Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam: Hứa Vận Động Thông Qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam

12/05/201000:00:00(Xem: 1771)

DB Sanchez Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam: Hứa Vận Động Thông Qua Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam

Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez chụp hình với các thành viên trong cộng đồng Việt Nam tại buổi kỷ niệm lần thứ 16 Ngày Nhân Quyền Việt Nam. (Hình do Văn Phòng DB Sanchez cung cấp)

WASHINGTON, D.C. – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47) phát biểu nhân dịp kỷ niệm lần thứ 16 của Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, được lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ công nhận trong một nghị quyết House-Senate Joint Resolution từ năm 1994.  Dân Biểu Sanchez nhấn mạnh cuộc tranh đấu cần phải tiếp tục để hỗ trợ phong trào dân chủ tại Việt Nam:
“Năm nay đánh dấu năm thứ 16 mà lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ đã chỉ định ngày 11 tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.  Chúng tôi chân thành cảm ơn Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback và Ban Tổ Chức đã bảo trở Ngày Nhân Quyền hôm nay.”
“Bác sĩ Quân, cám ơn tình bạn của ông và những hỗ trợ nhiệt tình trong nhiều năm qua.  Xin cho tôi gửi lời thăm tới Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. 
“Tôi hân hoan chào đón và tuyên dương các nhà hoạt động cho nhân quyền từ khắp nơi hiện diện hôm nay để cùng nhau tranh đấu cho nhân quyền cho Việt Nam.
“Nhắt tới các nhà hoạt động cho nhân quyền, tôi muốn dùng cơ hội này để chào đón những người bạn của tôi đến từ Quận Cam, thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền, và ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tân chủ tịch của Ban Đại Diện Cộng Đồng Miền Nam California.
“Kính thưa quý vị, tôi nhớ cũng tại diễn đàn này vào năm 1996, tôi đã cùng quý vị kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền căn bản cho người dân họ và trả tự do cho các tù nhân tôn giáo và chính trị.  Và hôm nay, 14 năm sau, chúng ta vẫn đứng đây tiếp tục kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền.
“Người dân Việt Nam đã chờ đợi quá trình dân chủ quá lâu.  Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Nhân Quyền  Việt Nam, chúng ta nhấn mạnh sự cần thiết của việc phát huy các quyền tự do căn bản trong chính sách thương giao của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.
“Nhà cầm quyền Việt Nam tuyên bố tình trạng đàn áp nhân quyền có những tiến bộ và họ sẽ tiếp tục có những nỗ lực để cải thiện tình trạng nhân quyền.  Tuy nhiên, kỷ lục đàn áp trong thời gian qua đã cho chúng ta có những nhận định rõ rang hơn.  Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp sách nhiễu, bắt giữ và bỏ tù các nhà dân chủ với những phiên toà nhạo bán không công lý.
“Là người nữ dân biểu cao cấp trong Ủy Ban Quân Sự Hạ Viện, tôi vừa kết thúc chuyến đi công tác tại các quốc gia vùng Đông Nam Á, giám sát vấn đề an ninh tại các căn cứ và bến cảng tại Philipines, Cambochia, Singapore, và Đài Loan.  Nhưng tối rất thất vọng vì nhà cầm quyền Việt Nam lại một lần nữa lãng quên đơn xin visa của tôi.
“Tôi rất mong có thể ghé qua Việt nam để thăm và nghe những câu chuyện từ các nhà bất đồng chính kiến như Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân và đến tận lao tù để thăm nhà văn Trần Khải Thanh Thủy. Các báo cáo và bản tường trình về tình hình nhân quyền chỉ có thể cho chúng ta biết phần nào thôi, đó là lý do quan trọng mà các nhà lãnh đạo của chúng ta cần phải tự họ quan sát để có thể đánh giá tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. 
“Tôi cũng dự định sẽ có cuộc họp với Bộ Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam để thảo luận về tầm quan trọng của tự do ngôn luận, tự do thông tin mạng và lên án các cuộc tấn công tin tặc gần đây đã được Google và McAfee Inc. thông báo.  Các công ty này đã lên án nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng phâ"n mê"m a"c ti"nh (malware) để kiểm duyệt hoạt động Internet của các nhà dân chủ và dân báo.
“Phong trào dân chủ tại Việt Nam đang rất cần sự hỗ trợ của chúng ta. Ngoài việc xâm nhập các tài khoản Internet của các nhà bất đồng chính kiến, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp các quyền tự do tôn giáo.  Tôi luôn vận động các bạn đồng nghiệp tại Quốc Hội để kêu gọi Bộ Ngoại Giao đặt Việt Nam vào lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt và đánh giá lại quan hệ thương giao giữa hai quốc gia cho đến khi Việt Nam có hành động cụ thể để cải thiện tình trạng nhân quyền.
