Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tgm Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo Csvn Ầm Ĩ

14/05/201000:00:00(Xem: 16553)
Tgm Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo Csvn Ầm Ĩ

TGM Kiệt Nửa Đêm Lên Phi Cơ Sang Mỹ Báo CSVN Ầm Ĩ; Thánh Lễ ở Hà Nội Vắng
Lạ Thường; Nhiều Giáo Dân Mang Biểu Ngữ...

HANOI -- Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã lên phi cơ rời Việt Nam vào giữa khuya ngày 12-5-2010, ngay sau khi được Vatican chấp nhận đơn từ chức. Theo tin từ Đài RFA, nơi ngài tới sẽ là Hoa Kỳ để chữa bệnh.
Trong khi đó, một bản tin từ thông tấn Tòa Thánh AsiaNews.it không nói rõ nơi Đức TGM Ngô Quang Kiệt sẽ tới, nhưng nói rằng báo chí nhà nước CSVN đang mở chiến dịch “dùng việc từ chức của Đức Cha Kiệt nhằm triệt hạ uy tín Tòa Thánh.”
Nhiều câu hỏi đã được giáo dân nêu ra trên các diễn đàn thảo luận qua mạng. Trong đó, thắc mắc đầu tiên là vì sao TGM Kiệt không sang Rôma, nơi ngài trước kia sang chữa bệnh, mà lại sang Mỹ" Một số giaó dân cho rằng có thể ngài muốn bày tỏ bất đồng ý kiến với Đức Ông người Việt đang làm việc ở Tòa Thánh Vatican, người bị xem là đã dàn dựng một số việc có lợi cho nhà nước CSVN. Tuy nhiên, nhìều giáo dân nói rằng khi ĐGM Kiệt về hưu, sang Mỹ ở những nơi có đông dân Việt mới là điều hợp lý, vì sẽ luôn luôn có cơ hội bày tỏ đồng hành, hiệp thông với các cộng đồng dân Chúa...
Tuy nhiên, tình hình nửa đêm ra phi trường Nội Bài để rời VN đã cho thấy nhà nước CSVN lo sợ làn sóng người đưa tiễn ngài có thể làm tràn ngập phi trường...
Như thế, nếu đúng TGM Kiệt sang Mỹ, thì giấy visa nhập cảnh Mỹ đã được CSVN yêu cầu Đạị Sứ Hoa Kỳ làm theo thủ tục khẩn cấp, và có thể chính nhân viên sứ quán đã cầm giấy tờ này đi cùng TGM Kiệt từ Hà Nội sang Mỹ. Bởi vì, nếu sang Rôma thì giấy tờ cũ vẫn còn có thể hiệu lực.
Đức TGM Kiệt sẽ  về cư ngụ ở đâu tại Hoa Kỳ" Đaì RFA không cho biết câu trả lời.
Một giáo dân Hà Nội cũng suy đoán rằng, CSVN muốn ĐGM Kiệt phải đi khẩn cấp trước ngày 13-5-2010, bởi vì vài ngày sau là ngày 19-5 sẽ có nhiều lễ hội tưng bừng mừng “sinh nhật ông Hồ Chí Minh.” Và lúc đó, công an Hà Nội sẽ tập trung cho các đám đông lễ hội, không muốn giữ nỗi lo này lâu hơn.
Mặt khác, bản tin Tòa Thánh được dịch trên VietCatholics đã cho thấy chiến dịch CSVN đánh phá ầm ĩ như sau, trích:
“Các phương tiện truyền thông của chính phủ Hà nội hiện đang cố gắng vẽ vời về việc từ chức vì lý do sức khỏe của Đức Cha Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước, tự phô trương chính mình như là một thứ quyền lực tuyệt đối trong đời sống tôn giáo ở quốc gia này, coi mình là người mà ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng phải tuân lệnh.
Hà Nội (AsiaNews) - Một chiến dịch đang được giới báo chí trong nước tiến hành nhằm mô tả việc từ chức đang diễn ra của Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt như là một chiến thắng của nhà nước Việt Nam, qua đó thuyết phục người Công giáo rằng bất kỳ quyết định nào liên quan đến đời sống tôn giáo ở trong nước đều phải phụ thuộc vào đảng Cộng sản. Ngay cả Đức Giáo Hoàng, trong bối cảnh này, cũng phải được sự chấp thuận của họ.
