Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ: Gia Hạn Tiền Thất Nghiệp Trước Memorial Day

28/05/201000:00:00(Xem: 3846)

Dân Chủ: Gia Hạn Tiền Thất Nghiệp Trước Memorial Day

WASHINGTON  -      Các nhà lập pháp của đảng DC ra sức vận động thông qua luật gia hạn trợ cấp thất nghiệp kịp trước ngày nghỉ phép nhân dịp lễ Memorial Day, trong lúc tìm cách làm hạ các quan ngại về thiếu hụt ngân sách gia tăng.
Các thủ lãnh DC Hạ Viện hi vọng có thể tổ chức biểu quyết trong ngày Thứ Năm đề luật cho gia hạn trợ cấp thất nghiệp đến hết Tháng 11. Các thủ lãnh DC tiả xén trên 50 tỉ, để số dự chi còn lại khoảng 140 tỉ, hầu thu phiếu - nhưng, thiếu hụt ngân sách sẽ tăng thêm 84 tỉ. Đây là 1 cuộc biểu quyết khó khăn, bởi các vị dân cử muốn giúp cử tri bị thiệt hại bởi suy thoái, nhưng sợ bị chụp mũ là "xài lớn".
Kinh tế bắt đầu hồi phục, nhưng tỉ lệ thất nghiệp còn cao.  Mối lo thiếu hụt ngân sách làm các chính khách bận tâm trong lúc các cuộc bầu cử giữa kỳ đang đến gần. Nếu QH không hành động, hàng ngàn người sắp mất phụ cấp thất nghiệp khi luật gia hạn trước mãn hạn vào tuần tới.  Bảo hiểm sức khoẻ gia hạn (trong chương trình gọi là COBRA) cũng sẽ mất 65% trợ giá của chính phủ.


Thời gian là không đủ, vì sau Hạ Viện, đề luật phải qua ải Thượng Viện.  Các thủ lãnh Thượng Viện tin là có đủ phiếu để thông qua. Nhưng, 1 số dân biểu không muốn bỏ phiếu thuận 1 đề luật tốn kém - ngay cả thủ lãnh đa số Stony Hoyer cũng nhận rằng "Có quan ngại lớn về chi tiêu", tuy ông nói tỉ lệ thất nghiệp còn cao, nhiều người không tìm đuợc việc làm, hiển nhiên là Lập Pháp phải hành động.
Gia hạn trợ cấp thất nghiệp đến 99 tuần đòi hỏi 40 tỉ MK. Trợ giá để công nhân thất nghiệp trả bảo hiểm y tế đến hết Tháng 11 trị giá 7 tỉ khác. Các tiểu bang sẽ đuợc cấp 24 tỉ để trang trải các chi phí Medicaid.
Tổng dự chi sẽ đuợc đền bù 1 phần bằng tăng thuế với các quản lý quỹ đầu tư, công ty xăng dầu và 1 số doanh nghiệp quốc tế. Tăng thuế trong 10 năm trị giá 57 tỉ.
Tổng dự chi đã đuợc tiả xén để thu phiếu từ các dân biểu DC ôn hoà có ý lo về gia tăng thiếu hụt ngân sách - nhưng 5, 6 vị thuộc nhóm bảo thủ Blue Dog không hưá hẹn.
Dân biểu Henry Cuellar (DC-Texas) nói "Tôi nghe dân nói: các ông làm tăng thiếu hụt ngân sách".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.