Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Louisiana Ráo Riết Xin Khoan Dầu Lại Dù Lo Ngại Dầu Loang

12/06/201000:00:00(Xem: 1904)

Louisiana Ráo Riết Xin Khoan Dầu Lại Dù Lo Ngại Dầu Loang, Vẫn Cần Kỹ Nghệ Dầu

NEW ORLEANS  -     Cùng lúc phản ứng giận dữ với đại công ty BP về tai họa dầu loang, các nhà lãnh đạo tiểu bang Louisiana nhanh chóng bênh vực kỹ nghệ dầu khí và thỉnh cầu chính quyền liên bang cho tái tục các hoạt động khoan dầu tại vùng nước sâu của Vịnh Mexico, càng sớm càng hay.
Họ cảnh báo chính phủ Obama về quyết định ngưng khoan dầu 6 tháng có thể đưa ngành lợi lộc nhất tới cái chết nhanh chóng. Họ lập luận : về tổng thể, việc khoan dầu là an toàn, và có ý lo âu về việc lệnh cấm ban ra giữa lúc 1 ngành nghề quan trọïng khác là ngư nghiệp đã lâm vào tình trạng đình đốn.
Ngành dầu khí là xương sống kinh tế của tiểu bang Louisiana, cung cấp cho công quỹ nhiều tỉ MK và chiếm gần 1/3 sản lượng dầu thô nội địa.
Các nhà lập pháp tiểu bang cùng chống lại lệnh ngưng khoan dầu, vì trên 100,000 công nhân mất việc, doanh nghiệp đóng cửa, cuộc sống xuống dốc - đề luật yêu cầu liên bang rút ngắn thời gian cấm khoan dầu đã đuợc lập pháp Louisiana thông qua với số phiếu đồng thanh.
Nhưng, thuyết phục Washington có thể là nỗ lực cực kỳ khó, khi mà dầu loang tiến vào các vùng ngập mặn và bãi biển, trong khi hình ảnh chim biển đẫm dầu xuất hiện trên báo chí và màn ảnh nhỏ - khả năng làm ngưng dầu tràn chưa thể thấy trong tương lai gần.


Bộ trưởng nội vụ Ken Salazar công nhận các thiệt hại do dầu loang gây ra và xác nhận với 1 nghị sĩ của tiểu bang rằng liên bang sẽ buộc BP đền bù thiệt hại cho các cơ sở. Lệnh của Bạch Ốc đã đình chỉ hoạt động của 33 dàn khoan thăm dò cũng như tất cả giấy phép khoan tìm giếng dầu.
Nghị sĩ Mary Landrieu nói "Tình thế này là khủng khiếp và không ai chiếu sáng - phần tôi muốn nói với TT Obama, bằng tất cả sức mạnh, rằng phân tích kinh tế của hàng ngàn công ty là nguy ngập".
Tại cơ quan địa dư Hoa Kỳ, giám đốc khảo sát Marcia McNutt ước lượng dầu tràn hàng ngày là từ 840,000 đến 1.68 triệu gallon, và cho hay các nhà nghiên cứ chưa thể phỏng tính con số sau cùng trước khi giếng dầu Deepwater bị đóng.
Trong khi đó, các nhà lãnh đạo vùng vịnh đang tính toán các thiệt hại - theo các tổ chức thương nghiệp, 33 dàn khoan ngưng làm với nhân số lao động từ 5,900 đến 9,200 người, và luơng trung bình 1800 MK/tuần, thì thiệt hại về lương đã lên tới  hàng chục triệu. Đó là chưa kể việc làm của 26,000 đến 46,000 công nhân làm các việc phụ trợ.
Ngoài ra, phải kể đến ngư nghiệp và kỹ nghệ du lịch, đóng góp vào nền kinh tế Louisiana 10 tỉ MK/năm - kỹ nghệ năng lượng góp 65 tỉ. Bộ năng lượng ước lượng 6 tháng ngưng khoan dầu làm giảm sản lượng dầu thô năm 2011 không dưới 25 triệu thùng - thất thu sẽ là cao hơn, nếu lệnh ngưng gia hạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.