Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2010: Ứng Viên Gốc Việt Và Những Con Giốc Cao

14/06/201000:00:00(Xem: 5869)

Bầu Cử 2010: Ứng Viên Gốc Việt Và Những Con Giốc Cao

Từ trái: Nghị viên Madison Nguyễn, Ứng viên Minh Dương.

Bùi Văn Phú
1. Từ thung lũng hoa vàng.
Một phụ nữ 35 tuổi thích tham gia chính trị, phục vụ cộng đồng mà trong vòng 8 năm đã phải kinh qua nhiều cuộc vận động bầu cử rất cam go - trừ một lần không có đối thủ - để cử tri quyết định tương lai đại diện của mình thì quả thực cuộc đời chính trị của Nghị viên Madison Nguyễn quá gian nan.
Là một người trẻ với bằng cao học từ một đại học Hoa Kỳ, với một quá khứ giống như nhiều người Việt là từ một gia đình vượt biển trước khi được định cư tại Hoa Kỳ. Khi mới đặt chân đến Mỹ bố mẹ cô cũng làm những nghề lao động, lo cho con cái ăn học nên người. Madison từng phải đi hái trái cây để giúp đỡ gia đình có đông anh chị em.
Dấn thân vào chính trường lúc chưa đến tuổi 30 bằng cách ứng cử hội đồng giáo dục địa phương và thắng cử. Rồi cơ hội đến, khi có ghế trống trong hội đồng thành phố do sự từ chức của một nghị viên bị cáo buộc vi phạm luật pháp, Madison đã ra tranh cử cùng nhiều ứng viên khác để điền khuyết ghế trống này vào tháng 6.2005 và về đầu. Nhưng vì không được hơn 50% số phiếu trong số 8 ứng viên nên cô và một người Việt nữa đã vào vòng bầu chọn thứ hai.
Kết quả Madison Nguyễn trở thành nghị viên người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong hội đồng thành phố San Jose, nơi có gần 100 nghìn cư dân Việt sinh sống. Nhiều hội đoàn, tổ chức của người Việt đã ủng hộ cô. Cộng động người Việt bày tỏ niềm hân hoan và hãnh diện vì từ nay họ có người đại diện chính thức.
Nhiều người tin tưởng Nghị viên Madison sẽ là một ngôi sao sáng trên chính trường Hoa Kỳ. Cô trở thành đứa con cưng của cộng đồng người Việt San Jose. Nếu phục vụ cư dân tốt đẹp, cô sẽ có đến mười năm phục vụ cộng đồng trong hội đồng thành phố, lâu hơn các nghị viên khác hai năm vì khoảng thời gian còn lại của một nhiệm kì mà cô điền khuyết. Có dư luận tiên đoán trong tương lai không xa cô sẽ trở thành thị trưởng.
Năm 2006 Madison Nguyễn tái tranh cử cho một nhiệm kì 4 năm và không có đối thủ. Sự nghiệp chính trị của Madison Nguyễn tiếp tục đi lên mà không thấy một chướng ngại nào trước mắt.
Nhưng đến cuối năm 2007 sóng gió nổi lên khi Nghị viên Madison Nguyễn đề nghị thành phố đặt tên cho khu phố Việt, không phải là “Little Saigon” như yêu cầu của đại đa số cư dân đã tham dự những phiên họp hội đồng thành phố.
Sự bất tín nhiệm của nhiều cử tri gốc Việt bắt đầu từ đó. Nghị viên Madison Nguyễn có phải là người cứng đầu, đã xa rời dân và chỉ phục vụ những đại gia, những ủng hộ viên có nhiều tiền nên cô đã chọn một cái tên cho khu phố Việt theo ý họ, không theo ý của đa số cư dân" Đó là những thắc mắc mà nhiều cử tri gốc Việt đã có khi vụ việc đặt tên cho khu phố Việt bùng lên những va chạm giữa chính quyền và cộng đồng làm tê liệt sinh hoạt thành phố trong nhiều tháng.
Từ đó những người không còn ủng hộ đã tìm cách đưa cô ra khỏi chính trường qua một cuộc vận động xin chữ kí để tổ chức bầu cử bãi nhiệm. Với đủ số chữ kí của cử tri khu vực 7, thành phố đã phải tổ chức bầu cử đặc biệt vào tháng 3.2009.
Kết quả với 55% cử tri không muốn bãi nhiệm Nghị viên Madison nhưng đã để lại một vết thương trong cuộc đời chính trị và đã tạo ra chia cách giữa cô và nhiều người trong cộng đồng Việt ở San Jose. Không như những ngày “trước Little Saigon” khi sự có mặt của cô trong các sinh hoạt của người Việt là một niềm hãnh diện cho ban tổ chức. Nay nhiều cơ quan, đoàn thể Việt đã tách rời cô, chẳng muốn mời cô tham dự vì không còn coi cô là đại diện cho tiếng nói, cho nguyện vọng của họ.


