Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Báo Nguy: Dành Đảo, Tq Hỏa Mù Dư Luận Quốc Tế...

23/04/201000:00:00(Xem: 8366)

Hà Nội Báo Nguy: Dành Đảo, TQ Hỏa Mù Dư Luận Quốc tế...

HANOI -- Cuộc chiến giành lại đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngày một gay go thêm.
Tình hình Việt Nam có nhiều cơ nguy mất đảo Hoàng Sa, không chỉ vì chính phủ Trung Quốc lấn biển tranh đảo, mà còn có dư luận truyền thông quốc tế từ người Việt đưa ra dư luận rằng dân Việt Nam đã bị nhà nước tuyên truyền để tin sai lầm, rằng “Họ tin rằng Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về Việt nam trên cơ sở nào, hay chỉ biết thế từ sách giáo khoa lịch sử Việt Nam và từ các thông tin trên báo đài chính thống của Việt Nam lưu hành từ sau năm 1975"... Chính quyền Việt Nam Cộng hòa có bao giờ tuyên ngôn chủ quyền các đảo đó không hay chỉ mãi đến năm 1974 mới điều hải quân ra trấn giữ và bảo vệ"”
Nhưng chính phủ TQ không nói, không lý luận, mà hành động bằng các biện pháp hung hiểm hơn.
Trung Quốc đang có những bước đi nhằm khẳng định "chủ quyền" tại Hoàng Sa... Đó là lời báo động từ báo VIT từ Hà Nội.
Bản tin này cho biết:
“...Nhằm từng bước hợp lý hóa chủ quyền lãnh hải tự vẽ ra, kể từ đầu tháng 3 năm 2010 Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động khẳng định chủ quyền tại khu vực này, đặc biệt là tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Tạo cơ sở pháp lý với các chiêu bài “mị dân”.
Nhằm “hợp thức hóa” quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành của mình, Trung Quốc trong thời gian qua đã không ít lần dùng tới các chiêu bài mị dân, tung hỏa mù đối với dư luận trong nước và quốc tế.
Có lẽ hành động đầy “ngang ngược” gần đây nhất mà chúng ta thấy đó chính là việc nước này công bố bản đồ lãnh hải hay còn gọi là Đường ranh giới lưỡi bò. Từ trước đến nay tất cả các bằng chứng khảo cổ học của Trung Quốc không hề có bất kỳ một ghi nhận nào khi cho rằng quần đảo Hoàng Sa thuộc Trung Quốc. Song với việc tạo ra các “chứng cứ” có phần giả tạo, Trung Quốc đã đơn phương đưa ra đường cơ sở trên biển của mình bất chấp sự phản đối ngay ngắt từ nhiều nước có cùng lợi ích trong khu vực. Theo đó đường ranh giới này bao gồm 11 đoạn vẽ bao gộp các quần đảo Đông Sa, Hoàng Sa, Trường Sa và bãi ngầm Trung Sa với điểm giới hạn phía nam là vĩ tuyến 40, bãi cạn Tăng Mầu (Malaysia).
Tiếp theo đó, ngày 26 tháng 12 năm 2009, Quốc Vụ Viện nước này đã ban hành chính thức Luật bảo vệ biển và hải đảo. Đây được coi là văn bản pháp lý đầu tiên của Trung Quốc khẳng định chủ quyền tại một số hòn đảo còn đang gây tranh chấp với các nước như: Nhật Bản, Việt Nam… Đồng thời trong dự thảo luật này cũng đề cập đến việc tăng cường khai thác kinh tế, du lịch, nghề cá, dầu khí, khí đốt tại Hoàng Sa của Việt Nam.


Đến ngày 29 tháng 3 năm 2010, cùng với Đài Loan, Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị hợp tác chủ quyền biển và bảo vệ môi trường. Đây là một nước cờ nham hiểm nhằm thống nhất kế hoạch khai thác và bảo vệ môi trường kinh tế biển giữa hai bờ eo biển, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc đẩy mạnh các hoạt động khai thác tiềm năng kinh tế, du lịch đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hội nghị lần này còn bàn sâu hơn các vấn đề liên đến chủ quyền của quần đảo này, do Đài Loan cũng có “một phần” chủ quyền trong đó đối với đảo Ba Bình. Đồng thời hai bên cũng nhất trí cao về một số điều luật cơ bản, theo đó dự kiến sẽ tổ chức một diễn đàn khoa học biển lần thứ 7 vào ngày 8 tháng 8 tới tại Hàng Châu.
Các hành động cụ thể nhằm khẳng định “chủ quyền” trên Hoàng Sa.
Có thể nói, bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, mở các hội nghị qua đó nhằm khẳng định chủ quyền trái phép của mình tại Hoàng Sa, trong thời gian qua Trung Quốc còn tiến hành một loạt các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam tại vùng biển này.
Đầu tiên là việc Trung Quốc cho một số tàu ngư chính, hộ ngư đến Hoàng Sa tác nghiệp. Trong đó nhiều lần hai tàu ngư chính hiện đại là 311 và 302 đến Hoàng Sa tác nghiệp. Sự có mặt của các tàu ngư chính được trang bị vũ trang này đã gây không ít khó khăn cho ngư dân của chúng ta khi tiến hành đánh bắt thủy hải sản tại đây.
Tiếp đó ngày 27 tháng 11 năm 2009 tàu bệnh viện Hòa Bình Phương Châu 866 cũng đến vùng biển này của Việt Nam tiến hành khám chữa bệnh cho binh lính và nhân dân của Trung Quốc đóng tại đây.
Đến đầu năm này, Trung Quốc đã cho phép chính quyền tỉnh Hải Nam tiến hành các hoạt động khai thác khảo cổ học tại khu vực Hoàng Sa. Theo đó thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 15.04.2010 và sẽ  kéo dài trong 2 tháng. Mặc dù hiện nay chưa biết kết quả khảo sát như thế nào, nhưng một câu hỏi đặt ra là liệu các “bằng chứng khảo cổ” đó nếu được tìm thấy thì có bao nhiêu phần trăm trong số đó là sự thật" và liệu rằng sẽ có các bằng chứng ngụy tạo cho một âm mưu nham hiểm hay không" Bởi không cần phải nói thì ai cũng biết từ trước đến nay Trung Quốc luôn được coi là một “thiên đường” của hàng giả và hàng nhái.
Ngoài ra, một công ty du lịch (Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch Tam Á) của Trung Quốc còn thường xuyên tổ chức tuor cho khách ra thăm quan tại đây với giá vô cùng “ưu đãi” định kỳ hàng tháng.
Như vậy có thể thấy rằng, thông qua các hình thức tuyên truyền, khảo cổ…nhằm tạo ra một cơ sở pháp lý mang tính lịch sử quan trọng và tiến hành các hành động khai thác trên thực tế, Trung Quốc ngày càng chứng tỏ “chủ quyền” trái phép đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam...”
Một điều để suy nghĩ: có phải báo nhà nước VIT từ Hà Nội muốn nói là chính phủ TQ đã thò tay ra hải ngoại để mượn lời một số “dân Việt” trong chiến dịch vừa đánh, vừa la để giành Hoàng Sa" Hay có phải, như thông tấn VIT nói, TQ  “tung hỏa mù đối với dư luận trong nước và quốc tế”"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.