Hôm nay,  

Càng Gần Đại Hội 11, Báo Chí Càng Bị Bịt Mắt, Bịt Miệng

08/05/201000:00:00(Xem: 5991)

Càng Gần Đại Hội 11, Báo Chí Càng Bị Bịt Mắt, Bịt Miệng

Âu Dương Thệ
Ngày 5.5 “Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của các cơ quan báo chí năm 2010“ đã được Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính Trị (BCT) và Thường trực Ban bí thư, tức người đứng thứ hai trong ĐCS, khai mạc tại Hà nội. Nhưng nhân vật chính ở đây là Tô Huy Rứa, Ủy viên BCT, Bí thư Trung ương Đảng (TUĐ) và Trưởng ban Tuyên giáo TU. Ngoài hai Ủy viên BCT còn có một số Ủy viên TUĐ phụ trách công tác tư tưởng, tuyên truyền và báo chí chủ trì. Đứng ra tổ chức Hội nghị này gồm Ban Tuyên giáo TU, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo VN. Tức là tất cả các cơ quan quản lí báo chí của Đảng, Nhà nước và các tổ chức ngoại vi về báo chí của chế độ độc tài toàn trị. Các cơ quan này đang quản trị 706 tờ báo in, 528 tạp chí, 67 đài phát thanh và truyền hình và 17.000 nhà báo có thẻ. (1) Các Tổng biên tập (TBT) và Phó TBT các báo, đài phát thanh, truyền hình và các cán bộ chính phụ trách công tác tuyên truyền và báo chí ở trung ương và địa phương đều phải có mặt. Đây là hội nghị quan trọng nhất trong thời gian gần đây trong hoạt động tuyên truyền và báo chí của Hà nội.
Việc triệu tập Hội nghị Toàn quốc về tuyên truyền và báo chí chỉ trước Đại hội 11 của ĐCSVN hơn nửa năm, cho thấy nhóm cầm đầu chế độ độc tài toàn trị rất quan ngại về một số khả năng phát triển trong lãnh vực tuyên truyền và báo chí không chỉ bất lợi mà còn có thể gây ra những tác hại nguy hiểm khó lường trước cho ĐH 11 dự tính được tổ chức trong tháng 1. 2011. Nhất là trong thời gian gần đây sự bất mãn ngày càng mạnh mẽ của nhân dân, mà đại biểu là các trí thức, chuyên viên và văn nghệ sĩ trước thái độ ươn hèn của những người cầm đầu Hà nội đối với thái độ hống hách trong các yêu sách thôn tính các hải đảo, hải phận, tài nguyên của VN và chính sách tàn bạo với các ngư dân VN của chế độ Bắc kinh. Nhiều tướng lãnh, cách mạng lão thành và đảng viên tiến bộ cũng đang chia xẻ những bất bình rất chính đáng của quảng đại nhân dân. Điều này phản ảnh một phần qua các sinh hoạt báo chí trong thời gian qua, mặc dầu bộ máy kiểm soát và kiềm kẹp của Ban Tuyên giáo Trung ương.
Những lo ngại này của họ rút từ kinh nghiệm các hoạt động của báo chí trong thời gian không lâu trước ĐH 10 (4.2006). Khi đó hầu như tất cả các báo và đài đều bị lôi kéo vào việc tường thuật vụ tham nhũng PMU 18, mà khi ấy chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đại thần cuối cùng còn sống của chế độ, đã phải gọi là “vụ tham nhũng nghiêm trọng“. (2)
Một số tờ báo có đông độc giả vào thời đó như các tờ Tuổi trẻ, Tiền phong, Thanh niên, Lao động và Pháp luật đã không chỉ tường thuật mà còn có những bài phỏng vấn các nhân vật có liên lụy và các cơ quan điều tra; những bài phóng sự sống động và chi tiết tường thuật những liên hệ của các bị can chính với nhiều nhân vật cao cấp trong các Ban Trung ương của đảng như Ban Kiểm tra, Ban Nội chính, Tòa án Nhân dân Tối cao và nhiều bộ như Bộ Công an, Giao thông vận tải, Văn phòng Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ….Nhiều tờ báo đã dẫn chứng các dữ kiện xà xẻo, rút ruột các công trình xây dựng đường cao tốc và cầu cống hàng chục ngàn tỉ đồng do tiền thuế của nhân dân hay vay nợ nước ngoài, cuộc sống đế vương và sự chi tiêu hoang phí của các thủ phạm và sự ăn giơ, toa rập và bao che của nhiều nhân vật cấp cao và thân nhân của họ trong vụ PMU 18. Chính vì thế khi ấy chính phủ của TT Phan Văn Khải cũng bị phân hóa, khủng hoảng, dẫn tới cả khủng hoảng trong BCT. Khiến cho Nông Đức Mạnh và vây cánh vào giai đoạn chót trước ĐH 10 đã phải thí tốt và hủy bỏ một số kế hoạch nhân sự định đưa vây cánh vào BCT và TUĐ.
