Hôm nay,  

Chỉ Huy Áo Đỏ Bị Bắt, Bangkok Cháy Dữ Dội

20/05/201000:00:00(Xem: 2503)

Chỉ Huy Áo Đỏ Bị Bắt, Bangkok Cháy Dữ Dội; Thái: Ít Nhất 12 Người Chết, 60 Bị Thương...

BANGKOK  -     Các phần tử bạo động đốt thị trường chứng khoán Bangkok, 5, 6 ngân hàng, bản doanh của công ty điện đô thị, thương xá Central World và 1 khu chiếu phim sụp đổ.
Trung tâm thủ đô Thái  Lan biến thành bãi chiến trường khi quân đội tấn công khu cắm trại của phong trào Áo Đỏ từ trước bình minh và các thủ lãnh tranh đấu đầu hàng, khiến đoàn người biểu tình bắn lựu đạn và nổi lửa, tuôn khói mù mịt.
Chính quyền công bố lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng.  Pháp lệnh mang chữ ký của Thủ Tướng Abhisit đuợc phổ biến qua các làn sóng truyền hình và phát thanh cấm mọi người rời khỏi nhà trong thời gian kể trên nếu không có giấy phép.
Ít nhất 5 người biểu tình và 1 phóng viên ảnh Italy thiệt mạng trong cuộc đàn áp hôm Thứ Tư. Nhiều nhân chứng tại chỗ cho biết có thêm từ 6 tới 8 người chết đặt tại chùa. Có khoảng 60 người bị thương.
Sự kết thúc trong hỗn loạn cuộc chống đối của phong trào Áo Đỏ thân Thaksin chắc chắn gây ảnh hưởng bất lợi với nền kinh tế TháiLan và kỹ nghệ du lịch. Phong trào Áo Đỏ đòi hạ bệ Thủ Tướng Abhisit, giải tán QH và tổ chức bầu cử lại. Hàng ngũ lãnh đạo phong trào Áo Đỏ đã đầu hàng nhà chức trách và quân  đội tự tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tình hình.  Nhưng bạo động mới nảy sinh khắp trung tâm thủ đô và bất ổn sôi sục ở miền quê đông bắc, nơi phong trào chống chính quyền thu hút đa số cảm tình viên là nông dân nghèo. Người biểu tình cũng hướng cơn gịân qua truyền thông mà họ lên án là thiên vị.  Cơ sở của đài truyền hình chính phủ Channel 3 bị tấn công, xe cộ bị đốt, ống nước bị phá, gây ngập lụt.


Báo Anh-ngữ The Bangkok Post di tản sau khi nhận đuợc lời đe dọa của Áo Đỏ. 1 toà nhà lớn cùng đuờng bị phóng hoả. Xướng ngôn viên thời sự Patcharasri nói trên màn ảnh nhỏ "Đài chúng tôi cần cảnh sát và quân đội tiếp cứu.  Xe phát sóng bị đập phá và họ sắp tràn ngập toà nhà". Không tới 1 giờ sau, đài Channel 3 ngưng phát hình.
Ít nhất 42 người thiệt mạng trong 1 tuần lễ bạo động.
Qua chiều Thứ Tư, 7 người chỉ huy phong trào Áo Đỏ đầu hàng, với lời tuyên bố không muốn thấy cảm tình viên bị giết. Khi bị bắt, thủ lãnh Nattawut nói "Xin lỗi các anh chị em, tôi rất tiếc không đuợc thấy anh chị em giải tán theo cách tôi đón anh chị em đến đây. Xin yên tâm rằng tấm lòng của chúng tôi luôn nghĩ đến anh chị em - xin hãy trở về nhà".
Phát ngôn viên chính phủ Panitan Wattanayagon tuyên bố giai đoạn đầu của chiến dịch kiểm soát khu vực bao quanh công viên Lumpini đã thành công.  Lúc đầu, người Áo Đỏ chống trả bằng hỏa lực bắn sẻ và lựu đạn, buộc quân đội lùi bước, tìm chỗ núp 1 thời gian ngắn trước khi tiến lên.
1 phóng viên tài tử Canada bị thương - trước đó, 2 phóng viên ngoại quốc bị thương, gồm 1 người Hoà Lan và 1 nhà làm phim tài liệu Hoa Kỳ. Khoảng 9 giờ sau, quân đội loan báo nắm quyền kiểm soát.  Nhưng, nhiều người Áo Đỏ không chịu thua. Họ gây bạo động tại các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng.
Có tin bạo động ở tỉnh Udon Thani.  Công sở bị phóng hoả và 1 toà thị chính bị bôi bẩn. Tỉnh trưởng kêu cứu quân đội. Ngoài ra, hình ảnh truyền hình cho thấy quân đội bị đám đông đẩy lui ở Ubon Ratchathani.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.