Hôm nay,  

Bố Của Shahzad: Con Trai Tôi Bị Taliban Mê Hoặc, Hớp Hồn

07/05/201000:00:00(Xem: 3246)

Bố Của Shahzad: Con Trai Tôi Bị Taliban Mê Hoặc, Hớp Hồn; Cha Của Nghi Can Shahzad Là 1 Tướng Không Quân Pakistan Về Hưu

NEW YORK  -    Viên chức công lực cho biết vài ngày trước vụ xe bom tại Times Square bị khám phá, nghi can Faisal Shahzad đã dò xét khu vực bằng chiếc SUV Pathfinder, nhưng chỉ lần sau y mới bỏ lại xe, tại nơi cách mục tiêu đã chọn lựa nhiều ngã tư đường.
Các nhà điều tra cho biết Shahzad hợp tác. Ngày Shahzad ra toà chưa đuợc trù định, theo loan báo của phát ngôn viên công tố viện tại Manhattan. Nhà chức trách tin rằng Shahzad hành động đơn độc khi chuẩn bị xe bom, hầu như ngay sau khi đi Pakistan trở về, hồi Tháng Hai.
Ủy viên cảnh sát New York, ông Raymond Kelly, nói: Shahzad từ Pakistan về ngày 3-2, dường như trong Tháng 3 y đã định xúc tiến kế hoạch đánh bom. Lực lượng an ninh tìm kiếm nghi can đặt bom xe, khi Shahzad trở lại lấy chiếc pick-up hiệu Isuzu đậu cách chiếc Pathfinder 8 ngã tư đường với 1 chùm chià khoá thứ nhì. Ông Kelly báo cáo 1 ủy ban QH rằng Shahzad mua 1 khẩu súng, và để lại trên chiếc Isuzu ở phi trường John F. Kennedy.
ĐS Pakistan Husain Haqqani xác nhận nhà cầm quyền trong nước đang điều tra các liên lạc của Shahzad.  Theo lời ông Haqqani, không ai có thể tìm ra cơ sở làm bom ở Waziristan bởi vùng này đã đuợc quân chính phủ kiểm soát. Shahzad khai y đuợc huấn luyện chất nổ tại vùng này. Các viên chức Hoa Kỳ chưa thể kiểm nhận có thực Shahzad đã đuợc huấn luyện tại 1 trại khủng bố ở Pakistan.


Các phỏng vấn nhân chứng ghi nhận : Shahzad mua pháo bông tại Phantom Fireworks ở Matamoras (Pennsylvania) ngày 8-3. Chủ tịch công ty pháo bông cho biết loại pháo bông Shahzad mua là M-88 không đủ mạnh để gây thiệt hại 1 quả dưa. Thật là may. Shahzad mua súng tại 1 đại lý sau khi đã qua sưu tra lý lịch và 14 ngày chờ đợi.  Chủ tiệm súng từ chối bình luận.
Cũng liên quan đến nghi can Shahzad, một bản tin khác cho biết rằng cha của Shahzad nói rằng ông nghi con trai đã bị Taliban mê hoặc. Bản tin viết như sau.
LONDON  -     Tờ báo "lá cải" The Sun" phát hành ở thủ đô nước Anh đưa tin cha của nghi can đặt bom xe tại New York ngờ rằng con trai đã lọt vào vòng mê hoặc của Taleban ở Pakistan.
 1 phóng viên của tờ báo đã gặp đuợc ở vùng ngoại ô thành phố Peshawar cha của Shahzad, là 1 Tướng không quân nghỉ hưu. Ông cựu Tướng Bahar al-Haq nói "Làm sao tôi có thể kiện để Shahzad đuợc trả tự do nếu nó thực sự dự phần 1 kế hoạch khủng bố. Tôi muốn biết điều gì xẩy ra trước khi tôi liên lạc với chính quyền. Tôi không biết sự thật, nhưng tôi không dám chắc nó làm hết mọi chuyện ấy".
Ông cựu Tướng có lúc là phó giám đốc cơ quan hàng không dân sự Pakistan xác nhận ông không biết có liên lạc nào giữa Shahzad với Taleban hay al-Qeada. Ông Haq khẳng định "Chúng tôi là người cấp tiến".
1 nguời hàng xóm của gia đình Haq cho nhà báo biết Shahzad trở nên mộ đạo hơn trong thời gian gần đây. Anh Mohammad Afaq nói "Shahzad có vẻ ôn hoà, nhưng anh nói chuyện về đạo Hồi trong lần tôi gặp gần đầy nhất".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.