Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tội Ác: Albert Gonzalez, Tội Phạm Điện Toán Hàng Đầu Của Thế Kỷ

02/05/201000:00:00(Xem: 4615)

Tội ác: Albert Gonzalez, Tội Phạm Điện Toán Hàng Đầu Của Thế Kỷ - Vũ Hải

Từ ngàn xưa cho đến nay, tội ác vốn là một thế giới phức tạp phản ảnh mặt trái nội tâm sâu kín của con người, được hình thành từ những động cơ đi ngược lại nền tảng của lương tâm và đạo đức vì trực tiếp gây phương hại cho kẻ khác về vật chất lẫn tinh thần, thậm chí còn gây ảnh đến tính mạng của đối phương. Từ đó, khuynh hướng phạm tội tuy thuộc lĩnh vực tâm lý trừu tượng vô hình nhưng lại có sức mạnh điều khiển toàn bộ hành động của người gây án, khiến họ phải sử dụng tất cả những công cụ có được để đạt đến mục đích thỏa mãn động cơ, từ đó nẩy sinh nhiều hình thức tội ác đa dạng. Trong thế giới của tội ác hiện nay, ngoài những loại tội phạm sử dụng vũ khí, bạo lực để thực hiện các vụ án cướp của, giết người, hãm hiếp v.v…, còn có một hình thức tinh vi hơn là dùng năng lực trí tuệ qua việc ứng dụng kỹ thuật cao độ (high tech) của máy điện toán để đánh cắp những dữ kiện (data) liên quan đến hồ sơ cá nhân và đặc biệt là ngân khoản tiền bạc lưu trữ bằng tín hiệu trong các thẻ tín dụng.
Kể từ khi nền công nghệ thông tin IT (Information Technology) ứng dụng cơ năng của máy điện toán ra đời từ cuối thập niên 1990, kèm theo những phát minh kỹ thuật cải tiến tiện nghi đời sống nhân loại, hệ thống thông tin trên toàn thế giới đã nhanh chóng phát triển thành mạng lưới Internet nối kết toàn cầu. Chính vì vậy, mạng lưới Internet vô tình trở thành những “xa lộ” thênh thang dẫn đường cho các tay “đạo tặc điện toán” (hacker) chuyên xâm nhập vào các bộ phận lưu trữ dữ kiện cá nhân để đánh cắp tài liệu tùy theo nhiều mục đích như phá hoại, đùa nghịch, xâm phạm đời tư, cướp đoạt tài sản hoặc nghiêm trọng hơn là hoạt động gián điệp.
Qua đó, vào ngày 25/3/2010 một vụ án thuộc loại “tội phạm IT” được mệnh danh là vụ “tội phạm điện toán của thế kỷ” đã kết thúc qua phiên xử của Tòa Án Liên Bang New Jersey, Hoa Kỳ với án phạt 20 năm tù dành cho bị cáo Albert Gonzalez (28 tuổi) vì phạm tội đánh cắp dữ kiện của 170 triệu thẻ tín dụng bằng cách sử dụng các nhu liệu (software) độc hại để xâm nhập vào hệ thống lưu trữ hồ sơ cá nhân khách hàng của các đại công ty thương nghiệp trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2007. Đây là một vụ án lớn nhất trong lịch sử tội phạm cùng loại, gây chấn động dư luận Hoa Kỳ lẫn toàn thế giới do mức độ thiệt hại nặng nề vượt qua dự tưởng của giới chuyên gia điện toán. Đồng thời, cũng khiến niềm tin của giới tiêu thụ bị lung lay trầm trọng khi không còn kỳ vọng vào hệ thống bảo mật an toàn của những công ty thương nghiệp mà họ là khách hàng chi trả những ngân khoản mua sắm.
Theo những chi tiết do Cơ Quan Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ (FBI) công bố thì “đạo tặc điện toán” Albert Gonzalez đã cùng nhóm người tòng phạm là bạn bè của anh ta, sử dụng các mã số bất hợp pháp gọi là “SQL Injection” và loại nhu liệu “Packet Sniffer”, “Malware” để tạo nhiều cổng xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của các công ty thương nghiệp và đánh cắp dữ kiện một cách dễ dàng. Đây là những “thủ thuật” thường thấy nơi các tay “hacker” chuyên nghiệp nhưng tùy theo trình độ ứng dụng của họ, mức độ gây thiệt hại càng tinh vi hơn khiến nạn nhân là người sử dụng máy điện toán bị xâm nhập không thể đề phòng hoặc phát giác được. Trong đó, “SQL Injection” là kỹ thuật điền vào các đoạn mã số bảo mật, còn “Packet Sniffer” là nhu liệu phân tích hệ thống mạng để đánh cắp dữ kiện và “Malware” chính là phần nhu liệu độc hại chuyên cấy những loại “virus”, “spyware”, “trojan”, “adware” để phá hoại, khống chế hoặc “mở cửa”cho kẻ khác xâm nhập vào máy điện toán của nạn nhân.
