Hôm nay,  

Pakistan Tài Trợ Và Huấn Luyện Taliban

14/06/201000:00:00(Xem: 2582)

Pakistan Tài Trợ Và Huấn Luyện Taliban

KABUL  -    1 phúc trình của Trường Kinh Tế London (LSE), 1 định chế dẫn đầu của vương quốc Anh, cho hay quân báo Pakistan không chỉ tài trợ mà còn giúp huấn luyện du kích Taleban, có đại diện tại cơ quan chỉ đạo của phong trào, nghĩa là có ảnh hưởng quan trọng với các hoạt động của Taleban.
Cuộc nghiên cứu của LSE nhận thấy hậu thuẫn Taleban là "chính sách chính thức" của cơ quan tình báo liên ngành (ISI). Tuy các liên lạc giữa ISI và Taleban đã bị nghi ngờ từ lâu, các khám phá của LSE đuợc 2 viên chức an ninh cao cấp của Tây Phương xác nhận có thể nêu cao quan ngại về ý định thật của nhà cầm quyền Islamabad trong việc giúp kết thúc chiến cuộc Afghanistan.
Theo ghi nhận của LSE, TT tại chức Zardari có thăm các tù nhân Taleban cao cấp trước đây mấy tháng và có thể đã hưá hẹn trả tự do cho họ, và yểm trợ các hoạt động của Taleban - nghĩa là hậu thuẫn Taleban đuợc chấp thuận ở bậc cao nhất của chính quyền Pakistan.
1 nguồn tin ngoại giao Pakistan mô tả thông tin trên là vô nghĩa, bởi việc hoà giải với Taleban là việc của nhà cầm quyền Kabul.
Dựa trên các phỏng vấn các viên chỉ huy Taleban, cựu bộ trưởng Taleban, cũng như các viên chức an ninh của phương tây và Afghanistan, phúc trình của LSE ghi: có vẻ chính quyền Pakistan đang chơi "nước đôi".


Tưởng cần nhắc lại rằng hồi Tháng 3-2009,  Tướng tham mưu trưởng liên quân Mike Mullen và Tướng David Petraeus là tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm, cho hay : có các tín hiệu về người của ISI hỗ trợ Taleban và al-Qaeda, và nói ISI phải ngưng các hoạt động ấy.
Tuy nhiên, các viên chức Tây Phương tỏ ra ngần ngại, không phát biểu công khai, sợ gây ảnh hưởng với sự hợp tác của Islamabad mà Washington giúp hàng tỉ MK bằng quân vịên và kinh viện.
Giáo sư Matt Waldman của trường Harvard nhận xét : không thay đổi thái độ của Islamabad thì sẽ là khó nếu không phải là bất khả để liên quân bình định Afghanistan thành công.
LSE cho hay chiến cuộc Afghanistan đã gây tốn kém với Hoa Kỳ khoảng 300 tỉ MK, và nay là 70 tỉ/năm, dựa theo các số liệu năm 2009 của QH Hoa Kỳ.
Hầu hết cấp chỉ huy của Taleban đuợc LSE phỏng vấn tin rằng ISI có đại diện tại Quetta Shura, là HĐ chỉ đạo tối cao của Taleban tại Pakistan.
Gần đây nhất là trong tuần qua, 1 cựu giám đốc tình báo Afghanistan, là ông Amrullah Saleh, từ chức với lời tuyên bố rằng ông trở thành 1 trở ngại với kế hoạch thương thuyết của TT Karzai - ông này khẳng định : chỉ là lãng phí thời gian để cung cấp bằng chứng về sự can dự của ISI, bởi họ biết các thủ lãnh Taleban ẩn núp trong các nhà an toàn ở đâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.