Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Mỹ, Pakistan: Luôn Theo Dõi Lẫn Nhau

11/07/201000:00:00(Xem: 1158)

Tình Báo Mỹ, Pakistan: Luôn Theo Dõi Lẫn Nhau

WASHINGTON - Một người đàn ông Pakistan đến với các điệp viên CIA tại thủ đô Islamabad hồi năm ngoái để cung cấp các tin mật về chương trình nguyên tử bảo mật của đất nước của ông. Để chứng thực nguồn thông tin do ông ấy cung cấp là có giá trị, ông ta hứa sẽ lấy những thanh nguyên liệu nguyên tử đã xài.
Nhưng CIA nghi ngờ. Trước đó thật lâu, nhiều điệp viên CIA nghi ngờ đã kết luận rằng cơ quan tình báo Pakistan đã cố gắng điều hành một điệp viên nhị trùng chống lại họ.
Các điệp viên CIA cảnh giác các đối tác Pakistan của họ, Pakistan đã hứa tìm hiểu vấn đề và, với không bên nào biết rõ về người đàn ông làm gián điệp nhị trùng, sự việc đi đến kết thúc im lặng.
Sự kiện, được từng thuật bởi các cựu viên chức Mỹ, hạ điểm mối liên hệ không bình thường với một trong những tổ chức khủng bố bạo hành nhất của Mỹ. Công khai, các giới chức đã cho điểm tốt sự hợp tác của Pakistan trong việc giúp tiêu diệt và bắt sống nhiều chỉ huy al-Qaida và Taliban. Trong chỗ riêng tư, mối liên hệ đó thường đánh dấu bởi sự bất tín khi 2 quốc gia tiến hành một trận chiến tình báo chống lại nhau.


CIA nhiều lần cố gắng thâm nhập vào ISI và điều tra về chương trình nguyên tử của Pakistan. ISI đã thực hiện nhiều hoạt động thu thập tin tình báo về các hoạt động chống khủng bố của CIA trong lãnh địa của các bộ tộc và dự phóng những gì CIA biết về chương trình nguyên tử.
Sau các vụ khủng bố tấn công vào năm 2001, CIA đã gửi nhiều điệp viên trẻ tới Pakistan và Afghanistan để tuyển mộ gián điệp al-Qaida. Các điệp viên trẻ không cố tâm tuyển mộ người đã được Pakistan trả lương trong nhiều năm, nhưng mời gọi Pakistan sử dụng các điệp viên lâu năm như là những điệp viên nhị trùng, theo lời các cựu điệp viên CIA cho biết.
2 cơ quan tình báo [Mỹ và Pakistan] thỉnh thoảng cùng thực hiện các chiến dịch chống lại al-Qaida nhưng hiếm khi chia xẻ thông tin, cũng theo lời một cựu điệp viên CIA cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.