Hôm nay,  

Kyrgystan: Tt Bị Lật Đổ Chịu Từ Chức, Tị Nạn Ở Kazakstan

16/04/201000:00:00(Xem: 1883)

Kyrgystan: TT Bị Lật Đổ Chịu Từ Chức, Tị Nạn Ở Kazakstan; Nga: Hứa Viện Trợ 50 Triệu MK Cho Kyrgystan

OSH  -    Súng nổ khi TT Bakiyev bắt đầu nói chuyện với cảm tình viên tại miền nam.
 Ông Bakiyev liền đuợc đưa ra xe gần đó, và không ai bị thương tổn.
Sự kiện này phô bày tình hình căng thẳng tại nước cộng hoà Kyrgystan, sau khi TT bị hạ bệ tiếp theo cuộc nổi dậy đẫm máu trong tuần qua với ít nhất 83 người thiệt mạng, khi phong trào chống chính quyền xô xát với lực lượng an ninh của TT Bakiyev.
Tại thủ đô, đối lập đã tổ chức chính quyền lâm thời, và ông Bakiyev còn náu thân tại miền nam.
Một người anh em cho biết ông Bakiyev nói chuyện với khoảng 5000 người tại thành phố Osh, các vệ sĩ nổ súng thị uy khi 1 đám biểu tình gần đó định phá rối.  Phe hậu thuẫn chính quyền lâm thời tập trung gần đấy. Sau khi súng nổ, ông Bakiyev lên xe, chạy 2 giờ về lại làng cũ.
Phóng viên của Reuters báo cáo : trên đường đến địa điểm nói chuyện ở Osh, ông Bakiyev ghé lại tiếp xúc với cảm tình viên bên ngoài 1 hí viện. Khoảng 3000 người chống Bakiyev tại công viên gần bên hô đả đảo, và "Chúng tôi không muốn máu đổ".
Các lãnh tụ đối lập muốn đưa ông Bakiyev ra toà về các tội nhũng lạm, bè phái, và về các tử vong trong cuộc biểu tình tuần qua.
TT bị lật đổ báo tin sẵn sàng thuơng lượng, và từ chức nếu ông và gia đình đuợc bảo đảm an ninh.


Hoa Kỳ và Nga cùng quan ngại về bất ổn tại quốc gia Trung Á có căn cứ quân sự của họ. Cả Moscow và Washington đã lên tiếng hậu thuẫn chế độ mới, nhưng có tin Thủ Tướng Putin đã nói chuyện điện thoại với ông Bakiyev, nội dung không rõ.
Lãnh tụ của chính quyền mới đuợc biết là bà Roza Otunbayeva, cựu sinh viên ban triết du học Moscow.
Tin mới nhận cho hay TT Bakiyev đã thoái vị.
1 viên chức của chính quyền lâm thời đưa tin đã có lệnh bắt các anh em của nhà lãnh đạo bị hạ bệ.
Ông Bakiyev đã lên đường đi Kazakstan sau khi ký giấy từ chức.  Điều này đưa tới hi vọng khủng hoảng kinh tế có cơ may kết thúc sớm.
Ông Bakiyev cùng xuất ngoại với vợ và 2 con.
TT Kazakstan xác nhận Hoa Kỳ, Nga và Kazakstan đã góp phần dàn xếp để ông Bakiyev ra đi.
Nhân vật số 2 của chính quyền lâm thời tuyên bố "Ông Bakiyev bỏ xứ vì sợ sự thực hành công lý của dân chúng".
Trong khi đó, cơ quan an ninh tại miền nam đã mở chiến dịch tìm bắt các anh em của TT bị hạ bệ, gồm 1 người chỉ huy lực lượng cận vệ của TT, bị tố cáo đã ra lệnh bắn vào đám biểu tình ở thủ đô trong tuần qua.
Ngoài ra, vào sáng Thứ Năm, Thủ Tướng Putin đã tiếp 1 nhân vật của chính quyền mới đến thủ đô Nga để tìm kiếm tài trợ. Moscow hưá cung cấp 50 triệu MK, gồm viện trợ và tín dụng, không kể 25,000 tấn nhiên liệu cần dùng trong chương trình gieo trồng muà xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.