Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tgm Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo Csvn Ầm Ĩ

14/05/201000:00:00(Xem: 16516)
Tgm Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo Csvn Ầm Ĩ

TGM Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo CSVN Ầm Ĩ; Thánh Lễ ở Hà Nội Vắng
Lạ Thường; Nhiều Giáo Dân Mang Biểu Ngữ...

HANOI -- Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã lên phi cơ rời Việt Nam vào giữa khuya ngày 12-5-2010, ngay sau khi được Vatican chấp nhận đơn từ chức. Theo tin từ Đài RFA, nơi ngài tới sẽ là Hoa Kỳ để chữa bệnh.
Trong khi đó, một bản tin từ thông tấn Tòa Thánh AsiaNews.it không nói rõ nơi Đức TGM Ngô Quang Kiệt sẽ tới, nhưng nói rằng báo chí nhà nước CSVN đang mở chiến dịch “dùng việc từ chức của Đức Cha Kiệt nhằm triệt hạ uy tín Tòa Thánh.”
Nhiều câu hỏi đã được giáo dân nêu ra trên các diễn đàn thảo luận qua mạng. Trong đó, thắc mắc đầu tiên là vì sao TGM Kiệt không sang Rôma, nơi ngài trước kia sang chữa bệnh, mà lại sang Mỹ" Một số giaó dân cho rằng có thể ngài muốn bày tỏ bất đồng ý kiến với Đức Ông người Việt đang làm việc ở Tòa Thánh Vatican, người bị xem là đã dàn dựng một số việc có lợi cho nhà nước CSVN. Tuy nhiên, nhìều giáo dân nói rằng khi ĐGM Kiệt về hưu, sang Mỹ ở những nơi có đông dân Việt mới là điều hợp lý, vì sẽ luôn luôn có cơ hội bày tỏ đồng hành, hiệp thông với các cộng đồng dân Chúa...
Tuy nhiên, tình hình nửa đêm ra phi trường Nội Bài để rời VN đã cho thấy nhà nước CSVN lo sợ làn sóng người đưa tiễn ngài có thể làm tràn ngập phi trường...
Như thế, nếu đúng TGM Kiệt sang Mỹ, thì giấy visa nhập cảnh Mỹ đã được CSVN yêu cầu Đạị Sứ Hoa Kỳ làm theo thủ tục khẩn cấp, và có thể chính nhân viên sứ quán đã cầm giấy tờ này đi cùng TGM Kiệt từ Hà Nội sang Mỹ. Bởi vì, nếu sang Rôma thì giấy tờ cũ vẫn còn có thể hiệu lực.
Đức TGM Kiệt sẽ  về cư ngụ ở đâu tại Hoa Kỳ" Đaì RFA không cho biết câu trả lời.
Một giáo dân Hà Nội cũng suy đoán rằng, CSVN muốn ĐGM Kiệt phải đi khẩn cấp trước ngày 13-5-2010, bởi vì vài ngày sau là ngày 19-5 sẽ có nhiều lễ hội tưng bừng mừng “sinh nhật ông Hồ Chí Minh.” Và lúc đó, công an Hà Nội sẽ tập trung cho các đám đông lễ hội, không muốn giữ nỗi lo này lâu hơn.
Mặt khác, bản tin Tòa Thánh được dịch trên VietCatholics đã cho thấy chiến dịch CSVN đánh phá ầm ĩ như sau, trích:
“Các phương tiện truyền thông của chính phủ Hà nội hiện đang cố gắng vẽ vời về việc từ chức vì lý do sức khỏe của Đức Cha Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước, tự phô trương chính mình như là một thứ quyền lực tuyệt đối trong đời sống tôn giáo ở quốc gia này, coi mình là người mà ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng phải tuân lệnh.
Hà Nội (AsiaNews) - Một chiến dịch đang được giới báo chí trong nước tiến hành nhằm mô tả việc từ chức đang diễn ra của Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước Việt Nam, qua đó thuyết phục người Công giáo rằng bất kỳ quyết định nào liên quan đến đời sống tôn giáo ở trong nước đều phải phụ thuộc vào đảng Cộng sản. Ngay cả Đức Giáo Hoàng, trong bối cảnh này, cũng phải được sự chấp thuận của họ.
Về tình trạng của Đức TGM Kiệt, hôm qua, tổng giáo phận nói rằng ngài đã rời Hà Nội để tiếp tục cuộc điều trị đã được khởi sự từ hồi tháng Ba - ban đầu là ở Rome và sau đó là Paris - sau khi ngài đã đến dưỡng bệnh hai tháng tại tu viện Châu Sơn cũng cùng một lý do. Ngài đã bị mất ngủ mãn tính và căng thẳng, một tình trạng được cho là xuất phát từ các cuộc tấn công của nhà nước chống lại ngài. Trong gần hai năm, ngài đã không thể ngủ yên giấc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Cha Kiệt nói rất rõ rằng ngài đã xin Toà Thánh cho phép mình được từ chức vì lý do sức khỏe. Nhưng cả Toà Thánh lẫn Hội Đồng Giám Mục đều không chấp nhận yêu cầu. Đức Tổng Giám mục Kiệt đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ngay cả trong những giây phút khó khăn nhất của mối quan hệ của ngài với nhà cầm quyền Việt Nam, "Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục luôn ở bên cạnh tôi".