Một năm sau bầu cử bãi nhiệm, Nghị viên Madison Nguyễn lại phải bận rộn vận động và đối mặt với cử tri. Thứ Ba 8.6 vừa qua cư dân San Jose đã bầu chọn thị trưởng và một nửa số nghị viên trong hội đồng thành phố tại khu vực số lẻ. So với 4 năm trước không có đối thủ, lần tái tranh cử này Nghị viên Madison tuy về nhất nhưng chỉ đạt 42% số phiếu, dù cô được sự ủng hộ của Thị trưởng Chuck Reed và nghiệp đoàn lao động, nhưng mất đi ủng hộ của phòng thương mại San Jose. Trong khi những đồng nghiệp khác cũng tái tranh cử và thắng vẻ vang như Nghị viên Pete Constant của khu vực 1 được 66%, Nghị viên Sam Liccardo của khu vực 3 được 80%.
Kết quả này cho thấy số người ủng hộ Nghị viên Madison đã xuống thấp. Tuy còn cơ hội để giữ lại chiếc ghế trong hội đồng thành phố nhưng chỉ còn 42% cử tri ủng hộ thì đó là một vết thương nữa để lại trong cuộc đời chính trị còn nhiều gian nan của cô.
Vì không được quá 50% số phiếu nên đến tháng 11 Nghị viên Madison Nguyễn sẽ vào chung kết với ứng viên có số phiếu cao thứ nhì là Minh Dương, cũng là một người gốc Việt và được phòng thương mại San Jose ủng hộ.
Kết quả bầu cử vừa qua, tính đến tối ngày 11.6, với Madison Nguyễn được 4.367 phiếu (42%); Minh Dương 2.536 phiếu (24%); Patrick Phú Lê 1.784 phiếu (17%); Rudy Rodriguez 1.491 phiếu (14%) và Vietnam Nguyễn 327 phiếu (3%).
Nhìn vào những số liệu trên và nếu biết rằng khu vực 7 là nơi có đông người lao động gồm 45% gốc Mỹ La-tinh và 35% gốc Việt thì thấy người Việt tích cực tham gia sinh hoạt chính trị hơn người gốc Mỹ La-tinh. Có thể nói là hơn 50% cử tri đã tham gia bầu cử là gốc Việt. Đó cũng chính là điều khiến những dân cử quan tâm đến cộng đồng và nguyện vọng của người Việt.
Cuộc tranh cử nghị viên khu vực 7 sẽ hứa hẹn nhiều sôi động từ nay cho đến tháng 11. Cả hai ứng viên sẽ phải vận động sức lực của mình để leo những con giốc cao. Trên đường đi sẽ có những tranh cãi sôi nổi, sẽ có những tin đồn và cả những trò chơi bẩn được tung ra. Nhưng ai vi phạm luật lệ thì sẽ bị trừng trị theo luật pháp. Và cuối cùng sẽ là tiếng nói của người dân phản ánh qua những lá phiếu để quyết định số phận của các ứng viên.
Đó đích thực là cách biểu hiện ý nguyện của dân trong nền dân chủ pháp trị của Hoa Kỳ.
2. Xuống đến Quận Cam
Dưới miền nam California, trong kì bầu sơ bộ vừa qua một số ứng viên gốc Việt được các chính đảng Cộng hoà và Dân chủ tiến cử ra tranh đua vào tháng 11.
Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn được đảng Cộng hoà đưa ra tranh cử chức dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, đơn vị 47, đối đầu với nữ dân biểu đương nhiệm Loretta Sanchez, thuộc đảng Dân chủ là một người đã được nhiều người Việt ủng hộ từ hơn 10 năm qua. Đây là một cuộc chạy đua lên giốc cao đối với dân biểu Trần Thái Văn.
Tranh chức dân biểu tiểu bang California đơn vị 68 sẽ có một người Việt đại diện đảng Dân chủ là ông Phú Nguyễn, chưa có nhiều kinh nghiệm tranh cử cũng như thành tích sinh hoạt chính trường. Trong khi đảng Cộng hoà đưa ông Allan Mansoor, thị trưởng thành phố Costa Mesa là ứng viên đã có bề dày sinh hoạt chính trị.
Cũng như Trần Thái Văn, ứng viên Phú Nguyễn cũng phải leo một con giốc cao mới có thể đến đích trước đối thủ của mình.
© Buivanphu 06.2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.