Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác: James Wenneker Von Brunn, Sát Thủ Cao Niên Kỳ Thị Do Thái

06/06/201000:00:00(Xem: 4343)

Tội ác: James Wenneker von Brunn, Sát Thủ Cao Niên Kỳ Thị Do Thái - Vũ Hải

Trong thế giới của tội phạm vốn có rất nhiều động cơ gây án xuất phát từ những trạng thái tâm lý khác nhau, ngoài các trường hợp hung thủ bị chứng tâm thần khiến tư tưởng bị lệch lạc dẫn đến hành động dị thường, còn xuất hiện không ít những vụ án do hung thủ mang tư tưởng kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, gây ra mà không cần nhắm vào một đối tượng cá nhân cụ thể nào. Đó chính là những vụ án được liệt vào loại “tội phạm ý thức hệ” làm cho hung thủ trở nên cực đoan vì tin tưởng mãnh liệt vào tư duy của chính mình và hoàn toàn không chấp nhận những lý luận hoặc tư tưởng khác biệt. Từ đó, hung thủ thuộc dạng “tội phạm ý thức hệ” rất dễ dàng trở thành những “tín đồ” cuồng tín, bất chấp thủ đoạn hoặc sinh mạng để sẵn sàng ra tay trừ khử hoặc tiêu diệt tất cả những giá trị văn hóa biểu tượng cho tư duy đi ngược lại quan điểm của họ. Đây cũng là nguồn gốc phát sinh tội ác, và nguy hiểm hơn còn tạo thành những làn sóng bài bác, kỳ thị đối phương làm xáo trộn xã hội.
Từ tiền đề nói trên cũng khiến dư luận liên tưởng đến vụ án “sát thủ cao niên” do một cụ già 88 tuổi tên James Wenneker von Brunn gây ra cách đây vừa tròn một năm tại “Viện Bảo Tàng Quốc Gia Hoa Kỳ Tưởng Niệm Nạn Nhân Tội Ác Diệt Chủng” (USHMM: United States Holocaust Memorial Museum) ở Washington, D.C vào lúc 12 giờ 50 phút trưa ngày 10/6/2009. Đặc biệt, trong khi đối diện tình thế có nhiều khả năng đưa đến mức án tử hình vì bị cáo buộc bảy tội danh bao gồm tội sát nhân ở cấp độ 1, tay “sát thủ cao niên” James Wenneker von Brunn đã qua đời ngày 6 tháng Giêng năm 2010 do trước đó ông lâm vào tình trạng nguy kịch đến tính mạng vì bị nhân viên bảo vệ an ninh bắn hạ tại hiện trường phải nhập viện cấp cứu. Ông James W.von Brunn được biết là một nhân vật rất tích cực của phong trào bài trừ người Do Thái với nhiều bài viết bày tỏ quan điểm cổ vũ chủ nghĩa “người da trắng siêu việt” (White Supremacy) và tư tưởng “phủ nhận tội trạng diệt chủng” (Holocaust Denial).
Vụ án này được giới truyền thông Hoa Kỳ gọi là “The United States Holocaust Memorial Museum shooting”, tức vụ nổ súng tại Viện Bảo Tàng Hoa Kỳ Tưởng Niệm Nạn Nhân Tội Ác Diệt Chủng, đã khiến chính phủ và cộng đồng người Do Thái rúng động vì hiện trường gây án chính là nơi được thành lập để tưởng niệm 6 triệu nạn nhân Do Thái bị Đức Quốc Xã tiêu diệt trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, tức một biểu tượng nhắc nhở nhân loại về mức độ nguy hiểm của những hệ tư tưởng kỳ thị chủng tộc gây ra bạo lực được xuất phát từ lòng căm thù đến độ mù quáng. Hơn nữa, các hội đoàn Hồi Giáo tại Hoa Kỳ cũng không tránh khỏi hoang mang khi có nhiều tin đồn cho rằng họ có liên hệ đến vụ nổ súng này vì xưa nay giữa Do Thái và khối Hồi Giáo Trung Đông vẫn còn tồn đọng nhiều mâu thuẫn về mặt chủng tộc, tôn giáo và tranh chấp lãnh thổ qua những cuộc xung đột đẫm máu trong lịch sử.