“Vì vậy hôm nay tôi cùng cộng đồng Việt Nam kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam và kêu gọi mọi người hãy tiếp tục đáp lại những chiến dịch và hoạt động của chúng tôi trong sự nỗ lực cùng quý vị tranh đấu cho nhân quyền căn bản như tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, và tự do tôn giáo. Bởi vì ngay bây giờ, Việt Nam không có những quyền căn bản này.
 “Tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các thành viên của Việt Nam Caucus và Nhóm Nhân Quyền Caucus để vận động cho sự thông qua của Dự luật Nhân Quyền Việt Nam, H.R. 1969 mà tôi là người đồng bảo trợ.  
“Như quý vị đã biết, tôi hân hạnh được đại diện cho cư dân Quận Cam, cũng là khu cực có cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại.  Tháng Tư là một tháng đặc biệt mà cộng đồng người Việt khắp nơi đoàn kết để tưởng niệm 35 năm ngày miền nam Việt Nam rơi vào chế độ cộng sản.  Cũng trong tinh thần đoàn kết đó, cộng đồng Việt Nam đã bầu ra một ban đại diện cộng đồng mới để có một tiếng nói chung.  
“Luật sư Nghĩa, xin gửi lời chúc mừng đến tân ban đại diện và tôi mong sẽ được tiếp tục cùng quý vị làm việc trong tương lai để tranh đấu cho những quyền lợi của cộng đồng Việt-Mỹ cũng như cho phong trào dân chủ tại Việt Nam.
“Trước khi tôi kết thúc, tôi muốn gửi đến quý vị một chiến dịch mà tôi vừa đệ trình tuần trước, chiến dịch “Bảo Trợ Tiếng Nói Lương Tâm”.  Đây là cơ hội mà các bạn đồng nghiệp tại Quốc Hội có thể trở thành tiếng nói bảo vệ cho những nhà dân chủ không quyền nói tại Việt Nam.  Dĩ nhiên chúng ta có rất nhiều chiến sĩ đang chờ đợi chúng ta hỗ trợ.  Nhưng tôi quyết định tranh đấu cho nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Lê Thị Công Nhân và cô Phạm Nhân Nghiên, ba vị nữ lưu mà tôi rất kính phục, hiện đang đối đầu với những năm tháng tù đầy và quảng thúc tại gia.
“Tôi chân thành kêu gọi quý vị hãy vận động các dân biểu liên bang đại diện cho quý vị cùng tôi lên tiếng và hỗ trợ các nhà dân chủ Việt Nam. Tuy rằng những nỗ lực của chúng ta có thể bị nhà cầm quyền Việt Nam kiểm duyệt hoặc ngăn chặn, nhưng lá thư của chúng ta sẽ có tiếng nói mạnh mẽ cho họ biết rằng các nhà yêu nước đang bị giam cầm không phải là những người vô danh và Quốc Hội Hoa Kỳ đang lắng nghe tiếng nói của họ ở tận Washington D.C.”
"Một lần nữa, tôi cùng quý vị gửi một thông điệp mạnh mẽ tới nhà cầm quyền Hà nội - một lời nhắn rằng cộng đồng yêu chuộng tự do không chấp nhận những hành động đành áp bất công lý.  Nhà nước Việt Nam nên tôn trọng nhân quyền và dân quyền của người dân nếu họ muốn trở thành viên chính trị quốc tế. 
“Cuối cùng, tôi xin chân thành cám ơn quý vị đã đến đây ngày hôm nay và cho tôi cơ hội cùng quý vị tranh đấu cho tự do nhân quyền tại Việt Nam.” 
Nữ dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Loretta Sanchez đại diện địa hạt 47, khu vực bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và Fullerton tại Quận Cam.  Bà rất hân hạnh được đại diện các cử tri trong nhiệm kỳ thứ 7 tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ.  Bà là người đồng sáng lập viên Nhóm Việt Nam Congressional Caucus.  Trong suốt quá trình phục vụ, bà đã không ngừng những nổ lực cùng cộng đồng hải ngoại tranh đấu cho tư do nhân quyền tại Việt nam, đệ trình và ủng các dự luật giúp nâng cao đời sống của cư dân Quận Cam. Dân biểu Sanchez hiện là phó Chủ tịch Uỷ Ban về An Ninh Quốc Nội và là người nữ dân biểu giữ chức vụ cao nhất trong Uỷ Ban Quân Sự Hạ Viện, Chủ Tịch Tiểu ban Hạ viện chống khủng bố và mối đe dọa về an ninh không gian mạng.  Bà nằm trong Ủy Ban Kinh Tế Lưỡng Viện Quốc Hội để xem xét các vấn đề liên quan đến nền kinh tế Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
Chúng tôi, Diedre Nguyễn Thu Hà, nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Địa Hạt 72, trân trọng thông báo TIN VUI cùng toàn thể qúy đồng hương, đặc biệt với các anh chị em hành nghề Nail: Ngày hôm nay bác sĩ Mark Ghaly, Thư Ký Ủy Ban Bảo Vệ Sức Khỏe Con Người của Tiểu Bang California vừa cho biết, các tiệm Nail sắp sửa được mở cửa kinh doanh trở lại, bác sĩ Ghaly cũng hứa sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong thời gian gần nhất.
Xin mời quý vị cùng đến ăn Tết Trung Thu với chúng tôi ở Pechanga Resort Casino, với chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 vào ngày Thứ Bảy 26 Tháng Chín. Tổng cộng sẽ có 105 người trúng các giải EasyPlay và tiền mặt. Thêm một chương trình Xổ Số Trung Thu $50,000 nữa cũng sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 3 Tháng Mười.
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.