Dựa vào lời khai của những người tòng phạm, trong suốt hai năm “tung hoành” và được coi là thời kỳ hoàng kim của “đạo tặc điện toán” Albert Gonzalez, anh ta từng thuê mướn các khách sạn cao cấp làm cứ điểm hoạt động, tiêu xài phung phí với một buổi tiệc sinh nhật tốn đến 75.000 mỹ kim, thậm chí có lần Albert Gonzalez than rằng phải đếm số tiền 340.000 mỹ kim đến mỏi nhừ cả hai bàn tay vì chiếc máy đếm tiền của anh ta bị hỏng.
Albert Gonzalez xuất thân trong một gia đình di dân người Cuba, đến Hoa Kỳ sinh sống tại thành phố Miami, tiểu bang Florida vào đầu thập niên 1970. Từ năm 8 tuổi, Albert Gonzalez bắt đầu làm quen với chiếc máy điện toán mà cha của anh mua lần đầu tiên. Một năm sau, do dịp tình cờ đọc được mệnh lệnh hiện ra trên màn ảnh “máy bạn bị nhiễm virus cần phải xóa đi”, Albert Gonzalez đã tự mày mò tìm cách tẩy trừ các loại virus độc hại. Từ đó, anh khám phá nhiều điều mới lạ và tỏ ra có năng khiếu về lĩnh vực sử dụng máy điện toán. Sau khi theo học tại trường “South Miami High School”, Albert Gonzalez càng nổi tiếng là một tay “hacker” lợi hại thiên về khuynh hướng phá hoại hơn là đùa nghịch mỗi khi sử dụng thủ thuật bất chính để xâm nhập vào máy điện toán của người khác. Trong thời điểm này, Albert Gonzalez còn có biệt danh “thủ lĩnh hacker”, cũng đủ cho thấy trình độ “tay nghề” của anh ta.
Vào năm 17 tuổi, tên “Albert Gonzalez” lọt vào danh sách theo dõi của FBI sau khi anh cùng hai người bạn “trổ tài’ đột nhập vào hệ thống máy điện toán của chính phủ Ấn Độ bằng cách dùng thủ thuật thông qua máy điện toán ở thư viện nhà trường để phá vỡ các “rào cản” và ghi lại những lời lẽ thô tục nhằm chê bai, khinh miệt nền văn hóa xứ sở “cà ry”. Lúc đó, chính phủ Ấn Độ đã phải hủy bỏ toàn bộ hệ thống cũ sau khi phát giác có kẻ lạ xâm nhập và tỏ ý phàn nàn với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do còn ở lứa tuổi vị thành niên nên Albert Gonzalez được miễn truy tố và chỉ bị phạt cảnh cáo bằng hình thức không được đụng đến máy điện toán trong vòng 6 tháng.
Đến năm 2000, anh tốt nghiệp bậc Trung Học Phổ Thông và rời Miami đến thành phố New York tìm kế sinh nhai. Tuy đã lưu lại đây khoảng ba tháng nhưng cuối cùng Albert Gonzalez cũng quyết định tìm đến con đường “làm giàu bất chính” bằng cách phối hợp cùng một số bạn bè thuộc giới “hacker” tại vùng Kearny, tiểu bang New Jersey, bắt tay vào việc đánh cắp dữ kiện của các thẻ tín dụng. Theo lời khai của Albert Gonzalez, đây chính là thời điểm anh nhận thấy rằng qua công việc sử dụng máy điện toán có thể kiếm được những khoản lợi nhuận cao nên đã dọn về tiểu bang New Jersey để dễ dàng hoạt động với nhóm bạn có cùng “nghề nghiệp”.