Ngoài ra, xét về mức độ thiệt hại của vụ “nổ súng tại Viện Bảo Tàng Hoa Kỳ Tưởng Niệm Nạn Nhân Tội Ác Diệt Chủng thì tuy chỉ có một nạn nhân thiệt mạng là nhân viên bảo vệ an ninh Stephen Tyrone Jones bị trúng đạn của tay sát thủ 88 tuổi, nhưng qua đó cũng tạo nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ nơi các phong trào khởi xướng chủ trương bài trừ người Do Thái khi trở thành chất xúc tác khơi dậy lòng căm hờn kèm theo các làn sóng phản đối sự lũng đoạn của giới tài phiệt Do Thái tại chính trường Hoa Kỳ. Chính vì vậy, vụ án này còn mang nội dung của sự kiện chính trị quan trọng được xem là một trong “những ngọn lửa nhỏ” của tư tưởng kỳ thị chủng tộc tuy chỉ bùng lên trong phút chốc nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ của “đám lửa” luôn cháy âm ỷ và chờ đợi thời điểm thích hợp để bộc phát.
Sự kiện xảy ra vào khoảng 12 giờ 48 phút ngày 10/6/2009 khi cụ James W. von Brunn lái chiếc xe hơi cũ kỹ đi đến phía cổng ra vào của Viện Bảo Tàng USHMM trên con đường 14th Street Northwest and Southwest. Với động tác khoan thai, từ tốn, không có biểu hiện gì là một tay sát thủ dự định giết người, ông James Wenneker von Brunn ung dung bước vào tòa nhà Bảo Tàng Viện. Khi đó, người nhân viên bảo vệ an ninh đang gác tại cổng ra vào là Stephen Tyrone Johns vui vẻ mỉm cười, mở cửa cho khách bước vào như thường lệ thì ông James W. von Brunn ra tay nhanh nhẹn móc khẩu súng ngắn màu bạc loại 22 ly từ trong người ra rồi bóp cò liên tục. Trong tư thế không chút phòng bị và đứng đối diện hung thủ với cự ly quá gần, người nhân viên bảo vệ an ninh Stephen Tyrone Johns đã hứng trọn nhiều viên đạn trên ngực, ngã lăn xuống sàn, với những tia máu bắn ra vung vãi. Âm thanh chát chúa của tiếng súng kèm theo tiếng rú đau đớn của Stephen Tyrone Johns làm vang dội cả một góc phòng nên hai đồng nghiệp của anh là Harry Week và Jason McCuiston đang đi tuần gần đó vội vàng chạy đến. Trông thấy cảnh tượng hung thủ là một cụ già tóc bạc, dáng người hom hem gầy guộc tay còn cầm súng đứng bên cạnh Stephen Tyrone Johns nằm oằn oại trên vũng máu, lập tức Harry Week và Jason McCuiston đưa súng nhắm về phía hung thủ nả đạn hạ gục James W. von Brunn.
Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát được phái đến hiện trường bắt giữ hung thủ James W. von Brunn trong tình trạng bị thương nặng nơi vai, ngực và bụng. Trong khi đó, mặc dù được đưa đến bệnh viện “George Washington University Hospital” cấp cứu nhưng vì mất quá nhiều máu nên nạn nhân Stephen Tyrone Johns vẫn không qua khỏi cơn nguy kịch, tắt thở cùng ngày 10/6/2009. Mặt khác, một người khách đứng gần nơi xảy ra hung án cũng bị những miếng kính vỡ do loạt đạn của hai nhân viên bảo vệ an ninh Harry Week và Jason McCuiston bắn trúng cửa, làm văng vào người gây thương tích, nhưng người này đã từ chối đến bệnh viện chữa trị.
