Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tgm Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo Csvn Ầm Ĩ

14/05/201000:00:00(Xem: 17170)

TGM Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo CSVN Ầm Ĩ; Thánh Lễ ở Hà Nội Vắng
Lạ Thường; Nhiều Giáo Dân Mang Biểu Ngữ...

HANOI -- Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã lên phi cơ rời Việt Nam vào giữa khuya ngày 12-5-2010, ngay sau khi được Vatican chấp nhận đơn từ chức. Theo tin từ Đài RFA, nơi ngài tới sẽ là Hoa Kỳ để chữa bệnh.
Trong khi đó, một bản tin từ thông tấn Tòa Thánh AsiaNews.it không nói rõ nơi Đức TGM Ngô Quang Kiệt sẽ tới, nhưng nói rằng báo chí nhà nước CSVN đang mở chiến dịch “dùng việc từ chức của Đức Cha Kiệt nhằm triệt hạ uy tín Tòa Thánh.”
Nhiều câu hỏi đã được giáo dân nêu ra trên các diễn đàn thảo luận qua mạng. Trong đó, thắc mắc đầu tiên là vì sao TGM Kiệt không sang Rôma, nơi ngài trước kia sang chữa bệnh, mà lại sang Mỹ" Một số giaó dân cho rằng có thể ngài muốn bày tỏ bất đồng ý kiến với Đức Ông người Việt đang làm việc ở Tòa Thánh Vatican, người bị xem là đã dàn dựng một số việc có lợi cho nhà nước CSVN. Tuy nhiên, nhìều giáo dân nói rằng khi ĐGM Kiệt về hưu, sang Mỹ ở những nơi có đông dân Việt mới là điều hợp lý, vì sẽ luôn luôn có cơ hội bày tỏ đồng hành, hiệp thông với các cộng đồng dân Chúa...
Tuy nhiên, tình hình nửa đêm ra phi trường Nội Bài để rời VN đã cho thấy nhà nước CSVN lo sợ làn sóng người đưa tiễn ngài có thể làm tràn ngập phi trường...
Như thế, nếu đúng TGM Kiệt sang Mỹ, thì giấy visa nhập cảnh Mỹ đã được CSVN yêu cầu Đạị Sứ Hoa Kỳ làm theo thủ tục khẩn cấp, và có thể chính nhân viên sứ quán đã cầm giấy tờ này đi cùng TGM Kiệt từ Hà Nội sang Mỹ. Bởi vì, nếu sang Rôma thì giấy tờ cũ vẫn còn có thể hiệu lực.
Đức TGM Kiệt sẽ  về cư ngụ ở đâu tại Hoa Kỳ" Đaì RFA không cho biết câu trả lời.
Một giáo dân Hà Nội cũng suy đoán rằng, CSVN muốn ĐGM Kiệt phải đi khẩn cấp trước ngày 13-5-2010, bởi vì vài ngày sau là ngày 19-5 sẽ có nhiều lễ hội tưng bừng mừng “sinh nhật ông Hồ Chí Minh.” Và lúc đó, công an Hà Nội sẽ tập trung cho các đám đông lễ hội, không muốn giữ nỗi lo này lâu hơn.
Mặt khác, bản tin Tòa Thánh được dịch trên VietCatholics đã cho thấy chiến dịch CSVN đánh phá ầm ĩ như sau, trích:
“Các phương tiện truyền thông của chính phủ Hà nội hiện đang cố gắng vẽ vời về việc từ chức vì lý do sức khỏe của Đức Cha Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước, tự phô trương chính mình như là một thứ quyền lực tuyệt đối trong đời sống tôn giáo ở quốc gia này, coi mình là người mà ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng phải tuân lệnh.
Hà Nội (AsiaNews) - Một chiến dịch đang được giới báo chí trong nước tiến hành nhằm mô tả việc từ chức đang diễn ra của Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước Việt Nam, qua đó thuyết phục người Công giáo rằng bất kỳ quyết định nào liên quan đến đời sống tôn giáo ở trong nước đều phải phụ thuộc vào đảng Cộng sản. Ngay cả Đức Giáo Hoàng, trong bối cảnh này, cũng phải được sự chấp thuận của họ.
Về tình trạng của Đức TGM Kiệt, hôm qua, tổng giáo phận nói rằng ngài đã rời Hà Nội để tiếp tục cuộc điều trị đã được khởi sự từ hồi tháng Ba - ban đầu là ở Rome và sau đó là Paris - sau khi ngài đã đến dưỡng bệnh hai tháng tại tu viện Châu Sơn cũng cùng một lý do. Ngài đã bị mất ngủ mãn tính và căng thẳng, một tình trạng được cho là xuất phát từ các cuộc tấn công của nhà nước chống lại ngài. Trong gần hai năm, ngài đã không thể ngủ yên giấc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Cha Kiệt nói rất rõ rằng ngài đã xin Toà Thánh cho phép mình được từ chức vì lý do sức khỏe. Nhưng cả Toà Thánh lẫn Hội Đồng Giám Mục đều không chấp nhận yêu cầu. Đức Tổng Giám mục Kiệt đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ngay cả trong những giây phút khó khăn nhất của mối quan hệ của ngài với nhà cầm quyền Việt Nam, "Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục luôn ở bên cạnh tôi".


