Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

35 Năm Lịch Sử Tị Nạn (t.t): Người Việt Ở Mỹ Và Việc Thực Hiện Nghĩa Vụ Đối Với Cả Hai Quê Hương

27/04/201000:00:00(Xem: 7937)

35 NĂM LỊCH SỬ TỊ NẠN (T.T): NGƯỜI VIỆT Ở MỸ VÀ VIỆC THỰC HIỆN NGHĨA VỤ ĐỐI VỚI CẢ HAI QUÊ HƯƠNG
 
Phố Bolsa- trung tâm kinh doanh và chính trị của Người Việt Đất Mỹ
 

 

 

 

 

Hội Quân Nhân Mỹ GỐc Việt (VAAFA): biểu tượng những đóng góp của cộng đồng người Việt trong việc bảo vệ quê hương mới

 

 

 

 

Đấu tranh cho các nhà dân chủ trong nước: một trong những nghĩa vụ chính trị của Người Việt Đất Mỹ đối với quê hương

Bài viết tuần trước của chuyên mục này đã nhắc tới một vấn đề của Người Việt Đất Mỹ, đó là đi tìm sự cân bằng giữa việc hội nhập và giữ gìn bản sắc dân tộc.
Bài viết tuần này sẽ đề cập tới một vấn đề khác nữa trong 35 năm lịch sử tị nạn của dân tộc Việt, cũng xuất phát từ việc nhiều người Việt tị nạn vẫn mang trong tim mình cả quê hương mới Hoa Kỳ và tổ quốc Việt Nam. Chúng ta đã và đang thực hiện đồng thời nghĩa vụ đối với cả hai quê hương trong cuộc đời ly hương của mình…
Người Việt ở Mỹ là những công dân Hoa Kỳ. Chúng ta làm tròn nghĩa vụ đối với Hợp Chủng Quốc. Chúng ta hoàn toàn có thể hãnh diện về những đóng góp của mình dù chỉ mới 35 năm có mặt ở đây.
Về mặt kinh tế, người Việt làm giàu và đóng thuế cho chính phủ Mỹ. Đã hơn một lần, chính quyền Quận Cam chính thức cám ơn cộng đồng người Việt tị nạn. Chỉ trong 3 thập kỷ, chúng ta đã biến vùng đất Westminster với những vườn cam thành một thành phố thương mại đông đúc. Little Saigon trở thành biểu tượng ý chí vươn lên của Người Việt Tị Nạn. Người Việt cũng đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp nail của Mỹ. Ngành nail của người Việt chiếm 80% tổng số thợ của bang Cali và 40% của toàn nước Mỹ. Lợi thế cạnh tranh của người Việt là giá. Sự phát triển nhanh chóng như vậy dẫn đến một số khuyết điểm mà chúng ta đang phải khắc phục, nhưng hy vọng là chúng ta vẫn không để mất vị trí dẫn đầu. Khu vực Little Saigon có lẽ là nơi tập trung các phòng mạch bác sĩ, nha sĩ, nhà thuốc tây đông nhất ở Quận Cam, bởi người Việt vẫn còn giữ truyền thống trọng những nghề liên quan đến y tế. Gần đây hơn nữa, chúng ta mới nghe nhắc tới nhà kinh doanh chứng khoán Chỉnh Chu, một tỉ phú gốc Việt ở Wall Street, một  gương thành công nữa của người Việt về mặt kinh doanh.
Về mặt chính trị, lá phiếu của cử tri gốc Việt ngày càng có trọng lượng. Dân Biểu Joseph Cao trở thành người Việt đầu tiên của chính quyền cấp Liên Bang. Thành phố Westminster lần đầu tiên có 03 nghị Viên gốc Việt, tức là chiếm đa số trong Hội Đồng Thành Phố. Mùa bầu cử sắp tới của năm nay hứa hẹn sẽ có thêm nhiều người Việt vào trong chính quyền Hoa Kỳ, củng cố thêm vị trí chính trị của cộng đồng trong tương lai.
Về mặt quân sự, con số lính Mỹ gốc Việt đã tiến gần đến con số 100. Những người chiến binh gốc Việt biết ơn xứ sở tự do đã cưu mang họ, nay sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ cho quê hương mới của mình. Những cái tên như Đại Tá Dù Việt Lương, Trung Tá Hải Quân Hùng Lê, nữ Đại Úy Phi Công F/A18 Elizabeth Phạm… là những cái tên đáng được nhắc tới trong các  binh chủng khác nhau của quân lực Hoa Kỳ. Đã có những người đã ngã xuống ở chiến trường Iraq, Afghanistan, Ả Rập Saudi…
Người nổi tiếng nhất trong lĩnh vực quân sự lại là nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh, hay Lady Bomb, Tổng Giám Đốc Khoa Học Kỹ Thuật của Bộ Nội An. Thiết nghĩ  không cần nhắc lại công trạng của chị. Chính phủ, quân đội, người dân Hoa Kỳ đã công nhận và vinh danh người phụ nữ tài năng gốc Việt này.
Nếu người Việt ở Mỹ có thể giũ bỏ quá khứ, chỉ nghĩ đến hiện tại thì có lẽ chúng ta đã có cuộc sống dễ dàng hơn nhiều ở quê hương mới. Nhưng rất nhiều người vẫn còn  Việt Nam ở trong tim. Quên sao đành khi đồng bào, người thân của mình còn ở lại vẫn chưa thể nhìn thấy một tương lai rõ rệt nào của tổ quốc sau 35 năm độc tài cai trị của CSVN. Người Việt tị nạn gánh thêm nghĩa vụ đối với tổ quốc Việt Nam và đồng bào trong nước. Một điểm đáng nhắc đến là việc thực hiện những nghĩa vụ này đã dẫn đến một số phân hóa, bất đồng ý kiến trong cộng đồng chúng ta.


