Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nụ Cười Sơn Cước Nở Giữa Paris

31/05/201000:00:00(Xem: 3859)

Nụ Cười Sơn Cước Nở Giữa Paris

Bùi Tín
(Viết riêng cho VOA Thứ Bảy, 29 tháng 5 2010)
Nụ cười thật duyên dáng. Của cô Sơn nữ vùng Kim Bôi, Hòa Bình. Với chiếc khăn trắng tinh khiết, chiếc vòng sáng long lanh, với nụ cười em quá xinh! Nụ cười quá xinh ấy hôm nay tươi nở giữa Paris.
Chiều chủ nhật 23-5-2010, Paris đã vào xuân, mát mẻ sau mùa đông kéo dài, gần 300 người Việt tụ hội văn nghệ, cùng sống những giờ phút âm thanh nhạc và thơ đầm ấm tình quê hương, do Ban nhạc và thơ thính phòng người Việt – có chừng 20 nghệ sỹ nghiệp dư - tổ chức tại Studio Raspail, Quận 6, Paris, bên tả ngạn sông Seine.
Sinh hoạt nhạc và thơ hôm nay trước hết vinh danh và cổ vũ nhạc sỹ Tô Hải, tác giả bài hát Nụ cười Sơn cước, một tài ba âm nhạc xuất hiện sau mùa thu 1945, bị chế độ độc đảng vùi dập vì cái tội ương bướng, tình cảm ủy mị tiểu tư sản, mà Nụ cười Sơn cước là một tiêu biểu.
Buổi biểu diễn gồm 20 tiết mục đơn ca, đồng ca, solo violon, ngâm thơ, hòa tấu violon, guitare, đàn tranh, đàn bầu, bộ gõ, có cả ca vọng cổ rất mùi mẫn, lại có cả đọc thơ tiếng Pháp của Vũ Khắc Khoan (giáo sư Văn học, nhà soạn kịch danh tiếng, 1917 – 1986) do nghệ sỹ Stanislas de la Tousche trình bày. Đó là bài thơ Le petit oiseau, la petite branche et le printemps – Con chim nhỏ, cành cây nhỏ và mùa xuân.
Nhạc sỹ Tô Hải từng cùng các sinh viên thanh niên Sài Gòn biểu tình trước tòa lãnh sự Trung Quốc ở Sài Gòn năm 2007, bị công an tra vấn và báo chí chính thống mai mỉa, anh vẫn giữ khí phách vững vàng kiên định – không ủy mị mà cũng chẳng tiểu tư sản chút nào - đòi tự do cho văn nghệ sỹ và toàn dân. Tuy đã ngoài 80 tuổi, bị đau ốm nặng, nhạc sỹ Tô Hải vẫn cặm cụi gõ phím máy vi tính, cho ra hàng tháng những bài luận đàm, phiếm đàm sắc sảo và sinh động, được sinh viên, thanh niên trong ngoài nước ngưỡng mộ.
Nhạc sỹ Tô Hải chắc chắn sẽ rất thích thú khi biết rằng buổi sinh hoạt văn nghệ giữa Paris mở đầu bằng bài đơn ca Nụ cười Sơn cước do nữ nghệ sỹ Tố Lan trình bày rất truyền cảm, dìu dặt, tha thiết trong tiếng Violon của nghệ sỹ Zung Pham và tiếng đệm guitare của nghệ sỹ Thái Bình.


Buổi biểu diễn lại kết thúc bởi một màn đồng ca hoành tráng gồm toàn bộ hơn 20 diễn viên của nhóm Nhạc thơ thính phòng, với đủ loại nhạc cụ: violon, guitare, đàn tranh, đàn bầu, trống, phách… biểu diễn vang động thiết tha vẫn bài Nụ cười Sơn cước, với lời ca cuối cùng lập đi lập lại lại rất nhiều lần, như không muốn, không nỡ dứt, hương thơm của bông hoa rừng của nhạc sỹ Tô Hải như còn lưu luyến, lan tỏa mãi trong lòng mỗi người tham dự.
Buổi trình diễn Nhạc và thơ thính phòng còn vinh danh đặc biệt nhà thơ Hữu Loan, cũng là một tài năng sáng tạo với bài thơ bất hủ Màu Tím Hoa Sim. Bài thơ được trình diễn qua giọng đơn ca của nghệ sỹ Đình Đại, được phổ nhạc bởi nhạc sỹ Phạm Duy trong bài «Áo anh sứt chỉ đường tà.»
Sau đó bài thơ Màu Tím Hoa Sim lại được đọc lại bởi giọng tha thiết của nghệ sỹ Ngọc Xuân trong tiếng đàn bầu réo rắt của nghệ sỹ Vĩnh Phước. Mọi người không khỏi thương nhớ nhà thơ Hữu Loan, bị chế độ độc đảng đầy đọa cũng chỉ vì bản chất nhân hậu và tài năng sáng tạo độc đáo. Nhà thơ giữ lòng kiên trinh với dân mình, đồng bào mình, dù phải đi khai thác đá và đẩy xe bò gần như suốt cuộc đời, cho đến khi từ biệt chúng ta tháng 3-2010 mới đây.
Một nét vui thêm là một giọng ca vọng cổ rất mùi mẫn, đến điêu luyện, được một nữ sinh viên cao học Kim Vui trình diễn, trước hết là bài Dạ Cổ Hoài Lang gốc gác, được lưu truyền từ thời Ông thầy Vọng cổ Cao Văn Lầu cho đến ngày nay. Thật là xúc động và thú vị khi nghe một em nghệ sỹ nghiệp dư mới 18 tuổi đã mê say để khổ luyện những bài ca Vọng cổ đạt được sự truyền cảm sâu sắc đến vậy. Em Kim Vui nhận được bằng khen và quà thưởng của các vị Mạnh thường quân Văn nghệ trong cộng đồng người Việt ở Paris.
Nhà báo Bùi Xuân Quang, hiện là chủ nhiệm tờ thông tin tiếng Pháp Việt - Infos góp phần không nhỏ cho việc tổ chức cuộc sinh hoạt nhạc và thơ thính phòng đầu xuân giữa Paris này.
Anh cũng vừa chuyển tác phẩm văn - độc thoại của nhà văn - triết gia Albert Camus «la Chute » thành tác phẩm sân khấu (tiếng Pháp), hiện đang được trình diễn ở sân khấu Nesle – Theâtre Nesle trên đường Saint Germain des Prés ở Paris, Métro Odéon, đang có đông khách tìm đến xem. 
Bùi Tín -- tác giả còn có trang blog ở: http://www.voanews.com/vietnamese/news.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.