Sau ĐH 10 những người có quyền lực mới trong BCT đã rút kinh nghiệm từ “thảm họa“ báo chí này, nên sau khi củng cố lại được vị thế họ đã tìm cách từng bước “định hướng“ các hoạt động của báo chí dưới quyền kiểm soát trực tiếp cùa Đảng và Nhà nước, kể cả một số báo chí tương đối độc lập của giới chuyên viên. Các nhân vật chính liên hệ tới vụ tham nhũng PMU 18 đã được tha hoặc bình chân như vại. Trong khi đó một số các nhà báo tường thuật vụ việc này đã bị kết án tù, các tổng biên tập đã bị mất chức. Trước khi đưa các nhà báo ra tòa, Tô Huy Rứa đã cho tổ chức cuộc họp bí mật để “định hướng“, tức là ra lệnh cho các TBT và nhà báo cách viết và đưa tin về vụ án này.
Song song với các hoạt động thanh lọc hàng ngũ báo chí của Đảng và Nhà nước, những người cầm đầu ngành tư tưởng của chế độ độc tài toàn trị còn vươn bàn tay sắt tới cả những cơ quan nghiên cứu của các chuyên viên của nhà nước cũng như độc lập và tìm cách kiểm soát các hoạt động báo chí Internet. Sau khi TT Nguyễn Tấn Dũng ra Quyết định số 97 (24.7.09) cấm các chuyên viên và trí thức “không được công bố công khai“ các phản biện của họ thì Viện Nghiên cứu Phát triển IDS -gồm một số chuyên viên và trí thức độc lập- đã tự giải tán để phản đối hành động mà họ phê bình rất chính xác là “phản khoa học“, “phản tiến bộ“ và “phản dân chủ“ của chính phủ. (3) Tờ Tia sáng của bộ Khoa học và công nghệ cũng bị đình chỉ vì đã đưa một số bài phản biện thẳng thắn.
Trong những tháng gần đây các tờ điện tử của các chuyên viên, trí thức như Bauxite VN hoặc một số trang cá nhân nhưng có uy tín như Bglogger Người Buôn gió, Osin, Trang The Ridiculous…. cũng đều bị theo dõi và phá hoại. Một số trang điện tử của các tổ chức cộng đồng VN ở nước ngoài cũng bị tin tặc của Bộ Công an trong nước phá hoại. Vì thế mới đây ngày 3.5 Ngày Báo chí Thế giới, Tổ chức Kí giả Không biên giới rất có uy tín quốc tế đã xếp chế độ CSVN vào những nước chà dạp tự do tư tưởng và tự do báo chí.