Do lúc xảy ra án mạng là thời điểm buổi trưa có rất nhiều người viếng thăm Viện Bảo Tàng với đa số là học sinh và khách du lịch nhưng không ai bị trọng thương hoặc thiệt mạng nhờ vào sự ngăn chận kịp thời của nhân viên an ninh nên tờ “The Washington Post” đã lên tiếng ca ngợi: “Nếu lực lượng bảo vệ an ninh của Viện Bảo Tàng USHMM không nhanh chóng trong việc thi hành bổn phận có lẽ còn có nhiều người phải hy sinh một cách oan uổng dưới lằn đạn của hung thủ”. Đề cập về điểm này, ông Thị Trưởng Adrian Fenty cũng đưa ra lời tán thưởng: “Với tốc độ hạ gục hung thủ một cách nhanh chóng, lực lượng bảo vệ an ninh đã giúp cho Viện Bảo Tàng USHMM tránh được một thảm kịch có nhiều khả năng xảy ra trầm trọng hơn trong thời điểm có rất nhiều trẻ em và du khách viếng thăm”.
Hơn nữa, ngay sau khi lục xét chung quanh khu vực Viện Bảo Tàng, lực lượng phòng chống khủng bố của FBI và cảnh sát cũng tìm được chiếc xe của hung thủ James W. von Brunn trong đó có một số thuốc nổ nên nhà chức trách đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ cửa ra vào nơi đây và những cơ quan chính quyền ở gần đó như tòa nhà Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (U.S. Department of Agriculture Administration), văn phòng Cục Ấn Loát (Bureau of Engraving and Printing) và “USDA's Sidney R. Yates Federal Building”. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cảnh sát còn cho biết họ phát hiện trong máy điện toán cá nhân của hung thủ James W. von Brunn có ghi lại hầu hết các địa chỉ cơ quan hành chánh trong vùng bao gồm cả Thánh Đường Washington National Cathedral. Qua đó, James W. von Brunn cũng lưu lại khoảng 10 trang web cá nhân nói về cách sử dụng bom và chất nổ kèm theo những bài viết có chữ ký của ông ta với nội dung của những đoạn văn được cảnh sát công bố trước dư luận như: “Các bạn muốn có được những vũ khí của tôi vì đó là phương pháp mà bạn có thể áp dụng để bắt lấy chúng. Tội ác diệt chủng hoàn toàn là chuyện bịa đặt. Obama do người Do Thái tạo ra. Obama làm theo lời bọn Do Thái để chứng tỏ ông ta thuộc về quyền sở hữu của chúng. Người Do Thái cướp đoạt tiền bạc của dân chúng Hoa Kỳ. Người Do Thái kiểm soát các phương tiện truyền thông của Hoa Kỳ”.


Sau kết quả điều tra những chi tiết liên quan, phía FBI và cảnh sát trưởng Washington D.C là bà Cathy L. Lanier cho biết “sát thủ cao niên” James W. von Brunn đã hành động một mình khi ra tay gây án tại Viện Bảo Tàng USHMM. Đồng thời, phía FBI cũng nhìn nhận là họ không có tìm thấy một dấu hiệu nào chứng tỏ Viện Bảo Tàng USHMM bị đe dọa tấn công ở thời điểm trước đó dựa vào lời khai của người trách nhiệm bảo vệ an ninh nơi này: “Tuy trước kia chúng tôi từng nhận được những cú điện thoại nặc danh với nội dung uy hiếp hoặc đe dọa nhưng hầu như đó chỉ là những trò đùa vô ý thức và gần đây thì không có chuyện gì quan trọng cả”.
Được thành lập từ 1993, cho đến nay Viện Bảo Tàng USHMM đã trở thành tiêu điểm chống đối thường xuyên của những hội đoàn hoặc các phe nhóm theo đuổi chủ trương bài xích người Do Thái và phủ nhận tội diệt chủng. Theo tiết lộ của Viện Công Tố Liên Bang, vào năm 2002 có hai thủ phạm thuộc nhóm người cổ vũ chủ nghĩa “người da trắng siêu việt” đã âm mưu đặt bom trộn trong túi đựng phân bón nhưng bị thất bại. Đây cũng là loại bom từng được sử dụng trong âm mưu đặt chất nổ tại tòa nhà cơ quan hành chính liên bang tại Oklahoma vào năm 1995.
