Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng: Kỷ Yếu Trường Xuân, "hành Trình Tìm Tự Do" Của Gia Đình Tầu Trường Xuân

27/06/201000:00:00(Xem: 12605)

Sinh hoạt cộng đồng: Kỷ Yếu Trường Xuân, "Hành Trình Tìm Tự Do" của Gia Đình Tầu Trường Xuân - Phạm Thanh Phương

Trong sinh hoạt tưởng niệm 35 năm định cư tại Úc, một sinh hoạt đặc biệt đánh dấu những người Việt tỵ nạn CS đầu tiên được đặt chân lên nước Úc, đã được tổ chức qua việc Gia đình tầu Trường Xuân chính thức phát hành tập Kỷ yếu mang tên "Hành Trình Tìm Tự Do", tại Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt CĐVNTS/NSW vào lúc 10 giờ 30, ngày 20-6-2010, dưới sự điều hợp của hai MC ông Đinh Quốc Hùng Và Bs Trần Thị Xuân Hương.
Buổi phát hành tập kỷ yếu mang dấn ấn lịch sử này hân hạnh có sự hiện diện của ông Dân biểu Chris Hayes, đại diện Thủ Tướng Úc Kevin Rudd; Thượng nghị sĩ David Clarke, đại diện lãnh tụ đối lập NSW Barry O'Farrell; Ông Nick Lalich, Dân Biểu vùng Cabramatta kiêm Thị trưởng Thành phố Fairfield; Bà Tania Mihailux, Thị trưởng Thành phố Bankstown; Lm Chu Văn Chi; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu; ông Nguyễn Văn Thanh, chủ tịch CĐNVTD/NSW; Ls Lưu Tường Quang, cựu giám đốc đài SBS Radio; ông Giang Văn Hoan, Chủ tịch Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại NSW; Ông Lưu Dân, đại diện Văn Khố Thuyền Nhân; ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng hội CQN/ Úc Châu; ông Phạm Quang Ngọc, Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ/TB Thủ Đức NSW; cùng các vị cựu Chủ tịch CĐNVTD liên bang và tiểu bang: Bs Nguyễn Mạnh Tiến, Ông Võ Minh Cương, Ông Trần Thanh Phúc, Ông Phan Đông Bích, Ls Võ Trí Dũng, và khoảng 500 đồng hương. Ngoài ra, buổi phát hành Kỷ yếu đặc biệt có cụ Phạm Ngọc Lũy, Thuyền trưởng tầu Trường Xuân đến từ Hoa kỳ và đông đảo các thành viên "Gia Đình Trường Xuân" đến từ một số quốc gia khác trên thế giới. Chương trình cũng có trình chiếu một số hình ảnh và phim trong cuộc "Hành Trình Tìm Tự Do" của tầu Trường Xuân và xen kẽ phần văn nghệ do ca đoàn Lê Bảo Tịnh trình diễn.
Mở đầu chương trình là nghi lễ chào Quốc Kỳ Úc Việt và phút Mặc Niệm trang nghiêm. Trong phần mặc niệm Ban Tổ Chức  cũng nhấn mạnh đến sự tưởng niệm những ân nhân của Trường Xuân đã qua đời như  ông Anton Martin Olsen, cố Thuyền trưởng tầu Clara Maersk (Vương quốc Đan Mạch); Thuyền trưởng và thuỷ thủ Tầu kéo Sông An, cùng những thành viên của tầu Trường Xuân đã vĩnh viễn ra đi.
