Hôm nay,  

Bruce Herschensohn Giới Thiệu Sách 'an American Amnesia' Dịp 30-4: Quốc Hội Mỹ Khóa 94 Đã Bỏ Rơi Miền Nam Vn

23/04/201000:00:00(Xem: 9671)

Bruce Herschensohn Giới Thiệu Sách 'An American Amnesia' Dịp 30-4: Quốc Hội Mỹ Khóa 94 Đã Bỏ Rơi Miền Nam VN

Từ trái, DB Trần Thái Văn, Bruce Herschensohn, và Ronnie Guyer.

WESTMINSTER (VB) - Trong không khí của mùa Tháng Tư  Đen đang xúc động khắp vùng Little Sàigòn với hoài niệm về một Miền Nam thất thủ trong cay đắng của năm 1975, tòa soạn Việt Báo đón tiếp tác giả Bruce Herschensohn do Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn, cũng là ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang địa hạt 47 trong kỳ bầu cử sắp tới, đến viếng thăm. Cùng đi còn có ông Ronnie Guyer, người đại diện cho Dân Biểu Trần Thái Văn.
Cuốn "An American Amnesia" là tác phẩm thứ 11 của tác giả Bruce Herschensohn. Tựa đề phụ của tác phẩm "How The U. S. Congress Forced The Surrenders of South Vietnam and Cambodia," cho thấy nó đề cập đến một vấn đề lịch sử trọng đại liên quan đến sự kết thúc oan nghiệt của cuộc chiến Việt Nam với sự sụp đổ của Việt Nam Cộng Hòa, mà theo cuốn sách là do áp lực của Quốc Hội Mỹ quyết bỏ rơi Miền Nam và Cam Bốt.
Cuốn "An American Amnesia" của Bruce Herschensohn dày 180 trang do nhà xuất bản Beaufort Book tại New York ấn hành năm 2010. Tác phẩm gồm 12 Chương đề cập đến Hiệp Định Paris, tình hình Việt Nam Cộng Hòa, Cam Bốt, những tranh chấp chính trị ở thượng tầng lãnh đạo nước Mỹ chung quanh cuộc chiến Việt Nam, và quyết định của Quốc Hội Mỹ khóa 94 bỏ rơi Miền Nam cũng như Cam Bốt.
Bruce Herschensohn, năm nay 77 tuổi, là một khuôn mặt không xa lạ gì với giới truyền thông, điện ảnh, và chính trị Mỹ từ những năm của thập niên 1950 cho đến nay.


Bruce Herschensohn đã từng là nhà làm phim và đạo diễn vào những năm 1955, 1956. Ông cũng đã từng là đại diện của làng phim ảnh Mỹ tham gia các Lễ Hội điện ảnh ở Tiệp vào năm 1968 và Nga vào năm 1969. Ông đã giữ chức giám đốc của cơ quan Motion Picture and Television Service của Phòng Thông Tin Hoa Kỳ từ năm 1968 tới 1972. Đặc biệt, ông đã từng nằm trong Ban Phụ Tá của Tổng Thống Richard Nixon và rồi ở trong Ban chuyển tiếp chính phủ của TT Reagan vào năm 1980 khi TT Reagan bắt đầu bước vào tòa Bạch Ốc. Ông đã từng dạy tại nhiều trường đại học, đặc biệt thế ghế giáo sư của TT Nixon tại Đại Học Whittier University để dạy môn "Chính Sách Đối Ngoại và Đối Nội Của Hoa Kỳ."
Ngoài ra, Bruce Herschensohn còn là tác giả của nhiều bộ phim như "Tall Man Five-Five," Karma," "The President," v.v…
Bruce Herschensohn đã từng lãnh nhiều giải thưởng giá trị như "Arthur S. Flemming Award," vào năm 1969; Academy Award từ Academy of Motion Picture Arts and Servives vào năm 1970. Ông đã được đề cử Giải Academy Award trong 2 năm liên tục 1969 và 1972.
Được hỏi về cơ duyên nào quen biết với Bruce Herschensohn, Dân Biểu Trần Thái Văn cho biết rằng trong sinh hoạt chính trị qua nhiều năm DB Văn đã có nhiều dịp quen biết Bruce Herschensohn trong Đảng Cộng Hòa. DB Văn còn nói rằng Bruce Herschensohn là người bạn, là người hết lòng ủng hộ ông trong những năm qua.
Được hỏi ông đã từng đến Việt Nam bao nhiêu lần và lần đầu vào năm nào, Bruce Herschensohn cho biết rằng lần đầu tiên ông đến Việt Nam là vào năm 1964 và có khoảng trên 10 lần.
Tác phẩm "An American Amnesia" không phải là cuốn sách đầu tiên viết về chiến tranh Việt Nam, về sự sụp đổ cay nghiệt của Miền Nam, nhưng đây là một trong rất hiếm cuốn sách do người Mỹ viết ra nói thẳng rằng Quốc Hội Mỹ đã phản bội và bỏ rơi Miền Nam như thế nào.
"An American Amnesia" là một cuốn sách đáng để người Việt đọc trong dịp tưởng niệm 35 năm Miền Nam bị bỏ rơi và bị Cộng Sản xâm chiếm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.