Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Tấm Hình, Một Đề Nghị

04/06/201000:00:00(Xem: 7536)

Hai Tấm Hình, Một Đề Nghị

Đại sứ Hoa Kỳ Michael Michalak, bên trái, và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (ảnh vietbao.com)


Bùi Văn Phú


Đầu năm nay dân biểu Hoa Kỳ gốc Việt từ bang Louisiana là ông Joseph Cao Quang Ánh đã có chuyến đi Việt Nam. Ông về thăm cố hương một cách kín đáo cùng với hai dân cử đồng viện là Eni Faleomavaega Jr. từ hải đảo Samoa và Mike Honda quen thuộc với cư dân vùng San Jose.
Ông Ánh và phái đoàn dân cử Mỹ đi Việt Nam âm thầm vì lo sợ nếu đưa tin ra trước nhà nước sẽ không thị thực nhập cảnh cho ông. Chuyến đi không biết có những mục đích gì, nhưng khi ông vừa rời Hà Nội thì Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài loan tin, đưa hình ảnh về chuyến đi ngay tức thì.
Tin đó làm sửng sốt nhiều người Việt ở Hoa Kỳ. Có dư luận phản đối Dân biểu Ánh về việc ông giữ kín chuyến đi vì dù sao ông cũng là một dân cử Mỹ, tại sao lại phải đến và đi một cách âm thầm như quan chức Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, bên trái, và Dân biểu Joseph Cao Quang Ánh (ảnh do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài phổ biến)


Tấm hình cạnh là Dân biểu Cao Quang Ánh chụp chung với Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đặc trách về người Việt ở nước ngoài. Trong cuộc gặp gỡ hai vị đã nói với nhau, hứa hẹn những gì" Nhìn hình xem ra cả hai đều hoan hỉ và riêng ông thứ trưởng đã tỏ ra rất thân thiết qua cử chỉ choàng tay lên vai ông dân biểu. Nụ cười trên khuôn mặt là dấu chỉ quan hệ hai bên tốt lắm.
Nhưng thấy vậy mà chưa chắc đã là vậy.
Hai tháng trước, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn có viết thư nhờ Dân biểu Cao Quang Ánh sắp xếp cho ông gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nơi mà ông thứ trưởng cho rằng họ thiếu những thông tin đúng đắn, nơi mà quan chức nhà nước đi đến đâu cũng bị biểu tình chống đối, từ chủ tịch nước, thủ tướng đến các bộ trưởng, thứ trưởng khiến họ thường phải đi cửa sau vào dự các buổi hội họp hay đến rồi đi một cách âm thầm.


Ông thứ trưởng tưởng có thể nhờ vả được vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất trong lập pháp Mỹ. Ai ngờ Dân biểu Cao Quang Ánh lại tạt cho ông một gáo nước lạnh. Dân biểu Ánh đã trả lời ông thứ trưởng rằng người Việt không hiểu lầm chế độ cộng sản mà thực ra họ hiểu rất rõ giữa lời nói và việc làm của lãnh đạo cộng sản, về chính sách độc tài, đàn áp của Hà Nội khiến họ đã phải bỏ nước ra đi. Dân biểu Ánh đề nghị với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn là để có những gặp gỡ và đối thoại với người Việt ở Hoa Kỳ, Việt Nam cần trả tự do cho những tù nhân chính trị - điều mà Hà Nội không bao giờ nhận họ đang giam giữ - như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam được tôn trọng.
Trong sinh hoạt chính trị Việt Nam có nhiều sự việc tuy thấy vậy nhưng không hẳn là vậy. Nhất là những thông tin do nhà nước phổ biến. Như tấm ảnh chụp ông thứ trưởng và ông dân biểu.
Vài tuần trước trên một trang báo mạng ở hải ngoại, vietbao.com ngày 20.4.2010, có đăng một hình chụp trong tháng Tư với hai nhân vật cũng liên quan đến vấn đề Việt Nam, cũng có choàng vai và những nụ cười, tuy không tươi như nụ cười của Dân biểu Ánh và Thứ trưởng Sơn. Hai người trong hình là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi trong ban lãnh đạo của một đảng chính trị bị cấm hoạt động tại Việt Nam.
Vai trò của Đại sứ Hoa Kỳ Michalak thì ai cũng biết. Ông là người thi hành chính sách của Mỹ tại quốc gia nhiệm sở, là đại diện cho quyền lợi của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Còn Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, hiện ở San Jose là một nhà hoạt động chính trị, là Phó Tổng thư kí Đảng Dân chủ đã được ông Hoàng Minh Chính phục hoạt trước khi ông qua đời cách đây mấy năm.
Nhìn hình thấy Đại sứ Michalak bá vai Bác sĩ Ngãi xem ra cũng thân thiết lắm. Tương lai không biết ông đại sứ sẽ có nhờ vả Bác sĩ Ngãi điều gì liên quan đến các phong trào dân chủ và những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam không" Nếu có thì Bác sĩ Ngãi sẽ trả lời như thế nào"
Nhân đang có những đề nghị tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở Mỹ từ phiá Hà Nội và chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam là chủ trương hợp tác để cải thiện quan hệ, người viết đề nghị các bên liên hệ tổ chức hai cuộc gặp gỡ và thảo luận công khai về những vấn đề các bên còn nhiều bức xúc, một buổi tại Hoa Kỳ và một buổi tại Việt Nam. Bốn người trong hai tấm hình trên sẽ là diễn giả, sẽ có truyền thông tham dự và được tự do đặt câu hỏi. Được như thế quan hệ giữa hai nước, quan hệ trong và ngoài nước sẽ có những hướng đi tích cực hơn.
Mong lắm thay.
© Buivanphu 05.2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.