Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tình Hình Ứng Cử Chức Nghị Viên Khu Vực 7

23/04/201000:00:00(Xem: 2046)

San Jose: Tình Hình Ứng Cử Chức Nghị Viên Khu Vực 7 

Gia Đình Cư An Tư Nguy gây quỹ cho Madison Nguyễn ngày 18-4-2010.

San Jose (Tổng hợp)- Ngày Thứ Ba 8 tháng 6 tới đây là cuộc bầu cử sơ bộ, được gọi là vòng đầu của mùa bầu cử 2010 cho mọi chức vụ dân cử tại California từ thống đốc tiểu bang, nghị sĩ , dân biểu, thị trưởng và các nghị viên thành phố.
Trong cuộc tranh cử chức nghị viên khu vực 7 năm nay, có một ứng cử viên gốc Mễ và bốn ứng cử viên gốc Việt Nam gồm Madison Nguyễn, Patrick Lê Hữu Phú, Minh Dương, Nguyễn Việt Nam.
Madison Nguyễn, 35 tuổi, là đương kim nghị viên ra tái tranh cử nên có nhiều ưu thế vì các cử tri đều biết tới thành tích của cô trong mấy năm qua. Ứng cử viên Lê Hữu Phú và Minh Dương không phải là cư dân khu vực 7 từ trước, nên cư dân bản xứ ít biết tới.
Ông Lê Hữu Phú, tuổi khỏang 60, được ghi nhận là có bằng tiến sĩ hóa học nhưng không hành nghề chuyên môn liên quan đến bằng cấp của mình,  có vợ là bác sĩ Phạm Thị An, từng tham gia sinh họat cộng đồng nhiều năm, được cư dân gốc Việt biết đến tên.
Ông Minh Dương, tuổi trên 30, tốt nghiệp đại học Berkeley, làm kinh doanh, đã ứng cử nghị viên khu vực 8 năm 2008 và thất bại, và bây giờ ứng cử nghị viên khu vực 7.
Ứng cử viên Nguyễn Việt Nam thì chưa thấy xuất hiện và nhiều người không biết rõ lý lịch.
Theo sự phân tích của giới chuyên viên bầu cử thì trong cử tri gốc Việt Nam tại khu vực 7 chia ra làm 3 phe. Phe 1 ủng hộ Madison Nguyễn, phe 2 ủng hộ Lê Hữu Phú, phe 3 ủng hộ Minh Dương.
Phe ủng hộ Madison Nguyễn cũng là phe chống bãi nhiệm No Recall năm ngóai gồm một số hội đòan như Hội Đồng Cư Dân San Jose, Ban Hoa Hậu Bắc Cali, Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức…
Phe không ủng hộ Madison Nguyễn cũng là phe đòi bãi nhiệm Recall chia ra làm hai: phe ủng hộ Lê Hữu Phú trong đó có Ban Đại Diện Cộng Đồng Bắc Cali và phe ủng hộ Minh Dương có Liên Đòan Cử Tri Gốc Việt.
Có 4 trường hợp giả thiết sẽ xảy ra vào cuộc bầu cử vòng đầu ngày 8 tháng 6 như sau:
Trường hợp 1 là Madison Nguyễn chiếm hơn 50% tổng số phiếu bầu và coi như đắc cử mà không cần phải đợi đến vòng nhì vào tháng 11 năm 2010. Nếu có nhiều cử tri bản xứ tham gia bầu cử vòng đầu, đa số họ sẽ chọn đương kim nghị viên, cộng với số cử tri gốc Việt đã từng ủng hộ Madison Nguyễn  thì khả năng này sẽ xảy ra.


Trường hợp 2 là Madison Nguyễn không hơn 50%  tổng số phiếu bầu và cùng với một ứng cử viên khác (có thể là Lê Hữu Phú, có thể là Minh Dương) vào vòng nhì tháng 11 năm 2010. Khả năng này cũng có thể xảy ra.
Trường hợp 3 là số phiếu bầu cho Madison Nguyễn ít, không đựơc vào vòng chung kết. Khả năng này rất khó xảy ra.
Trường hợp 4 là ứng cử viên gốc Mễ kia đựợc số phiếu cao để vào vòng chung kết. Khả năng khó xảy ra,  vì ông này chỉ đuợc vài trăm phiếu bầu trong mùa bầu cử 2006.
Nhìn chung thì các ứng cử viên Lê Hữu Phú và Minh Dương mong đợi từ lá phiếu của cử tri gốc Việt để tạo kết quả bất ngờ trong vòng đầu.
Những cuộc tranh cãi gây cấn trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose về vụ đặt tên khu thương mại đã dịu bớt, nền kinh tế đang khủng hỏang làm dân chúng lo âu. Nơi này khi lái xe đi ngang đường Story thấy phố xá tiêu điều khách viếng, những căn phố còn xây cất dang dở, những căn phố bỏ trống không bảng hiệu.
Cộng đồng Việt Nam đã không còn háo hức nhiều với những thành công đạt được trong chính trường. Dân biểu liên bang Hoa Kỳ thì đã có người gốc Việt là Cao Quang Ánh và cũng có nguời chê người khen. Nhiều chức nghị viên các thành phố đã có người gốc Việt nắm giữ. Và một chức nghị viên thành phố không đủ quan trọng để mà cả cộng đồng San Jose phải dồn hết công sức lo lắng tranh cãi. Cộng đồng có rất nhiều sinh họat từ hải ngọai đến trong nước phải tham gia.
Trong một cuộc bầu cử , càng có nhiều ứng cử viên thì cuộc vận động càng rộn ràng, nói lên sự tự do dân chủ của xứ Hoa Kỳ, nói lên quyền quyết định của cử tri bằng lá phiếu. Chỉ trong mùa bầu cử thì các dân cử và ứng cử viên ăn nói dịu dàng, làm mọi hành động để mua chuộc cảm tình cử tri và họ tha hồ hứa hẹn.
Nhìn về quê nhà, chỉ có một đảng cầm quyền và bầu cử chọn người đại diện do Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm hết, bầu cử chỉ là một trò hề. Không biết tới lúc nào thì người dân Việt Nam mới được quyền cầm lá phiếu quyết định của mình để chọn người lãnh đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc