Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (vaala) Tổ Chức Đêm Nhạc Cung Tiến Chủ Đề Vết Chim Bay

04/06/201000:00:00(Xem: 8971)

Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vaala) Tổ Chức Đêm Nhạc Cung Tiến Chủ Đề Vết Chim Bay

Việt Báo Và VAALA Giới Thiệu Hai Tuyển Tập Nhạc Cung Tiến: Hoàng Hạc Lâu Và Vang Vang Trời Vào Xuân


Poster đêm nhạc Cung Tiến, Vết Chim Bay


WESTMINSTER – Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ thực hiện một chương trình nhạc Cung Tiến với chủ đề Vết Chim Bay vào lúc 7:00 P.M. thứ Bảy, 10 tháng Bảy, 2010 tại La Mirada Theater, La Mirada, CA 90638.  Chương trình quy tụ hơn 80 ca nhạc sĩ gồm Dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng; Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi và ca trưởng Lee Lee Trương; các tiếng hát Lệ Thu, Quỳnh Giao, Bích Liên, Anh Dũng, Bích Vân, Mộng Thủy, Lê Hồng Quang, Phạm Hà, Trần Đại Phước, Phạm Đăng Khoa và Mai Phi-Long; dương cầm thủ Đỗ Bằng Lăng và Ngô Diễm Uyên.  M.C: Lê Đình Y-Sa và Mai Phi-Long.

Một cuốn phim tài liệu ngắn về nhạc sĩ Cung Tiến do Vũ Trần đạo diễn sẽ được chiếu trong buổi trình diễn.


Dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng

Đêm nhạc sẽ chuyên chở những ca khúc nổi tiếng của Cung Tiến, được nhiều người yêu mến suốt nhiều thập niên như Thu Vàng, Hoài Cảm, Hương Xưa, Nguyệt Cầm, Lệ Đá Xanh, đến các sáng tác mới tại hải ngoại như Chinh Phụ Ngâm, Vang Vang Trời Vào Xuân, Hoàng Hạc Lâu, Kẻ Ở, Vết Chim Bay….  Chương trình sẽ được khai mạc với phần giáo đầu và chương II của tổ khúc Chinh Phụ Ngâm do Dàn nhạc giao hưởng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng điều khiển.

“Tôi nghĩ rằng Cung Tiến là một trong những nhà sáng tác quan trọng đương thời của chúng ta. Về phương diện nhạc lời, ông đã viết nhiều bài ca sâu đậm và phong phú.  Các bài hát này có giai điệu hấp dẫn, cấu trúc tinh vi và kỹ thuật cao,” nhà soạn nhạc đương đại P.Q. Phan (Phan Quang Phục), hiện là giáo sư âm nhạc tại Indiana University, Jacobs School of Music, phát biểu. “Với Chinh Phụ Ngâm, Cung Tiến chứng minh ông có thể vượt qua giới hạn nhạc lời.  Bài này phản ảnh tính chất dân tộc cao.  Các giai điệu của bài có nhiều chi tiết trang điểm theo lối nhạc truyền thống Việt Nam, hòa hợp âm nhạc của ca trù, ả đào và nhã nhạc,” giáo sư P.Q. Phan nhận xét.

Ca sĩ Quỳnh Giao

Một ngày trước đêm nhạc Vết Chim Bay, vào lúc 7:00 tối thứ Sáu,  9 tháng Bảy, 2010 tại phòng hội Việt Báo, Nhật Báo Việt Báo cùng VAALA sẽ thực hiện một buổi giới thiệu hai tuyển tập nhạc Cung Tiến mang tựa đề Hoàng Hạc Lâu và Vang Vang Trời Vào Xuân.  Các diễn giả của buổi ra mắt sách gồm có tài tử Kiều Chinh, nhạc sĩ Lê Văn Khoa, nhà báo Đỗ Quý Toàn, và nhà thơ Trần Dạ Từ. 

Nhạc sĩ Cung Tiến sinh tại Hà Nội năm 1938.  Ông tự học nhạc từ hồi niên thiếu; sau đó học các lớp ký âm và xướng âm pháp tại trường trung học Nguyễn Trãi (Hà Nội) và Chu Văn An (Sài Gòn). Trong thời gian theo học ngành Kinh tế học tại Đại Học New South Wales, Úc Châu, 1957-63, ông đã tham dự các lớp học tư nhân tại Âm nhạc viện Sydney. Trong khi qua Anh quốc, 1970-73, Cung Tiến theo học cao học ngành Phát triển Kinh tế tại Đại học Cambridge và East Anglia, ông đã dự các lớp sáng tác hiện đại, nhạc sử, và âm nhạc học.


Ca sĩ Anh Dũng

Ngoài ca khúc, ông cũng đã sáng tác một tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng, mang tên Chinh Phụ Ngâm, minh họa bằng nhạc một số tình, ý và cảnh chính yếu trong thi phẩm nổi tiếng này của Bà Đoàn Thị Điểm. Một khúc chèo cổ, Lơ Thơ Tơ Liễu Buông Mành, đã được ông soạn lại cho giọng hát, thụ cầm, và dàn đàn dây. Hiện ông đang xúc tiến hoàn tất một số tác phẩm khác cho dàn giao hưởng như Tổ Khúc Bắc Ninh (dân ca quan họ), và cho giọng hát và đội thính phòng như Ta Về (một số khổ thơ Tô Thùy Yên).

Tại Saint Paul, thủ đô bang Minnesota, trong thời gian 1992-98, ông đã là thành viên và   được được cử vào ban giám đốc của tổ chức Diễn đàn Soạn nhạc gia Hoa Kỳ (American Composers Forum), và năm 1992-95 The Schubert Club (một tổ chức thành lập từ 1882, nhằm phát huy nghệ thuật âm nhạc) chọn ông là Nghệ sĩ Lưu trú (Artist-in-Residence). Năm 1993, ông được The Saint Paul Companies tại Minnesota cấp một ngân khoản $30,000  để thực hiện một dự án nghiên cứu về dân ca Việt Nam.


Ca sĩ Lệ Thu

Dưới bút hiệu Thạch Chương, ông đã viết những bài khảo luận văn học trên nhiều diễn đàn, và trước năm 1975 đã dịch và xuất bản các tác phẩm văn học quốc tế như Hồi ký viết dưới hầm của Fyodor Dostoyevsky, và Một Ngày Trong Đời Ivan Denisovitch của Alexandr Solzhenitsyn.  Cung Tiến hiện sống tại bang Minnesota.  Ông sẽ từ Minnesota đến tham dự buổi ra mắt hai tuyển tập nhạc và đêm nhạc Vết Chim Bay.

Vé tham dự đêm nhạc Vết Chim Bay hiện được bán tại Bolsa Tickets, www.bolsatickets.com, (714) 418-2499 và nhà sách Tú Quỳnh (714) 531-4284.  Giá vé: $20, $35, $50, $65 và $100 V.I.P.  Một buổi tiệc trà dành cho khách có vé V.I.P. sẽ được diễn ra từ ngay trước buổi trình diễn nhạc, từ 5:00 P.M. đến 7:00: P.M., cũng tại La Mirada Theater.

***  
Thành lập vào năm 1991 bởi một số nhà báo, nghệ sĩ và thân hữu, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) là một tổ chức văn hóa bất vụ lợi.  VAALA đã tổ chức nhiều sinh hoạt văn hóa như triển lãm, ra mắt sách, trình diễn nhạc, kịch, Hội Luận Điện Ảnh, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (ViFF), lớp Hát Bội, Cuộc Thi Vẽ Thiếu Nhi Trung Thu, các lớp học âm nhạc và nghệ thuật, và chương trình smART Program với workshop nghệ thuật miễn phí cho một số hội đoàn phục vụ thiếu niên và thiếu nhi tại vùng Orange County và Los Angeles.
Liên lạc:  Lê Đình Y-Sa
Email: ysadle@yahoo.com
Dan Trần: dan@cocoparisllc.com
VAALA: (714) 893-6145

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.