Hôm nay,  

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Kỷ Yếu Trường Xuân, "hành Trình Tìm Tự Do" Của Gia Đình Tầu Trường Xuân

27/06/201000:00:00(Xem: 13792)

Sinh hoạt cộng đồng: Kỷ Yếu Trường Xuân, "Hành Trình Tìm Tự Do" của Gia Đình Tầu Trường Xuân - Phạm Thanh Phương

Trong sinh hoạt tưởng niệm 35 năm định cư tại Úc, một sinh hoạt đặc biệt đánh dấu những người Việt tỵ nạn CS đầu tiên được đặt chân lên nước Úc, đã được tổ chức qua việc Gia đình tầu Trường Xuân chính thức phát hành tập Kỷ yếu mang tên "Hành Trình Tìm Tự Do", tại Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt CĐVNTS/NSW vào lúc 10 giờ 30, ngày 20-6-2010, dưới sự điều hợp của hai MC ông Đinh Quốc Hùng Và Bs Trần Thị Xuân Hương.
Buổi phát hành tập kỷ yếu mang dấn ấn lịch sử này hân hạnh có sự hiện diện của ông Dân biểu Chris Hayes, đại diện Thủ Tướng Úc Kevin Rudd; Thượng nghị sĩ David Clarke, đại diện lãnh tụ đối lập NSW Barry O'Farrell; Ông Nick Lalich, Dân Biểu vùng Cabramatta kiêm Thị trưởng Thành phố Fairfield; Bà Tania Mihailux, Thị trưởng Thành phố Bankstown; Lm Chu Văn Chi; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu; ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch CĐNVTD/NSW; Ls Lưu Tường Quang, cựu giám đốc đài SBS Radio; ông Giang Văn Hoan, Chủ tịch Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại NSW; Ông Lưu Dân, đại diện Văn Khố Thuyền Nhân; ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng hội CQN/ Úc Châu; ông Phạm Quang Ngọc, Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ/TB Thủ Đức NSW; cùng các vị cựu Chủ tịch CĐNVTD liên bang và tiểu bang: Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Ông Võ Minh Cương, Ông Trần Thanh Phúc, Ông Phan Đông Bích, Ls Võ Trí Dũng, và khoảng 500 đồng hương. Ngoài ra, buổi phát hành Kỷ yếu đặc biệt có cụ Phạm Ngọc Lũy, Thuyền trưởng tầu Trường Xuân đến từ Hoa kỳ và đông đảo các thành viên "Gia Đình Trường Xuân" đến từ một số quốc gia khác trên thế giới. Chương trình cũng có trình chiếu một số hình ảnh và phim trong cuộc "Hành Trình Tìm Tự Do" của tầu Trường Xuân và xen kẽ phần văn nghệ do ca đoàn Lê Bảo Tịnh trình diễn.
Mở đầu chương trình là nghi lễ chào Quốc Kỳ Úc Việt và phút Mặc Niệm trang nghiêm. Trong phần mặc niệm Ban Tổ Chức  cũng nhấn mạnh đến sự tưởng niệm những ân nhân của Trường Xuân đã qua đời như  ông Anton Martin Olsen, cố Thuyền trưởng tầu Clara Maersk (Vương quốc Đan Mạch); Thuyền trưởng và thuỷ thủ Tầu kéo Sông An, cùng những thành viên của tầu Trường Xuân đã vĩnh viễn ra đi.
