Hôm nay,  

Bầu Cử 2010: Ứng Viên Gốc Việt Và Những Con Giốc Cao

14/06/201000:00:00(Xem: 6800)

Bầu Cử 2010: Ứng Viên Gốc Việt Và Những Con Giốc Cao

Từ trái: Nghị viên Madison Nguyễn, Ứng viên Minh Dương.

Bùi Văn Phú
1. Từ thung lũng hoa vàng.
Một phụ nữ 35 tuổi thích tham gia chính trị, phục vụ cộng đồng mà trong vòng 8 năm đã phải kinh qua nhiều cuộc vận động bầu cử rất cam go - trừ một lần không có đối thủ - để cử tri quyết định tương lai đại diện của mình thì quả thực cuộc đời chính trị của Nghị viên Madison Nguyễn quá gian nan.
Là một người trẻ với bằng cao học từ một đại học Hoa Kỳ, với một quá khứ giống như nhiều người Việt là từ một gia đình vượt biển trước khi được định cư tại Hoa Kỳ. Khi mới đặt chân đến Mỹ bố mẹ cô cũng làm những nghề lao động, lo cho con cái ăn học nên người. Madison từng phải đi hái trái cây để giúp đỡ gia đình có đông anh chị em.
Dấn thân vào chính trường lúc chưa đến tuổi 30 bằng cách ứng cử hội đồng giáo dục địa phương và thắng cử. Rồi cơ hội đến, khi có ghế trống trong hội đồng thành phố do sự từ chức của một nghị viên bị cáo buộc vi phạm luật pháp, Madison đã ra tranh cử cùng nhiều ứng viên khác để điền khuyết ghế trống này vào tháng 6.2005 và về đầu. Nhưng vì không được hơn 50% số phiếu trong số 8 ứng viên nên cô và một người Việt nữa đã vào vòng bầu chọn thứ hai.
Kết quả Madison Nguyễn trở thành nghị viên người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong hội đồng thành phố San Jose, nơi có gần 100 nghìn cư dân Việt sinh sống. Nhiều hội đoàn, tổ chức của người Việt đã ủng hộ cô. Cộng động người Việt bày tỏ niềm hân hoan và hãnh diện vì từ nay họ có người đại diện chính thức.
Nhiều người tin tưởng Nghị viên Madison sẽ là một ngôi sao sáng trên chính trường Hoa Kỳ. Cô trở thành đứa con cưng của cộng đồng người Việt San Jose. Nếu phục vụ cư dân tốt đẹp, cô sẽ có đến mười năm phục vụ cộng đồng trong hội đồng thành phố, lâu hơn các nghị viên khác hai năm vì khoảng thời gian còn lại của một nhiệm kì mà cô điền khuyết. Có dư luận tiên đoán trong tương lai không xa cô sẽ trở thành thị trưởng.
Năm 2006 Madison Nguyễn tái tranh cử cho một nhiệm kì 4 năm và không có đối thủ. Sự nghiệp chính trị của Madison Nguyễn tiếp tục đi lên mà không thấy một chướng ngại nào trước mắt.
Nhưng đến cuối năm 2007 sóng gió nổi lên khi Nghị viên Madison Nguyễn đề nghị thành phố đặt tên cho khu phố Việt, không phải là “Little Saigon” như yêu cầu của đại đa số cư dân đã tham dự những phiên họp hội đồng thành phố.
Sự bất tín nhiệm của nhiều cử tri gốc Việt bắt đầu từ đó. Nghị viên Madison Nguyễn có phải là người cứng đầu, đã xa rời dân và chỉ phục vụ những đại gia, những ủng hộ viên có nhiều tiền nên cô đã chọn một cái tên cho khu phố Việt theo ý họ, không theo ý của đa số cư dân" Đó là những thắc mắc mà nhiều cử tri gốc Việt đã có khi vụ việc đặt tên cho khu phố Việt bùng lên những va chạm giữa chính quyền và cộng đồng làm tê liệt sinh hoạt thành phố trong nhiều tháng.
Từ đó những người không còn ủng hộ đã tìm cách đưa cô ra khỏi chính trường qua một cuộc vận động xin chữ kí để tổ chức bầu cử bãi nhiệm. Với đủ số chữ kí của cử tri khu vực 7, thành phố đã phải tổ chức bầu cử đặc biệt vào tháng 3.2009.
Kết quả với 55% cử tri không muốn bãi nhiệm Nghị viên Madison nhưng đã để lại một vết thương trong cuộc đời chính trị và đã tạo ra chia cách giữa cô và nhiều người trong cộng đồng Việt ở San Jose. Không như những ngày “trước Little Saigon” khi sự có mặt của cô trong các sinh hoạt của người Việt là một niềm hãnh diện cho ban tổ chức. Nay nhiều cơ quan, đoàn thể Việt đã tách rời cô, chẳng muốn mời cô tham dự vì không còn coi cô là đại diện cho tiếng nói, cho nguyện vọng của họ.


Một năm sau bầu cử bãi nhiệm, Nghị viên Madison Nguyễn lại phải bận rộn vận động và đối mặt với cử tri. Thứ Ba 8.6 vừa qua cư dân San Jose đã bầu chọn thị trưởng và một nửa số nghị viên trong hội đồng thành phố tại khu vực số lẻ. So với 4 năm trước không có đối thủ, lần tái tranh cử này Nghị viên Madison tuy về nhất nhưng chỉ đạt 42% số phiếu, dù cô được sự ủng hộ của Thị trưởng Chuck Reed và nghiệp đoàn lao động, nhưng mất đi ủng hộ của phòng thương mại San Jose. Trong khi những đồng nghiệp khác cũng tái tranh cử và thắng vẻ vang như Nghị viên Pete Constant của khu vực 1 được 66%, Nghị viên Sam Liccardo của khu vực 3 được 80%.
Kết quả này cho thấy số người ủng hộ Nghị viên Madison đã xuống thấp. Tuy còn cơ hội để giữ lại chiếc ghế trong hội đồng thành phố nhưng chỉ còn 42% cử tri ủng hộ thì đó là một vết thương nữa để lại trong cuộc đời chính trị còn nhiều gian nan của cô.
Vì không được quá 50% số phiếu nên đến tháng 11 Nghị viên Madison Nguyễn sẽ vào chung kết với ứng viên có số phiếu cao thứ nhì là Minh Dương, cũng là một người gốc Việt và được phòng thương mại San Jose ủng hộ.
Kết quả bầu cử vừa qua, tính đến tối ngày 11.6, với Madison Nguyễn được 4.367 phiếu (42%); Minh Dương 2.536 phiếu (24%); Patrick Phú Lê 1.784 phiếu (17%); Rudy Rodriguez 1.491 phiếu (14%) và Vietnam Nguyễn 327 phiếu (3%).
Nhìn vào những số liệu trên và nếu biết rằng khu vực 7 là nơi có đông người lao động gồm 45% gốc Mỹ La-tinh và 35% gốc Việt thì thấy người Việt tích cực tham gia sinh hoạt chính trị hơn người gốc Mỹ La-tinh. Có thể nói là hơn 50% cử tri đã tham gia bầu cử là gốc Việt. Đó cũng chính là điều khiến những dân cử quan tâm đến cộng đồng và nguyện vọng của người Việt.
Cuộc tranh cử nghị viên khu vực 7 sẽ hứa hẹn nhiều sôi động từ nay cho đến tháng 11. Cả hai ứng viên sẽ phải vận động sức lực của mình để leo những con giốc cao. Trên đường đi sẽ có những tranh cãi sôi nổi, sẽ có những tin đồn và cả những trò chơi bẩn được tung ra. Nhưng ai vi phạm luật lệ thì sẽ bị trừng trị theo luật pháp. Và cuối cùng sẽ là tiếng nói của người dân phản ánh qua những lá phiếu để quyết định số phận của các ứng viên.
Đó đích thực là cách biểu hiện ý nguyện của dân trong nền dân chủ pháp trị của Hoa Kỳ.
2. Xuống đến Quận Cam
Dưới miền nam California, trong kì bầu sơ bộ vừa qua một số ứng viên gốc Việt được các chính đảng Cộng hoà và Dân chủ tiến cử ra tranh đua vào tháng 11.
Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn được đảng Cộng hoà đưa ra tranh cử chức dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, đơn vị 47, đối đầu với nữ dân biểu đương nhiệm Loretta Sanchez, thuộc đảng Dân chủ là một người đã được nhiều người Việt ủng hộ từ hơn 10 năm qua. Đây là một cuộc chạy đua lên giốc cao đối với dân biểu Trần Thái Văn.
Tranh chức dân biểu tiểu bang California đơn vị 68 sẽ có một người Việt đại diện đảng Dân chủ là ông Phú Nguyễn, chưa có nhiều kinh nghiệm tranh cử cũng như thành tích sinh hoạt chính trường. Trong khi đảng Cộng hoà đưa ông Allan Mansoor, thị trưởng thành phố Costa Mesa là ứng viên đã có bề dày sinh hoạt chính trị.
Cũng như Trần Thái Văn, ứng viên Phú Nguyễn cũng phải leo một con giốc cao mới có thể đến đích trước đối thủ của mình.
© Buivanphu 06.2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.