vừa rồi đã làm bùng nổ sự hậu thuẫn của dân chúng Mỹ với TT Obama và Nội các của ông. Bà cũng cho hay theo thống kê USAToday/Gallup Poll hồi tháng sáu, đã có 55% dân chúng Hoa kỳ hậu thuẫn Dự Luật Cải Tổ Tài Chánh. Hãy nhìn vào hình bên cạnh với chú thích của báo Politico: Tổng thống Obama hoan nghênh kết quả thăm dò do hãng thống kê Gallup cho thấy phần đông dân chúng Hoa kỳ trở lại hậu thuẫn ông. Tổng thổng Obama  hạnh phúc khi nhìn thấy lợi thế của ông vượt đảng Cộng hòa vào mùa bầu cử tháng 11 sắp đến. President Barack Obama’s approval rating has taken a hit during his second year in office. A new poll finds that Democrats currently enjoy an edge over Republicans for November’s Election.
Phải chăng Sắc lệnh ban hành Luật Cải Tổ Tài Chánh hôm nay của Hoa kỳ là một thành công lịch sử của Tổng thống Obama và Đảng Dân Chủ Mỹ. Bộ Luật Cải Tổ Wall Street còn là một thắng lợi lớn của TT.Barack Obama trên cả hai diện: Quốc tế và Đối nội.
Đào Như
Oak park, Illinois USA
Thetrongdao2000@yahoo.com
July-21-2010
NGUỒN THAM KHẢO
Obama to tout financial overhaul as good for economy
http://news.yahoo.com/s/nm/20100721/pl_nm/us_financial_regulation_obama_1
Obama signs sweeping fianacial overhaul into  law
http://news.yahoo.com/s/ap/20100721/ap_on_bi_ge/us_financial_overhaul
President Obama Signs Wall Street Reform Bill
http://www.politico.com/news/stories/0710/40027.html
Democrats take generic ballot lead
http://www.politico.com/news/stories/0710/39952.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.