Tiếp theo chương trình là bài diễn văn khai mạc của ông Nguyễn Kim Ngân, Trưởng Ban Tổ Chức. Nhớ lại những ngày tháng kinh hoàng của 35 năm trước, ông chia sẻ: "Cách đây 35 năm, xích sắt xe tăng của CS Bắc Việt đang nghiền nát thành phố Sàigòn, dân tộc Việt đang trải qua một bước ngoặc đầy đau thương. Từ những đau thương đó, dân tộc Việt Nam mới nhận diện một cách rõ ràng sự hy sinh anh dũng, hào hùng và biết ơn Quân, Dân, Cán, Chính VNCH trong cuộc chiến bảo vệ tự do hạnh phúc cho miền Nam trước năm 1975. Cũng từ biến cố 30-4-1975, dân tộc Việt cũng nhận rõ và biết ơn tình thương yêu của thế giới tự do đã cưu mang và đùm bọc hơn ba triệu người Việt Nam tỵ nạn CS trên khắp mặt địa cầu trong suốt 35 năm qua." Thay mặt gia đình Trường Xuân, ông Ngân cũng bầy tỏ lòng biết ơn đối với các vị ân nhân: "Chúng tôi vô cùng biết ơn cụ Phạm Ngọc Lũy, vị thuyền trưởng, đã quyết định đưa con tầu Trường Xuân từ Bornéo trở lại Việt Nam trong ngày tang thương nhất của đất nước để cứu gần 4000 người Việt Nam thoát khỏi cơn "Đại Hồng Thủy CS". Chúng tôi cũng vô cùng biết ơn cố thuyền trường Anton Martin Olsen (Vương quốc Đan Mạch) cùng thủy thủ tầu Clara Maersk đã cứu chúng tôi trong cơn đại nạn, đưa tới Hongkong để được định cư  và thành công tại các nước tự do trên thế giới như hôm nay. Đặc biệt hôm nay ngày 20-6 cũng là ngày kỷ niệm 35 năm ngày 200 người thuộc "Gia đình Trường Xuân" được định cư tại Úc theo chương trình nhân đạo...  Vì vậy "Đại Hội Trường Xuân Thế Giới 2010" không chỉ tưởng niệm một cuộc hành trình tìm tự do của gần 4000 người trên tầu Trường Xuân, mà còn tưởng niệm biến cố đau thương của đất nước cách đây 35 năm". Giải thích lý do thực hiện cuốn Kỷ Yếu, ông Ngân cho biết: "Để tỏ lòng tri ân các ân nhân và thựïc hiện trách nhiệm lưu lại biến cố lịch sử  cho con cháu trong tương lai. "Gia đình Trường Xuân" trên khắp thế giới đã cùng nhau thực hiện tập kỷ yếu mang tên "Hành Trình Tìm Tự Do", hầu mong có thể lưu lại cho đời sau nhận biết được nguồn cội và lý do tại sao phải lưu vong trên khắp thế giới. Ngoài ra, tập kỷ yếu cũng chứng tỏ được lòng khao khát yêu tự do, dân chủ, không chấp nhận tập đoàn khát máu vong nô CSVN. Từ đó, các thế hệ kế tiếp có thể phát huy tinh thần đấu tranh vì tự do dân chủ tìm lại an vui, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam".
Tiếp lời ông Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Phạm Ngọc Lũy bày tỏ cảm tưởng về ngày Đại Hội và tập Kỷ Yếu, cụ cho biết: "35 năm trước, ngày 30-4-1975, ngày tai họa bi thảm đã đến với dân tộc Việt Nam, đây cũng là ngày đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, người dân đã tìm đủ mọi phương tiện để tìm tự do, xa lánh chế độ bạo tàn dã man CSVN. Cũng 35 năm trước, tầu Trường Xuân vừa rời đảo Bornéo, ngày 3-4-1975 khi nghe bản tin CS chỉ còn cách Sàigòn 40 cây số, thủy thủ đoàn Trường Xuân yêu cầu điện cho chủ tầu, xin phép đưa tầu Trường Xuân trở về Saigon và ngày 17-4-1097 đã về đến Saigòn và neo tại kho 5 Nhà Bè. Với con tầu nhỏ bé, chúng tôi đã tận dụng để đưa gần 4000 người Việt Nam đi lánh nạn CS. Trên hải trình tìm tự do, con tàu chúng tôi đã gặp rất nhiều nguy hiểm xẩy ra liên tục, nhưng với một ý chí sắt đá và tình đoàn kết keo sơn, chúng tôi đã an toàn thoát ra biển khơi".
