Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dầu Loang Ở Vịnh Mexico Làm Du Lịch, Ngư Nghiệp Chết

29/05/201000:00:00(Xem: 1680)

Dầu Loang Ở Vịnh Mexico Làm Du Lịch, Ngư Nghiệp Chết; Duyên Phòng: OK Kế Hoạch 350 Triệu MK Để Be Bờ Ngăn Dầu Tràn

ROBERT, Louisiana   -      Có thể là tối Thứ Bẩy hay qua cuối tuần, thế giới mới có thể nghe tin xác nhận nỗ lực sau cùng của công ty dầu BP thành công hay không trong việc ngưng dầu tràn từ giếng xì hở của dàn khoan Deepwater Horizon nổ chìm hôm 20-4 ở Vịnh Mexico, cách bờ 50 dặm.
Đây là trường hợp dầu tràn lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, hơn tai họa tại giếng của tàu dầu Exxon Valderz.
Tin tốt lành là kỹ thuật bơm bùn vào ống khoan và đậy nắp xi-măng đã giúp cho tình hình không biến thành tệ hơn. Sau 18 giờ ngưng nghỉ để luợng định thực tế, và đưa thêm vật liệu tới, đội kỹ sư của BP đã tái tục cuộc bơm bùn vào ống khoan ở 5000 feet dưới mặt biển.
Trong khi thế giới chờ đợi, TT Obama loan báo các hạn chế lớn với các dự án khoan dầu ngoài khơi, và viên chức đứng đầu cơ quan kiểm soát khoáng sản (MMS) từ chức dưới áp lực của công luận.
BP khẳng định phương pháp "bít chỏm - top kill" đang tiến triển như dự kiến, tuy bùn bơm vào giếng có thoát ra cùng với dầu tràn, và phát ngôn viên Tom Mueller nói là không nhất thiết là dấu hiệu của trở ngại. BP không mô tả 16 giờ ngưng ghỉ là thoái bộ. 


Phụ tá giám đốc Viện Tulane Energy, ông Eric Smith, cho hay điều đó không có nghĩa là thất bại. Ông Smith nói : tin vui là bùn đã đuợc bơm với tốc độ 65 gallon/phút và không bị trào ngược lại. BP sẽ dùng xi-măng để đóng giếng vĩnh viễn, nếu không được sẽ có các biện pháp phụ trợ.  Dù thế nào, BP tiếp tục khoan 2 giếng giải tỏa áp lực từ túi dầu.
Theo đánh giá của 1 đội khoa học gia chính phủ, dầu tràn với tốc độ cao hơn 2 lần rưỡi ước lượng của BP và Duyên Phòng.  Họ phỏng tính dầu thô tuôn vào nước biển từ 504,000 đến 1 triệu gallon mỗi ngày. Trong trường hợp tàu dầu của Exxon Valdez mắc cạn ở Alaska năm 1989, dầu tràn gần 11 triệu gallon.
Trước đây, BP ước lượng tốc độ dầu tràn là 210,000 gallon/ngày dựa trên dữ liệu đáng tin cậy nhất vào lúc đó, và việc ứng phó không có liên quan với ước luợng như vậy. Vụ dầu tràn lớn nhất ở Vịnh Mexico phải kể là khi dàn khoan ở hải phận Mexico nổ năm 1979, gây tràn 140 triệu gallon.
Tại thủ đô Washington, giám đốc cơ quan kiểm soát khoáng sản (MMS) là Elizabeth Birbaum đã từ chức.  Bà làm nhiệm vụ này từ Tháng 7. MMS bị chỉ trích gay gắt về công tác giám sát lơi lỏng và các quan hệ thân mật với kỹ nghệ khai thác dầu.
Lực lượng Duyên Phòng đã chấp thuận kế hoạch be bờ kinh phí 350 triệu MK để ngăn dầu tràn, bảo vệ vùng duyên hải, trong khi tại giáo xứ Lafourche của Louisiana, chủ tịch Charlotte Randolph than thở "Kỹ nghệ du lịch chết. Ngư nghiệp chết. Chúng ta đang chết chậm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.