Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8 Nghị Sĩ: Hãng Dầu Bp Ngụy Tạo Tin Để Xin Giấy Phép

19/05/201000:00:00(Xem: 2962)

8 Nghị Sĩ: Hãng Dầu BP Ngụy Tạo Tin Để Xin Giấy Phép

WASHINGTON  -    Tuần qua, các viên chức chóp bu của 3 công ty có liên quan với giếng dầu của dàn khoan Deepwater Horizon bị các nhà lập pháp chất vấn về nguyên nhân tai nạn gây nổ chìm dàn khoan cách bờ Vịnh Mexico 5 dặm.
Qua ngày Thứ Ba 18-5, bộ trưởng nội vụ Ken Salazar và 1 số viên chức hành pháp bị hạch hỏi về những biện pháp ứng phó với tai họa dầu loang. Bộ trưởng Salazar, là người có trách nhiệm giám sát các hoạt động khoan dầu ngoài hơi, phải ra điều trần tại 2 ủy ban của Thượng Viện. Các thẩm quyền đuợc yêu cầu thuyết trình còn gồm có giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) Lisa Jackson, và thiếu tá Thad Allen của lực lượng duyên phòng - các viên chức của kỹ nghệ dầu bị mời trở lại điều trần 1 vòng nữa.
Các điều trần tại Capitol Hill diễn ra gữa lúc 1 viên chức cao cấp đầu tiên từ chức và TT Obama bổ nhiệm vị chủ tịch của đoàn điều tra vụ cháy nổ dàn khoan Deepwater Horizon để tìm hiểu nguyên nhân của tai nạn. Đoàn điều tra này có sứ mạng tương tự cuộc điều tra vụ nổ phi thuyền con thoi Columbia, và tai nạn tại nhà máy điện nguyên tử Three Mile Island, theo tiết lộ của viên chức Bạch Ốc yêu cầu ẩn danh. Đoàn này là 1 trong gần 12 cuôc điều tra đã phóng ra sau vụ nổ dàn khoan ngày 20-4, nhưng mang trọng trách nặng nề nhất.
Với công ty dầu BPPLC, tuy bắt đầu kiểm soát đuợc dầu loang, các khoa học gia lo rằng những dòng dầu thô có thể trôi nổi theo dòng hải lưu tới vùng đảo gần bờ Florida Keys và xa hơn, gây thương tổn đá ngầm san hô và hệ sinh thái. Khoa học gia nói dầu loang sẽ bị cuốn vào 1 dòng xoay, có thể tiến đến vùng Florida Keys trong 10 ngày.


Duyên Phòng báo tin 20 "quả bóng hắc ín" đã đuợc phát giác tại vùng Florida Keys từ hôm Thứ Hai.  Thẩm quyền công viên Florida cho biết những quả bóng hắc ín này có đường kính từ 3 đến 8 inches.
Bộ trưởng Salazar biết trước cuộc chất vấn của Lập Pháp là gay go, loan báo hôm Thứ Hai rằng ông sắp cho xiết chặt hơn các đòi hỏi với các hoạt động khoan dầu và hơi đốt.  Ông Salazar có ý định chứng minh chính phủ Obama hành động tích cực trong việc ứng phó với dầu loang tại Vịnh Mexico. Ông Salazar tuyên bố : vụ dầu loang này nhắc nhở vì sao chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh các cải tổ mà chúng ta đang làm và biết là cần thiết.
Viên chức đầu tiên từ chức có liên quan với vụ dầu loang là phụ tá giám đốc cơ quan kiểm soát khoáng sản, ông Chris Oynes 35 tuổi, phụ trách các hoạt động khoan dầu tại Vịnh Mexico từ 13 năm trước khi đuợc thăng cấp năm 2007 để giám sát tất cả các chuơng trình khoan dầu ngoài khơi.  Theo e-mail của ông Oynes gửi cho các đồng nghiệp, ông sẽ nghỉ hưu vào cuối Tháng 5. Trước đây, ông Oynes cũng đã nói tới ý định ngỉ hưu, và vụ dầu loang làm tăng tốc sự ra đi của ông, theo tiết lộ của viên chức ẩn danh - điều không rõ là ông Oynes có bị áp lực không, và từ phiá nào.
Trong khi đó, các nhà lập pháp tiếp tục lưu ý tới vụ dầu loang tai hại.  Nghị sĩ Barbara Boxer (DC-California) và 7 nghị sĩ yêu cầu Bộ tư pháp cho biết phải chăng công ty BP đã đưa ra các thông báo ngụy tạo và đánh lạc hướng chính phủ về khả năng kiểm sóat dầu tràn khi họ xin phép khoan giếng dầu Deepwater Horizon trong năm qua.
Cuối tuần qua, BP đã thành công trong nỗ lực luồn 1 ống nhỏ vào giếng dầu để rút dầu lên 1 con tàu chưá trên mặt nước - nhưng hàng triệu gallon dầu thô đã tuôn vào nước biển của Vịnh Mexico.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.