Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trao Đổi Gián Điệp Lịch Sử Sau Chiến Tranh Lạnh: Thả 10 Gián Điệp Nga Mỹ Nhận 4 Điệp Viên

10/07/201000:00:00(Xem: 2183)

Trao Đổi Gián Điệp Lịch Sử Sau Chiến Tranh Lạnh: Thả 10 Gián Điệp Nga Mỹ Nhận 4 Điệp Viên

VIENNA  -      Phi cơ của Nga và Hoa Kỳ thực hiện 1 cuộc trao đổi 14 điệp viên hôm Thứ Sáu trong 1 thời gian ngắn, thực hiện "vũ điệu ngoại giao lớn nhất" kể từ chiến tranh lạnh.
Trong kế hoạch sắp xếp cẩn thận, 2 phi cơ đến phi trường của Vienna cách nhau vài phút, đậu nối đuôi tại 1 chỗ hẻo lánh. Mọi việc diễn ra trong khoảng 1 giờ rưỡi, rồi 2 phi cơ lại bay đi. Dường như cuộc trao đổi đã hoàn tất, phi cơ Yak-42 của Bộ khẩn cấp rời phi trường Vienna với 10 bị cáo gián điệp bị Hoa Kỳ tống xuất. Vài phút sau, chiếc Boeing 767 chở gián điệp Nga từ New York tới, lại cất cánh, với 4 người Nga nhận đã làm việc do thám cho phương tây.
Chưa có tin tức nào về đích đến của 2 chuyến bay.  Phi cơ Nga được tin là về lại Moscow, và chiếc Boeing có thể bay qua London.
Igor Sutyagin, là chuyên viên Nga bị tù về tội cung cấp thông tin mật cho Hoa Kỳ, báo trước cho thân nhân biết ông sẽ đuợc đưa đi London qua ngả Vienna.
Từ lâu, thủ đô của nước Austria trung lập là điểm hẹn thường đuợc chọn để ký kết các thỏa thuận làm giảm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Với cuộc trao đổi này, Hoa Kỳ giành lại đuợc tự do và tiếp cận 2 cựu đại tá tình báo Nga, trong số này ông Alexander Zaporozhsky là người lộ tin đưa tới việc bắt giữ tại Hoa Kỳ 2 trong số những điệp viên gây thiệt hại nặng nề nhất cho Hoa Kỳ là Robert Hanssen và Aldrich Ames.


Các viên chức Hoa Kỳ nói 1 số người do Moscow bàn giao đẵ già yếu, và các quan ngại về nhân đạo là 1 phần của cuộc trao đổi.  Hơn nữa, giam giữ gián điệp nhiều năm là không lợi gì cho an ninh quốc gia. Các cựu tình báo cũng đồng ý như thế.
Theo thủ tục, hôm Thứ Năm TT Medvedev ký sắc lệnh ân xá 4 điệp viên sau khi họ ký bản thú tội. Chuyên viên Sutyagin khẳng định vô tội tuy vẫn ký bản thú tội.
Cũng liên quan đến vụ trao đổi tù gián điệp giữa Mỹ và Nga, một bản tin khác cho biết rằng Bộ Tư Pháp Mỹ loan báo rằng cuộc trao đổi đã thành công. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -      Bộ tư pháp xác nhận cuộc trao đổi tù gián điệp với Nga đã được thực hiện thành công.
Phát ngôn viên Dean Boyd tuyên bố "Cuộc trao đổi số cá nhân ấy đã hoàn tất".
Thông tấn Nga đã đưa tin phi cơ nhận 10 tình nghi gián điệp của Nga bị Hoa Kỳ tống xuất đã hạ cánh ở Moscow.
Cuộc trao đổi diễn ra nhanh chóng tại phi trường của thủ đô Vienna (Austria).
Phi cơ của Hoa Kỳ nhận 4 người bị kết án làm gián điệp cho phương tây đã bay đến 1 sân bay quân sự tại miền nam nước Anh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.