Về mặt kinh tế, đáng kể nhất phải kể đến việc gởi quà, gởi tiền về cho thân nhân tại quê nhà. Người Việt hải ngoại sẽ khó mà hình dung hết ý nghĩa của sự giúp đỡ này của mình đối với người trong nước. Bắt đầu từ đầu thập niên 80, người thân ở Việt Nam chỉ mới được phép nhận quà. Sau đó tiền gởi về dưới dạng “chui”, rồi mới trở thành chính thức. Những món tiền đó là cứu tinh của rất nhiều gia đình gặp khó khăn trong nước. Năm 2009, con số chính thức kiều hối nhận ở Việt Nam là vào khoảng trên 6 tỉ Đô La Mỹ. Nhưng con số này có thể đã bao gồm những nguồn tiền “bất chính” của các quan chức VN rửa tiền đổ ngược lại vào trong nước, nên khó nói lên được phần đóng góp thực sự của Việt Kiều. Lấy thời điểm vào cuối thế kỷ 20 là rõ ràng hơn, vì lúc đó chưa có các nguồn đầu tư “khó kiểm chứng” của Việt Kiều “không rõ nguồn gốc” về trong nước. Vào khoảng năm 1999, lượng kiều hối được thống kê vào khoảng gần 2 tỉ Đô, thông qua các dịch vụ chuyển tiền về để giúp đỡ gia đình. Một triệu người ở nước ngoài đi làm vất vả, dành dụm để hỗ trợ vài triệu người thân ở quê nhà. Nguồn xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam- dầu thô- vào cùng thời điểm cũng chỉ đạt được con số tương tự. Mà tiền bán dầu thô thì một thời gian dài dùng để trả nợ cho Liên Xô, chi tiêu cho chính phủ.Chỉ có tiền Việt Kiều là đến trực tiếp với người dân, được sử dụng để nuôi sống người dân. Có thể khẳng định rằng đời sống của người dân Việt Nam thời đó đỡ cơ cực hơn rất nhiều lần là nhờ vào nguồn tài lực của Việt Kiều, mà phần lớn là người Việt ở Mỹ. Nhận thức rõ hơn ai hết sự thật này, chính quyền Việt Nam đã tấn phong cho những tay “vượt biên phản quốc” ngày nào thành những cái tên mỹ miều như “khúc ruột ngàn dặm”, hay “ Việt Kiều yêu nước”! Một số người không đồng ý với việc gởi tiền về, vì cho rằng việc làm này gián tiếp góp phần làm mạnh thêm chính quyền CSVN. Điều này đúng. Nhưng có lẽ do đạo lý làm người, với truyền thống “lá lành đùm lá rách”, rất nhiều người Việt hải ngoại đã không thể sống một cuộc sống dư thừa vật chất mà quên đi người thân còn khó khăn trong nước. Chính nhờ Việt Kiều mà Việt Nam đã không trở thành một Bắc Hàn, hay một Cu Ba, nơi chính quyền không sụp đổ mà người dân quá cơ cực, lầm than cho đến tận ngày hôm nay.
Hỗ trợ về kinh tế đã khó, việc hỗ trợ chính trị của Người Việt Ở Mỹ nhằm làm thay đổi chế độ độc tài tại Việt Nam còn khó hơn nhiều lần! Xét cho cùng, chúng ta chỉ là tập hợp của những người dân tị nạn phải bương chải với cuộc sống mới, không chính quyền, không quân đội. Chúng ta phải đương đầu với cả một bộ máy độc tài tinh vi, có tiền, có quyền, có cả một hệ thống tình báo an ninh hỗ trợ, luôn đi tìm chính sách để biến Việt Kiều thành những con bò sữa ngoan ngõan đẻ ra tiền, không chống đối chính trị. Cuộc chiến rất không cân sức. Đó là lý do vì sao chúng ta đã phải tận dụng nhiều phương cách khác nhau trong cuộc đấu tranh này, dẫn đến những bất đồng trong cộng đồng từ nhiều năm qua.
