Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cá Bè Chết Vì Ô Nhiễm

22/07/201000:00:00(Xem: 2139)
Cá Bè Chết Vì Ô Nhiễm

Cá Bè Chết Vì Ô Nhiễm

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thường xuyên xảy ra các vụ cá chết, lúa chết... đều liên quan đến ô nhiễm của các khu công nghiệp. Riêng trong 4 ngày qua,các gia đình nuôi cá bè trên vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà ngồi thất thần phơi nắng trên bè nhìn cá phơi bụng trắng xóa trong bè nuôi. Báo SGGP ghi nhận về thảm hoạ này qua bản tin như sau.
Cuối tuần qua, phóng viên đến vịnh Mân Quang và gặp ông Trần Văn Nửa trú tổ 15, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, khiêng thùng cá vừa vớt được cho con trai chở đi bán. Khuôn mặt buồn rầu với nhiều nếp nhăn, đen nhẻm, ông Nửa thở than: "Khổ quá chú ơi, tự nhiên cá lăn đùng ra chết. Hồi mô tới chừ có như ri đâu" Cả trăm triệu và hơn 7 tháng công làm lụng coi như đổ sông đổ biển".
Trên vịnh Mân Quang có chừng 13 bè cá với hơn 10 ngàn con. Riêng gia đình ông Nửa có 2 bè với 3 ngàn con cá các loại như: cá mú, cá hồng, cá vẫu, cá dìa, cá căn... 7 tháng qua, ông đã bỏ gần 100 triệu đồng từ nguồn vốn vay ngân hàng và tiền riêng đổ hết vào bè cá, lòng khấp khởi vì cá phát triển rất tốt. Thế nhưng, niềm vui chẳng tày gang, cá đang trong giai đoạn trưởng thành mỗi con nặng gần 1 kg bỗng chết trắng bè. Nhìn những lồng cá trống huơ, ông Nửa nói thêm: "Mấy ngày ni, tôi đã kéo bè đi xa nơi cũ gần 2 cây số nhưng cá vẫn chết..." Ông Nửa chèo thuyền thúng đưa  phón viên đến bè cá của ông Phan Minh Nam trú tổ 40, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, nơi có đến 4 ngàn con cá trong thời kỳ thu hoạch bị chết. Thuyền thúng đưa phóng viên đi nửa đường thì gặp ông Nam đang kéo bè cá từ vịnh Mân Quang ra khu vực chân cầu Thuận Phước... tránh nạn. Ông Nam não nề dùng vợt vớt số cá chết mang đi chôn và cá sắp chết mang ra chợ bán để vớt vốn. Ông Nam cho biết, năm trước cá trúng nên ông để dành được 100 triệu đồng. Năm nay, ông rủ thêm hai con rể chung vốn nuôi lớn. Cả ba cha con nuôi 4 bè với khoảng 6.000 con mú, hồng, bớp, dìa... Nhưng mấy ngày qua cá tự nhiên chết hàng loạt.
Cùng "số phận", hơn chục gia đình nuôi cá bè trên vịnh Mân Quang đang khốn đốn vì cá chết. Thậm chí, nhà bà Trần Thị Xí nuôi cá tại khu vực chân cầu Mân Quang có 6 bè cá đều chết sạch. Ông Trần Văn Nửa nghi ngờ: Lâu nay hàng chục gia đình chúng tôi nuôi cá bè ở đây chưa hề có hiện tượng này. Nhưng kể từ khi cảng cá Thuận Phước di chuyển về âu thuyền Thọ Quang hoạt động thì bắt đầu xuất hiện cá chết rải rác vì nước khu vực này bắt đầu ô nhiễm.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, Hội Nông dân phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), cho biết: Sau khi nghe tin cá bè chết hàng loạt, hội đã báo cáo lên các cơ quan chức năng đi kiểm tra, lấy mẫu nguồn nước. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác phải chờ kết quả phân tích mẫu nước của Sở Tài nguyên-Môi trường thành phố Đà Nẵng.

22/07/2019(Xem: 138)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
20/07/2019(Xem: 209)
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
19/07/2019(Xem: 257)
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
18/07/2019(Xem: 322)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 308)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 662)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 493)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 359)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 405)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 384)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 382)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 460)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1226)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 523)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 562)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.