Về tình trạng của Đức TGM Kiệt, hôm qua, tổng giáo phận nói rằng ngài đã rời Hà Nội để tiếp tục cuộc điều trị đã được khởi sự từ hồi tháng Ba - ban đầu là ở Rome và sau đó là Paris - sau khi ngài đã đến dưỡng bệnh hai tháng tại tu viện Châu Sơn cũng cùng một lý do. Ngài đã bị mất ngủ mãn tính và căng thẳng, một tình trạng được cho là xuất phát từ các cuộc tấn công của nhà nước chống lại ngài. Trong gần hai năm, ngài đã không thể ngủ yên giấc. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Cha Kiệt nói rất rõ rằng ngài đã xin Toà Thánh cho phép mình được từ chức vì lý do sức khỏe. Nhưng cả Toà Thánh lẫn Hội Đồng Giám Mục đều không chấp nhận yêu cầu. Đức Tổng Giám mục Kiệt đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ngay cả trong những giây phút khó khăn nhất của mối quan hệ của ngài với nhà cầm quyền Việt Nam, "Tòa Thánh và Hội Đồng Giám Mục luôn ở bên cạnh tôi".
Dưới đây là vài sự kiện về vấn đề này. Ngày 8 tháng Năm, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, báo chí nhà nước đã tiến hành một chiến dịch nhằm tường thuật về buổi lễ nhậm chức của Đức Tổng Giám Mục Phó mới, Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, trong đó nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại một câu của Thông Tấn Xã VNA, rằng "được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Đức Giáo Hoàng đã tiến hành việc bổ nhiệm này” . Các cụm từ, được lập đi lập lại trong tất cả mọi bản tin, nhằm mục đích thuyết phục người Công giáo rằng tất cả các hoạt động tôn giáo trong nước cần phải có "sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ."
Trong những ngày này, sau đó, truyền thông nhà nước đã tuyên bố rằng việc từ chức của Đức TGM Kiệt sẽ diễn ra trong khoảng ngày 13 và 18 tháng năm. Họ đã nhận được chỉ thị để mô tả sự rút lui này như là một chiến thắng của nhà nước đối với vị tổng giám mục, và là một thành công trong việc ép buộc Vatican phải chấp nhận một "lộ trình", trong đó việc nghỉ hưu của vị Tổng giám mục Hà Nội là một điều kiện cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao và (có thể là) cuộc ghé thăm của Đức Giáo Hoàng nữa. Theo những nhà báo này, nhà cầm quyền địa phương đang chuẩn bị một bữa tiệc để ăn mừng "chiến thắng " này của họ...”
Phản ứng của  giáo dân Hà Nội rất là bi quan. Trang Nữ Vương Công Lý hôm 13-5-2010 mô tả về một lễ trọng trong không khí buồn thảm, và cuộc biểu tình tự phát đã diễn ra cũng với biểu ngữ và chân dung ĐTGM Ngô Quang Kiệt:
“...Khác thường ở lễ Chúa Giêsu Lên Trời tại Tòa giám mục Hà Nội
Không chỉ lễ sáng, ngay lễ chiều tại Nhà thờ lớn Hà Nội cũng vắng vẻ đến ngạc nhiên. Một giáo dân vừa đi xa về tham dự Thánh lễ đã sửng sốt: “Không hiểu sao lễ trọng hôm nay thậm chí số người không bằng lễ thường ở Nhà Thờ Lớn”.
Thánh lễ đồng tế diễn ra vào 10h sáng, do Đức cha phụ ta Laurenso Chu Văn Minh chủ sự cùng quý cha quản hạt Hà Nội, các quý cha dòng Chúa Cứu Thế, quý sơ và giáo dân.
Khác với mọi thánh lễ trước đây, Thánh lễ hôm nay có rất ít người tham dự so với Thánh lễ Chủ nhật, chưa nói đến lễ trọng như Lễ Đức Chúa Giêsu lên trời.
Trước khi Thánh lễ diễn ra, giáo dân truyền tai nhau về việc Đức Tổng đã rời Tòa giám mục ra đi một cách bất ngờ vào ngày hôm qua.
Cũng thông tin của giáo dân truyền tai nhau, thì có thể hôm nay Đức Tổng phải ra đi khỏi vị trí Tổng Giám mục Giáo phận, một không khí buồn sâu thẳm toát lên từ trong ánh mắt mọi người.
Cũng khác với sự mong đợi của nhiều Giáo dân, lẽ thường, Đức TGM đi vắng, thì Đức TGM Phó sẽ dâng Thánh lễ trọng hôm nay.