Riêng về thủ phạm James W. von Brunn vốn là một phần tử tôn sùng chủ nghĩa “người da trắng siêu việt” và là tác giả của nhiều bài tiểu luận phê phán dân tộc Do Thái đăng trên trang web có tên “The Holy Western Empire”. Đồng thời, ông còn phát hành quyển sách “Kill The Best Gentiles” vào năm 1999, với nội dung ca tụng nhân vật Adolf Hitler của Đức Quốc Xã và phủ nhận tội ác diệt chủng do Hitler gây ra đối với người Do Thái trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến. Ngoài ra, ông còn là một tay lý luận chuyên chỉ trích đời tư và chính sách của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama. Sau khi gây ra vụ án nổ súng tại Viện Bảo Tàng USHMM, tất cả những bài viết của James W. von Brunn đều bị xóa bỏ trên các trang web.
James W. von Brunn sinh ngày 11/7/1920 tại St. Louis, Missouri trong một gia đình khá giả. Cha của ông là Elmer von Brunn xuất thân tại Houston, Texas, từng làm giám đốc công ty “Scullin Steel Mill” trong thời Đệ Nhị Thế Chiến. Mẹ ông, bà Hope Grossemutter Wenneker là một nghệ sĩ và giáo viên dạy đàn Piano. Trong thời kỳ niên thiếu, James W. von Brunn tỏ ra có nhiều năng khiếu về nghệ thuật thẩm mỹ với nguyện vọng trở thành một họa sĩ vẽ tranh sơn dầu nổi tiếng. Từ năm 1938, ông vào trường Đại Học Washington cho đến năm 1943 thì nhận được bằng Cử Nhân thuộc ngành báo chí. James W. von Brunn còn có thời gian phục vụ trong binh chủng Hải Quân Hoa Kỳ trong suốt 14 năm, từng giữ chức vụ sĩ quan trên chiếc hạm PT 159 ứng chiến tại mặt trận Thái Bình Dương trong thời Đệ Nhị Thế Chiến và ba lần nhận được huân chương “Ngôi Sao Chiến Đấu” (Battle Stars). Sau khi giải ngũ, ông làm nghề quảng cáo và sản xuất các tác phẩm nghệ thuật tại New York trong 20 năm.
Từ giữa thập niên 1960, James W. von Brunn chuyển cư về vùng Eastern Shore, Maryland, tiếp tục sống bằng nghề quảng cáo và vẽ tranh. Sau đó, từ năm 2004 đến năm 2005 ông sống tại vùng Hyden Lake, Idaho, tức cứ điểm hoạt động của nhóm “Chủ Nghĩa Quốc Gia Người Da Trắng Tân Phát Xít” (White Nationalist neo-Nazi) mang tên “Aryan Nations” do nhân vật tôn sùng chủ nghĩa ái quốc cực đoan thần thánh hóa người da trắng là Richard Girnt Butler (1918- 2004) sáng lập và làm thủ lĩnh. Vào năm xảy ra vụ án, tức 2009, James W. von Brunn lại dọn nhà về Annapolis, Maryland. Cũng tại ngôi nhà này, sau khi James W. von Brunn gây ra vụ án nổ súng ở Viện Bảo Tàng USHMM, các nhân viên điều tra của FBI đã tịch thu được một khẩu súng trường, nhiều đạn dược, máy điện toán cá nhân và một bức trang vẽ hình chúa Jesus Christ đứng bên cạnh nhà độc tài Adolf Hitler. Hơn nữa, trong máy điện toán cá nhân của ông còn chứa đựng rất nhiều hình ảnh khỏa thân và khiêu dâm của trẻ em.