Sau đó, Albert Gonzalez và nhóm bạn “hacker” thành lập trang web mua bán đấu giá có tên là “Shadowcrew”. Trên hình thức, đây là một website dùng để rao bán hoặc mua lại những món hàng dùng trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng thực tế lại quy tụ nhiều thành viên “đồng nghiệp” của Albert Gonzalez để tiện việc trao đổi những kinh nghiệm về thủ thuật xâm nhập máy điện toán hoặc tin tức của những nạn nhân đứng tên thẻ tín dụng bị họ đánh cắp. Do đó, chỉ cần ngồi một chỗ suốt ngày trước máy điện toán, Albert Gonnzalez vẫn có thể hành nghề “đạo tặc” đánh cắp tiền bạc của các nạn nhân và nhanh chóng làm giàu. Hơn nữa, ngoài thẻ tín dụng, các thành viên kỳ cựu của “Shadowcrew” mà trong đó Albert Gonzalez là một nhân vật trọng yếu, còn mua bán những loại “hàng” khác như địa chỉ email, danh sách nạn nhân mới bao gồm khách hàng mua sắm lẫn công ty thương mại hay những tài liệu bí mật có liên quan đến dịch vụ này.
Do đó, chỉ sau một năm kể từ khi xuất hiện trên mạng lưới Internet, trang “Shadowcrew” đã gây ra nhiều thiệt hại cho người tiêu thụ trả tiền bằng thẻ tín dụng khiến FBI phải ra tay điều tra và nắm giữ nhiều chứng cớ quan trọng cho thấy đây là hang ổ của nhóm “đạo tặc điện toán” chuyên buôn bán dữ kiện thẻ tín dụng bị đánh cắp. Ngay sau đó, Albert Gonzalez được biết qua nickname là “CumbaJohnny” cùng một số thành viên của “Shadowcrew” bị bắt giữ với tang chứng là những mật thư trao đổi về việc mua bán thẻ tín dụng bị phía FBI phát hiện. Tuy nhiên, theo tài liệu nắm được trong tay của FBI, con số thành viên chính thức của “Shadowcrew” lên đến hơn 4000 người nên số còn lại nằm ngoài vòng pháp luật vẫn còn là mục tiêu theo đuổi của nhà chức trách Hoa Kỳ. Trong khi đó, vì quá lo sợ trước viễn ảnh bị truy tố trước pháp luật nên Albert Gonzalez xin được cộng tác với FBI trong việc truy tìm manh mối những tay “hacker” nguy hiểm khác mà chính anh ta cũng chỉ biết được họ qua nickname mỗi khi liên lạc trên trang “Shadowcrew”.
Nhờ vậy, anh trở thành “gián điệp” của FBI trong suốt khoảng thời gian từ sau khi bị bắt cho đến tháng 10/2004 và giúp cơ quan điều tra tìm ra nhiều chứng cớ hoạt động bất chính cũng như địa chỉ các thành viên thuộc loại sừng sỏ nhất của trang “Shadowcrew”. Cuối cùng, trong một chiến dịch càn quét “tội phạm điện toán” (Computer Criminal), FBI đã bắt được 26 hung thủ hàng đầu trong danh sách theo dõi và chính thức xóa sổ trang “Shadowcrew”. Điều đáng kể là ngoài việc được miễn truy tố, Albert Gonzalez còn nhận được số tiền thù lao 75.000 mỹ kim/năm từ chính phủ Hoa Kỳ cho những hoạt động “gián điệp” bất đắc dĩ.
Để chứng tỏ mình đã hoàn lương, sau khi hang ổ của “Shadowcrew” bị đánh sập, Albert Gonzalez trở lại Miami và xin được tiếp tục cộng tác với FBI để truy lùng những tên hung thủ điện toán chuyên nghề đánh cắp dữ kiện thẻ tín dụng trên toàn quốc. Thế nhưng, không ai có thể ngờ được rằng đây chỉ là kế sách hoãn binh để qua mặt FBI của anh do bản chất ham tiền và thích làm giàu một cách bất chính đúng với câu “chứng nào tật ấy”.
Sau khi trở về Miami, Albert Gonzalez tụ tập nhóm bạn cũ để thực hiệm âm mưu xâm nhập và đánh cắp dữ kiện của những nạn nhân mới là khách hàng thuộc các dịch vụ buôn bán lẻ. Với “vũ khí” là các nhu liệu phân tích dữ kiện do Albert Gonzalez cùng nhóm bạn bất lương sáng chế, họ đã len lỏi vào tận cùng hệ thống thông tin của các công ty chuyên bán lẻ và từ đó nắm giữ tài liệ
u liên quan đến tài khoản cá nhân khách hàng. Công việc lúc này của Albert Gonzalez là chỉ cần đem theo chiếc máy điện toán di động (Laptop) đến bất cứ nơi nào để truy nhập vào những kẽ hở của hệ thống bảo mật thông tin của các công ty. Sau đó, nhóm tội phạm khoảng 10 người này lẻn vào đánh cắp mật mã và tín hiệu thẻ tín dụng của khách hàng để rút tiền hoặc dùng ngân khoản này mua sắm bằng cách ghi nhiều địa chỉ “ma” để cửa hàng gửi đến rồi bọn chúng cho người đến nhận.
