Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sec: Điều Tra 19 Ngân Hàng Lớn Mỹ Có Liên Hệ Tới Vụ Sụp Nh Lehman Brothers

21/04/201000:00:00(Xem: 2001)

SEC: Điều Tra 19 Ngân Hàng Lớn Mỹ Có Liên Hệ Tới Vụ Sụp NH Lehman Brothers

WASHINGTON  -      Mọi cuộc tranh đấu của chính trị gia cần có 1 mục tiêu là cường hào ác bá.
Trong cuộc vận động sọan luật giám sát thị trường tài chính, chính phủ Obama đã có đối tượng là Goldman Sachs. 
3 ngày sau khi ủy hội chứng khoán và hối đoái (SEC) tố cáo Goldman Sachs có liên quan với cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Hai rằng TT Obama sẽ tấn công Wall Street ở sân sau, bằng bài nói chuyện tại Cooper Union (New York) trong tuần này. Ông Obama mong đợi Thượng Viện hành động nhanh chóng với đề luật giám sát thị trường tài chính đã giới thiệu tại nghị trường trong tháng này.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs nói : TT Obama muốn nhắc nhở công chúng rằng cơ nguy là gì nếu chúng ta không tiến tới bằng các thay đổi để kiểm soát Wall Street.
Bản thảo của Thượng Viện tương tự đề án đã đưa ra Hạ Viện và đuợc thông qua trong muà Thu 2009, gồm các biện pháp bảo vệ người tiêu thụ chống lại các lệ phí mờ ám của thẻ tín dụng, bảo vệ công dân không phải cứu nguy ngân hàng bằng tiền thuế, đồng thời tránh không để các ngân hàng trở thành quá lớn không thể để cho sụp đổ … nói chung là đề phòng các mầm mống của khủng hoảng thị trường.
Các nhà lập pháp CH cả quyết chính phủ Obama sẽ tiếp tục cứu nguy ngân hàng - nhưng, họ không nêu ra các phê bình cụ thể.


Theo kết quả thăm dò dư luận của Pew, ngân hàng và kỹ nghệ tài chính bị công dân xem là định chế tiêu cực hơn Lập Pháp.
Trong bài nói chuyện phát thanh ngày Thứ Bẩy mỗi tuần, ông Obama đưa tin mới đây các nghị sĩ CH Mitch McConnell và John Cornyn tìm gặp các viên chức Wall Street, và nói ông McConnell chống cải tổ Wall Street bằng sự khẳng định phỉnh gạt theo đó hành pháp sẽ tiếp tục tài trợ cứu nguy ngân hàng, khi đã biết thực tế là ngược lại.
Hồ sơ về Goldman Sachs của SEC không chỉ tố cáo GS bán khách hàng mà còn góp phần vào khủng hoảng tài chính bằng cách phóng lớn các thiệt hại gây ra sự xuống dốc của thị trường nhà đất.
Hôm Thứ Hai, nghị sĩ Christopher Dodd, tác giả của đề luật kiểm soát Wall Street, khẳng định : cải tổ sẽ ngăn ngừa sự tái diễn hiện tượng đó. Ông tin rằng đề tài giám sát Wall Street có ảnh hưởng với cử tri khi họ đi bỏ phiếu vào Tháng 11.  Ông nhắc lại : khủng hoảng đã làm mất 8.5 triệu việc làm, 7 triệu nhà, gây thiệt hại các quỹ hưu và vô số doanh nghiệp nhỏ. Ông nhấn mạnh "Quý vị cần biết gì hơn về các hậu quả".
Trong khi đó một bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba cho biết rằng Chủ Tịch của SEC là Mary Schapiro nói hôm Thứ  Ba rằng Ủy Ban Chứng Khóan và Trao Đổi đang điều tra xem thử 19 ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ có sử dụng  sự tính toán lắc léo mà một nhà điều tra ngân hàng nói là đã khiến dẫn tới vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựơc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Khu vực Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị phong tỏa và một vụ tập dợt lễ tuyên thệ tại Mặt Phía Tây của Điện Capitol đã bị di tản hôm Thứ Hai sau một vụ hỏa hoạn tại một khu trại dành cho người vô gia cư, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua tường thuật của Báo USA Today hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra 100 ân xá và giảm án vào ngày cuối cùng của ông tại Bạch Ốc hôm Thứ Ba, theo 3 người rành về vấn đề này cho biết, một loạt các hành động khoan hồng lớn gồm những người phạm tội hình sự da trắng, những tay chơi nổi tiếng và những người khác nhưng cho đến nay không có dự đoán sẽ gồm chính ông Trump, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc