Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Nghị Sĩ: Hãng Dầu Bp Ngụy Tạo Tin Để Xin Giấy Phép

19/05/201000:00:00(Xem: 3124)

8 Nghị Sĩ: Hãng Dầu BP Ngụy Tạo Tin Để Xin Giấy Phép

WASHINGTON  -    Tuần qua, các viên chức chóp bu của 3 công ty có liên quan với giếng dầu của dàn khoan Deepwater Horizon bị các nhà lập pháp chất vấn về nguyên nhân tai nạn gây nổ chìm dàn khoan cách bờ Vịnh Mexico 5 dặm.
Qua ngày Thứ Ba 18-5, bộ trưởng nội vụ Ken Salazar và 1 số viên chức hành pháp bị hạch hỏi về những biện pháp ứng phó với tai họa dầu loang. Bộ trưởng Salazar, là người có trách nhiệm giám sát các hoạt động khoan dầu ngoài hơi, phải ra điều trần tại 2 ủy ban của Thượng Viện. Các thẩm quyền đuợc yêu cầu thuyết trình còn gồm có giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) Lisa Jackson, và thiếu tá Thad Allen của lực lượng duyên phòng - các viên chức của kỹ nghệ dầu bị mời trở lại điều trần 1 vòng nữa.
Các điều trần tại Capitol Hill diễn ra gữa lúc 1 viên chức cao cấp đầu tiên từ chức và TT Obama bổ nhiệm vị chủ tịch của đoàn điều tra vụ cháy nổ dàn khoan Deepwater Horizon để tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn. Đoàn điều tra này có sứ mạng tương tự cuộc điều tra vụ nổ phi thuyền con thoi Columbia, và tai nạn tại nhà máy điện nguyên tử Three Mile Island, theo tiết lộ của viên chức Bạch Ốc yêu cầu ẩn danh. Đoàn này là 1 trong gần 12 cuôc điều tra đã phóng ra sau vụ nổ dàn khoan ngày 20-4, nhưng mang trọng trách nặng nề nhất.
Với công ty dầu BPPLC, tuy bắt đầu kiểm soát đuợc dầu loang, các khoa học gia lo rằng những dòng dầu thô có thể trôi nổi theo dòng hải lưu tới vùng đảo gần bờ Florida Keys và xa hơn, gây thương tổn đá ngầm san hô và hệ sinh thái. Khoa học gia nói dầu loang sẽ bị cuốn vào 1 dòng xoay, có thể tiến đến vùng Florida Keys trong 10 ngày.


Duyên Phòng báo tin 20 "quả bóng hắc ín" đã đuợc phát giác tại vùng Florida Keys từ hôm Thứ Hai.  Thẩm quyền công viên Florida cho biết những quả bóng hắc ín này có đường kính từ 3 đến 8 inches.
Bộ trưởng Salazar biết trước cuộc chất vấn của Lập Pháp là gay go, loan báo hôm Thứ Hai rằng ông sắp cho xiết chặt hơn các đòi hỏi với các hoạt động khoan dầu và hơi đốt.  Ông Salazar có ý định chứng minh chính phủ Obama hành động tích cực trong việc ứng phó với dầu loang tại Vịnh Mexico. Ông Salazar tuyên bố : vụ dầu loang này nhắc nhở vì sao chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh các cải tổ mà chúng ta đang làm và biết là cần thiết.
Viên chức đầu tiên từ chức có liên quan với vụ dầu loang là phụ tá giám đốc cơ quan kiểm soát khoáng sản, ông Chris Oynes 35 tuổi, phụ trách các hoạt động khoan dầu tại Vịnh Mexico từ 13 năm trước khi đuợc thăng cấp năm 2007 để giám sát tất cả các chuơng trình khoan dầu ngoài khơi.  Theo e-mail của ông Oynes gửi cho các đồng nghiệp, ông sẽ nghỉ hưu vào cuối Tháng 5. Trước đây, ông Oynes cũng đã nói tới ý định ngỉ hưu, và vụ dầu loang làm tăng tốc sự ra đi của ông, theo tiết lộ của viên chức ẩn danh - điều không rõ là ông Oynes có bị áp lực không, và từ phiá nào.
Trong khi đó, các nhà lập pháp tiếp tục lưu ý tới vụ dầu loang tai hại.  Nghị sĩ Barbara Boxer (DC-California) và 7 nghị sĩ yêu cầu Bộ tư pháp cho biết phải chăng công ty BP đã đưa ra các thông báo ngụy tạo và đánh lạc hướng chính phủ về khả năng kiểm sóat dầu tràn khi họ xin phép khoan giếng dầu Deepwater Horizon trong năm qua.
Cuối tuần qua, BP đã thành công trong nỗ lực luồn 1 ống nhỏ vào giếng dầu để rút dầu lên 1 con tàu chưá trên mặt nước - nhưng hàng triệu gallon dầu thô đã tuôn vào nước biển của Vịnh Mexico.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.