Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Lăng Kính Kinh Tế Thử Nhìn Về Tháng 11-2010

06/07/201000:00:00(Xem: 4705)

Qua Lăng Kính Kinh Tế Thử Nhìn Về Tháng 11-2010

Đào Như
Nhìn về cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, không một ai có thể chối cãi vấn đề kinh tế, tài chánh là chìa khóa của mọi thành công hay thất bại của TT Obama và Nội các của ông trong tháng 11 sắp đến. Căn bản để giải quyết các vấn đề tài chánh và kinh tế của Mỹ hôm nay là JOBS-công-ăn-việc-làm-của người Mỹ. JOBS tăng hay giảm là chỉ số đáng tin cậy nhất để đánh giá hiệu năng làm việc của chính phủ, khả năng kinh tế của quốc gia, sức mạnh  của nhà nước.
Thông thường, vào lúc 8:30 buổi sáng thứ sáu đầu tiên của mỗi tháng là bản báo cáo về tình trạng Jobs hằng tháng đã có mặt trên mạng computer của Tòa Bạch Ốc. Ngày thứ sáu, 4-June-2010, lúc 8:30 sáng, bản báo cáo jobs-Jobs Reports, tại tòa Bạch Ốc cho hay là các doanh nghiệp Mỹ hồi tháng 5-2010, vừa tạo thêm 431,000 jobs-công-ăn-việc-làm cho người dân. Tỷ số thất nghiệp xuống thắp 9,7%. Uy tín của TT Obama và Nội các được nhấc lên. Nhưng đến ngày 2nd-Jul bản báo cáo, Jobs Reports, cho thấy các hãng xưởng nhỏ ở trong nước, US Private Sectors, vừa tạo ra thêm 83,000 jobs hồi tháng 6 vừa rồi. Nhưng trong tháng 6 là đợt sa thải cuối cùng của tổng số 225,000 nhân viên của Census Department- viện Thống Kê Dân Số, những người này họ trở thành những người thất nghiệp mới, đồng thời cũng có hơn 650,000 người thất nghiệp không chịu đi tìm công ăn việc làm nữa. Vì những yếu tố nhiêu khê như vậy, cho nện tỷ lệ thất nghiệp chỉ hạ xuống từ 9,7 (tháng 5) còn 9,5, một con số không gây được ấn tượng cho người dân Hoa kỳ, không mãn nhãn các thành phần đối lập, mặc dầu tình trạng thất nghiệp giảm liên tiếp trong hai tháng, tháng 5 và 6-2010.
Trong thực tế muốn hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp một cách ấn tương là chính phủ Obama phải tạo ra cho bằng được ít nhất là 200,000 jobs mỗi tháng cho đến lúc tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 6%, chỉ số bình thường của Mỹ. Đòi hỏi này hàm chứa những điều mâu thuẫn trong nội tình kinh tế và tài chánh của Hoa Kỳ. Chúng ta ai cũng biết một trong những yều tố quan trọng-Xfactors-thúc đẩy chỉ số thất nghiệp tăng cao và nhanh là vì các hãng xưởng công nghệ lớn của Hoa kỳ nhiều năm trước, vì tham lợi cho chính mình, họ đã di dời ra ngoại quốc đến các nước Trung Quốc, Ấn Đô, Bangladesh. Pakistan, Mexico…để tiêu thụ nhân công rẽ mạt của các quốc gia nghèo, các quốc gia đang phát triển. Khủng hoảng kinh tế có một vai trò cỏn con trong vấn đế thất nghiệp của Mỹ. Vì thế, đến thời kỳ khủng hoảng họ cũng không muốn di dời trở lại nước Mỹ vì:
1- Việc tái định cư trở về Mỹ của các hãng xưởng là cả một vấn đề, tốn kém, chỉ tạo thêm tình trạng bất ổn của nền kinh tế Hoa kỳ- Và uy tín của họ bị sứt mẽ với các nước mà họ đầu tư.
2- Họ không phải ngyên nhân của cuộc khủng hỏang của Mỹ hoặc toàn cầu.
Họ có lý. Điều này được thể hiện rõ nhất, ngay trong lúc suy thoái trầm trọng của thế giới vào những tháng cuối năm 2009, GDP của Mỹ vẫn cất cánh bay cao hơn bao giớ hết đạt đến 5.6% và quí đầu năm 2010, GDP của Mỹ còn 3.2%, gần mức bình thường trước thời kỳ khủng hoảng.
Như vậy, qua những điều kiện lịch sử kinh tế công nghệ và xã hội Hoa kỳ như miệu tả ở trên, làm sao TT.Obama, và Chính phủ của ông tạo ra 200,000 jobs mỗi tháng, nhất là trong lúc các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đang lẫn quẫn loay hoay trong hành lang của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên với tinh thần sáng tạo Chính phủ Obama đang cố gắng xây dựng những nền công nghệ mới, như công nghệ năng lượng sạch, tái thiết kế cải tạo lại cầu đường toàn nước Mỹ, Khuyến khích phát triển kỹ nghệ xe hơi mới với yêu cầu giảm thiểu tối đa mức sa thải khí carbonic...Những công trình này không phải một sớm một chiều là thực hiện được, nó đòi một thời khoản nhất định.