Nhưng không, Đức Cha phụ tá Laurenso Chu Văn Minh dâng Thánh lễ, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng Đức TGM Phó ở đâu, mặc dù giáo dân biết rõ rằng ngài vẫn ở Tòa Tổng Giám mục.
Rất nhiều giáo dân đặt câu hỏi tại sao Đức Phó Phêrô lại không dâng lễ". Trong nhà thờ giáo dân tham dự Thánh lễ sốt sắng.
Hôm nay cũng như hôm 07/05, rất đông giáo dân đã bày tỏ lòng yêu mến Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt bằng những băng rôn, khẩu hiệu trong sự ôn hòa và bình an.
Kết thúc thánh lễ, rất đông giáo dân tiếp tục đi vào trong Tòa giám mục với những băng rôn, hình ảnh bày tỏ lòng yêu mến Đức Tổng Giuse. Họ mang theo nhiều hình ảnh chân dung Đức Tổng Giám mục Giuse ca hát, cầu nguyện ngay bên ngoài ngôi nhà Tổng Giám mục. Họ diễu hành đi lại trước ngôi nhà Tổng Giám mục Hà Nội và đến cầu nguyện tại tượng Thánh Giuse, quan thầy TGP Hà Nội đến tận trưa mới giải tán. Trước khi giải tán họ tuyên bố: “Nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ đến như thế này đủ 3 năm nữa”...”

19/01/2019(Xem: 44)
Ngôi trường, theo nhận xét của nhà văn TNT khi đến thăm khoảng gần năm trước là: "... một căn nhà sàn … a make shift school... Mấy chục em bé leo vô thì không sao chớ người lớn thì dám sập như không...", nay đã không còn cảnh trạng hồi hộp đó nữa
19/01/2019(Xem: 871)
Lá cờ của tự do dân chủ trong lòng người Việt mà bà đã từng đứng bên nhau với cộng đồng trong nhiều thập niên. Sau cùng bà cho biết sẽ không có mặt trong hội truờng với ông đại sứ nếu không có bóng cờ Vàng.
19/01/2019(Xem: 239)
Đầu năm mới 2019, nếu đúng hẹn, chỉ còn một năm nữa, năm 2020, là Văn kiện Bán Nước Thành Đô sẽ có hiệu lực. Kết quả : Việt Nam sẽ là một bộ phận của đất nước Trung Hoa Cộng Sản
19/01/2019(Xem: 591)
Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại: “… việc tấn công lực lượng Trung Cộng là hoàn toàn do tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh, không có sự đồng ý của Hoa Kỳ và không có sự giúp đỡ của Hoa Kỳ dù là nhân đạo tối thiểu như vớt người trôi trên biển cả.”
19/01/2019(Xem: 291)
Nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) cho biết Bà sẽ nêu tình trạng công an Việt Nam sử dụng bạo lực và tra tấn đối với những người biểu tình ôn hoà
19/01/2019(Xem: 253)
ngày thứ Ba 15/1/2019 Hội Đồng Thành Phố San Jose đã đem việc này ra thảo uận biểu quyết trong một buổi họp công khai để lấy ý kiến dân chúng. Buổi họp diễn ra lúc 1 giờ 30 chiều tại toà Thị chính
19/01/2019(Xem: 350)
Kính tặng tất cả Quả Phụ Hoàng Sa – ngày 19-01-1974 -... Thấy vài chiến hạm cặp dọc cầu tàu, tự dưng tiếng hát ngân lên âm thầm trong lòng nàng: “Bến ấy ngày xưa người đi vấn vương biệt ly… Thấy bóng người về hay chăng?
19/01/2019(Xem: 267)
19/01/2019(Xem: 353)
Sự kiện và Thời sự: Một năm Kim Jong-un sang Trung Quốc CS, gọi tắt Trung Cộng [TC] gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình 4 lần. Chuyến thứ tư, thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA cho biết Kim Jong-un thăm Bắc Kinh
19/01/2019(Xem: 208)
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
19/01/2019(Xem: 248)
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
19/01/2019(Xem: 155)
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
19/01/2019(Xem: 158)
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.
Nhiều người dùng thường hay sự dụng thử (trial) phần mềm hay dịch vụ nào đó mà quên hủy thuê bao, đến khi hết hạn mà không sử dụng tiếp vẫn bị tính phí qua thẻ. MasterCard muốn ngăn chặn điều này và đã đặt ra quy định mới cho các bên bán hàng rằng người dùng phải đồng ý thì mới được tính phí tiếp
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.