Nói về sự nguy hiểm, Cụ Lũy cho biết: "Trong ngày 2-5-1975, nước biển đã tràn ngập phòng máy, nhưng rất may đã gặp được tầu Clara Maersk (Vương quốc Đan Mạch) và Thuyền trưởng Anton Martin Olsen đã đáp lời cầu cứu để giúp chúng tôi và Nữ Hoàng Anh đã chấp thuận cho chúng tôi đến tỵ nạn tại Hongkong. Và từ đó quy chế thuyền nhân cũng bắt đầu được áp dụng.  Chính những lý do này đã thúc đẩy chúng tôi cho ra mắt tập Kỷ yếu Trường Xuân "Hành Trình Tìm Tự Do". Tập kỷ yếu này được coi như là một sử liệu tỵ nạn bằng những nhân chứng sống, với hình ảnh đầy đủ của 3628 thuyền nhân thuộc tầu Trường Xuân. Tập kỷ yếu này cũng là một chứng tích để thế giới hiểu rõ hơn về người tỵ nạn Việt Nam và hiểu rõ hơn về chính sách tàn bạo khát máu của CSVN. Đồng thời cũng là những dữ kiện để giúp cho những thế hệ mai sau của "Gia Đình Trường Xuân" nói riêng và giới trẻ Việt Nam nói chung nhận biết được quá khứ của cha ông, nhận biết chính bản thân để ý thức trách nhiệm đối với quê hương và dân tộc....".


Sau đó là phần phát biểu của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW. Ông nói: "Ngày hôm nay đánh dấu đúng 35 năm 201 thuyền nhân tầu Trường Xuân đặt chân lên nước Úc, cũng là năm đánh dấu 35 năm quê hương Việt Nam đắm chìm trong địa ngục CS. Thay mặt CĐVNTD/NSW, thành thật xin chúc mừng và cũng chia sẻ những hãnh diện với những thành công của "Gia Đình Trường Xuân" trên khắp thế giới nói chung và Úc Châu nói riêng. Những thành công của người Việt tỵ nạn nói chung và thành viên trong "Gia Đình trường Xuân" nói riêng, đã chứng tỏ người Việt tỵ nạn CS không phải ra đi mang theo quá khứ đau buồn, mà mang theo những tài năng, những ước vọng và lòng can đảm để xây dựng một cuộc sống mới, góp phần phát triển cho một quê hương thứ hai. Đồng thời cũng cố gắng, nỗ lực đi tìm ánh sáng cho quê hương đang chìm đắm trong khốn khổ đau buồn dưới ách cai trị của CSVN. Hôm nay, "Gia Đình Trường Xuân" đã hoàn tất tập kỷ yếu "Hành trình Tìm Tự Do", tài liệu này khong phải chỉ mang tính riêng biệt của "Gia Đình Trường Xuân", mà còn là những chứng tích của một giai đoạn lịch sử Việt Nam, giúp các thế hệ con, cháu hiểu được những gì cha ông đã trải qua, để rồi nhận biết được chính mình và ý thức trách bổn phận trách nhiệm đối với quê hương dân tộc..." 
Tiếp theo, Dân biểu Chris Hayes, đại diện Thủ Tướng Úc Kevin Rudd ngỏ lời chúc mừng đại hội Trường Xuân và nhận định"Tập kỷ yếu "Hành trình Tìm Tự Do" của"Gia Đình Trường Xuân" không phải chỉ đánh dấu một kỷ niệm một giai đoạn khủng khiếp của đời người, mà là một tài liệu có giá trị chung cho nhân loại, để tất cả mọi người nhận biết được ý nghĩa cuả hai chữ tự do mà những thuyền nhân Việt Nam nói chung đã trải qua trong đó có gần 4000 người trên tầu Trường Xuân nói riêng.
Tiếp nối chương trình, Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu chia sẻ: "Như chúng ta đều biết, ngày 30-4-1975 là một ngày đau thương của đất nước và dân tộc bởi họa CSVN. Đó chính là lý do tại sao hôm nay chúng ta tề tựu nơi đây để tưởng niệm 35 năm ngày biến cố đau thương này qua kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" của gần 4000 người Việt Nam vào những ngày đen tối nhất của đất nước. Tầu Trường Xuân là tín hiệu đầu tiên cho nhân loại và thế giới để trên hai triệu người Việt đã phải chạy trốn chế độ bạo tàn CSVN bằng những chiếc thuyền mong manh bé nhỏ kế tiếp trong những năm sau đó. Trường Xuân là chiếc tầu đưa một số người tỵ nạn lớn nhất trong lịch sử thuyền nhân Việt Nam. Vì thế Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" của Trường Xuân sẽ là một di sản trong lịch sử. Đồng thời cũng là một chứng tích hùng hồn nói lên sự dã man cuồng bạo của CSVN, để con cháu mai sau có thể nỗ lực đi tìm lại ánh sáng cho quê hương  và tránh những vết xe đổ của lịch sử cho tương lai".
