Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uc Mất 300 Triệu Đô/năm Vì Cách Quản Trị Nghiên Cứu

20/06/201000:00:00(Xem: 978)

UC Mất 300 Triệu Đô/Năm Vì Cách Quản Trị Nghiên Cứu

Hệ thống đại học University of California (UC) đã bỏ mất hàng trăm triệu đô la mỗi năm lẽ ra có thể giúp cho ngân sách bởi vì đã thụ động trong việc hồi phục chi phí liên hệ tới nghiên cứu trong khi các đại học khác đã làm  được, theo một nhóm cố vấn UC trình bày trước ủy ban Commission of the Future.
UC có thể kiếm 300 triệu đô/năm nếu đòi hỏi nghiêm túc được các nơi cấp tài trợ gánh chịu thêm phần chi phí thứ cấp về làm nghiên cứu, theo lời 2 đồng chủ tịch nhóm cố vấn là Mary Croughan, giám đốc về tiền tài trợ, và Henry Yang, Viện trưởng trường UC Santa Barbara.
Điều bi hài là tiết lộ rằng UC đã bỏ mất 300 triệu đô/năm đưa ra cuối một niên học mà UC đã tăng học phí con số cao kỷ lục 32%, trong khi ra lệnh cắt giảm nhân viên, giảm lương và giảm chi để thu hẹp thâm thủng ngân sách 813 triệu đô. Chương trình cho nhân viên nghỉ thêm ngày để tiết kiệm năm nay nhằm giúp UC tiết kiệm 200 triệu đô.


Các đại học nghiên cứu như UC được tài trợ nghiên cứu từ nhiều nguồn, như từ các hội bất vụ lợi, công ty, các cơ quan liên bang và tiểu bang. Các giáo sư, trong đó có các vị đã thắng giaỉ Nobel, dùng tiền này để nghiên cứu, thí dụ như để tìm cac1h tăng hiệu quả cho xe và xưởng máy, tìm chữa trị ung thư và nghiên cứu xem vì sao các chiến lược chống khủng bố chưa thành công.
Khi trường nộp đơn xin tài trợ, cũng xin thêm tiền chi trả hạ tầng để nghiên cứu, từ hóa đơn tiền năng lượng, dụng cụ phòng thí nghiệm, nhân viên thư viện và bảo trì trụ sở... đó là chi phí gián tiếp.
UC thắng được 3.5 tỉ đô tiền tài trợ ghiên cứu, trong đó 780 triệu đô là chi phí gián tiếp.
Nhưng thực ra không đủ. Vì hỗ trợ nghiên cứu thực sự tốn 1.5 tỉ đô/năm, tức 720 triệu đô nhiều hơn số lượng UC thu hồi.
Croughan nói như thế, UC mất 20 cents trên một đô la, trong khi đaị học Harvard chỉ mất 5 cents trên một đô la.
Các hệ thống UC thu hồi chỉ 52 tới 55% chi phí gián tiếp, trong khi Harvard và MIT thu hồi tới 68%, Yale thu hồi 66%, và Stanford thu hồi 58%.
Đó là lý do UC mất 300 triệu đô/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.