Đã có thời kỳ với những kế hoạch đối đầu bạo động. Nhưng hiện nay mọi người đã nhận ra rằng chỉ có phương pháp bất bạo động là phù hợp nhất, vì bạo động chính là sở trường của CSVN, và bạo động sẽ tiếp tục đẻ ra bạo động.
Các phương pháp đối đầu bất bạo động của người Việt ở Mỹ đã phát triển. Thoạt đầu chỉ là những cuộc biểu tình bất bạo động để kêu gọi thế giới can thiệp, yêu cầu chính quyền CSVN trả tự do cho những tù nhân chính trị, đánh thức lương tâm nhân loại trước những thảm trạng trong nước Việt Nam. Hoặc đơn giản chỉ là sự về nước thăm người thân của Việt Kiều, đem cho người trong nước những thông tin về một chân trời mới, thông tin về một thế giới tự do, dân chủ, văn minh bên ngoài thiên đường cộng sản. Những thông tin này đã làm thay đổi nhận định chính trị của rất nhiều người trong nước, kể cả các đảng viên CSVN. Rồi khi đã có tiếng nói mạnh hơn đối với chính quyền Mỹ, chúng ta bắt đầu vận động chính quyền Mỹ có những chính sách ngoại giao thích hợp, buộc chính quyền Việt Nam phải nới lỏng một số chính sách kềm kẹp trong nước để đổi lấy quyền lợi kinh tế. Đáng kể nhất gần đây là các phong trào ủng hộ, trợ giúp cho các nhà đấu tranh dân chủ, tôn giáo trong nước trong cuộc đối đầu của họ với chính quyền. Chỉ có những người trong nước, đặc biệt là những người đã từng đứng trong hàng ngũ của CSVN mới có thể làm thay đổi được vận mạng của đất nước Việt Nam. Không có một Gorbachev ở Liên Xô cũ, thế giới Cộng Sản Đông Âu đã không thể xụp đổ như ngày hôm nay. Những Đỗ Nam Hải, Điếu Cày, Lê Thị Công Nhân, Trần Thị Thanh Thủy, Phan Thúy Nghiên… sẽ đứng vững vàng hơn trong cuộc đối đầu trứng chọi đá với chính quyền Việt Nam, khi họ có được sự hậu thuẫn của cộng đồng người Việt ở Mỹ.
Đã có rất nhiều bài viết nói về tình cảnh “một người hai quê” của Người Việt Ở Mỹ. Chừng nào chúng ta mới bớt được trách nhiệm kinh tế, chính trị cho cả hai quê như hiện nay" Chắc chỉ cho đến khi đồng bào trong nước thoát ra khỏi viễn cảnh đói nghèo, tổ quốc Việt Nam trở thành một quốc gia tự do dân chủ thực sự. Suy cho cùng, chúng ta chỉ còn một nhiệm vụ đáng kể nhất để làm, nhưng đó lại là nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng ta đã cố làm trong nhiều năm qua: xóa bỏ chế độ độc tài tại Việt Nam. Xin hãy xóa bỏ những nghi kỵ, mỗi người góp một bàn tay theo phương cách của mình, chấp nhận sự khác biệt để có thể cùng nhau thực hiện mục tiêu sau cùng và khó khăn này…
Dân Việt
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.