Đại diện vùng Cabramatta và Thành Phố Fairfield, Dân Biểu kiêm Thị Trưởng Nick Lalich nhận định: "Tác phẩm Hành Trình Tìm Tự Do là một tài liệu quý giá, đánh dấu sự hiện diện và sự đóng góp đầu tiên của người tỵ nạn Việt Nam trên đất Úc. Tài liệu này không thể chỉ thu hẹp trong "Gia Đình Trường Xuân" mà phải được quảng bá cho thế giới biết được cái giá của sự tự do mà người Việt tỵ nạn đã trải qua. Do đó, tôi sẽ sẽ đưa vào các thư viện của địa phương và hy vọng tập Kỷ yếu này sẽ được hiện diện trong các thư viện trên toàn thế giới".
Thượng Nghị Sĩ David Clarke, đại diện lãnh tụ đối lập NSW, cũng chia sẻ: "Tôi là một người luôn sát cánh với cộng đồng người Tỵ nạn CS Việt Nam tại Úc, tôi thông cảm và hiểu rõ vị trí cùng ước nguyện của quý vị và luôn đứng sát qúy vị trong mọi công cuộc đấu tranh chống CS tìm lại ánh sáng tự do và dân chủ cho Việt Nam. Vì vậy, trong buổi phát hành tập Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" cuả Trường Xuân hôm nay, tôi muốn nói, cụ Phạm Ngọc Lũy là một người can đảm và là một anh hùng. Tôi cũng chúc mừng "Gia Đình Trường Xuân" đã hoàn tất một dữ kiện của lịch sử, không phải chỉ dành cho người Việt Nam, mà còn là một kinh nghiệm, một tấm gương cho nhân loại để biết trân qúy và bảo vệ tự do, đồng thời nỗ lực tranh đấu cho những nơi mất tự do trên thế giới như Việt Nam dưới chế độ CS hiện nay." Trước khi dứt lời, bằng một giọng hùng hồn, ông David Clarke nói tiếp: "Tôi không thể xác định rõ thời gian, nhưng tôi chắc chắn rằng lá cờ vàng của qúy vị hôm nay sẽ được bay trên khắp các thành phố, thôn xóm, làng xã cũng như khắp các nẻo đường của đất nước Việt Nam và tự do, dân chủ sẻ phải trở về trên quê hương qúy vị trong một tương lai rất gần.".
Sau đó, mọi người lắng nghe chăm chú Lm Chu Văn Chi giới thiệu tập Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Dự Do". Linh Mục cho biết tất cả những ân tình, vui buồn, đau khổ và thành công của người Việt tỵ nạn đã tóm gọn trong tập kỷ yếu và được chia ra từng phần rõ ràng của từng giai đoạn, để người đọc có thể theo dõi, hiểu rõ từng phần. Theo LM Chu Văn Chi, tập kỷ yếu chính là một trong những chứng nhânh của lịch sử để minh định sự tự do, nhân bản của nhân loại. Do đó, tập kỷ yếu không phải chỉ là một vật lưu niệm, mà nó cưu mang cả một giai đoạn kinh hoàng của lịch sử dân tộc. Đồng thời cuốn Kỷ Yếu cũng tố cáo trước nhân loại những tội ác dã man và tàn bạo của CSVN.
Cuối cùng, Ban Tổ Chức cùng quý vị quan khách đã cùng cắt băng chính thức phát hành tập Kỷ Yếu và trao tặng sách lưu niệm đến quý vị quan khách.
Kế đến quý vị quan khách cùng toàn thể cử tọa vui vẻ cùng nhau chia sẻ một bữa ăn nhẹ với những món ăn đậm đà hương vị Úc Việt; và buổi phát hành Kỷ yếu "Hành Trình Tìm Tự Do" đã được kết thúc vào lúc 17 giờ, chuẩn bị cho Dạ Tiệc Trường Xuân Thế Giới Hội Ngộ tại nhà hàng Crystal Palace Canley Heights vào lúc 19 giờ cùng ngày.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.