Dưới đây là vài sự kiện về vấn đề này. Ngày 8 tháng Năm, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, báo chí nhà nước đã tiến hành một chiến dịch nhằm tường thuật về buổi lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Phó mới, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, trong đó nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại một câu của Thông Tấn Xã VNA, rằng "được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Đức Giáo Hoàng đã tiến hành việc bổ nhiệm này” . Các cụm từ, được lập đi lập lại trong tất cả mọi bản tin, nhằm mục đích thuyết phục người Công giáo rằng tất cả các hoạt động tôn giáo trong nước cần phải có "sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ."
Trong những ngày này, sau đó, truyền thông nhà nước đã tuyên bố rằng việc từ chức của Đức TGM Kiệt sẽ diễn ra trong khoảng ngày 13 và 18 tháng năm. Họ đã nhận được chỉ thị để mô tả sự rút lui này như là một chiến thắng của nhà nước đối với vị tổng giám mục, và là một thành công trong việc ép buộc Vatican phải chấp nhận một "lộ trình", trong đó việc nghỉ hưu của vị Tổng giám mục Hà Nội là một điều kiện cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao và (có thể là) cuộc ghé thăm của Đức Giáo Hoàng nữa. Theo những nhà báo này, nhà cầm quyền địa phương đang chuẩn bị một bữa tiệc để ăn mừng "chiến thắng " này của họ...”
Phản ứng của  giáo dân Hà Nội rất là bi quan. Trang Nữ Vương Công Lý hôm 13-5-2010 mô tả về một lễ trọng trong không khí buồn thảm, và cuộc biểu tình tự phát đã diễn ra cũng với biểu ngữ và chân dung ĐTGM Ngô Quang Kiệt:
“...Khác thường ở lễ Chúa Giêsu Lên Trời tại Tòa giám mục Hà Nội
Không chỉ lễ sáng, ngay lễ chiều tại Nhà thờ lớn Hà Nội cũng vắng vẻ đến ngạc nhiên. Một giáo dân vừa đi xa về tham dự Thánh lễ đã sửng sốt: “Không hiểu sao lễ trọng hôm nay thậm chí số người không bằng lễ thường ở Nhà Thờ Lớn”.
Thánh lễ đồng tế diễn ra vào 10h sáng, do Đức cha phụ ta Laurenso Chu Văn Minh chủ sự cùng quý cha quản hạt Hà Nội, các quý cha dòng Chúa Cứu Thế, quý sơ và giáo dân.
Khác với mọi thánh lễ trước đây, Thánh lễ hôm nay có rất ít người tham dự so với Thánh lễ Chủ nhật, chưa nói đến lễ trọng như Lễ Đức Chúa Giêsu lên trời.
Trước khi Thánh lễ diễn ra, giáo dân truyền tai nhau về việc Đức Tổng đã rời Tòa giám mục ra đi một cách bất ngờ vào ngày hôm qua.
Cũng thông tin của giáo dân truyền tai nhau, thì có thể hôm nay Đức Tổng phải ra đi khỏi vị trí Tổng Giám mục Giáo phận, một không khí buồn sâu thẳm toát lên từ trong ánh mắt mọi người.
Cũng khác với sự mong đợi của nhiều Giáo dân, lẽ thường, Đức TGM đi vắng, thì Đức TGM Phó sẽ dâng Thánh lễ trọng hôm nay.
Nhưng không, Đức Cha phụ tá Laurenso Chu Văn Minh dâng Thánh lễ, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng Đức TGM Phó ở đâu, mặc dù giáo dân biết rõ rằng ngài vẫn ở Tòa Tổng Giám mục.
Rất nhiều giáo dân đặt câu hỏi tại sao Đức Phó Phêrô lại không dâng lễ". Trong nhà thờ giáo dân tham dự Thánh lễ sốt sắng.
Hôm nay cũng như hôm 07/05, rất đông giáo dân đã bày tỏ lòng yêu mến Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt bằng những băng rôn, khẩu hiệu trong sự ôn hòa và bình an.
Kết thúc thánh lễ, rất đông giáo dân tiếp tục đi vào trong Tòa giám mục với những băng rôn, hình ảnh bày tỏ lòng yêu mến Đức Tổng Giuse. Họ mang theo nhiều hình ảnh chân dung Đức Tổng Giám mục Giuse ca hát, cầu nguyện ngay bên ngoài ngôi nhà Tổng Giám mục. Họ diễu hành đi lại trước ngôi nhà Tổng Giám mục Hà Nội và đến cầu nguyện tại tượng Thánh Giuse, quan thầy TGP Hà Nội đến tận trưa mới giải tán. Trước khi giải tán họ tuyên bố: “Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ đến như thế này đủ 3 năm nữa”...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.