Nhóm cầm đầu chế độ độc tài toàn trị CSVN không quan tâm tới những phản đối từ bên ngoài, ưu tiên chính của họ hiện nay là mưu đồ tìm các thủ đoạn và mánh lới nham hiểm làm sao để giữ ghế chia phần trong ĐH 11 sắp tới. Muốn vậy thì phải loại bỏ những trường hợp và khả năng bất lợi và nguy hiểm. Trong đó quan trọng là phải nắm chắc trong tay các hoạt động tuyên truyền và báo chí. Vì thế Trương Tấn Sang trong diễn văn chính tại Hội nghị đã công khai dằn mặt báo chí đã viết về các mặt xấu của chế độ toàn trị cả trong “đối nội“ lẫn “đối ngoại“. Đối ngoại hiểu ở đây là ám chí thái độ cúi đầu đối với Bắc kinh:


“…ít tuyên truyền giới thiệu những yếu tố tích cực, những cách làm hay, kết quả tốt, những tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực mà lại thiên về tô đậm những yếu kém, tiêu cực, mặt trái của xã hội, không phản ánh đúng thực tế cuộc sống, ảnh hưởng xấu đến tư tưởng và dư luận xã hội; không ít tin, bài, hình ảnh gây bất lợi cho công tác đối nội, đối ngoại;“(4)
Vì thế từ nay cho tới ĐH 11, một trong những nhiệm vụ chính của báo chí mà Trương Tấn Sang đã ra lệnh cho các TBT và Phó TBT tham dự trong Hội nghị là, phải bắt các người viết báo dưới quyền tô son các chính sách và họat động của Đảng và Chính phủ. Trong đó nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phải tô hồng ĐH 11:
“…việc tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng theo Chỉ thị 37-CT/TW của Bộ Chính trị. Đây là nội dung, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm 2010 và đầu năm 2011 của báo chí nước ta. Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng là cuộc sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa quan trọng trong Đảng và trong nhân dân; là sự kiện có ý nghĩa trọng đại đối với chặng đường phát triển mới của đất nước. Báo chí phải phản ánh và góp phần tạo nên không khí dân chủ, phấn khởi, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội vào Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, triển vọng phát triển của đất nước; tăng cường đoàn kết trong Đảng và trong nhân dân; khẳng định thành tựu và đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; động viên và phát huy trí tuệ của các tầng lớp nhân dân tham gia ý kiến cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng với tinh thần trách nhiệm chính trị cao nhất; cổ vũ, động viên phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp ở các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân v.v...“(5)
Cũng như Trương Tấn Sang, Tô Huy Rứa, người chỉ huy trực tiếp bộ máy tuyền truyền của chế độ độc tài toàn trị và người cai cao nhất trong lãnh vực báo chí cũng đòi hỏi các hoạt động báo chí phải phục vụ cho ĐH 11:
“…tạo chuyển biến tích cực và cơ bản trong công tác thông tin, tuyên truyền, trong hoạt động báo chí từ nay đến ngày khai mạc Ðại hội XI của Ðảng.(6)
Không chỉ như vậy, Tô Huy Rứa đã đi thẳng bày vẽ cho báo chí phải biết cách vẽ rồng cho lãnh đạo và chế độ, đồng thời chỉ dẫn cho các TBT, Phó TBT tham dự Hội nghị về cách thức kìm kẹp, uốn cong ngòi bút các người làm báo và văn nghệ sĩ:
“Thời gian tới các cơ quan báo chí cần chủ động, tích cực, nhạy bén, trách nhiệm trong việc định hướng tư tưởng, tạo sự đồng thuận xã hội trước các vấn đề, sự kiện lớn của đất nước, tạo khí thế, niềm tin, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trên các trang báo, chương trình phát thanh, truyền hình, chủ đề này cần được thể hiện thật sinh động, đậm nét, có cả bề rộng thông tin và chiều sâu tư tưởng. Gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến, thành tựu của công cuộc đổi mới, hình ảnh đất nước tươi mới, năng động, giàu sức vươn lên phải là chủ đề nổi bật, là dòng chủ lưu xuyên suốt.“(7)
Ông Rứa còn chỉ dạy các báo chí trong việc viết những cái “xấu“. Theo đó khi viết về các cái “chống“ thì các nhà báo không được phép viết chống chế độ, chống lãnh đạo, nhưng phải biết “xây“ tức là nói đẹp về chế độ và lãnh đạo!
