Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biệt Động Quân: 50 Năm Ngày Lập Binh Chủng (1960-2010)

02/07/201000:00:00(Xem: 1542)

Biệt Động Quân: 50 Năm Ngày Lập Binh Chủng (1960-2010)

Chuẩn bị cho ngày Biệt Động Quân 50 Năm, từ trái: Nguyễn thế Đỉnh, Nguyễn Minh Chánh.


Westminster (Bình sa)- - Sáng Thứ Tư ngày 1 tháng 7 năm 2010 tại tòa soạn Nhật Báo Việt Báo có ông Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Biệt Động Quân và ông Nguyễn Thế Đỉnh Hội Trưởng Biệt Động Quân Nam California ghé thăm toà soạn, cho biết  một số chi tiết về ngày đại hội kỷ niệm 50 năm  thành lập Binh Chủng Biệt Động Quân sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2010.
Dự kiến theo chương trình như sau: từ 8 giờ đến 9 giờ 30 sáng lễ chào Cờ và tưởng niệm cũng như tri ân các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ chính nghĩa cho Miền Nam Việt Nam Tự Do. Ông Nguyễn Minh Chánh cho biết ngoài các chiến hữu trong binh chủng Biệt Động Quân và gia đình, ban tổ chức cũng trân trọng kính mời các Niên Trưởng các chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các cơ quan truyền thông, truyền hình báo chí và đồng hương đến tham dự lễ tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào ngày giờ kể trên.
Tiếp theo chương trình lễ Tưởng Niệm là phần đại hội nội bộ của Tổng Hội. Đại Hội kết thúc với " Đêm Hội Ngộ" sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ chiều đến 11 giờ tối ngày Chủ Nhật 11 tháng 7 năm 2010 tại  nhà hàng Mon Cheri Restaurant tọa lạc số: 3150 W. Lincoln Ave # 134 Anaheim, CA 92801. Mọi chi tiết liên lạc: ông Nguyễn Minh Chánh: (626)322-7671, Trần Tiễn San: (714) 839-9601, Nguyễn Thế Đinh (714) 379-0873, (714) 705-9985, Phan Thái Bình (714) 422-8868, (714) 670-0938.
Theo ông Nguyễn Minh Chánh và ông Nguyễn Thế Đỉnh cho biết Binh Chủng Biệt Động Quân được thành lập năm 1960, lúc đầu từng Đại Đội Biệt Lập, nhưng về sau vì tình hình chiến sự mỗi ngày một gia tăng nên đến năm 1964 được thành lập cấp Tiểu Đoàn, đến năm 1967  thành lập cấp Liên Đoàn (tương đương cấp Trung Đoàn Bộ Binh) cũng vào thời điểm nầy về sau Binh Chủng Biệt Động Quân có 15 Liên Đoàn, mỗi Liên Đoàn có 3 Tiểu Đoàn. Đặc biệt Liên Đoàn 6 và Liên Đoàn 7 là lực lượng tổng trừ bị thuộc quyền xử dụng của Bộ Tổng Tham Mưu. Để đáp ứng với tình hình chiến sự gia tăng trong đầu năm 1975 nên Bộ Tổng Tham Mưu quyết định cho thành lập Sư Đoàn Biệt Động Quân. 2 sư đoàn  đầu tiên được thành lập đó là Sư Đoàn 101 do Đại Tá Nguyễn Thành Chuẩn làm Tư Lệnh Sư Đoàn và Sư Đoàn 106 do Đại Tá Nguyễn Văn Lộc làm Tư Lệnh Sư Đoàn. Trong giai đoạn nầy vị Chỉ  HuyTrưởng của Binh Chủng BĐQ là Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai.
Theo lời ông Nguyễn Minh Chánh cho biết: những ngày cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa các đơn vị Biệt Động Quân ở khắp nơi đều ở lại chiến đấu cho đến giờ phút cuối, hầu hết các vị Liên Đoàn Trưởng đều Tiểu Đoàn Trưởng đều vào tù Cộng Sản.
Binh chủng Biệt Động Quân cũng như các Binh Chủng khác trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đều hiện diện khắp nơi trên các chiến trường đất nước, không ngại gian nan, nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh nằm lại đó với núi rừng thân yêu của tổ quốc. Họ là những chiến sĩ ra đi trong âm thầm để bảo vệ miền nam thân yêu có tự do dân chủ, đem lại hạnh phúc cho đồng bào.
 Hãy đến với lễ tưởng niệm để cùng nhau đốt nén hương lòng nguyện cầu cho những chiến sĩ không may mắn sớm siêu thoát về cõi an bình. Nguyện cầu hồn thiêng sông núi phù hộ cho quê hương thoát ách gông cùm cộng sản để đồng bào có cuộc sống thật sự có tự do dân chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.