Hôm nay,  

Thị Trưởng Chicago Ca Ngợi, Vinh Danh Người Việt Nam Và Cộng Đồng Á Kiều Nhân Tháng Truyền Thống Á Kiều 5-2010

05/06/201000:00:00(Xem: 7943)

Thị Trưởng Chicago Ca Ngợi, Vinh Danh Người Việt Nam Và Cộng Đồng Á Kiều Nhân Tháng Truyền Thống Á Kiều 5-2010

Hình ảnh trong buổi lễ ở Chicago.

CHICAGO - 31-05-2010 (Nguyễn Công Chính) -- Trong dịp đến chủ tọa lễ khai mạc Tháng Truyền Thống Á Kiều năm nay, Ông Richard M. Daley là Thị Trưởng thành phố Chicago trên 20 năm qua đã trích dẫn những đóng góp quý báu của cộng đồng Á Kiều cho Thành phố Chicago và cho quốc gia Hoa Kỳ trong nhiều lãnh vực như kinh tế, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, hội họa và âm nhạc. Khi đề cập đến cộng đồng Việt Nam, Ông nói: “Tôi rất ngưỡng mộ tinh thần hiếu học của người Việt Nam. Người Việt còn có khả năng làm việc bền bỉ và liên tục với đầu óc sáng tạo và tinh thần cầu tiến.” Ông còn cho biết thêm là Tết năm nào ông cũng ghé thăm và ăn Tết với cộng đồng người Việt tại Chicago.
Thị Trưởng Richard M. Daley là một người Công Giáo đạo đức và tài năng. Cha của ông là Richard J. Daley cũng đã từng làm Thị Trưởng Chicago trên 20 năm trước khi qua đời. Hiện nay có trên 125 ngàn người Á Châu sinh sống tại thành phố Chicago trong đó có khoảng 25 ngàn người Việt.
Dựa theo tài liệu thống kê của Hội Đồng Giáo Dục Chicago để so sánh học sinh thuộc các sắc dân tại Chicago thì trong vòng 20 năm qua năm nào học sinh gốc Việt Nam và Á Châu tại Chicago cũng đứng nhất về toán học, khoa học, ngôn ngữ học hơn cả những học sinh gốc Âu Châu, Nam Mỹ và Phi Châu. Số thống kê của Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang Illinois cũng cho thấy sự khác biệt nầy mà đa số các nhà nghiên cứu giáo dục gọi là “achievement gaps” theo thứ hạng sau đây:
- Hạng nhất: Học sinh gốc Á Châu
- Hạng nhì: Học sinh gốc Âu Châu
- Hạng ba: Học sinh gốc Nam Mỹ
- Hạng cuối: Học sinh gốc Phi Châu
Sự kiện trên đây là một trong những lý do mà Ông Thị Trưởng đã rất ngưỡng mộ tinh thần hiếu học của học sinh gốc Việt Nam và Á Châu. Ông Thị Trưởng còn cho biết còn cho biết là Ông đã được dịp làm việc với một số người Việt và đã ghi nhận được sự kiên nhẫn, chuyên cần, chịu đựng khó khăn thử thách và có sáng kiến trong công việc của họ để gặt hái được nhiều thành quả. Vào năm 2001, Thị Trưởng Chicago đã bổ nhiệm một người Việt (Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu) vào Ủy Ban Tư Vấn Phát Triển Thành Phố (City of Chicago's Advisory Committee on Capital Development-ACCD) trong hai nhiệm kỳ, 2001-2002 và 2002-2003. Trong thời gian nầy, ACCD đã đem lại cho thành phố Chicago trên 25 triệu MK mỗi năm với khế ước dài hạn 20 năm giữa thành phố Chicago và công ty JCDecaux Pháp quốc.


Cách nay trên 12 năm, Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago và Liên Hội Á Kiều Chicago đã hợp tác tổ chức Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều vào tuần lễ thứ 3 của tháng 5. Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều kéo dài trong 5 ngày, thứ Hai đến thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối, tại Chicago’s Daley Center Plaza. Về phần tham gia của dân chúng và hợp tác của cộng đồng thì mỗi năm có trên 45 ca đoàn và vũ đoàn Việt Nam và Á Châu đến trình diễn tại Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều với sự tham dự của trên dưới 25 ngàn khán giả Hoa Kỳ và du khách đến Chicago. Mục đích của Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều là để giới thiệu với người ngoại quốc về hội họa, âm nhạc, nghệ thuật, kiến trúc, và các thực ăn đặc thù Á Châu. Đây cũng là dịp để chia sẻ những giá trị văn hóa tuyền thống mà người Việt và Á Kiều đã hãnh diện duy dưỡng ở hải ngoại như tình nghĩa gia đình, tinh thần hiếu học và nếp sống hòa ái.
Trong bản Tuyên Ngôn ký ngày 29-04-2010 vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ đã công bố tháng 5-2010 là Tháng Truyền Thống Á Kiều. Tổng Thống Barack Obama viết:
“Trong nhiều thế kỷ, nước Mỹ đã gắn liền với Thái Bình Dương. Nhiều thế hệ nam nữ can đảm đã vượt đại dương đi tìm những cơ hội và nếp sống tốt đẹp hơn và họ đã mang những di sản văn hóa phong phú đến nền văn hóa nhung lụa của chúng ta. Trong Tháng Truyền Thống Á Kiều [năm nay], chúng ta vui mừng về những đóng góp vô giá của các dân tộc đa chủng nầy với quốc gia chúng ta.”
“Dù phải đương đầu với nhiều thử thách, những người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương vẫn kiên trì, phát huy và thâu đạt được thành quả trong nhiều lãnh vực của đời sống tại Hoa Kỳ. Họ đã sát cánh với những công dân khác trong phong trào dân quyền, họ đã hãnh diện phục vụ trong quân lực và họ đã trở thành những người lãnh đạo trong các lãnh vực kinh doanh, học vấn, và phục vụ công ích.”
Từ nội dung bản tin nầy chúng ta có thể tự hào về những cảm nhận sau đây:
- Hãy cảm tạ ơn trên đã cho chúng ta được sinh ra là người Việt Nam.
- Hãy hãnh diện vì chúng ta là Á Kiều tại Mỹ và mở rộng vòng tay giúp đỡ những ai chưa được như mình.
- Hãy luôn biết ơn những niềm hạnh phúc mà chúng ta đã và đang có. Và hãy quên đi những sầu đau, phiền muộn của những ngày qua để hy vọng cho một ngày mai tươi sáng hơn.
Nguyễn Công Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.