Hôm nay,  

Hi Lạp: Cắt Chi, Tăng Thuế Để Được Liên Âu, Imf Cứu Khẩn

03/05/201000:00:00(Xem: 1734)

Hi Lạp: Cắt Chi, Tăng Thuế Để Được Liên Âu, IMF Cứu Khẩn

ATHENS  -      Chính phủ Hi Lạp đã đạt tới thỏa thuận với Liên Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để được tài trợ khẩn cấp hầu có thể trả nợ đáo hạn, là cuộc thương lượng dẫn tới các hạn chế chi tiêu với xứ sở 11 triệu dân trong nhiều năm.
Cuộc cứu nguy đầu tiên của 16 nước lưu hành tiền euro buộc chính phủ Papandreou tăng thuế và giảm luơng công chức để hạ thấp thiếu hụt dưới mức hạn chế của Liên Âu, theo loan báo của bộ trưởng tài chính Papaconstantinou.
Toàn gói cứu  nguy 3 năm của Liên Âu-IMF sẽ đuợc công bố tại Brussels sau phiên họp khẩn cấp của các bộ trưởng tài chính khu vực eurozone.
Trước khi lên đường, bộ trưởng Papanconstantinou họp báo cho hay gói cứu nguy là tương đuơng các con số mà truyền thông đã phổ biến. Các viên chức Liên Âu nói là 120 tỉ euro (tương đường 160 tỉ MK). Ông Papanconstantinou xác nhận chỉ tiêu tiết kiệm 30 tỉ euro từ nay đến năm 2012 là có thể thực hiện, thông qua các giảm chi về lương công chức, hưu liễm và tăng thuế, tái tổ chức bộ máy công quyền.
Cho tới nay, công dân Hi Lạp lãnh lương 14 lần/năm, không kể các khoản tiền thưởng vào các dịp lễ Giáng Sinh, Phục Sinh và tiền nghỉ hè.
Thuế tăng sẽ nhắm các mục tiêu chính là xăng, rượu, thuốc lá, có thể với tỉ lệ từ 21% đến 23%. Bộ trưởng Papanconstantiou dự kiến nợ chính phủ năm 2013 tương đuơng 140% GDP, bắt đầu hạ từ năm 2014.  Vẫn theo lời ông, kinh tế năm nay sa sút 4%, năm tới 2.6%, trước khi hồi phục chậm vào năm 2012. Nước Đức là vai chính đóng góp phần lớn nhất trong gói cứu nguy từng tỏ ý miễn cưỡng nếu Athens không thực hành các tiết kiệm mạnh tay.


Sau các tuyên bố của bộ trưởng tài chính Hi Lạp, chủ tịch ủy hội Liên Âu Jose Manuel Barroso nhận xét : các biện pháp cứu giúp là vững chắc và khả tín, Liên Âu nên cho thực hành.  Trong thông cáo phát từ Brussels, ông Barroso xác nhận "gói cứu trợ" là có ý nghĩa quyết định để giúp Athens chấn chỉnh, đồng thời bảo vệ sự ổn định tài chính chung của eurozone.
Bộ trưởng Papaconstantinou cho hay chính quyền Athens hi vọng có thể trở lại vay tiền từ thị trường trong 1 tương lai gần, và gói cứu nguy cung cấp cơ hội thực hành khắc khổ và điều chỉnh.  Ông xác nhận, nếu phải vay thị trường tự do, Hi Lạp phải chịu lãi suất gấp 4 lần Berlin.
Trước đó, Thủ Tướng Papandreou loan báo đã đạt tới thỏa thuận trong các thương lượng gay go với Liên Âu và IMF.  Qua làn sóng truyền hình toàn quốc, ông tuyên bố "Tôi muốn làm rõ với mọi người rằng tôi đã và sẽ làm mọi việc để tránh phá sản". Ông hô hào hi sinh để tránh tai họa, và nhận rằng công chức sẽ phải gánh vác 1 phần nặng nề, nhưng làm khác thì tai họa sẽ gây đau khổ nhiều hơn cho mọi người.
Các nghiệp đoàn đã định xuống đường vào ngày Thứ Tư.  Bạo động phát sinh trong cuộc biểu tình ngày lễ Lao Động hôm Thứ Bẩy.
Kinh tế gia tin rằng cuộc điều chỉnh tại Hi Lạp sẽ là đau đớn, nhưng không hơn 2 lần hạ giá tiền tệ vào các thập niên 1980 và 1990.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.