Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tgm Kiệt Xuất Ngoại Để Chữa Bệnh Tiếp...

13/05/201000:00:00(Xem: 5920)

TGM Kiệt Xuất Ngoại Để Chữa Bệnh Tiếp...; GM Cao Đình Thuyên của Giáo Phận Vinh Ra Đi Vì Hiệp Thông Mạnh Mẽ Với Giáo Xứ Thái Hà

Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt đã lên đường đi chữa bệnh ở ngoại quốc. Đó là nội dung bản Thông Báo từ Văn Phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội hôm 12-5-2010.
Bản thông báo cũng được trên các thông tấn Công Giáo Việt ngữ.
Thông Báo đề ngày 12 tháng 5 năm 2010, trích như sau:
“Kính gửi: Cộng Đồng Dân Chúa
Tổng Giáo Phận Hà Nội
Văn Phòng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội xin trân trọng thông báo: gần đây sức khỏe của Đức Tổng Giám Mục Giuse lại suy yếu. Vì vậy ngài đã lên đường để tiếp tục chương trình chữa bệnh và dưỡng bệnh ở ngoại quốc.
Xin toàn thể gia đình giáo phận hãy cầu nguyện cho Đức Tổng Giám Mục Giuse của chúng ta mau chóng bình phục sức khỏe.
Trân trọng,
Linh mục Alphongsô Phạm Hùng
Chánh Văn Phòng
TGM. Hà Nội”
Bản văn không cho biết “chữa bệnh và dưỡng bệnh ở ngoại quốc” là cụ thể nơi nào.
Trong khi đó, trang web Nữ Vương Công Lý loan tin cụ thể hơn: 2 vị giám mục sẽ ra đi vào Thứ Năm 13-5-2010.
Bản tin trích như sau:
“Ngày mai, 13/5, hai chứng nhân Sự thật, Công lý TGM Ngô Quang Kiệt và GM Cao Đình Thuyên sẽ phải ra đi
Tin mới nhận:
Như Nữ Vương Công lý đã đưa tin, theo nguồn tin riêng của Nuvuongcongly, ngày mai 13/5/2010, Tòa Thánh sẽ đồng thời công bố hai quyết định nghỉ hưu của Đức Tổng Giám mục Hà Nội Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolo Maria Cao Đình Thuyên.
Như vậy, hai chứng nhân của Sự thật, Công lý và Hòa bình sẽ đồng thời cùng một lúc phải nghỉ hưu.
Phải chăng hai sự kiện đồng thời này chính là mở ra "một trang sử mới" không chỉ cho Giáo tỉnh Hà Nội mà là cho cả Giáo hội Công giáo Việt Nam, như thư chúc mừng của HĐGM VN nhân dịp Tòa Thánh bổ nhiệm Tổng Giám mục Phó Hà Nội.
Người kế nhiệm Đức Tổng Giuse (58 tuổi) là Đức TGM Phó Phêrô Nguyễn Văn Nhơn (72 tuổi), vừa được bổ nhiệm TGM Phó hôm 22/4 và ra mắt Tổng Giáo phận Hà Nội hôm 7/5. Theo Thông tấn xã Việt Nam thì sự bổ nhiệm này được Vatican tiến hành sau khi được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.
Người kế nhiệm Đức cha Phaolo, theo nguồn tin của Nuvuongcongly, là Linh mục Nguyễn Thái Hợp.
Đức Giám mục Phaolo Maria Cao Đình Thuyên năm nay 84 tuổi, vừa tổ chức đại lễ mừng 50 hồng ân Linh mục hôm qua, 11/5 (ngài chịu chức linh mục ngày 14/5/1960). Ngài nổi tiếng với sự hiệp thông mạnh mẽ với Giáo xứ Thái Hà trong lúc giáo xứ này đang trong tình cảnh nước sôi lửa bỏng, hay những tuyên bố mạnh mẽ trong vụ Tam Tòa hồi năm ngoái...”
Đặc biệt, thông tấn VietCatholic News hôm Thứ Tư 12-5 đã có một bài Xã Luận từ chủ biên trang này, với ngôn ngữ kêu gọi cảnh giác cao độ: “Vấn đề là chúng ta cần phải học từ những hy sinh và mất mát này và coi đó là những bài học cần thiết...”
Bài Xã luận nhan đề “ĐTGM Ngô Quang Kiệt sẽ đi vào lịch sử như một chứng nhân anh dũng cho các giá trị Kitô Giáo” ký tên là VietCatholic Network, trích như sau:
“Quý vị độc giả rất thân mến,
VietCatholic đã nhận được một tin rất buồn: Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt của tổng giáo phận Hà Nội sẽ không còn giữ chức vụ chủ chăn của tổng giáo phận trong vài ngày tới đây. Tin này sẽ được chính thức công bố trong những ngày sắp tới...


