Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

15/06/201000:00:00(Xem: 1437)

Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

Cô Janice Burns, GS Juan Benitez, bà Christine Schweidler, Bà Vera de Vera, TS Nguyễn-Viết Kim
 
Nguyễn-Viết Kim
 Sau 4 cuối tuần học hỏi và thực tập bắt đầu từ 10 tháng 4, khoá học Phục Vụ Cộng Đồng (Ledership Development and Asset Mapping) đã chấm dứt vào thứ bẩy ngày 12 tháng 6 năm 2010 . Đây là Khoá Huấn Luyện và Tu Nghiệp do Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng (Center for Community Engagement) thuộc đại học CSU Long Beach tổ chức với sự hổ trợ và cộng tác của:
- Phân Khoa nghiên cứu văn hoá Châu Mỹ La Tinh (Department of Chicano and Latino Studies)
- Phân Khoa Văn Học (College of Letters and Arts)
- Phân Khoa Tu Nghiệp Chuyên Môn (College of Continuing Professional Education)
- Dự Án Tiên Tiến (Advacement Project: Healthy City)
- Văn Phòng Phục Vụ Thiếu Niên và Gia Đình (Children's Bureau/Magnolia Place Family Center)
- Hiệp Hội Phục Vụ Cộng Đồng (California Community Foundation)
Thành phần giảng viên:
- giáo sư Juan Benitez, Center for Community Engagement
- giáo sư Rigoberto Rodriguez, Department of Chicano and Latino Studies
- bà Christine Schweidler, Advancement Project
- tiến sĩ Nguyễn-Viết Kim, CSULB, NASA.
Đây là một dự án lâu dài và có thể được tài trợ trong vòng 10 năm với nơi mở đầu là thành phố El Monte . Thành phố này được chọn vì có con số thống kê phản ảnh nhiều nơi cần sự phát triển cộng đồng tại miền nam tiểu bang California, toạ lạc tại quận hạt và thành phố Los Angeles, không xa Orange County .
Vài con số điển hình :
- tổng số dân 126,000 chia ra 46% gốc Châu Mỹ La Tinh, 38% gốc da trắng Âu Châu, 13% gốc Á Châu
- lợi tức gia đình $35,000 cho nửa dân số kiếm nhiều hơn và 50% kiếm ít hơn
Trong buổi họp đầu tiên với hơn 60 người tham dự, mỗi nhóm có 2 người hổ trợ điều hành (facilitator), trong vòng 9 tiếng xen kẽ những phút nghỉ ngơi, giải lao, thực tập và ẩm thực buổi trưa; các học viên học hỏi được cách thức tự giám định tài nguyên (nhân lực, vật lực, tài lực) hiện hữu tại địa phương và có thể dùng được cho các dự án cộng đồng . Song song vào đó là phần huấn luyện quản trị (leadership development) để tìm ra các nhu cầu cần thiết của dân chúng, sự khả hữu của tài nguyên tại địa phương, phương pháp giải quyết khó khăn và biện pháp đối phó với các trở ngại . Có rất nhiều việc cần thời gian , ngân khoản và do đó có việc chuẩn bị trình bày và điều trần để thuyết phục các cơ quan công quyền và các định chế tư, thấy sự cần thiết, tác dụng tốt đẹp dài hạn với địa phương .
Gặp nhau lại sau 2 tuần thì cư dân suy nghĩ về hình ảnh của cộng đồng vào năm 2020, những thảo luận và phát biểu sôi nổi về nạn ma tuý, thiếu nữ thụ thai khi còn đi học, nạn thất nghiệp, thiếu nơi vận động và giải trí lành mạnh, thiếu các trung tâm huấn nghệ , sự bạo hành trong gia đình, sự xung đột vì sự khác biệt suy nghĩ của các thế hệ, sự cần thiết của các trung tâm tư vấn, thông tin để phòng ngừa và để đối phó giải quyết tệ nạn khi xảy ra , cải tổ giáo dục, tân trang trường sở, thiết bị lớp học, cơ sở điện toán và thí nghiệm khoa học .....