Dưới đây là vài sự kiện về vấn đề này. Ngày 8 tháng Năm, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, báo chí nhà nước đã tiến hành một chiến dịch nhằm tường thuật về buổi lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Phó mới, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, trong đó nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại một câu của Thông Tấn Xã VNA, rằng "được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Đức Giáo Hoàng đã tiến hành việc bổ nhiệm này” . Các cụm từ, được lập đi lập lại trong tất cả mọi bản tin, nhằm mục đích thuyết phục người Công giáo rằng tất cả các hoạt động tôn giáo trong nước cần phải có "sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ."
Trong những ngày này, sau đó, truyền thông nhà nước đã tuyên bố rằng việc từ chức của Đức TGM Kiệt sẽ diễn ra trong khoảng ngày 13 và 18 tháng năm. Họ đã nhận được chỉ thị để mô tả sự rút lui này như là một chiến thắng của nhà nước đối với vị tổng giám mục, và là một thành công trong việc ép buộc Vatican phải chấp nhận một "lộ trình", trong đó việc nghỉ hưu của vị Tổng giám mục Hà Nội là một điều kiện cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao và (có thể là) cuộc ghé thăm của Đức Giáo Hoàng nữa. Theo những nhà báo này, nhà cầm quyền địa phương đang chuẩn bị một bữa tiệc để ăn mừng "chiến thắng " này của họ...”
Phản ứng của  giáo dân Hà Nội rất là bi quan. Trang Nữ Vương Công Lý hôm 13-5-2010 mô tả về một lễ trọng trong không khí buồn thảm, và cuộc biểu tình tự phát đã diễn ra cũng với biểu ngữ và chân dung ĐTGM Ngô Quang Kiệt:
“...Khác thường ở lễ Chúa Giêsu Lên Trời tại Tòa giám mục Hà Nội
Không chỉ lễ sáng, ngay lễ chiều tại Nhà thờ lớn Hà Nội cũng vắng vẻ đến ngạc nhiên. Một giáo dân vừa đi xa về tham dự Thánh lễ đã sửng sốt: “Không hiểu sao lễ trọng hôm nay thậm chí số người không bằng lễ thường ở Nhà Thờ Lớn”.
Thánh lễ đồng tế diễn ra vào 10h sáng, do Đức cha phụ ta Laurenso Chu Văn Minh chủ sự cùng quý cha quản hạt Hà Nội, các quý cha dòng Chúa Cứu Thế, quý sơ và giáo dân.
Khác với mọi thánh lễ trước đây, Thánh lễ hôm nay có rất ít người tham dự so với Thánh lễ Chủ nhật, chưa nói đến lễ trọng như Lễ Đức Chúa Giêsu lên trời.
Trước khi Thánh lễ diễn ra, giáo dân truyền tai nhau về việc Đức Tổng đã rời Tòa giám mục ra đi một cách bất ngờ vào ngày hôm qua.
Cũng thông tin của giáo dân truyền tai nhau, thì có thể hôm nay Đức Tổng phải ra đi khỏi vị trí Tổng Giám mục Giáo phận, một không khí buồn sâu thẳm toát lên từ trong ánh mắt mọi người.
Cũng khác với sự mong đợi của nhiều Giáo dân, lẽ thường, Đức TGM đi vắng, thì Đức TGM Phó sẽ dâng Thánh lễ trọng hôm nay.
Nhưng không, Đức Cha phụ tá Laurenso Chu Văn Minh dâng Thánh lễ, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng Đức TGM Phó ở đâu, mặc dù giáo dân biết rõ rằng ngài vẫn ở Tòa Tổng Giám mục.
Rất nhiều giáo dân đặt câu hỏi tại sao Đức Phó Phêrô lại không dâng lễ". Trong nhà thờ giáo dân tham dự Thánh lễ sốt sắng.
Hôm nay cũng như hôm 07/05, rất đông giáo dân đã bày tỏ lòng yêu mến Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt bằng những băng rôn, khẩu hiệu trong sự ôn hòa và bình an.
Kết thúc thánh lễ, rất đông giáo dân tiếp tục đi vào trong Tòa giám mục với những băng rôn, hình ảnh bày tỏ lòng yêu mến Đức Tổng Giuse. Họ mang theo nhiều hình ảnh chân dung Đức Tổng Giám mục Giuse ca hát, cầu nguyện ngay bên ngoài ngôi nhà Tổng Giám mục. Họ diễu hành đi lại trước ngôi nhà Tổng Giám mục Hà Nội và đến cầu nguyện tại tượng Thánh Giuse, quan thầy TGP Hà Nội đến tận trưa mới giải tán. Trước khi giải tán họ tuyên bố: “Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ đến như thế này đủ 3 năm nữa”...”

16/11/2018(Xem: 66)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 77)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 160)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 78)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 54)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 61)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 67)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 83)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 127)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 90)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 84)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 58)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 94)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
16/11/2018(Xem: 70)
TAMPA - Quan tòa liên bang tại các tiểu bang Florida và Georgia đã dọn đường cho tiếp tục kiểm phiếu.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.