Bản báo cáo về jobs và thất nghiệp tháng 8-2010, sẽ xuất hiện vào ngày thứ sáu, 3rd- Sept-2010, ngày gần kề với ngày bầu cử. Đây là bản cáo Jobs quan trọng nhất, quan trọng cho sự đánh giá của người dân hoa kỳ với TT Obama và Nội các của ông. Và quan trọng cho cuộc chạy đua bầu cử vào tháng 11-2010. Nếu bảng báo cáo cho hay là tình trạng thất nghiệp gia tăng thì lập tức Lãnh tụ Thiểu số của C.H, John Boehner, đồng thanh với lưỡng viện Cộng Hòa sẽ lớn tiếng hỏi: “Thưa Tổng thống Jobs đâu"-Where are the jobs, Mr President"”. Còn nếu bản baó cáo cho hay là tình trạng thất nghiệp của Mỹ giảm thì không biết giảm đến mức độ nào để vừa lòng nhóm tả khuynh trong lưỡng viện Mỹ. Họ có nhiều khả năng bới móc, vạch lá tìm sâu khó lường được.
   Công ăn việc làm của người dân Mỹ hôm nay theo lời của Tổng thống Obama là tùy thưộc phần nào vào hiệu năng vận dụng gói kich cầu $787 tỷ hồi năm 2009. Hiệu năng của gói kích cầu này là làm sống lại, vận hành trở lại nền kinh tế Mỹ-to jump start the national economy. Bản báo cáo lần thứ nhất về hiệu năng kích thích kinh tế của gói kích cầu trong mùa thu-2009 rất khiêm tốn, không gì hơn là trấn an quần chúng. Có nhiều câu hỏi được đặt ra nhất là nhóm Hữu Khuynh Cực Đoan GOP và nhóm Tea Party không tin khả năng kích thích kinh tế và tạo công ăn việc làm của gói kích cầu là điều có thật. Và liệu chính phủ có đủ khả năng như đã hứa là đến ngày 30-Sept-2010 chính phủ sẽ sử dụng 70% của gói kích cầu $787 tỷ để kích thích và phục hồi kinh tế kinh tế" Nếu quả như vậy người dân vào khoảng tháng 10-2010, muốn biết hiệu năng của nó như thế nào, để họ xác định lá phiếu bầu cử quốc hội của họ. Đó là câu hỏi có tính cách quyết định giá trị xác thực của gói kich cầu, triết lý phục hồi kinh tế của tổng thống Obama.
Một vấn đề kinh tế nhạy cảm nữa là báo cáo của quí 2 về Tổng Sản Lượng Nội Địa-GDP của Mỹ. Quí 1-2010, GDP của Hoa kỳ là 3.2% kém hơn sự tăng trưởng GDP của những tháng cuối cùng năm 2009 là 5.6%. Liệu vào ngày 30-July-2010 bản báo cáo GDP quí 2 của Mỹ sẽ ra sao" Giảm thì chắc chắn nó là cơ hội cho mọi sư chỉ trích. Còn tăng, chưa chắc đảng Dân Chủ nhận được lời khen tặng trọn vẹn nhất là từ phía hữu khuynh Cộng Hoà.
Một thực tế đáng lưu ý là Cục Dữ Trữ Trung Ương- Fed. Ảnh hưởng của Fed luôn luôn có tính quyết định sinh mạng kinh tế Hoa kỳ. Khi cuộc khủng hoảng kinh tế mới chớm nở hồi năm 2008, Fed liền‘bôm’vào kinh tế Hoa Kỳ hơn $1000 tỷ bằng bạc mặt-cash. Trong trường hợp kinh tế Mỹ mới chớm phục hồi, thì Chủ tịch Fed, Ben Burnanke và tập đoàn của ông ta, có thể sanh sự làm áp lực đòi lại tiền và tăng lãi suất. Việc này, nếu xảy ra, chắc chắn sẽ gây ra nhiều khốn đốn cho kinh tế tài chánh Mỹ, cho Tổng thống Obama và Nội các của ông. Trong thực tế, hiện tại Fed vẫn còn kiềm hãm lãi suất gần Zero. Do đó các quan sát viên đang quan tâm đến buổi họp của Federal Open Market Committeee vào 2 ngày:10 tháng 8 và 21 tháng 9-2010. Không hiểu những quyết định mới của Fed về lãi suất như thế nào" Hôm 3 tháng 6-2010, Chủ tịch Fed/Atlanta, Dennis Lockhart, tuyên bố:“Đã đến lúc Fed cần rà soát lãi suất và lãi suất có thể tăng, dù cho nạn thất nghiệp còn cao hơn trước thời kỳ suy thoái…” Dĩ nhiên Chủ tịch Ben Bernanke có đầy đủ ý thức rằng bất cứ sự thay đổi chính sách nào của Fed và thời khỏang tháng 8, tháng 9 đều có ảnh hưởng sâu sắc cho cuộc bầu cử vào tháng 11 gần sau đó.
Khách quan mà nói, qua lăng kính kinh tế mà nhìn vào cuộc bấu cử nửa nhiệm 11-2010, thì Tổng thống Obama và đảng Dân chủ đang bị chi phối rõ ràng bởi những yếu tố mà chính Tổng thống Obama và đảng Dân chủ của ông không hoàn toàn chủ động vận hành theo yêu cầu của mình. Quyết định của Fed là một thực tế đáng gờm nhất. Nhưng tin giờ chót cho hay là hôm 2-July, Chủ tịch Fed, Ben Bernanke cho hay là ông chưa bao giờ có ý định tăng lãi suất. Hiên tại Fed vẩn kiềm hãm lãi suất ở mức thắp nhất gần số không. Nhưng trên chủ tịch Ben Bernanke còn có nhiều quyền lực khác: Rothschild, Rockefeller, Morgan, Carnegie và các Federal Banks ở New york…mà Fed chỉ là cánh tay nối dài của những nhóm người này…
Hy vọng với khả năng kinh bang tế thế của TT.Obama, tất cả bản báo cáo và tháng 9 và tháng 10 sắp đến đều cùng phản ảnh chung một màu xanh, đầy sức thuyết phục. Chúng ta chờ xem./.
Đào Như
BS Đào Trọng Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park, Ill.60302
4th July-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.