Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Hóa Học Trong Thẩm Mỹ...

12/06/201000:00:00(Xem: 6271)

Kiến Thức Tổng Quát Ngành Thẩm Mỹ: Hóa Học Trong Thẩm Mỹ...

Trương Ngọc Bảo Xuân
MÔN 17
HÓA HỌC TRONG NGÀNH THẨM MỸ
Chemistry For Cosmetologists
Chương nầy nói về vật chất và những sự thay đổi của nó. Có hai loại hóa học chúng ta dùng trong ngành thẩm mỹ: Hóa học hữu cơ và hóa học vô cơ.
Hóa học hữu cơ: Organic Chemistry:
Học về những vật nào đã từng trãi qua giai đoạn sống, thí dụ như chất Petroleum là tinh chất của các sinh vật li ti đã sống vào mấy triệu thế kỷ trước và có chứa chất carbon.
Hóa học vô cơ Inorganic Chemistry: là những chất không có chứa carbon thí dụ như chất sắt, muối, đá.
Matter: bất cứ vật nào chiếm chỗ trong không gian (thí dụ như cái bàn, con người, cây cỏ, không khí, nước …
Gas: chất hơi (vô hình vô dạng).
Solid: chất đặc (có hình dạng, có trọng lượng).
Chất lỏng: lấy dạng của vật chứa nó, có trọng lượng, nhìn thấy được, như nước để trong bình tròn thì có dạng tròn.
Physical Change: sự thay đổi vật lý. Thí dụ từ nước đông lại thành nước đá, rồi bốc hơi, sự thay đổi từ thể lỏng sang thể đặc, rồi qua thể hơi. Hoặc khi ta làm bể một tấm kiếng, tuy có làm thay đổi hình dạng, nhưng không làm thay đổi đặc tính của nó.
Chemical Change: Sự thay đổi hóa học, thí dụ như nước cấu tạo bởi hai phần hydro, một phần oxy, nếu ta pha hai phần hydro, hai phần oxy, ta sẽ có chất hydrogen peroxide là chất khác hẳn với nước.
Properties of a Substance: đặc tính của một chất, hình dạng, cảm giác khi cầm vào, vị nếm v…v…
Atom: nguyên tử, phần nhỏ nhất của một vật nguyên chất.
Elements: nguyên tố, nhiều nguyên tử hợp lại thành nguyên tố, thí dụ như vàng nguyên chất, bạc nguyên chất…
Compound: hợp chất, khi hai hay nhiều nguyên chất pha với nhau bằng phương pháp hóa học, tạo nên một chất khác có đặc tính khác hơn chất nguyên thủy. Thí dụ chất dầu mở pha với chất kiềm và potassium hydroxide thành xà bông.
Molecule: phân tử, là phần nhỏ nhất của hợp chất.
Bond: khi hai nguyên chất hợp với nhau ta gọi là sự liên kết. Thí dụ chất hydrogen peroxide có hai phần hydro và hai phần oxy. Nếu ta để bốc hơi, bớt đi một phần oxy,
ta còn lại nước.
Ký hiệu của hydrogen peroxide là H2O2
Ký hiệu của nước làH2O
Hai chất hydro và oxy có đặc tính thích tách rời và tìm cách hợp lại  với chất khác ở chung quanh. Khi hai chất nầy tách ra, ta gọi là oxidation và reduction.
Reduction: Khi sự liên kết của một hợp chất bị chất hydro phân tích.


Oxydation: Khi sự liên kết của một hợp chất bị chất oxy phân tích.
Base: thường gọi là Alkaline, chất kiềm, lúc nào cũng chứa chất kim loại, thí dụ như chất sodium, potassium, hydrogen và oxygen có đặc tính làm khô da.
Acid: chất chua, không có chứa kim loại, thí dụ như nitrogen, hydrogen, oxygen.
Salt: muối khoáng, có chất kim loại và đôi khi không có chứa chất kim loại.
pH: Phần nhiều những hóa chất ta dùng trong ngành thẩm mỹ đều có chứa acid, hay alkaline.
Muốn biết hóa chất nào có nhiều alkaline hay nhiều acid, ta đo lường bằng độ kế pH.
Những chất nào có cường độ alkaline quá cao thì có hại cho da và mái tóc.
Cường độ pH của nước là 7, là chất dung môi trong vũ trụ, dung hòa của acid và alkaline. Chất nào có cường độ trên 7 thuộc về alkaline,  dưới 7 thuộc về acid (tức là nhẹ hơn).
Thuốc uốn tóc thường có cường độ từ 6 đến 10.5 pH.
Thuốc giữ lọn quăn (neutralizer) có cường độ từ 5 đến 9 pH.
Da và tóc có cường độ pH từ 4.5 đến 5.5 pH.
Depilatories: thuốc để nhổ lông thừa, cường độ pH giữa 11 và 12.
Như vậy khi lựa chọn xà bông gội đầu, kem dưỡng da, thuốc uốn tóc v…v… bạn nên đọc thật kỷ thành phần hợp chất để biết rõ thuốc có cường độ pH càng cao chừng nào, nghĩa là thuốc càng mạnh chừng ấy.
Mixture: chất pha trộn. Thí dụ khi trộn cát với xi măng, sỏi, và nước để tạo thành khối bê tông, tuy có tạo ra chất khác hình dạng  nhưng cát vẫn là cát, sỏi vẫn là sỏi và xi măng vẫn có đầy đủ đặc tính riêng của xi măng.
Solution: hợp chất của chất đặc, chất lỏng, và chất hơi. Thí dụ thuốc uốn tóc.
Solvent: chất có khảù năng làm hòa tan chất khác, thí dụ như nước, alcohol.
Suspension: chất bột pha với chất lỏng.
Emulsion: hai chất không thể pha với nhau, nhưng có thể nhờ một chất khác làm môi giới. Thí dụ chất xà bông làm cho dầu nối kết với nước (nước và dầu nguyên thủy là hai chất không thể pha lại với nhau).
Hard Water: nước có chứa nhiều muối khoáng, khi gội đầu làm cho xà bông khó nổi bọt.
Soft Water: nước trong lành, không có, hay có rất ít muối khoáng, dùng gội đầu làm xà bông ra bọt rất tốt.
Soap Scum: chất bả từ xà bông. Khi dùng nước có nhiều muối khoáng, càng có nhiều chất bả bám trên tóc, cần phải xả tóc với nước thuốc xả có chất acid để tẩy đi chất bả nầy.
Còn tiếp  
Chúc bạn thành công.
• Trích từ Sách "Kiến Thức Tổng Quát Về Ngành Thẩm Mỹ" của Trương Ngọc Bảo Xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.