Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 2,380,000 Tù, Chiếm 25% Dân Số Tù Trên Thế Giới

23/05/201000:00:00(Xem: 1212)

Mỹ: 2,380,000 Tù, Chiếm 25% Dân Số Tù Trên Thế Giới; Mỹ: Số Tù Phạm Tội Ma Túy Tăng 1,200% Từ Năm 1980 Tới Nay

NEW YORK --  Dù thiếu thực hành cái gọi là "sứ mệnh băng vải xanh" tại Hoa Kỳ qua nhiều năm, những nhà bảo trợ của đề án mới nhất - the National Criminal Justice Commission - lạc quan rằng nó sẽ trở thành hiện thực và rằng lời đề nghị sẽ được cứu xét nghiêm túc bởi tổng thống, Quốc hội và quần chúng Mỹ.
Thượng Nghị Sĩ Jim Webb, Đảng Dân Chủ của Virginia, người bảo trợ, nói rằng lý do là "Hệ thống công lý hình sự của Mỹ đã giảm giá trị và đó là một sự sỉ nhục quốc gia."
Ông nói tiếp rằng, "Chúng ta đang phung phí hàng tỉ đô và làm giảm hàng triệu mạng sống. Chúng ta cần điều chỉnh hệ thống. Làm việc đó đòi hỏi một sự tính toán lại trên toàn quốc về số người nào vào tù, bao lâu và cách mà chúng ta trình bày những hệ quả lâu dài của việc giam giữ."
Được hỏi về lịch sử sứ mệnh băng vải xanh tại thủ đô, một phát ngôn viên của TNS Webb cho IPS biết rằng, "với gần 40 nhà bảo trợ Dân Chủ và Cộng Hòa, có nhiều triển vọng thành công."


Hoa Kỳ có tỉ lệ giam giữ tù cao nhất trên thế giới - gấp 5 lần mức trung bình trên thế giới. Tổng cộng hiện có 2,380,000 người đang ngồi tù tại Mỹ. Hoa Kỳ chỉ chiếm 5% dân số địa cầu, nhưng chiếm 25% dân số tù nhân trên cả thế giới.
Các nhóm thiểu số chiếm tỉ lệ không bằng nhau trong số lượng tù. Đàn ông da đen có 32% cơ hội ngồi tù tại một số thời điểm nào đó trong đời họ; đàn ông gốc Hispanic có 17% cơ hội; đàn ông da trắng có 6% cơ hội.
Người phạm tội ma túy trong tù đã tăng 1,200% kể từ năm 1980. Gần nửa triệu người trong các nhà tù tiểu bang và liên bang hay địa phương là phạm tội ma túy so với khoảng 41,100 vào năm 1980. Số phần trăm đáng kể những người phạm tội ma túy này không có lịch sử vị phạm luật pháp hay hoạt động buôn bán ma túy.
Kết qủa, chi phí cho việc kiểm soát người phạm pháp tăng 127% ở cấp tiểu bang trong khi chi tiêu cho giáo dục đại học chỉ tăng 21%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.