Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Chicago Ca Ngợi, Vinh Danh Người Việt Nam Và Cộng Đồng Á Kiều Nhân Tháng Truyền Thống Á Kiều 5-2010

05/06/201000:00:00(Xem: 6300)

Thị Trưởng Chicago Ca Ngợi, Vinh Danh Người Việt Nam Và Cộng Đồng Á Kiều Nhân Tháng Truyền Thống Á Kiều 5-2010

Hình ảnh trong buổi lễ ở Chicago.

CHICAGO - 31-05-2010 (Nguyễn Công Chính) -- Trong dịp đến chủ tọa lễ khai mạc Tháng Truyền Thống Á Kiều năm nay, Ông Richard M. Daley là Thị Trưởng thành phố Chicago trên 20 năm qua đã trích dẫn những đóng góp quý báu của cộng đồng Á Kiều cho Thành phố Chicago và cho quốc gia Hoa Kỳ trong nhiều lãnh vực như kinh tế, giáo dục, khoa học, kỹ thuật, hội họa và âm nhạc. Khi đề cập đến cộng đồng Việt Nam, Ông nói: “Tôi rất ngưỡng mộ tinh thần hiếu học của người Việt Nam. Người Việt còn có khả năng làm việc bền bỉ và liên tục với đầu óc sáng tạo và tinh thần cầu tiến.” Ông còn cho biết thêm là Tết năm nào ông cũng ghé thăm và ăn Tết với cộng đồng người Việt tại Chicago.
Thị Trưởng Richard M. Daley là một người Công Giáo đạo đức và tài năng. Cha của ông là Richard J. Daley cũng đã từng làm Thị Trưởng Chicago trên 20 năm trước khi qua đời. Hiện nay có trên 125 ngàn người Á Châu sinh sống tại thành phố Chicago trong đó có khoảng 25 ngàn người Việt.
Dựa theo tài liệu thống kê của Hội Đồng Giáo Dục Chicago để so sánh học sinh thuộc các sắc dân tại Chicago thì trong vòng 20 năm qua năm nào học sinh gốc Việt Nam và Á Châu tại Chicago cũng đứng nhất về toán học, khoa học, ngôn ngữ học hơn cả những học sinh gốc Âu Châu, Nam Mỹ và Phi Châu. Số thống kê của Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang Illinois cũng cho thấy sự khác biệt nầy mà đa số các nhà nghiên cứu giáo dục gọi là “achievement gaps” theo thứ hạng sau đây:
- Hạng nhất: Học sinh gốc Á Châu
- Hạng nhì: Học sinh gốc Âu Châu
- Hạng ba: Học sinh gốc Nam Mỹ
- Hạng cuối: Học sinh gốc Phi Châu
Sự kiện trên đây là một trong những lý do mà Ông Thị Trưởng đã rất ngưỡng mộ tinh thần hiếu học của học sinh gốc Việt Nam và Á Châu. Ông Thị Trưởng còn cho biết còn cho biết là Ông đã được dịp làm việc với một số người Việt và đã ghi nhận được sự kiên nhẫn, chuyên cần, chịu đựng khó khăn thử thách và có sáng kiến trong công việc của họ để gặt hái được nhiều thành quả. Vào năm 2001, Thị Trưởng Chicago đã bổ nhiệm một người Việt (Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu) vào Ủy Ban Tư Vấn Phát Triển Thành Phố (City of Chicago's Advisory Committee on Capital Development-ACCD) trong hai nhiệm kỳ, 2001-2002 và 2002-2003. Trong thời gian nầy, ACCD đã đem lại cho thành phố Chicago trên 25 triệu MK mỗi năm với khế ước dài hạn 20 năm giữa thành phố Chicago và công ty JCDecaux Pháp quốc.


Cách nay trên 12 năm, Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago và Liên Hội Á Kiều Chicago đã hợp tác tổ chức Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều vào tuần lễ thứ 3 của tháng 5. Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều kéo dài trong 5 ngày, thứ Hai đến thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối, tại Chicago’s Daley Center Plaza. Về phần tham gia của dân chúng và hợp tác của cộng đồng thì mỗi năm có trên 45 ca đoàn và vũ đoàn Việt Nam và Á Châu đến trình diễn tại Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều với sự tham dự của trên dưới 25 ngàn khán giả Hoa Kỳ và du khách đến Chicago. Mục đích của Hội Lễ Văn Hóa Á Kiều là để giới thiệu với người ngoại quốc về hội họa, âm nhạc, nghệ thuật, kiến trúc, và các thực ăn đặc thù Á Châu. Đây cũng là dịp để chia sẻ những giá trị văn hóa tuyền thống mà người Việt và Á Kiều đã hãnh diện duy dưỡng ở hải ngoại như tình nghĩa gia đình, tinh thần hiếu học và nếp sống hòa ái.
Trong bản Tuyên Ngôn ký ngày 29-04-2010 vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ đã công bố tháng 5-2010 là Tháng Truyền Thống Á Kiều. Tổng Thống Barack Obama viết:
“Trong nhiều thế kỷ, nước Mỹ đã gắn liền với Thái Bình Dương. Nhiều thế hệ nam nữ can đảm đã vượt đại dương đi tìm những cơ hội và nếp sống tốt đẹp hơn và họ đã mang những di sản văn hóa phong phú đến nền văn hóa nhung lụa của chúng ta. Trong Tháng Truyền Thống Á Kiều [năm nay], chúng ta vui mừng về những đóng góp vô giá của các dân tộc đa chủng nầy với quốc gia chúng ta.”
“Dù phải đương đầu với nhiều thử thách, những người Mỹ gốc Á Châu và Thái Bình Dương vẫn kiên trì, phát huy và thâu đạt được thành quả trong nhiều lãnh vực của đời sống tại Hoa Kỳ. Họ đã sát cánh với những công dân khác trong phong trào dân quyền, họ đã hãnh diện phục vụ trong quân lực và họ đã trở thành những người lãnh đạo trong các lãnh vực kinh doanh, học vấn, và phục vụ công ích.”
Từ nội dung bản tin nầy chúng ta có thể tự hào về những cảm nhận sau đây:
- Hãy cảm tạ ơn trên đã cho chúng ta được sinh ra là người Việt Nam.
- Hãy hãnh diện vì chúng ta là Á Kiều tại Mỹ và mở rộng vòng tay giúp đỡ những ai chưa được như mình.
- Hãy luôn biết ơn những niềm hạnh phúc mà chúng ta đã và đang có. Và hãy quên đi những sầu đau, phiền muộn của những ngày qua để hy vọng cho một ngày mai tươi sáng hơn.
Nguyễn Công Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.