“phải luôn nhận thức, ý thức một vấn đề có tính nguyên tắc "chống" phải bắt đầu từ "xây", "chống" bằng thái độ "xây", "xây" thật tốt cũng là để "chống" thật tốt.“ (8)
Trên căn bản đó Tô Huy Rứa lên tiếng đe dọa những người viết báo của Đảng cũng như các trang Blog độc lập của chuyên viên và cá nhân:
“Ðảng ta, những người làm báo chân chính chúng ta không chấp nhận một số người nào đó lợi dụng tự do, dân chủ, lợi dụng báo chí để tuyên truyền, cổ súy cho quan điểm cực đoan, đi ngược lại đường lối của Đảng“. (9)
Lời khẳng định theo lối độc quyền chân lí trên đây của Tô Huy Rứa phản ảnh rất trung thực quan điểm và thái độ của người đỡ đầu cho ông ta chính là Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên BCT, Chủ tịch Quốc hội, một người thần phục Bắc kinh và đang có quyền lực rất mạnh trong BCT. Vào cuối tháng 2 vừa qua khi trả lời cuộc phỏng vấn của thông tấn xã Express của Ấn, Nguyễn Phú Trọng cũng mạo nhận và dối trá đã nhân danh nhân dân VN và bảo rằng:
“đất nước chúng tôi về chính trị xã hội ổn đinh, nhân dân được làm chủ. Quốc hội hoạt động ngày càng dân chủ. Các đoàn thể cũng có tiếng nói và đang làm nhiệm vụ phản biện và giám sát xã hội, đất nước vẫn đang phát triển, đang đi lên. Từ thực tế thì thấy là chúng tôi thực hiện một đảng vẫn là hiệu quả nhất. “ (10)
Những tuyên bố độc quyền chân lí, độc quyền yêu nước, tới ngụy biện “yêu nước là yêu XHCN“ và bắt các người viết báo và văn nghệ chỉ biết vẽ rồng cho lãnh đạo và tô hồng chế độ độc tài toàn trị, tới việc cấm các chuyên viên và trí thức không được quyền tự do phản biện công khai chỉ chứng minh một điều duy nhất: Nhóm lãnh đạo độc tài rất yếu kém trong tư tưởng và lí luận, không thuyết phục được các chuyên viên, trí thức và các đảng viên tiến bộ, không được nhân dân tin tưởng và kính trọng. Nhưng do lòng tham họ vẫn cố bám giữ quyền hành. Cho nên họ đang phải dùng mọi thủ đoạn ranh ma, tàn bạo để giữ ghế chia phần trong ĐH 11. Trong đó các công tác chấn áp các người viết báo không được viết xấu mà phải viết tốt về lãnh đạo là ưu tiên hàng đầu. 
Khi chọn thái độ và thực hiện các hành động bịt mắt, bịt miệng đối với báo chí như vậy đã chứng tỏ, những người đang nắm quyền lực của chế độ độc tài toàn trị vì đã thu vén quyền- tiền quá lớn, quá nhiều và quá lâu, cho nên lòng tham giữ quyền-tiền đã khiến họ đánh mất lương tri và bẻ gẫy lòng tự trọng và danh dự ! "
Ghi chú:
1.Tiền phong (TP) điện tử 5.5.
2.Đại hội 10 của ĐCSVN, trong Tạp chí Dân chủ & Phát triển (DC&PT) số 32,7.06, tr. 5-25 và Âu Dương Thệ, Ban chỉ đạo và phòng chống tham nhũng do Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu chỉ là hổ không răng, DC&PT số 33, 12.06, tr.5-14.
3.Tuyên bố của Viện Nghiên cứu Phát triển IDS 14.09.2009.
4.Toàn văn bài phát biểu của ông Trương Tấn Sang tại Hội nghị, TP 5.5.
5.Như trên.
6.http://www.nhandan.org.vn/tinbai/"top=37&sub=130&article=173963
7.Như trên
8.Như trên
9.Như trên
10.Toàn văn cuộc phỏng vấn Nguyễn Phú Trọng trong http://vovnews.vn/Home/Vi-the-cua-Viet-Nam-tren-truong-quoc-te-ngay-cang-duoc-nang-cao/20102/136290.vov
(Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: www.dcpt.orghay www.dcvapt.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.