Theo phân tích của các tâm lý gia, có lẽ tư tưởng ái quốc và chủ nghĩa quốc gia dân tộc thuần túy đã nảy sinh trong đầu James W. von Brunn từ khi ông trở thành một nhà trí thức cho đến khi giữ chức vụ sĩ quan trong quân đội. Nhưng sau khi tham chiến trong thời kỳ thế chiến thứ ll và giải ngũ, ông lại say mê tư tưởng lãnh đạo và sự nghiệp cầm quân của Adolf Hitler nên bắt đầu bộc lộ suy nghĩ bài trừ người Do Thái và đề cao chủng tộc da trắng. Chính vì vậy, từ giữa thập niên 1960, ông tỏ ra bất mãn xã hội với đầu óc kỳ thị và thường có những hành động nóng nẩy, hung hăng. Vào năm 1966, ông bị bắt vì tội hành hung một nhân viên nhà hàng ở Maryland. Sau đó, ông lãnh án 6 tháng tù vì xô xát với người cảnh sát trưởng địa phương. Đến năm 1981, James W. von Brunn lại bị bắt giam vì vụ dùng vũ khí uy hiếp và bắt cóc một nhân viên của Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve Board) làm con tin vì cho rằng người này là một “công dân phản quốc”. Lúc đó, ông còn dùng khẩu súng lục 38 ly đe dọa các nhân viên bảo vệ đến can thiệp. Vụ án này được xét xử cho đến năm 1983 thì ông bị kết án 11 năm tù và sau khi thụ án được 6 năm rưỡi ông được trả tự do sớm vào ngày 15/9/1989. Liên quan đến chi tiết này James W. von Brunn từng ghi trên một trang web cá nhân của mình rằng khi bị tòa xét xử vào thập niên 1980 ông đã bị kết án vì gặp bổi thẩm đoàn toàn là người da đen và công tố viên, thẩm phán là người Do Thái. Sau đó, ông bị tuyên án 11 năm tù và bị bác bỏ đơn xin kháng án.
Mặt khác, James W. von Brunn cũng từng gia nhập nhóm “American’s Friends”, một tổ chức thân hữu của đảng “Quốc Dân Anh Quốc” (BNP: British National Party” thuộc phái cực hữu và đề xướng chủ trương “vì quyền lợi của người da trắng”. Tuy hiện nay không còn tồn tại nhưng nhóm “American’s Friends” chính là đầu cầu bắt nhịp của đảng BNP tại Hoa Kỳ trong mục đích kêu gọi thành viên đóng góp tiền bạc để gây quỹ yểm trợ các hoạt động đấu tranh cho quyền lợi của người da trắng và James W. von Brunn cũng từng đóng góp nhiều công sức cho nhóm “American’s Friends” cũng như tiền bạc cho BNP. Thế nhưng, ngay sau khi James W. von Brunn bị bắt vị vụ nổ súng tại Viện Bảo Tàng USHMM thì người phát ngôn của đảng BNP lại tuyên bố là “chưa hề nghe qua tên James W. von Brunn”.
Trong thời gian bị giam giữ tại nhà tù liên bang “Federal Correctional Complex” ở Butner, Bắc Carolina, James W.von Brunn đã qua đời vì kiệt sức do vết thương tái phát sau khi được đưa vào một bệnh viện gần nhà tù vào ngày 6/1/2010.
Về phía dư luận, đương nhiên là cộng đồng người Do Thái và Tòa Đại Sứ Do Thái ở Wagshington D.C đã kịch liệt lên án vụ tấn công vào Viện Bảo Tàng USHMM và yêu cầu phía Hoa Kỳ phải tăng cường lực lượng an ninh để tránh xảy ra trường hợp tương tự. Trong khi đó, Tổng Thống Obama cũng nhận định rằng: “Hành vi phạm pháp này càng nhắc nhở chúng ta phải luôn đề cao cảnh giác trước những tư tưởng thiên kiến chống lại người Do Thái bằng mọi hình thức”. Kế đến, ngay cả trang web “Stormfont” là diễn dàn của những người theo chủ nghĩa quốc gia đề cao người da trắng cũng có nhiều ý kiến chỉ trích hành động sát nhân của ông James W. von Brunn làm họ bị tổn thương uy tín và tôn chỉ hoạt động. Đồng thời, các bài viết mang nội dung ủng hộ “cách làm” của James W. von Brunn trên trang “Stormfont” cũng lần lượt bị tháo gỡ ngay sau đó. Tuy nhiên, qua vụ án lần này rải rác trên một số báo chí và diễn đàn thông tin tại Hoa Kỳ vẫn còn nhiều dư luận đề cao chủ thuyết bài bác người Do Thái và tôn sùng lòng ái quốc của người da trắng mặc dù họ không trực tiếp đề cập đến tên của James W. von Brunn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.