Tiếp theo chương trình là bài diễn văn khai mạc của ông Nguyễn Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức. Nhớ lại những ngày tháng kinh hoàng của 35 năm trước, ông chia sẻ: "Cách đây 35 năm, xích sắt xe tăng của CS Bắc Việt đang nghiền nát thành phố Sàigòn, dân tộc Việt đang trải qua một bước ngoặc đầy đau thương. Từ những đau thương đó, dân tộc Việt Nam mới nhận diện một cách rõ ràng sự hy sinh anh dũng, hào hùng và biết ơn Quân, Dân, Cán, Chính VNCH trong cuộc chiến bảo vệ tự do hạnh phúc cho miền Nam trước năm 1975. Cũng từ biến cố 30-4-1975, dân tộc Việt cũng nhận rõ và biết ơn tình thương yêu của thế giới tự do đã cưu mang và đùm bọc hơn ba triệu người Việt Nam tỵ nạn CS trên khắp mặt địa cầu trong suốt 35 năm qua." Thay mặt gia đình Trường Xuân, ông Ngân cũng bầy tỏ lòng biết ơn đối với các vị ân nhân: "Chúng tôi vô cùng biết ơn cụ Phạm Ngọc Lũy, vị thuyền trưởng, đã quyết định đưa con tầu Trường Xuân từ Bornéo trở lại Việt Nam trong ngày tang thương nhất của đất nước để cứu gần 4000 người Việt Nam thoát khỏi cơn "Đại Hồng Thủy CS". Chúng tôi cũng vô cùng biết ơn cố thuyền trường Anton Martin Olsen (Vương quốc Đan Mạch) cùng thủy thủ tầu Clara Maersk đã cứu chúng tôi trong cơn đại nạn, đưa tới Hongkong để được định cư  và thành công tại các nước tự do trên thế giới như hôm nay. Đặc biệt hôm nay ngày 20-6 cũng là ngày kỷ niệm 35 năm ngày 200 người thuộc "Gia đình Trường Xuân" được định cư tại Úc theo chương trình nhân đạo...  Vì vậy "Đại Hội Trường Xuân Thế Giới 2010" không chỉ tưởng niệm một cuộc hành trình tìm tự do của gần 4000 người trên tầu Trường Xuân, mà còn tưởng niệm biến cố đau thương của đất nước cách đây 35 năm". Giải thích lý do thực hiện cuốn Kỷ Yếu, ông Ngân cho biết: "Để tỏ lòng tri ân các ân nhân và thựïc hiện trách nhiệm lưu lại biến cố lịch sử  cho con cháu trong tương lai. "Gia đình Trường Xuân" trên khắp thế giới đã cùng nhau thực hiện tập kỷ yếu mang tên "Hành Trình Tìm Tự Do", hầu mong có thể lưu lại cho đời sau nhận biết được nguồn cội và lý do tại sao phải lưu vong trên khắp thế giới. Ngoài ra, tập kỷ yếu cũng chứng tỏ được lòng khao khát yêu tự do, dân chủ, không chấp nhận tập đoàn khát máu vong nô CSVN. Từ đó, các thế hệ kế tiếp có thể phát huy tinh thần đấu tranh vì tự do dân chủ tìm lại an vui, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam".
Tiếp lời ông Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Phạm Ngọc Lũy bày tỏ cảm tưởng về ngày Đại Hội và tập Kỷ Yếu, cụ cho biết: "35 năm trước, ngày 30-4-1975, ngày tai họa bi thảm đã đến với dân tộc Việt Nam, đây cũng là ngày đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người dân đã tìm đủ mọi phương tiện để tìm tự do, xa lánh chế độ bạo tàn dã man CSVN. Cũng 35 năm trước, tầu Trường Xuân vừa rời đảo Bornéo, ngày 3-4-1975 khi nghe bản tin CS chỉ còn cách Sàigòn 40 cây số, thủy thủ đoàn Trường Xuân yêu cầu điện cho chủ tầu, xin phép đưa tầu Trường Xuân trở về Saigon và ngày 17-4-1097 đã về đến Saigòn và neo tại kho 5 Nhà Bè. Với con tầu nhỏ bé, chúng tôi đã tận dụng để đưa gần 4000 người Việt Nam đi lánh nạn CS. Trên hải trình tìm tự do, con tàu chúng tôi đã gặp rất nhiều nguy hiểm xẩy ra liên tục, nhưng với một ý chí sắt đá và tình đoàn kết keo sơn, chúng tôi đã an toàn thoát ra biển khơi".
