Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chỉ Huy Áo Đỏ Bị Bắt, Bangkok Cháy Dữ Dội

20/05/201000:00:00(Xem: 2249)

Chỉ Huy Áo Đỏ Bị Bắt, Bangkok Cháy Dữ Dội; Thái: Ít Nhất 12 Người Chết, 60 Bị Thương...

BANGKOK  -     Các phần tử bạo động đốt thị trường chứng khoán Bangkok, 5, 6 ngân hàng, bản doanh của công ty điện đô thị, thương xá Central World và 1 khu chiếu phim sụp đổ.
Trung tâm thủ đô Thái  Lan biến thành bãi chiến trường khi quân đội tấn công khu cắm trại của phong trào Áo Đỏ từ trước bình minh và các thủ lãnh tranh đấu đầu hàng, khiến đoàn người biểu tình bắn lựu đạn và nổi lửa, tuôn khói mù mịt.
Chính quyền công bố lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng.  Pháp lệnh mang chữ ký của Thủ Tướng Abhisit đuợc phổ biến qua các làn sóng truyền hình và phát thanh cấm mọi người rời khỏi nhà trong thời gian kể trên nếu không có giấy phép.
Ít nhất 5 người biểu tình và 1 phóng viên ảnh Italy thiệt mạng trong cuộc đàn áp hôm Thứ Tư. Nhiều nhân chứng tại chỗ cho biết có thêm từ 6 tới 8 người chết đặt tại chùa. Có khoảng 60 người bị thương.
Sự kết thúc trong hỗn loạn cuộc chống đối của phong trào Áo Đỏ thân Thaksin chắc chắn gây ảnh hưởng bất lợi với nền kinh tế TháiLan và kỹ nghệ du lịch. Phong trào Áo Đỏ đòi hạ bệ Thủ Tướng Abhisit, giải tán QH và tổ chức bầu cử lại. Hàng ngũ lãnh đạo phong trào Áo Đỏ đã đầu hàng nhà chức trách và quân  đội tự tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tình hình.  Nhưng bạo động mới nảy sinh khắp trung tâm thủ đô và bất ổn sôi sục ở miền quê đông bắc, nơi phong trào chống chính quyền thu hút đa số cảm tình viên là nông dân nghèo. Người biểu tình cũng hướng cơn gịân qua truyền thông mà họ lên án là thiên vị.  Cơ sở của đài truyền hình chính phủ Channel 3 bị tấn công, xe cộ bị đốt, ống nước bị phá, gây ngập lụt.


Báo Anh-ngữ The Bangkok Post di tản sau khi nhận đuợc lời đe dọa của Áo Đỏ. 1 toà nhà lớn cùng đuờng bị phóng hoả. Xướng ngôn viên thời sự Patcharasri nói trên màn ảnh nhỏ "Đài chúng tôi cần cảnh sát và quân đội tiếp cứu.  Xe phát sóng bị đập phá và họ sắp tràn ngập toà nhà". Không tới 1 giờ sau, đài Channel 3 ngưng phát hình.
Ít nhất 42 người thiệt mạng trong 1 tuần lễ bạo động.
Qua chiều Thứ Tư, 7 người chỉ huy phong trào Áo Đỏ đầu hàng, với lời tuyên bố không muốn thấy cảm tình viên bị giết. Khi bị bắt, thủ lãnh Nattawut nói "Xin lỗi các anh chị em, tôi rất tiếc không đuợc thấy anh chị em giải tán theo cách tôi đón anh chị em đến đây. Xin yên tâm rằng tấm lòng của chúng tôi luôn nghĩ đến anh chị em - xin hãy trở về nhà".
Phát ngôn viên chính phủ Panitan Wattanayagon tuyên bố giai đoạn đầu của chiến dịch kiểm soát khu vực bao quanh công viên Lumpini đã thành công.  Lúc đầu, người Áo Đỏ chống trả bằng hỏa lực bắn sẻ và lựu đạn, buộc quân đội lùi bước, tìm chỗ núp 1 thời gian ngắn trước khi tiến lên.
1 phóng viên tài tử Canada bị thương - trước đó, 2 phóng viên ngoại quốc bị thương, gồm 1 người Hoà Lan và 1 nhà làm phim tài liệu Hoa Kỳ. Khoảng 9 giờ sau, quân đội loan báo nắm quyền kiểm soát.  Nhưng, nhiều người Áo Đỏ không chịu thua. Họ gây bạo động tại các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng.
Có tin bạo động ở tỉnh Udon Thani.  Công sở bị phóng hoả và 1 toà thị chính bị bôi bẩn. Tỉnh trưởng kêu cứu quân đội. Ngoài ra, hình ảnh truyền hình cho thấy quân đội bị đám đông đẩy lui ở Ubon Ratchathani.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.