Các thành viên họp bàn các dự án nhỏ như tranh giải thể thao, giới thiệu nghề nghiệp xen kẽ với vui chơi, hội họp và cắm trại đến các dự án quan trọng cần sự giúp đỡ chuyên môn, phối hợp với các cơ quan công, tư; cần ngân sách lớn lao như huấn nghệ, hướng dẫn chuyên môn, trung tâm tư vấn, giữ trẻ, thể thao . NASA mời mọi người tham dự vào cuộc viếng thăm trung tâm JPL tại Pasadena và sẵn sàng tham gia vào tư vấn và huấn nghệ .
Buổi học thứ ba vào ngày 8 tháng 5 năm 2010 , thì các nhóm ứng dụng các kiến thức và dữ kiện thu nhận qua việc soạn thảo các dự án . Các học viên có thể tham dự nhiều dự án khác nhau , lần này có thêm nhiều học sinh sinh viên và thanh niên tham dự và số facilitators chỉ còn cần một nửa mà thôi .
Có 10 dự án lớn nhỏ trong kích thước khác nhau được trình bày, sau đó có những đóng góp ý kiến về mục đích, nhân sự, tài chánh, thời điểm, phương tiện . Các chi tiết được soạn thảo kỹ lưỡng và ghi nhận đầy đủ để có thể đem ra thi hành (finding resources you know, sharing knowledge you have, getting information you need, finding strategy to carry out) .
Các học viên liên lạc để viết lại các dự án một cách chuyên nghiệp, lập một niên giám học viên (directory) với danh sách liên lạc có địa chỉ, điện thoại, điện thư; các cơ quan hữu trách, các định chế tư nhân phục vụ cộng đồng . Ngày bế giảng được dành cho các nhóm trình bày dự án, đưa các tài liệu đến các cơ quan hữu trách và định rõ thời gian, địa điểm để thực hiện và bắt đầu .Sự hiện diện của các facilitators không còn cần thiết và các nhóm có thể tự điều hành, trình bày và viết tài liệu sau khi nghe những phê bình, thẩm định và góp ý . Một tập tài liệu sẽ được phát hành bao gồm các dự án đề nghị , các địa chỉ liên lạc cần thiết .
Với ước muốn sẽ phục vụ toàn thể cộng đồng, tài liệu của khoá học được viết lại và chuyển ngữ cho hợp với văn hoá của các thành phần khác nhau trong cộng đồng . Với sự tóm gọn và thông dịch cần thiết sau phần Anh Ngữ, nhiều sắc dân với các ngôn ngữ khác nhau có thể tham dự cùng một khoá học ở những nơi khác . Hiện tại ấn bản huấn luyện bằng Hoa Ngữ, Việt Ngữ, Hàn Ngữ đang được biên soạn và có các giảng viên của các sinh ngữ đó .
Bà Vera de Vera, giám đốc Community Building Initiative, nhắn nhủ sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ của định chế California Community Foundation, một hội tư nhân với tài sản $1,000 triệu Mỹ Kim và trong tài khoá 2008-2009 đã giúp cộng đồng $191 triệu Mỹ Kim qua nhiều dự án và có nhiều khoá
huấn luyện hữu ích và thực tiễn . Trong tờ báo luân lưu của CCF sẽ có thêm Việt Ngữ và Hàn Ngữ với Anh Ngữ, Tiếng Tây Ban Nha và Hoa Ngữ . Mỗi học viên theo học trọn khoá được phát một chứng chỉ tốt nghiệp của College of Continuing Professional Education, CSULB . Mỗi thành viên mãn khoá có 1 phút để phát biểu cảm tưởng và sau 2 tháng làm việc mọi người rất phấn khởi với kiến thức thu nhận và mong mỏi có cơ hội áp dụng .
Mọi người chúc mừng giáo sư Juan Benitez mới lập gia đình trong tuần qua và phân ưu với giáo sư Rigoberto Rodriguez và 2 gia đình học viên có người thân mới qua đời .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.