Nói về sự nguy hiểm, Cụ Lũy cho biết: "Trong ngày 2-5-1975, nước biển đã tràn ngập phòng máy, nhưng rất may đã gặp được tầu Clara Maersk (Vương quốc Đan Mạch) và Thuyền trưởng Anton Martin Olsen đã đáp lời cầu cứu để giúp chúng tôi và Nữ Hoàng Anh đã chấp thuận cho chúng tôi đến tỵ nạn tại Hongkong. Và từ đó quy chế thuyền nhân cũng bắt đầu được áp dụng.  Chính những lý do này đã thúc đẩy chúng tôi cho ra mắt tập Kỷ yếu Trường Xuân "Hành Trình Tìm Tự Do". Tập kỷ yếu này được coi như là một sử liệu tỵ nạn bằng những nhân chứng sống, với hình ảnh đầy đủ của 3628 thuyền nhân thuộc tầu Trường Xuân. Tập kỷ yếu này cũng là một chứng tích để thế giới hiểu rõ hơn về người tỵ nạn Việt Nam và hiểu rõ hơn về chính sách tàn bạo khát máu của CSVN. Đồng thời cũng là những dữ kiện để giúp cho những thế hệ mai sau của "Gia Đình Trường Xuân" nói riêng và giới trẻ Việt Nam nói chung nhận biết được quá khứ của cha ông, nhận biết chính bản thân để ý thức trách nhiệm đối với quê hương và dân tộc....".


Sau đó là phần phát biểu của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW. Ông nói: "Ngày hôm nay đánh dấu đúng 35 năm 201 thuyền nhân tầu Trường Xuân đặt chân lên nước Úc, cũng là năm đánh dấu 35 năm quê hương Việt Nam đắm chìm trong địa ngục CS. Thay mặt CĐVNTD/NSW, thành thật xin chúc mừng và cũng chia sẻ những hãnh diện với những thành công của "Gia Đình Trường Xuân" trên khắp thế giới nói chung và Úc Châu nói riêng. Những thành công của người Việt tỵ nạn nói chung và thành viên trong "Gia Đình trường Xuân" nói riêng, đã chứng tỏ người Việt tỵ nạn CS không phải ra đi mang theo quá khứ đau buồn, mà mang theo những tài năng, những ước vọng và lòng can đảm để xây dựng một cuộc sống mới, góp phần phát triển cho một quê hương thứ hai. Đồng thời cũng cố gắng, nỗ lực đi tìm ánh sáng cho quê hương đang chìm đắm trong khốn khổ đau buồn dưới ách cai trị của CSVN. Hôm nay, "Gia Đình Trường Xuân" đã hoàn tất tập kỷ yếu "Hành trình Tìm Tự Do", tài liệu này khong phải chỉ mang tính riêng biệt của "Gia Đình Trường Xuân", mà còn là những chứng tích của một giai đoạn lịch sử Việt Nam, giúp các thế hệ con, cháu hiểu được những gì cha ông đã trải qua, để rồi nhận biết được chính mình và ý thức trách bổn phận trách nhiệm đối với quê hương dân tộc..." 
Tiếp theo, Dân biểu Chris Hayes, đại diện Thủ Tướng Úc Kevin Rudd ngỏ lời chúc mừng đại hội Trường Xuân và nhận định"Tập kỷ yếu "Hành trình Tìm Tự Do" của"Gia Đình Trường Xuân" không phải chỉ đánh dấu một kỷ niệm một giai đoạn khủng khiếp của đời người, mà là một tài liệu có giá trị chung cho nhân loại, để tất cả mọi người nhận biết được ý nghĩa cuả hai chữ tự do mà những thuyền nhân Việt Nam nói chung đã trải qua trong đó có gần 4000 người trên tầu Trường Xuân nói riêng.
Tiếp nối chương trình, Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu chia sẻ: "Như chúng ta đều biết, ngày 30-4-1975 là một ngày đau thương của đất nước và dân tộc bởi họa CSVN. Đó chính là lý do tại sao hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để tưởng niệm 35 năm ngày biến cố đau thương này qua kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" của gần 4000 người Việt Nam vào những ngày đen tối nhất của đất nước. Tầu Trường Xuân là tín hiệu đầu tiên cho nhân loại và thế giới để trên hai triệu người Việt đã phải chạy trốn chế độ bạo tàn CSVN bằng những chiếc thuyền mong manh bé nhỏ kế tiếp trong những năm sau đó. Trường Xuân là chiếc tầu đưa một số người tỵ nạn lớn nhất trong lịch sử thuyền nhân Việt Nam. Vì thế Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" của Trường Xuân sẽ là một di sản trong lịch sử. Đồng thời cũng là một chứng tích hùng hồn nói lên sự dã man cuồng bạo của CSVN, để con cháu mai sau có thể nỗ lực đi tìm lại ánh sáng cho quê hương  và tránh những vết xe đổ của lịch sử cho tương lai".
