Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Cư Kiết Hạ Ở Nam Cali: Lễ Truy Niệm, Lễ Đại Tường

22/06/201000:00:00(Xem: 3051)

An Cư Kiết Hạ Ở Nam Cali: Lễ Truy Niệm, Lễ Đại Tường

Hình ảnh Lễ Truy Niệm và Lễ Đại Tường.

Huỳnh Tấn Lê
Ngày chủ nhật 20 tháng 6 năm 2010 vào lúc 10 giờ sáng tại  Phật Học Viện Quốc Tế, thành phố North Hills, California Hoa Kỳ,  nơi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đang tổ chức An Cư Kiết Hạ cho chư Tăng Ni và đồng thời cử hành Lễ Truy Niệm lần thứ 47 Bồ Tát Thích Quảng Đức và Lễ Đại Tường Đức Đệ Tứ Tăng Thống Hòa Thượng Thích Huyền Quang. 
Đúng 9 giờ 30 sáng, hơn 150 chư Tăng Ni và hằng trăm Phật tử đã vân tập bên trong chánh điện Phật Học Viện Quốc Tế để chuẩn bị cung nghinh chư tôn Hòa Thượng của Giáo Hội quang lâm cử hành đại lễ tưởng niệm. 
Sau nghi thức khai mạc là phần giới thiệu chư tôn giáo phẩm và quan khách tham dự.  Tiếp theo là lời mở đầu cuả Thượng Toạ Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phât Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK).  Thượng Toạ Nguyên Siêu đã phát biểu: ”Tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi là chất liệu sồng của đạo Phật suốt một dòng lịch sử mấy nghìn năm qua.  Từ  đức tánh vô úy, từ thực tế của lòng từ bi đã xô dạt mọi thế lực vô minh, mọi chủ nghĩa độc tôn để làm sống động tình thương yêu, tính khoan dung,  độ lượng.  Chính chất liệu của long từ bi, và tinh thần vô úy mà đạo Phật đã xây dựng cho con người một xã hội sống đầy tính nhân bản, cấp tiến và công bằng.  Đạo Phật đã tôn trọng sự tự do, dân chủ và độc lập đề con người từ đó thăng hoa một nếp sống tâm linh cao thượng, để tự tồn bằng khả tính minh nhiên vốn có trong mỗi con người chúng ta”.
Thượng Toạ Nguyên Siêu cũng cho biết “ngọn lử từ bi được bừng sáng, Trái Tim Bất Diệt được hiển bày để cho đạo pháp được trường tồn, nhân sinh được an lạc.  Tưởng niệm là để nhớ ơn và đền ơn trong muôn một của một bậc Bồ Tát vị pháp thiêu thân để cho Phật Giáo Việt Nam được luôn vững mạnh trên con đường hoằng dương chánh pháp.  Làm Lễ Đại Tường của  Đức Đệ Tứ Tăng Thống để chúng ta học bài học tự chủ và độc lập mà tự thân Hòa Thượng là người khởi xướng con đường đấu tranh bất bạo động cho nền dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam”. 


Sau đó là phần đọc tiểu sử của Bồ Tát Thích Quảng Đức và Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang.
Trong phần đạo từ, tưởng niệm công đức tiền nhân, trong không khí vô cùng trang nghiêm cuả mùa An Cư Kiết Hạ, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK đã ban đạo từ: “Hội Đồng Giáo Phẩm khế thủ đảnh lễ hai bậc thánh tăng cận đại cuả Phật Giáo Việt Nam, đó là Bồ Tát Thích Quảng Đức và đức đệ tứ Tăng Thống Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang.  Hai trái tim rực sáng vào hai thời điểm của hai chế độ và khát vọng chung của họ là lọai trừ.  Loại trừ cho được một Đạo Phật Việt ra khỏi lòng dân Việt.  Phật giáo, tôn giáo cho những ai không có kẻ thù.  Phật giáo là con đường, con đường  mở rộng cho những trái tim.  Do đó, lửa được thắp sáng để những người đương quyền nhìn thấy mặt mũi chính họ. Thân này đốt lên để súng gươm họ buông xuống. Chân này ngồi yên để để họ trả lại sự tự do của đạo giáo.  Ngài Quảng Đức đã tự thiêu, ngài Huyền Quang đã hơn 22 năm tù, nhưng cả hai không có kẻ thù mà chỉ có một trái tim để ôm lấy Phật Giáo Việt Nam và Dân Tộc Việt Nam”.   Hòa Thượng Thắng Hoan nói tiếp: ”Trong không khí trang nghiêm, thành kính và cảm động của Lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức và Lễ Đại Tường cuả đức đệ tứ Tăng Thống, chúng ta hãy cùng nhau phát nguyện, nguyện rằng mỗi chúng ta là đuốc để giáo pháp cuả Như Lai được tỏa sáng nơi quê hương thứ hai này.  Nguyện rằng, chúng ta sống đầy hùng lực và đại bi để không bị vật dục khống chế và chà đạp”.
Tiếp theo là Nghi Thức Cung Tiễn Giác Linh do Hòa Thượng Thích Phước Thuận làm chủ sám.
Sau cùng,  Hội Đồng Giáo Phẩm GHPHVNTNHK thực hiện Lễ Tấn Phong một số Tôn Đức đã đủ hạ lạp và giới đức.
Để kết thúc, Hoà Thượng Thích Tín Nghĩa, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đã đại diện Ban Tổ Chức để nói lời cảm tạ đến toàn thể chư tôn đức, quan khách và đồng hương Phật tử tham dự.
Huỳnh Tấn Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.