Từ cách “làm ăn” bất chính này, nhóm tội phạm của Albert Gonzalez đã gây thiệt hại nặng nề cho hãng “TJX Companies” trực thuộc hệ thống bán lẻ các món hàng thời trang nổi tiếng Hoa Kỳ là “T.J. Maxx” với khoảng 45.6 triệu thẻ tín dụng và 40 triệu hồ sơ cá nhân cá nhân bị đánh cắp trong khoảng thời gian 18 tháng tính đến cuối năm 2007. Tuy trước đó, “T.J. Maxx” đã đặt nhiều nghi vấn về tình trạng thất thường của hệ thống bảo mật danh sách khách hàng nhưng vẫn không tìm ra được manh mối nên đành nhờ FBI can thiệp.
Ngoài ra, từ tháng 7/2005 Albert Gonzalez cùng đồng bọn còn là thủ phạm đánh cắp hàng loạt dữ kiện thẻ tín dụng của những khách hàng sử dụng hệ thống trả tiền lớn nhất Hoa Kỳ “Heartland Payment System”, hệ thống thương mại “Hannaford Bros”, hệ thống máy rút tiền tự động của cửa hàng bán lẻ “7- Eleven” và hệ thống thương nghiệp ngành giải trí, nhà hàng “Dave & Buster’s”. Tính tổng cộng, cho đến thời điểm tháng 5/2008, nhóm tội phạm của Albert Gonzalez đã đánh cắp khoảng 170 triệu thẻ tín dụng.
Kết cuộc, sau những đợt theo dõi và thu thập chứng cớ của FBI, “đạo tặc điện toán” hàng đầu thế kỷ là Albert Gonzalez cùng 10 tòng phạm đã sa lưới trong một cuộc lùng bắt gắt gao vào ngày 7/5/2008. Qua đó, kết quả điều tra còn cho thấy người viết ra những chương trình phân tích hệ thống thông tin “Sniffer” trong kế hoạch đánh cắp mang tính lịch sử của nhóm tội phạm Albert Gonzalez chính là người đồng sự của anh tên Stephen Watt, được giới “hacker” biết đến qua nickname “Unix- terrorist” hoặc “Jim Jones”. Stephen Watt còn là một nhân viên của ngân hàng “Morgan Standley” ở New York nên càng chứng tỏ mạng lưới kết nối giữa những tay “hacker” chuyên nghiệp đã và đang bành trướng rộng lớn khắp nơi. Trong khi đó, thủ phạm Albert Gonzalez là người chỉ huy toàn bộ kế hoạch xâm nhập đánh cắp dữ kiện thẻ tín dụng, thẻ nợ và hồ sơ cá nhân khách hàng rồi sau đó sử dụng vào các mục đích riêng hoặc đem bán lại trên các trang web của những tay “hacker” khác.
Trong quá trình điều tra, các nhân viên FBI còn tìm thấy số tiền 500.000 mỹ kim cùng những đồ trang sức, quý kim đắt tiền tại căn nhà riêng của Albert Gonzalez do anh mới mua bằng những đồng tiền bất chính. Đồng thời, sau khi lục soát căn nhà của cha mẹ anh, nhà chức trách cũng phát hiện được 1 triệu mỹ kim tiền mặt chôn ở phía sân sau.
Qua vụ án sử dụng trí tuệ để làm giàu bất hợp pháp của Albert Gonzalez, đa số dư luận Hoa đều đưa ra những ý kiến chỉ trích phía FBI và chính phủ đã quá dễ dãi đối với một tên tội phạm từng có hành vi “đạo tặc” bằng máy điện toán khi cộng tác với anh ta và còn trả lương hậu hĩnh. Bởi vì chính điều này đã tạo cơ hội cho anh ta xem thường luật pháp và tiếp tục lún sâu vào con đường gây thêm tội phạm tạo ra nhiều thiệt hại tài sản cho kẻ khác với mức độ to lớn nhất trong lịch sử các vụ án cùng loại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.