Đại diện vùng Cabramatta và Thành Phố Fairfield, Dân Biểu kiêm Thị Trưởng Nick Lalich nhận định: "Tác phẩm Hành Trình Tìm Tự Do là một tài liệu quý giá, đánh dấu sự hiện diện và sự đóng góp đầu tiên của người tỵ nạn Việt Nam trên đất Úc. Tài liệu này không thể chỉ thu hẹp trong "Gia Đình Trường Xuân" mà phải được quảng bá cho thế giới biết được cái giá của sự tự do mà người Việt tỵ nạn đã trải qua. Do đó, tôi sẽ sẽ đưa vào các thư viện của địa phương và hy vọng tập Kỷ yếu này sẽ được hiện diện trong các thư viện trên toàn thế giới".
Thượng Nghị Sĩ David Clarke, đại diện lãnh tụ đối lập NSW, cũng chia sẻ: "Tôi là một người luôn sát cánh với cộng đồng người Tỵ nạn CS Việt Nam tại Úc, tôi thông cảm và hiểu rõ vị trí cùng ước nguyện của quý vị và luôn đứng sát qúy vị trong mọi công cuộc đấu tranh chống CS tìm lại ánh sáng tự do và dân chủ cho Việt Nam. Vì vậy, trong buổi phát hành tập Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" cuả Trường Xuân hôm nay, tôi muốn nói, cụ Phạm Ngọc Lũy là một người can đảm và là một anh hùng. Tôi cũng chúc mừng "Gia Đình Trường Xuân" đã hoàn tất một dữ kiện của lịch sử, không phải chỉ dành cho người Việt Nam, mà còn là một kinh nghiệm, một tấm gương cho nhân loại để biết trân qúy và bảo vệ tự do, đồng thời nỗ lực tranh đấu cho những nơi mất tự do trên thế giới như Việt Nam dưới chế độ CS hiện nay." Trước khi dứt lời, bằng một giọng hùng hồn, ông David Clarke nói tiếp: "Tôi không thể xác định rõ thời gian, nhưng tôi chắc chắn rằng lá cờ vàng của qúy vị hôm nay sẽ được bay trên khắp các thành phố, thôn xóm, làng xã cũng như khắp các nẻo đường của đất nước Việt Nam và tự do, dân chủ sẻ phải trở về trên quê hương qúy vị trong một tương lai rất gần.".
Sau đó, mọi người lắng nghe chăm chú Lm Chu Văn Chi giới thiệu tập Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Dự Do". Linh Mục cho biết tất cả những ân tình, vui buồn, đau khổ và thành công của người Việt tỵ nạn đã tóm gọn trong tập kỷ yếu và được chia ra từng phần rõ ràng của từng giai đoạn, để người đọc có thể theo dõi, hiểu rõ từng phần. Theo LM Chu Văn Chi, tập kỷ yếu chính là một trong những chứng nhânh của lịch sử để minh định sự tự do, nhân bản của nhân loại. Do đó, tập kỷ yếu không phải chỉ là một vật lưu niệm, mà nó cưu mang cả một giai đoạn kinh hoàng của lịch sử dân tộc. Đồng thời cuốn Kỷ Yếu cũng tố cáo trước nhân loại những tội ác dã man và tàn bạo của CSVN.
Cuối cùng, Ban Tổ Chức cùng quý vị quan khách đã cùng cắt băng chính thức phát hành tập Kỷ Yếu và trao tặng sách lưu niệm đến quý vị quan khách.
Kế đến quý vị quan khách cùng toàn thể cử tọa vui vẻ cùng nhau chia sẻ một bữa ăn nhẹ với những món ăn đậm đà hương vị Úc Việt; và buổi phát hành Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" đã được kết thúc vào lúc 17 giờ, chuẩn bị cho Dạ Tiệc Trường Xuân Thế Giới Hội Ngộ tại nhà hàng Crystal Palace Canley Heights vào lúc 19 giờ cùng ngày.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.