...những kẻ đạo diễn gây ra bi kịch này sẽ hớn hở vui mừng biết bao nếu chúng ta chán nản buông xuôi, nếu chúng ta đánh mất đi tình hiệp nhất khi buông mình tuôn ra những lời lẽ nặng nề chỉ trích lẫn nhau.
Sau hơn 70 năm sống dưới nanh vuốt của một chế độ vô thần không ngừng tìm cách tiêu diệt Giáo Hội Công Giáo, Giáo Hội Việt Nam nói chung, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cùng tuyệt đại đa số hàng giáo sĩ, linh mục, tu sĩ nói riêng đã không ngừng cố gắng trung tín với Tin Mừng Cứu Độ, sống thánh thiện và làm chứng cho đức tin. Nhưng chắc chắn cũng có những người lúc này lúc khác yếu đuối và phản bội. Nhưng mà, cần thiết phải chỉ ra rằng nguyên nhân sâu xa nhất, thủ phạm đích thực nhất của tất cả những tội lỗi và bất toàn ấy là chính cái chế độ độc tài dã man, phi nhân đang thống trị quê hương chúng ta với tất cả những thủ đoạn bất nhân và tàn ác của nó...
...Trước mắt, những kẻ hân hoan mừng rỡ là nhà cầm quyền Hà Nội, Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt là kẻ thua cuộc. Chúng đã loại bỏ được ngài ra khỏi thủ đô Hà Nội, đã dùng mọi mưu sâu chước độc để dập tắt phong trào tranh đấu cho công lý và hòa bình, cho tự do tôn giáo và nhân quyền đã được ngài khởi xướng.
Nhưng chúng tôi, và có lẽ cả quý cha và anh chị em nữa, có thể khẳng định một điều mà không hề sợ bị sai lầm rằng Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt sẽ đi vào lịch sử của Giáo Hội và dân tộc Việt Nam như một chứng nhân can trường cho đức tin, cho những giá trị Kitô Giáo tiêu biểu là tự do, nhân quyền và công lý...
Đối đầu với một chế độ dã man và tàn bạo như chế độ Hà Nội hiện nay, một chiến thắng dễ dàng và nhanh chóng cho tự do, công lý, và nhân quyền là điều bất khả thi. Những hy sinh và mất mát là điều có thể hiểu được. Vấn đề là chúng ta cần phải học từ những hy sinh và mất mát này và coi đó là những bài học cần thiết. Trong những bài học đó, bài học có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với Giáo Hội và dân tộc Việt Nam là sự đoàn kết, sự hiệp thông đích thật, sự đối thoại nội bộ và tình hiệp nhất thương yêu nhau...”
Trong khi đó, Linh Mục Anrê Đỗ Xuân Quế, O.P với bài viết nhan đề “Một vài mối lo ngại” trên trang Nữ Vương Công Lý đã nêu ra quan ngaị về tình hình hoang mang, trích:
“...mối lo ngại của rất nhiều người Công giáo Việt Nam, qua cách hành xử của Vatican và HĐGMVN, khi họ thấy cả hai như đi vào một con đường mà không phải là con đường họ mong đợi. Có thể vì thế mà đức tin của họ bị chao đảo. Họ rất hoang mang lo lắng khi được biết hiện có một “Vũ Ngọc Nhạ” ngay tại Vatican. Người ta nghi ngại rằng các sự việc đang xảy ra cho Giáo hội Việt Nam là do viên chức này xếp đặt và đạo diễn. Rồi từ đó người ta lại nghi ngại thêm là trong HĐGMVN có một “Tam Ca Áo Tím”. Bộ ba này rất ăn ý với nhau, có uy lực trong HĐGM và đã ảnh hưởng nhiều đến các suy nghĩ và quyết định của Hội đồng. Phần đông các giám mục đều là những con người hiền lành, thích sự yên ả. Vì thế, xem ra “Ba Anh Em Mình” như có điều kiện thuận lợi để thao tác, nếu không muốn nói là thao túng...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.